web analytics
 
Chuyên mục : giải trí- thư giãn; âm nhạc; giải trí- thư giãn; thư giãn
|

Sẽ cuốn theo gió bay

         Vừa rồi anh Trương Duy Nhất có giới thiệu tôi hát tại Đà Nẵng nhưng rất tiếc video ấy chất lượng không cao. Mong lần này bạn đọc không phải thất vọng. Gọi là âm nhạc thư giãn trong ngày chủ nhật… (Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng gửi Trương Duy Nhất blog và bạn đọc).

 

          Đây là đêm ra mắt album nhạc ngoại do giáo sư Nguyễn Đăng Hưng đặt lời Việt và trình bày tại phòng trà ATB (197/4 Nguyễn Văn Trỗi, Q. Phú Nhuận, Sài Gòn) dịp Giáng Sinh 2009.

 

Nút chia sẻ:

62 phản hồi Cho “Sẽ cuốn theo gió bay”

 1. TEM phát cho máu!
  Thưởng thức sau.

 2. Anonymous viết:

  hix, về nhì

 3. Góp ý với Nhất: – Cái dòng chữ đỏ chạy ở đầu trang nội dung thật phản cảm. Có lẽ cảm nghĩ này không chỉ riêng tôi.
  Nhưng vì nó đã là ‘góc nhìn của Nhất’ thì thôi, tùy. Thời đại nhà Tùy mà!

  Tôi chỉ muốn mượn lời người Anh thường bật ra trong những hoàn cảnh tương tự: “Blast you!”.

 4. Chế mân viết:

  Entry này chẳng ra đâu vào đâu! Thấy cái gì? Tớ chẳng thấy chẳng nghe gì sất! ????

  Xin nhắc Nhất lần nữa là phải để “đồng hồ đếm… ” lên đầu trang thì mới lô gích.

 5. Anonymous viết:

  Vâng a Nhất ơi, cái dòng chữ đỏ và chạy phía trên blog của a nó cứ thế nào ấy. Không khéo mọi người sẽ ko đọc blog của a Nhất vì nó nữa đấy. A Nhất xem lại nhé.

 6. Anonymous viết:

  “nghỉ báo,viết blog”.và “đừng đọc báo hãy đọc blog” để rồi từ đó đến nay là như thế này sao? Và nữa, dòng chữ đỏ cho thấy những lời góp ý bao lâu nay dường như TDN chỉ nghe mà ko hề tiếp thu.Thật buồn.Tuy rằng chỉ là blog cá nhân nhưng nếu ko mở lòng đón nhận e rằng bạn đọc sẽ phải ra đi.

 7. HỒ THƠM viết:

  Lâu nay vẫn đọc Góc nhìn khác của bác Nhất , có “góc” tui cũng đồng thuận có góc thì không ( Là chuyện đương nhiên )vì là nhà của bác , nói chung cũng ủng hộ bác Nhất ( bằng mồm , he he…)nhưng nay thấy dòng chữ đỏ của bác thấy khó chịu ghê ! Chuyện cụ rùa với chuyện tổ tiên sinh ra từ trăm trứng , hay chuyện Thánh Gióng … rất khác nhau đấy , bác chớ nên trộn lẫn như thế và nên bình tĩnh nghiên cứu kỹ đi . Trân trọng bác Nhất .

 8. Thẳng thắn viết:

  Mấy ông Nặc Danh: Có ai ấn đầu bắt các ông vào đây đọc đâu mà la toáng thiếu văn hóa thế hả? Không thích thì biến đi kẻo bẩn trang.

 9. Văn Thái viết:

  Kính gửi anh Nhất, trước hết em (xưng em vì kém anh Nhất 15 tuổi) phải nói rằng em thì không có khả năng viết như anh. Em thấy blog của anh dù có viết về vấn đề gì (thời sự, chính trị hay văn hóa giải trí) thì chung quy lại mọi comment của độc giả đều quay ra phê phán những cái xấu, những cái chưa tốt, những cái còn bất hợp lý của xã hội. Điều đó rất tốt Em thấy mọi người nói anh yêu Đất nước này ghê lắm. Anh yêu nước. Mọi người yêu nước. Và em cũng yêu nước nhưng mỗi người lại yêu mỗi cách khác nhau. Anh chẳng thể muốn em yêu nước theo cách của anh. Ngược lại em cũng chẳng muốn anh yêu nước theo cách của em được. Em thấy trong entry “Rùa và Hoa” anh đã nói rằng nước ta giờ đã không còn như Cu Ba hay Bắc Triều Tiên nữa. Đó chẳng phải là đáng mừng sao? Vì chúng ta là một Đất nước bước ra từ bóng tối của chiến tranh. Tất nhiên em không lấy vị trí của nước Việt Nam mình so với thế giới hiện tại để mà tự hào (em phải nói rõ như vậy để tránh bị mọi người “đánh”, vì theo quan sát của em thì thấy trong blog của anh, những ý kiến khác quan điểm của anh thường bị mọi người “đánh” rất dữ). Em rất tôn trọng và khâm phục anh, vì anh là người yêu nước theo cách rất riêng. Anh là người có góc nhìn khác, tức là có “tầm wiew”. Thế nhưng, giá như thay vì phát biểu có tính chất cực đoan bất mãn, báng bổ cội nguồn dân tộc (xin lỗi anh Nhất, em không thể nói khác được, vì ai cũng thấy điều này). Xin trích: “Một dân tộc dựa níu mãi vào những truyền thuyết hoang đường, khoác áo thiêng cho một con rùa già trần tục lặn ngụp giữa hồ nước thủ đô, tự phỉ báng tới mức mãi tin rằng tổ tông mình sinh ra từ bọc trứng… thì đừng có mơ chuyện hoa nhài hay hoa cứt lợn!”, anh hãy mạnh dạn đề ra những phương thức cải cách Đất nước, hay cái gì có tính tầm nhìn, hoặc có tính xây dựng, cho Đất nước này ngày càng tốt lên thì hay biết bao nhiêu. Nếu anh Nhất làm được như vậy, thì quả thực anh đúng là người vừa có TẦM, vừa có TÂM, lại vừa có TÀI. Khi đó có thể những người điều hành Đất nước này không nghe theo anh, thì độc giả người Việt trên khắp thế giới này, cũng như người Việt trong nước chẳng có lý do gì không ủng hộ anh cả.
  Lần đầu comment trong blog của anh. Có gì khiếm khuyết xin được anh lượng thứ bỏ quá cho.
  Chúc anh Nhất luôn khỏe!

