web analytics
 
Chuyên mục : chính trị- xã hội; Nhất trong góc nhìn bạn bè; Nhất trong góc nhìn bạn bè; Nhất trong góc nhìn bạn bè; tin tức- sự kiện; sự kiện- đối thoại; chính trị- xã hội; vụ án Trương Duy Nhất
|

Số phận Trương Duy Nhất

truongduynhat-phientoa-Danlambao06Dân Luận: Nếu Trương Duy Nhất “đóng góp rất lớn cho phong trào” đấu tranh dân chủ bằng cách sử dụng ngòi bút của mình, thì anh xứng đáng được gọi là một nhà đấu tranh cho dân chủ, dù mục đích của anh thực sự là gì. Chẳng phải những người dân oan đã trở thành nhà đấu tranh cho dân chủ vì lợi ích đất đai của họ, vì những bức xúc riêng tư của họ với chính quyền đó sao?

8 giờ sáng ngày mai Trương Duy Nhất ra toà lần thứ nhất. Mọi chuyện có vẻ đã được an bài. Cho dù Nhất có chuẩn bị đầy đủ lý lẽ để bào chữa cho mình thì vẫn thế. Đây là Việt Nam chứ không phải United State.

Kết quả các vụ án chính trị và tình hình đấu tranh dân chủ trong nước gần đây không dự báo một điều gì có lợi cho Nhất. Ảnh hưởng của Trung Quốc vẫn lấn át vấn đề nhân quyền.

Nhất không phải là một nhà đấu tranh cho dân chủ. Nhất chỉ là một trung thần can vua. Nhưng can quá to mồm, sắp bị trảm bêu đầu làm gương. Tính khí Quảng Nam ngang tàng cũng khiến Nhất đụng chạm đến vị tể tướng đương triều. Bản án 3 năm là điều có thể dự đoán trước cũng trùng với thời điểm vị tể tướng này hết nhiệm kỳ. Điều đó cũng có nghĩa là hãy tránh đi chỗ khác cho tao làm ăn, đồ rách việc.

Cũng mong rằng dự đoán đó là sai. Dù không phải là nhà đấu tranh dân chủ, thậm chí có nhiều người rất ghét anh nhưng không ai có thể phủ nhận là Nhất đã đóng góp rất lớn cho phong trào này. Đó là lấy đi sự sợ hãi trong hầu hết các ngòi bút trên mạng.

Nhất cho thấy rằng, việc tấn công vào các vị lãnh đạo quyền cao chức trọng trong bộ máy Đảng và nhà nước không phải là điều kiêng kỵ. Đây vốn là “chuyện thường ngày ở huyện”với báo chí thế giới. Anh cho thấy các vị ấy chẳng phải là “thánh” và đưa các vị ấy về đúng cương vị “đầy tớ nhân dân” của mình.

Nhưng khổ là các vị ấy lại không nghĩ thế. Trong việc tranh chấp quyền lực nội bộ, các vị ấy lại đưa Nhất ra làm con dê tế thần. Nhưng đây lại là con dê cứng đầu không dễ nuốt. Trước khi chịu chém có lẻ dê sẽ đại náo cung đình một phen.

Có lẻ kịch bản đã chuẩn bị kỹ. Nội dung các bài báo của Nhất sẽ không được công bố. Vẫn là trò “cả vú lấp miệng em”. Sẽ không có nhiều sơ hở cho Nhất cãi. Và cũng sẽ không để một dàn hậu phương phía sau làm chỗ dựa tinh thần cho Nhất. Đừng có mơ.

Sau lưng Nhất sẽ là một hàng rào an ninh. Lý lẽ của Nhất cũng sẽ rơi vào khoảng không chứ chẳng như của Bác “kính yêu”: “Tôi nói đồng bào nghe rõ không?”.

Dù sao cũng mong Nhất tiếp tục can trường như khí chất vốn có, biến toà án thành diễn đàn thể hiện khí phách của mình. Bởi lẽ sự thật đã rõ. Chân lý đang thuộc về những kẻ bé miệng. Phiên toà một lần nữa sẽ chứng minh điều này cho dù kết quả là có thế nào.

DƯƠNG HOÀI LINH

Nút chia sẻ:

Tags: , , , , , ,

Để lại hồi âm

Weboy
WordPress Blog