web analytics
 
Chuyên mục : chính trị- xã hội; giáo dục; góc văn hoá; tin tức- sự kiện; sự kiện trong tuần; nhân vật trong tuần; tin tức- sự kiện; sự kiện- đối thoại; tin tức- sự kiện; tin tức- sự kiện; video
|

Sự trăn trở của một kẻ lười biếng

clip-su-tran-tro-nguoi-noi-tieng-3-giaoduc.net.vnClip mang tên “Sự trăn trở của một kẻ lười biếng” đang gây sốc và lan truyền với tốc độ chóng mặt trên cộng đồng mạng. Một bạn trẻ được giới thiệu là học sinh lớp 12 đã bóc trần nhiều vấn đề nhức nhối gan ruột của nền giáo dục hiện tại qua bài diễn thuyết đặc biệt dài hơn 1 tiếng khá dí dỏm, hình tượng và thu hút.

________________

Nút chia sẻ:

Tags: , , , , ,

261 phản hồi Cho “Sự trăn trở của một kẻ lười biếng”

 1. cờ đỏ sao vàng viết:

  Mới xem được 20′ thì phải đi đón con. Ai đó mà làm bài về cnxh cho thiên hạ sáng mắt còn hay hơn nữa

 2. dan den viết:

  suy thoái,suy thoai đạo đức hết rồi. cần phải xử lý những trường hợp này.

 3. Thuy Anh viết:

  Cho em hoc sinh này làm bộ trưởng bộ giáo dục để thay đổii nền giáo dục nước nhà, để hoc sinh không còn xé đề cương môn sử.

  • Phuong Nam viết:

   Đây mới là 1 thần đồng đích thực! Cậu ta có đủ các yếu tố cần thiết của 1 nhân tài: Kiến thức, tài năng và tinh thần dũng cảm. Còn mấy cậu bé trước đây chỉ là thần đồng… Vẹt!

   • Anonymous viết:

    Nếu những gì cậu ấy hùng biện có thể trở thành hiện thực, thì thực sự Việt Nam đã trở thành cường quốc từ lâu rồi, nói là 1 chuyện và thực hiện lại là một điều xa vời khác

    • Phuong Nam viết:

     Nếu muốn VN trở thành cường quốc, hãy làm theo cậu bé!

     • nguyen manh hung viết:

      Nếu muốn VN thoát mọi rợ, hãy đề nghị bạn trẻ này làm bộ trưởng bộ GD.

     • Huy Hoàng viết:

      diễn thuyết tốt, kiến thức rộng, rất tài năng, vậy các bậc phụ huynh ở trong vòng xoáy giáo dục của mình hãy nghe và suy nghĩ cho kỹ để cho thần đồng Đỗ Nhật Nam biến ước mơ của mình thành sự thật.

  • HaiVuong viết:

   Nếu là Thầy/Cô giáo của bạn học trò này thì các Thầy/Cô sẽ như thế nảo nhỉ?

  • Lê Thanh Quốc viết:

   Một sự bức xúc khủng khiếp! Nhưng rất tiếc chỉ có người học là bức xúc thôi! Người quản lý giáo dục vẫn bình chân như vại! Thậm chí người trực tiếp giảng dạy cũng không biết cần làm gì ngoài những cách làm cũ rích!
   Tôi tham gia giảng dạy về chuyên ngành kế toán tài chính gần ba chục năm và phát hiện một điều vô lý: Gần như tất cả các giáo viên giảng dạy về chuyên ngành kế toán tài chính chưa bao giờ làm những việc mà mình đang giảng dạy! Họ chỉ dạy lý thuyết như những con vẹt, hoàn toàn không biết gì về thực tế cả! Thậm chí có một công ty thuê một giáo viên đang dạy kế toán của một trường Đại học, làm Báo cáo tài chính năm, GV này có thâm niên giảng dạy gần 10 năm, nhưng giáo viên đó nhận lời mà không biết làm, đành thuê lại tôi làm rồi hưởng tiền hoa hồng! Nhục! Dạy người ta cách làm kế toán mà bản thân người dạy không biết làm kế toán!
   Như vậy không những ở bậc phổ thông đâu mà cả ở bậc chuyên nghiệp cũng cần phải thay đổi!
   Với cơ chế hiện nay, tôi không tin có sự thay đổi về nền giáo dục nước nhà hướng đến đào tạo nhân cách con người, khó lắm!

 4. Thúy Nga viết:

  Ấn tượng! 🙂
  Nó thực sự nên được trở thành tiếng nói chung của giới trẻ đang sống trong nền giáo dục hiện tại của Việt Nam.

 5. Tân viết:

  Hay quá!
  Mình không ngờ tuổi trẻ như em mà có cái nhìn rất chính chắn. Tài hùng biện thì trên cả tuyệt vời.
  Những đều em nói đều đúng, rất đúng. Em đáng là người làm về giáo dục, là Bộ trưởng như thế mới xứng!
  “Cái tâm Y của vòng tròn” đó là ai? Và khi nào nó mới lay động đây!?