 10. hoangnnm viết:

  Quả thật tôi quá dị ứng với những thứ truyền thuyết, lịch sử cao đẹp của chúng ta rồi .
  Tôi yêu đất nước của mình, nhưng tôi cũng là 1 người khách quan.
  Chúng ta cứ mở miệng là :
  – “Dòng dõi con rồng cháu tiên”
  – “Truyền thống con người VN trung thực dũng cảm thật thà”
  – “Phụ nữ VN chịu thương chịu khó”
  – “Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp VN”
  …v…v. quả thật là nhiều đến mức tôi không thể kể hết ra đây, chẳng lẽ người nước khác không vậy ư ? Chẳng lẽ dân tộc VN là dân tộc đáng kính nhất, hoàn hảo nhất trên thê giới này.
  Chúng ta cứ cái gì cũng vơ cái nhất cái được vào mình dù là chỉ trên lời nói, tôi có quen vài người bạn nhờ vào cách giáo dục đó vẫn tin rằng dân tộc VN là dân tộc thông minh nhất thê giới nữa cơ đấy.

  Nhưng đến mức mà 1 con rùa trần tục được gán ghép với con rùa trong 1 cái truyền thuyết không biết là bịa đặt sau này hay từ xưa ng ta bịa đặt ra thì rõ ràng là quá sức chịu đựng.
  1 con rùa chưa từng được đưa vào phòng thí nghiệm ..v..v. chứng thực nguồn gốc, tên khoa học mà đã tự sướng rằng là loài rùa độc nhất vô nhị trên thế giới.

  Hãy tự hỏi lại tại vì sao trong cùng 1 nước mà lại có quá nhiều người ( đa phần không sống ở miền bắc ) cho rằng việc tôn vinh con rùa đó là điều lố bịch .

 11. Việt gốc viết:

  Bóng dáng nhà Nho xưa lại hiện về, cầm kỳ thi họa đủ cả, còn việc nước đối với nhà Nho cũng là chuyện nhỏ, chỉ do thời vận chưa hanh thông nên đành phải nhường bước cho tiểu nhân đắc thế

 12. Tiêu Nhi viết:

  Tui tán thành dòng chữ đỏ chạy ngang trên blog của anh. Và xin thêm nếu được một từ “thối” vào sau “hồ nước” thì tuyệt, vì như thế mới hiện thực xã hội thiên đàng ta. Hãy thức dậy đi bà con ơi! Xin hãy thôi trầm mình vào trong những huyền thoại viễn vong, những triết lý dị hợm như triết lý Mạc táo Lê ổi lỗi thời, phản khoa học, phi lịch sử mà giới đinh ốốc trung tâm vẫn nghiêm cẩn tôn thờ.

 13. Anonymous viết:

  Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

 14. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

 15. Haha! Té ra là thế.
  Cái còm có thể xóa, nhưng những gì thuộc Thế giới Tâm Linh thì không xóa được đâu, ngài ‘quản trị viên blog’ ạ!

 16. Đồ Nghệ viết:

  @ Tấn Định: Đúng đấy, nên gỡ cái dòng chữ màu đỏ chạy chạy ấy đi, nhìn “tiểu nhân” lắm!

 17. Anonymous viết:

  Tui là sinh viên, đã gửi không biết bao nhiêu comment lên blog của Nhắt, mỗi lúc một giọng. Bởi vì tui không thích Nhắt. Tui lúc thì xúi Nhắt viết về Cù Huy Hà Vũ, khi lại xui Nhất kiện thủ tướng. Mục đích là nếu Nhắt để lại, thì cái blog của Nhắt sớm muộn cũng liên lụy về chính trị, hai là nếu Nhắt xóa, thì tui xem đó như một trò vui vui chọc tức Nhắt. Trong thâm tâm tui, Nhắt thực chất chỉ là một kẻ gàn gàn hâm hấp, bị mắc chứng hoang tưởng mà thôi.

 18. HãyĐợiĐấy viết:

  “Thẳng thắn nói
  Mấy ông Nặc Danh: Có ai ấn đầu bắt các ông vào đây đọc đâu mà la toáng thiếu văn hóa thế hả? Không thích thì biến đi kẻo bẩn trang.”

  Nhất tung hô đừng đọc báo, chỉ đọc blogs thôi. Còn “Thẳng thắn” thì ủng hộ Nhất thế này đây !
  Nhất nên quan tâm xem số người đọc mình sẽ tăng hay giảm.

 19. Otxanh viết:

  Dân tộc nào mà chẳng có truyền thuyết về cội nguồn của mình. Các truyền thuyết đó đều ẩn chứa những điều mà người xưa muốn nhắn nhủ đến con cháu mình. Cùng một câu chuyện Bà Âu Cơ sinh trăm trứng, lúc còn bé hiểu khác, lớn lên hiểu sâu xa hơn. Nhưng dù bé hay lớn đều cảm thấy được sự gắn bó giữa các dân tộc cùng sống trên dải đất hình chữ S này. Có lẽ anh Nhất bực mình vì cái cách hành xử của quan chức VN nên nói như trên.
  Không cần thiết phải chứng minh những điều thuộc về đức tin.

 20. Anonymous viết:

  Nhạt như nước ốc, chẳng muốn xem.

 21. Anonymous viết:

  GS Nguyễn Đăng Hưng hát rất hay. Tuy nhiên, trang blog này thật buồn. Đã bao lâu rồi nó ko còn hấp dẫn nữa. Bỏ báo viết blog, rồi ko còn ai đọc blog, chả lẽ lại dẹp blog đọc báo.

 22. Anonymous viết:

  Trời có chú bé tự xưng làt rí thức mà lại chơi cái trò con nít, thật thất vọng cho cái gọi là tầng lớp trí thức hiện nay.Hèn gì có chuyện 1 chú trí thức vì không được đáp lại tình yêu , thế là cho cố bé ấy vài nhát đi đoàn tụ ông bà, rồi lại có 1 nhà Huế học Nguyễn Đắc Xuân chưỡi cụ Trương Vĩnh Ký không còn manh áo nào.Thật thất vọng nhỉ Chủ nhà Nhất. Chuyện rùa, thật ra đây là con Ba Ba( Giải) thế mà cái ông Rùa học( lại là 1 nhà…học học , chắc học máu quá)Đức lại cứ la toáng lên là chỉ có Việt Nam có duy nhất loài này, nhưng cái ông cụ “Rùa” học này chưa từng bao giờ lội xuống xem ra sao. Đằng này chỉ cứ việc chụp ành từ xa rồi vung vít lên nhoạng xị. Tâm linh thì cứ tâm linh không ai cản,còn khoa học thì phải nói có chứng cứ khoa học chứ đừng lẫn lộn.Theo tôi chỉ có những người cơ hội, hám danh muốn nổi tiếng nhưng bất tài như “cụ” mới như thế.

 23. Anonymous viết:

  Văn Thái ơi, Cái nhất nói chẵng phải bêu xấu đất nước ,cội nguồn. Anh đọc thì phải biết Nhất nói gì chứ, đừng máy móc dập khuôn. Cái mà Nhất phê phán là những kẻ ăn theo truyền thuyết để kiếm lợi nhuận cho bản thân. Chúng ta biết rõ nguồn gốc dân tộc ta không thể là từ 100 trứng, đó chỉ là truyền thuyết nhầm giáo dục tinh thần đoàn kết…. Theo Thái thì dân tộc Việt Nam có từ trăm trứng , vậy thì làm sao bây giờ dân tộc ta trên 90 triệu người thì từ đâu? Khi Cha Lạc Long Quân chia tay với Mẹ Âu cơ,mỗi người mang theo 50 người con, Vậy lấy ai? lấy dân tộc nào? để duy trì nòi giống ? hay sinh sản vô tính?
  Tất cả chỉ là truyền thuyết để giáo dục con Người,làm gì có chuyện con rùa ấy là hậu duệ của con rùa từng ngậm gươm Lê Lợi, Tất cả cũng chỉ truyền thuyết ca ngợi Người Anh Hùng Lệ Lợi. Chắc Thái cũng nhớ là làm gì có thần thánh nào đọc bài thơ Thần của Lý Thường Kiệt. Tất cả những truyền thuyết ấy nếu chúng ta xử dụng đúng mực, đúng chổ thì đáng quí, nhưng nếu chúng ta cứ lạm dụng chúng thì rất lố bịt.Thân chào

 24. @ Tấn Định: Có một comment của bạn bị xóa nhầm vì người quản trị xóa comment rất vô học ngay sát phía trên đã lỡ bấm đụng xóa luôn. Tôi chưa đọc nội dung comment này của bạn.

 25. @ Nặc danh nói…”GS Nguyễn Đăng Hưng hát rất hay. Tuy nhiên, trang blog này thật buồn. Đã bao lâu rồi nó ko còn hấp dẫn nữa. Bỏ báo viết blog, rồi ko còn ai đọc blog, chả lẽ lại dẹp blog đọc báo”.
  __________
  Bạn nhầm. Nhìn vào chỉ số bạn đọc của Trương Duy Nhất blog, hoặc biết tí thì vào Alexa xem sẽ biết lượng bạn đọc của trang này thế nào.

 26. @ HãyĐợiĐấy nói…”Nhất nên quan tâm xem số người đọc mình sẽ tăng hay giảm”.
  _________
  Cảm ơn bạn. Tôi thấy lượng bạn đọc ổn định và tăng rất nhiều. Tôi tin trong tương lai sẽ vẫn tăng cao.

 27. Việt gốc viết:

  đ/c Trương Duy Nhất cho phát biểu thoải mái nhưng nói bậy quá thì chắc cũng không nên, ai chủ trì họp mà chả bực mình với những ý kiến quá đáng

 28. Cô SV năm I viết:

  Em thích bài hát trong clip đầu tiên từ lâu mà không biết lời cũng như nguyên tựa của bài hát, không ngờ là của DL, nhờ anh Nhất hay bác Hưng cho biết tên bài hát cũng như lời bài hát có thể tìm ở đâu trên net,khi nào đi hát karaoke nhất định em sẽ tập hát bài này.
  Cám ơn anh Nhất và bác Hưng

 29. Anonymous viết:

  Tôi nhìn số người đọc trên trang Blog của bác Trần Nhương,Anh Lê thiếu Nhơn bao giờ cũng đông hơn trang của Nhất.Những trang đó không mấy đề cập gì về thế sự.
  Nhiều người thích sự thẳng thắn,nhanh nhậy của Nhất.Nhưng chắc không ít người bực mình vì sự …cực đoan,ngang tàng của Nhất.
  Một số người vào trang của Nhất viết phản hồi,đọc lên cứ thấy…thế nào ấy(Xin lỗi,tôi không dám dùng chữ đểu giả,chợ búa …để chỉ những người này,nhưng mà …không biết chọn chữ nào sát hơn).Tất nhiên không ít người viết rất đĩnh đạc,tử tế.

 30. Alexa viết:

  @ Nặc Danh: Vào Alexa là thấy chỉ số bạn đọc trung thực nhất, chứ nhiều trang cài xảo thuật gian dối làm le thôi. Hão!

 31. Người âm phủ bức xúc viết:

  Dân VN bây giờ đi tới đâu cũng thấy cúng bái , khấn cầu . người người cúng bái nhà nhà cúng bái , các cơ quan công sở cũng ko kém . U mê lắm , vì thế mà hàng chữ đỏ của anh Nhất làm họ bực bội .

 32. Cat viết:

  Tôi ủng hộ anh Nhất về dòng cảnh báo, đấy là sự thực không thể chối cãi.
  Nhân nhắc lại chuyện rùa hồ Hoàn kiếm, cũng xin nhắc lại 1 chút về Lê Lợi, khi chuẩn bị cho cuộc khởi nghĩa, sau khi đã có quân sư Nguyễn Trãi, ông đã sai người viết chữ bằng mỡ lên lá cây, nội dung: Lê lợi vi quân, Nguyễn Trãi vi thần. Để sau đó kiến đục thủng lá cây theo các dòng chữ đó, lá cây lại rụng xuống suối và chảy về xuôi, người dân đọc được các lá này và theo nghĩa quân. Đây cũng là 1 truyền thuyết, giống như truyền thuyết hồ Hoàn Kiếm, và mọi người đừng nhầm là rùa thần cho mượn kiếm, rùa thần chỉ là người thu lại kiếm. Người cho mượn kiếm không có trong truyền thuyết về rùa, lưỡi kiếm là do 1 người đánh cá kéo được, đem dâng cho Lê Lợi. Cách nhìn của người nước ngoài về Lê Lợi, Nguyễn Trãi rất khác với người việt ta. Xin hãy tìm đọc cuốn ‘Vạn Xuân’ của 1 nhà văn Pháp.
  Tôi chỉ tiếc là: báo giấy thì nhiều người đọc, blog chỉ 1 số ít người dân đọc (trong số có kiến thức về máy tính, trong số ít đó lại chỉ có số ít hiểu tại sao anh Nhất lại nhắc lại câu gan ruột đó (chứ không phải để câu view đâu. Đó cũng là 1 thực tế, và cũng lại là 1 điều đáng buồn.

 33. Trí Duy viết:

  “Trương Duy Nhất nói…

  @ Tấn Định: Có một comment của bạn bị xóa nhầm vì người quản trị xóa comment rất vô học ngay sát phía trên đã lỡ bấm đụng xóa luôn. Tôi chưa đọc nội dung comment này của bạn.”
  Tôi rất không tán thành chữ “vô học” của ông Nhất.
  Ba Mẹ tôi rất ít học, Ông Bà nội ngoại của tôi thì vô học, Ông Bà Cố nội ngoại của tôi thì hoàn toàn vô học. Và các đời trên nữa chắc cũng thế.
  Không biết các bậc ở trên ông Nhất có học đến cỡ nào?
  Nhưng Ông Bà Cha Mẹ tôi vẫn nuôi dạy một đàn con nên người, dạy với cái văn hóa của người “vô học”.
  Và có lẽ Ông Bà Cha Mẹ của ông cũng thế. Lâu nay tôi vẫn luôn nghĩ ông là người có học và có văn hóa.
  Với sự “có học” của đất nước chúng ta bây giờ, thực trạng như thế nào thì ông đã biết quá rõ.
  Kết thúc comment này, tôi muốn nhắc lại ông rằng: Trong tiểu thuyết luận đề “Thao thức” (chắc chắn là ông biết, ông là dân tổng hợp văn cơ mà!) của văn hào Nga Alexandr Kron, tác giả có thể hiện quan điểm của mình khi cho nhân vật chính là Tiến sĩ sinh học Alếch Anlenôvich Yuđin đánh giá về người coi thang máy, bà Epghênhia Ilinhisna như sau: “Epghênhia Ilinhisna là một người đàn bà hoàn toàn vô học, nhưng trí thông minh tự nhiên và sự tế nhị của bà thì có lẽ đủ dùng cho cả một tá tiến sĩ khoa học”.
  Chẳng lẽ “vô học” là xấu?
  Ông nghĩ sao?
  Trân trọng!
  Nói thêm: Tôi là dân “ngu như tại chức” chính hiệu.

 34. tuan7n viết:

  Đa số người dân đều coi đấy là mấy con rùa thường thôi (có người nói đấy là con giải). Chỉ có mấy ông đầy tớ thích chuyện rùa thần, bọc trứng hay học tập và làm theo HCM chứ nhân dân đâu có vậy. Hoa Nhài nhân dân vẫn thích còn lũ đầy tớ chỉ thích hoa cứt lợn thôi.

  Anh Nhất cho chạy dòng chữ thì làm cái phông màn dịu lại, chạy chậm và êm thôi cho mát mắt. Nice day.

 35. TranTrung viết:

  Nhân nói về truyền thuyết cả dân tộc là anh em, tôi ngẫm nghĩ đã lâu, thấy có lý lắm. Các bác có thấy tại sao dân tộc Viêt nam ta họ ít thế? Khi đến 1 cơ quan, Tây mà theo thói quen hỏi thăm: “Làm ơn cho tôi gặp ông Nguyễn”, thì hẳn có 100 thằng Nguyễn ở đó xông ra. Cũng chưa ai nghiên cứu về gen, xem những người xa lạ cùng họ ở VN, có phải có cùng nguồn gốc.
  Qua câu chuyện rùa bệnh này, tôi chỉ thấy có 1 điều: Được “chỉ đạo” làm, là 1 công việc “tâm linh”, cả xã hội đồng thuận v.v… mà chính quyền cũng ko làm sao mà nhấc cái mông lên để mà làm. Cứ họp hành, hội thảo vớ vẩn, mọi việc cứ chậm như rùa. mà việc này có phải là quá khó khăn đâu. Thế thì còn trông mong gì vào những việc lớn lao hơn, vĩ mô hơn. Chả lẽ toàn là các quan nói phét giỏi hay sao?
  Bao nhiêu năm ở Hà Nội trước đây, có thấy rùa hồ gươm nổi như thế này đâu. Bây giờ nó nổi nhiều lần quá, hẳn là môi trường sống ở đó có vấn đề. Thế mà mấy vị giáo sư giáo siếc lại gán cho nó có cái “điềm” gì đó, bó tay luôn! Bây giờ đi dâu cũng thấy lên đồng, gọi dí, gọi hồn. Gốc cây có cắm mấy que hương ở đầy đường. Nhà nhà xì xụp khấn vái. Lễ hội mở tá lả. Trong khi nhiều nơi trẻ em ko có đủ áo ấm để mặc. Trời rét cắt ruột cũng đi chân đất. Rồi trẻ em đu dây qua sông hàng bao năm. Rồi đường phố ăn xin nhan nhản. Các cô gái nông thôn lũ lượt ra TP cho mấy thằng dị dạng hàn quốc, đài loan xem mặt, hy vọng đổi tấm thân lấy mấy đồng bạc cho cha mẹ sửa nhà, hy vọng sang bên đó sống dẽ thở hơn ở nhà, trộm cắp sao mà nhiều thế. Ko còn chiến tranh mà người VN vẫn chết nhiều thế, những cái chết lãng xẹt…Thế mà chả vị nào động lòng.
  Các còm sĩ có ủng hộ hay bác bỏ anh Nhất cũng có thể thông cảm. Vì hiểu, cảm nhận được cái mà người khác viết ra thì mỗi người 1 khác nhau, phụ thuộc vào bề dày văn hóa và nhận thức của họ. Có câu chuyện khi bé ta đọc thấy thế này, lớn lên, khi đã nếm trải mọi hỉ nộ ái ố của cuộc đời, thì lại có cách hiểu khác hẳn. Kẻ thì nhìn thấy con chữ, người thì nhìn thấy đằng sau con chữ. Duy có điều, ta ko đồng ý với ai cũng đừng nên nặng lời. Có gì mà phải làm ầm ĩ, cứ như cướp vào nhà mình thế.
  Riêng tôi ủng hộ cách nhìn nhận vấn đề của anh Nhất trong đa số các bài viết của anh.

 36. Đồ Gừng viết:

  @Cat và một số commentater đồng quan điểm.
  Thưa bác Cat cùng các bác ủng hộ TDN,
  Có những cái Nhất phê phán, lên án đúng và chính xác chúng tôi luôn ủng hộ. Có những góc nhìn của Nhất độc đáo, chúng tôi luôn cổ vũ.

  Nhưng có một hạn chế của Nhất, chúng tôi thường góp ý thì bác Cat và các bác khác lại cố tình lờ đi, đó là: Cách nói, cách viết, cách ứng xử để người khác có thể nghe được, chấp nhận được.
  Chúng tôi chỉ là bạn đọc, không phải là đối tượng bị Nhất phê phán, mà khi đọc còn thấy khó chịu, lời lẽ thì xấc xược, hỗn láo, văn phong thì ngông cuồng, ngạo mạn, không coi ai ra gì, kể cả dân tộc và tổ tiên mình.

  Chúng tôi lấy làm ngạc nhiên vì Nhất đã từng là một nhà báo của một tờ báo có uy tín, phần nào đã để lại dấu ấn trong lòng bạn đọc cả nước. Thật tiếc!

  Không hiểu cái gì, hoặc kẻ nào, đã làm cho văn hóa viết, văn hóa ứng xử của Nhất lùn đi một cách thảm hại như vậy.

  Tôi đã định từ bỏ blog này của Nhất, nhưng trong một chừng mực nào đó tôi vẫn còn cảm tình với Nhất, nên tôi lại vào. Vào để xem hôm nay Nhất có gì tiến bộ hơn hôm qua không, hay là vẫn tuột dốc như là định mệnh của một kẻ đang tâm xa lánh cội nguồn và dè bỉu văn hóa của dân tộc mình.

  Hay là Nhất đang bị bệnh cuồng nghiệp dày vò?
  Chỉ có Trời và Nhất mới biết!
  Tội nghiệp thay!

  Đồ Gừng

 37. Anonymous viết:

  Bác Nhất ơi, mặc kệ nặc danh hay Việt gốc nói gì thì nói, blog bác vẫn được nhiều người đọc, còn họ so sánh với Trần Nhường, Lê Thiếu Nhơn rồi bảo là có nhiều người đọc hơn thì là võ đoán thôi, thích đành bóng thôi chẵng có cơ sở.Còn có ý xúc phạm người khác cho là chợ búa , đểu giả vậy Nặc Danh đưa ra bằng chứng nào cụ thể?Nên nhớ là Bác Nhất rất trung thành với Đảng , Nhà nước Việt Nam nhưng bác không tô hồng mà bác chỉ chỉ ra chổ khuyết điểm của 1 số người thực hiện,chứ còn chính sách của nhà nước bác Nhất luôn ủng hộ.Cổ nhân có nói ngưởi ra cái sai của ta là thầy ta. Từ cái còn khiếm khuyết của 1 số người thực hiện, nhà nướ mình mới có chính sách can thiệp kịp thời để hoàn thiện nhằmđưa đất nước đi lên , phát triển.Cuộc sống là sự vận động thực tiễn nên cần phải có sự điều chỉnh sát thực tế nên cần có người đứng ở góc cạnh khác giúp để hoàn thiện chính sách.
  Ví dụ như bài Nhất viết về vụ mộ tổ 1000 năm Thăng Long bị nhiều người ném đá. Về vụ cụ rùa, hôm nay có tin mới nóng hổi kìa, không bịa đặt có nhình ảnh và được đăng trên báo giấy của nhà nước “cụ rùa ăn cá chết, cụ rùa ngậm xác mèo” Vậy điều này có xúc phạm cụ rùa thần không ? Hay có bác nào dám khẳng định người Việt Nam sinh ra từ trăm trứng không ? Sách giáo khoa sinh vật
  nói rằng chúng ta phát triển từ loài vượn người. Vậy khi học môn sinh có bác nào dám phản đối thầy cô hoặc sách giáo khoa không?Về việc cứu cụ rùa, trước hết phải làm sạch môi trường nước ô nhiễm ,rồi nhờ lội xuống đưa rùa lên và nhờ những người có chuyên môn thật sự, và những người nuôi rùa có nhiều kinh nghiệm chữa trị càng sớm càng tốt.Ấy mới là thật sự long lắng cho 1 giống rùa(baba) sắp tuyệt chủng. Chứ như cái cách làm bây giờ hội thảo , rồi hội thảo ,rồi nhà rùa học Hà Đình Đức tranh cãi đây là giống duy nhất trên thế giới chứ không phải baba . Mà cái ông HĐĐức này chỉ giỏi võ mồm, ở trên bờ nói thánh nói tướng.

 38. A Chí viết:

  Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

 39. Anonymous viết:

  @ Đồ Gừng: Tôi khâm phục bạn đấy. Không ai viết comment phê bình người khác lại như từ ném c… vào mặt mình như Đồ Gừng!

 40. Sinh viên năm 3 viết:

  Cũng chính tui (Nặc danh 13:39) đã mấy lần khen Nhắt có tầm làm của “nguyên thủ quốc gia”, thấy Nhắt không xóa. Thật ra tui khen thế là khen đểu, cũng với hai mục đích. Thứ nhất là để Nhắt tưởng thật, càng thêm ảo tưởng vĩ cuồng, thứ hai là để cho những người có tầm tri thức thực sự thấy rằng blog của Nhắt có những độc giả trung thành với Nhắt ở “tầm trí” như thế nào (chắc chắn nếu có một kẻ thứ hai không phải tôi mà khen Nhắt có tầm làm nguyên thủ quốc gia, kẻ ấy ắt tâm thần phân liệt).
  Chẳng biết những comment tôi thả vào blog nhất như một trò chơi xả stress mỗi ngày, có góp phần nào làm nên sự ngông cuồng của Nhắt ngày hôm nay không? Có lẽ là có.

 41. Anonymous viết:

  Nhiều người nói Trương Duy Nhất nói đúng, nhìn đúng. Vâng. Thì đúng cả đấy. Nhưng quan trọng là nó có thay đổi được gì không?

  Bôi bác những giá trị đã thuộc văn hoá dân tộc thì là đúng hay sai?

 42. Anonymous viết:

  @Nặc danh 22:56

  Bác đừng nói thế. Trương Duy Nhất thì cái gì chẳng nhất và chẳng đúng rồi.

 43. Khôi viết:

  Những người viết nhiều bài về Rùa tại sao không dám vào đây phản biện với ông Nhất nhỉ ? Được viết theo yêu cầu hay sao thế ? Hay là không có đủ kiến thức, đủ bản lĩnh ?

 44. Anonymous viết:

  @TranTrung: Đọc comment của bác thật hay, làm tôi nhớ tới câu của Đức phật đại ý là ngón tay chỉ mặt trăng, phải nhìn mặt trăng chứ đừng bị ngón tay chận lại!

  Các bác trên đây toàn nhìn cái câu chạy qua chạy lại mà nóng mặt, mà không hiểu được cái đằng sau câu nói đó.

 45. Anonymous viết:

  @Nặc danh 23:49

  Đằng sau câu nói đó là một người phán câu nào cũng đúng hả?

 46. Châu Quỳ viết:

  @Nặc danh 23:49

  Đằng sau câu nói đó là một kẻ vĩ cuồng và ngộ chữ!

 47. Anonymous viết:

  @Châu Quỳ

  Người đó rất có tố chất trở thành lãnh đạo ở Việt Nam.

 48. Hưng viết:

  Thưa cô SV năm 1:
  Tưa bài hát là:
  Blowin in the wind (Nhạc Mỹ, nhạc và lời của Bob Dylan)
  Cô vào đây thì sẽ có lời Việt và Anh:

  http://www.ndanghung.com/nhac/2008/06/03/nhac-my-cua-bob-dylan-loi-viet-nguyen-dang-hung-thang-6-2008.html/#more-59

 49. Hà Nam viết:

  Sau khi bác Nhất “nổi danh”, có rất nhiều người không quen biết mời cà phê bác Nhất. Chắc chắn cũng có không ít người sẵn sàng ném những quả trứng thối nhất vào đầu bác Nhất. Chẳng qua là bác chưa gặp thôi. Đọc những gì bác Nhất viết gần đây, bỗng liên tưởng đến quan niệm nhầm tưởng Trái đất là trung tâm của Vũ trụ của người cổ khi chưa có ánh sáng Khoa học.

 50. Châu Quỳ viết:

  @Nặc danh 00::22

  – Bác ở bên chỗ anh Rứa phải không?

  – Cái tên Clip của NĐHưng nó ứng nghiệm với cái số của Trương Duy Nhất. Putin bảo thế!

  He he

 51. ngứa tai viết:

  không hiểu đầu óc các ông được làm bằng cái gì mà có vài câu người ta viết các ông cũng không hiểu nổi…
  Ai bắt ai phải gọi rùa bằng “cụ” ?
  Người nào thích gọi bằng con, bằng cụ thì mặc người ta . Vì mình là hạng đầu đất mà đi mạt sát biểu tượng văn hoá, nhất là nó gắn với công cuộc chống ngoại xâm thì thiên hạ người ta chửi cho là đúng.

 52. Anonymous viết:

  Bác Nhất viết hay!

 53. Vĩ Tuyến 17 viết:

  Hình như cái bài cuối là bài “Kẻ Tự Mãn Tuyệt Vời” . Bài này hay đấy . Nó thể hiện được bản tính của người Việt được cho là lạc quan nhất thế giới . Gặp cái gì cũng cười . Cái gì của ta cũng tốt hơn của thiên hạ .

 54. Văn Huynh viết:

  Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

 55. Đức Đạt Hà nội viết:

  Tôi là người cũng rất mong được đọc những bài viết của A Nhất . Nhưng gần đây , có những bài viết hoặc khi trả lời bạn đọc A Nhất đã có những từ ngữ không ngang tầm của chính mình ..” .. vô học ..” nên gây ra những phản ứng không đáng có. Nếu cảm nhận này của tôi là đúng thì cũng rất huy vọng A Nhất sẽ có những giải pháp sử lý để trang blog này ngày càng đáng trân trọng hơn trong lòng người đọc .

 56. @ Đức Đạt Hà nội: Rất nhiều comment ném vào đây với những câu từ mà tôi dùng từ “vô học” vẫn là nhẹ đấy!
  Tôi phải xóa quá nhiều comment là vì vậy.

 57. Minh Thành viết:

  Anh Nhất có bao giờ tự hỏi tại sao họ lại ném vào anh những comment như thế không? Xin anh đừng trả lời rằng: “Ơ hay đây là nhà của tôi, ai không thích thì đừng có vào”. Anh Nhất ạ, ở một chừng mực nào đó, blog của anh đã không còn là của riêng anh nữa. Mà nó đã thuộc về công chúng, về số đông.
  Không ai bức xúc vì anh gọi rùa Hồ Gươm là con rùa ghẻ lở như nhiều bạn đọc ủng hộ anh nghĩ đâu. Họ bức xúc là vì những lời lẽ mà họ cảm thấy nó quá ngạo mạn, ngông cuồng, và coi thường tổ tiên, tiền nhân… Bằng chứng ư? Cái dòng chữ màu đỏ phía trên blog của anh đấy thôi. Và không chỉ một dòng chữ ấy đâu.

 58. Thích Nói Thật. viết:

  Chàng Trương Chỉ Một có “Góc nhìn khác” về truyền thuyết dân tộc và cụ rùa Hồ Gươm làm cho những người có “Góc nhìn thẳng” bức xúc cho là chàng ta miệt thị dân tộc và không đồng tình với cái banner treo trên đầu trang. Anh chàng này luôn nhìn nhiều sự việc dưới “Góc nhìn khác” theo tiêu chí của blog’s Trương Duy Nhất. Vậy sao ta không thử nhìn vào chàng Chỉ Một dưới một “Góc nhìn khác” để lý giải vì sao anh chàng này lại có các bài viết như thế. Góc nhìn của tôi vào chàng Chỉ Một “có thể không đúng, chưa hẳn đã hay nhưng là một góc nhìn khác”.
  Chàng Chỉ Một là người Việt và cũng yêu nước như tôi hay nhiều người khác nên không có lý gì mà chàng ta miệt thị chính bản thân mình và đất nước của mình. Hay là:
  -Quần chúng như nàng công chúa đang say ngủ trong “lâu đài XHCN” cần chàng hoàng tử Duy Nhất đánh thức dậy.
  -Sức mạnh của dân tộc như sư tử đang ngủ cần “con ong” Trương Duy Nhất châm chích để đánh thức dậy.
  Chắc chàng ta sợ những cố gắng của mình chỉ như nốt muỗi đốt gỗ chứ chẳng nên cơm cháo gì cho nên chàng ta cần chích mạnh vào lòng tự ái dân tộc bằng một văn phong “ngông cuồng, ngạo mạn” như còm của bác Đồ Gừng.
  (Chắc bác Nhất cũng không cho rằng chỉ mình mới được nhìn mọi việc dưới một góc nhìn khác. Mạn phép bác cho tôi được nhìn bác dưới một góc nhìn khác.)

 59. Anonymous viết:

  Thôi đi mấy bác ơi, Minh Thành ơi, Ai coi thường biểu tượng tổ tiên,tiền nhân ? Xin mời mấy bác coi mấy tấm hình mới chụp rùa hồ gương kìa, miệng thì gặm cá chết, mèo chết, đầu mình , mai toàn là rác không là rác. Vậy cái này có xúc phạm đến biểu tượng thiêng liêng chống ngoại xăm? Và ai là người vô ý thức xả rác , mèo chết…. xuống hồ? và ai chịu trách nhiệm để nó xảy ra ? sao các bác không lên tiếng đi? Nói cho các bác biết , các bác mà nhao nhao, ồn ào, phản đối, ném đá tới đúng cơ quan quản lý Hồ và người dân xả rác như ở trên blog này thì các bác coi chưng không còn thấy mặt trơì.Ngạo mạn ư ? ngông cuồng ư , phản cảm ư ? các từ này toàn là nhai lại các bài báo . hễ thấy lâu lâu báo chí tạo ra từ nào mới là đua nhau xử dụng ,dù chẵng biết chúng có phù hợp với ngữ cảnh không ? Các bài viết trên blog dù có đúng nhưng 1 số người không vừa lòng là ùa theo la oải oải, còn báo chí nhà nước đưa tin , đố có chú nào dám nói, im thinh thít. Đi họp thì chẳng dám phát biểu , đến khi ra ngoài thì tuyên bố vung vít, đứng trước sếp thì run như cầy, sau lưng sếp thì nổ banh trời. Có lẽ các bác đòi tôi đưa ra bằng chứng? Cụ thể là lúc trước có người viết bài trên blog” Người Việt xấu xí” thế là dân mình thi nhau ném đá ào ào , chưỡi hết cỡ, chụp mũ này nọ,nói chugn là theo cách bày đàn. Đến khi bài đó được Vietnam nét đăng lên ( tuổi trẻ , thanh niên cũng có nói sơ qua về tật xấu người Việt)thế làkhkông những không chưỡi mà còn T/ giả đúng. Đúng là sáng đúng chiều sai mai lại đúng.

 60. @ Thích Nói Thật:
  Cảm ơn bạn. Tôi chấp nhận mọi tranh luận trái chiều, thậm chí luôn vui mừng và mong đợi có được điều đó, chấp nhận mọi sự chê bai phản đối tác giả. Tuy nhiên trong tranh luận không nên ném câu chữ thô tục quá. Tôi thấy nhiều bạn dùng câu chữ rất ư là hàng chợ. Tôi buộc lòng phải xóa nhiều comment là vì vậy.
  Trân trọng!

 61. Sưu tầm viết:

  Du khác ở nhiều quốc gia khác cứ ngỡ Hồ Gươm là căn phòng ngủ dành cho bạn trẻ Hà Nội

  Không chỉ có chuỵện bẻ hoa, chuyện cụ rùa mà thanh niên Hà Nội nhiều người cũng có những hành vi phản cảm, thiếu văn hoá . Người nước ngoài phàn nàn rất nhiều rằng họ thấy lạ vì các đôi thanh niên Việt Nam, thanh niên Hà Nội xem ghế đá là chốn riêng, là phòng ngủ của họ. Họ rất nhầm khi nghĩ thế là văn minh . Người nước ngoài có thể hôn nhau ở chốn công cộng nhưng thường chỉ là các nụ hôn xã giao hoặc nếu nụ hôn của đôi lứa thì cũng không quá trắng trợn như hai con đực cái như các đôi ở Việt Nam ta. Mong các bạn thanh niên nên lưu ý điều này.

 62. hth viết:

  Trương Duy Nhất = Phồng Mỗi Một…chỗ ( nào?). Hê hê hê . . .

Để lại hồi âm

Free WordPress Theme
Weboy