 6. dt viết:

  Thảm của một nền GD XHCN , không những lười biếng mà lối ra cho tương lai sẽ còn mù mịt , tối tăm không tìm ra đến đích của nó là gì ? . Do đi theo lý thuyết thao thao bất tuyệt …Khác gì những rao giảng sáo rỗng nhưng ai cũng gật gù , im lặng …xem như thỏa hiệp và cam chịu , chấp nhận một cách bất đắc dĩ trong một xã hội đầy bất ổn
  Như Saigon dân XHĐ đến ủi nhà người dân sập khi họ đang ở trong nhà > http://news.go.vn/hinh-su/tin-1254895/xe-muc-danh-sap-nha-dan-sac-mui-xa-hoi-den.htm

  XHĐ chi phối cán bộ ở Saigon ? Xem tại đây > http://m.vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/117650/thoi-su-trong-ngay—xa-hoi-den-chi-phoi-can-bo-.html

 7. vũ Quốc Minh viết:

  Được ghép bằng 7 clip nhỏ bạn trẻ đã có một bài thuyết trình về lĩnh vực giáo dục thâtj ấn tượng, nó lột tả được mọi ngóc ngách mặt trái, mặt phải của bản chất một nền giáo dục dúng và sai,khả năng diễn thuyết của bạn trẻ thật phi thường, tôi xem liền một mạch hết cả clíp dài mà không thấy nhàm chán, mà còn học được rất nhiều ý tưởng, trong đó có những ý tưởng trùng hợp với ý tưởng của tôi, mà tôi chưa nới lên thành lời, tôi thực sự khâm phục bạn trẻ này,bạn có năng lực diễn thuyết đặc biệt, có thể sau này bạn thành chính trị gia hoặc bộ trưởng giáo duc.

 8. oisuthat viết:

  Xem ra hơn 9000 GS, PGS, hàng trăm ngàn TS, Th.s vứt đi hết khi đem so với tay này.

  Và đó là một sự thật xấu hổ và đau đớn.

 9. giáo Thứ viết:

  Đây thực sự là một clip hay , chắc hẳn sẽ còn được dư luận quan tâm .
  Những bất cập , lạc hậu của giáo dục đã được giáo giới và xã hội luôn được đề cập từ nhiều năm nay nhưng không hề có chuyển biến tận gốc . Nay được chính một học sinh lớp12 giải tỏa những bức xúc bằng một bài ” hùng biện ” khá hóm hỉnh nhưng cũng rất nghiêm túc , rất đáng phải suy nghĩ .
  Chỉ riêng về vấn đề qúa tải kiên thức , tôi chia sẻ ý kiến của cậu bé , em này cho rằng , kiến thức phổ thông chỉ cần học hết lớp 9 là đủ , nhiều kiến thức thừa , chả có tác dụng gì khi ra đời . Em nói có khía cạnh đúng nhưng phải nói chương trình lơp 10 , 11 , 12 cũng có nhiều kiến thức đúng nghĩa phổ thông , cần học .
  Nhận xét chung của tôi là , lượng kiến thức phổ thông hiện tại có nhiều nội dung thừa , nhiều nội dung qúa chi tiết không cần thiết ( chỉ nên giành cho những người cần tìm hiểu sâu ) , đó cũng là một trong những lý do giải thích các em không thich môn Sử . Nhìn khái qúat , có thể giảm 30% những nội dung không phổ thông và rườm rà …
  Cứ nhìn các em nhỏ , mới tí tuổi đầu đã phải mang chiếc cặp năng trên lưng , trên 50% các em bị cận thị vậy mà các em có giỏi giang hơn gì những học trò đồng trang lứa , ngày xưa ? …
  Hy vọng cái clip này sẽ được dư luận xã hội và giáo giới đồng tình nhiều hơn nữa , ngõ hầu làm cho những người có trách nhiệm trong ngành giáo dục phải thực sự thay đổi tận gốc .

  • nguyen manh hung viết:

   Người có trách nhiệm toàn là ” …những kẻ ngu dốt tuyển dụng nhau…” – trích lời bạn trẻ trong clip trên.
   Nuôi báo cô lũ ăn hại đến bao giờ?

 10. KH viết:

  Cho thằng em này 10 điểm, bộ trưởng Luận 5 điểm!

 11. Nguyễn Trân viết:

  Rõ ràng, giáo dục của ta là lởm (nhất là về nhân cách).

  Hãy đặt câu hỏi: tại sao con của các anh lãnh đạo đất nước, tỉnh, huyện, cơ quan ban ngành đều được cha mẹ lo cho học ở nước ngoài.

 12. Sinh Nhật viết:

  Quá tuyệt! Em học sinh này đang đòi “tự do nhân quyền” trong giáo dục. Giá mà được tiến cử em này làm Bộ trưởng Giáo dục nhỉ, như ngày xưa tiến cử người tài ý. Chỉ chờ đến thế hệ em giáo dục nước nhà mới may ra ra có cơ thay đổi. Nhưng có một nghịch lý là: nếu em không đủ bằng cấp thì dù em giỏi thế, giỏi hơn thế cũng không bao giờ có chỗ đứng ngon lành đâu em ạ. Và nếu em lại tiếp tục
  ‘phấn đấu” để có đủ bằng cấp đạt “tiêu chuẩn” thì khi ấy em đã lại khác lúc này rồi. Và thế là cái vòng luẩn quẩn thảm hại ấy không biết khi nào mới kết thúc đây?

  • Peter Thai Hung viết:

   Sao khong thu dua em len lam Bo Truong bo GD, dung nguoi tai thi can gi bang cap, neu da biet ho co tai. VN dam lieu di theo mot con duong chua kiem dinh de dan dat toan dat nuoc tien len XHCN- mot con duong ma khong chac chan va ko thuc te, thi dang ra cung thu lieu duoc vu nay chu.

 13. Giáo làng viết:

  Đừng coi thường giới trẻ! Đừng dắt mũi, đừng bưng bít và lừa dối. Rồi có ngày những đứa trẻ này sẽ phỉ nhổ lên chúng ta.

 14. giap viết:

  hay quá mới 12 mà nói hay thật

 15. viet hung viết:

  Thien tai. Nhung roi em cung chiu chung so phan nhu nhung nguoi khac da tung dung cam nhu em thoi….BUON.

 16. Nguyễn Văn Hải viết:

  Rất, rất hy vọng Mr Luận (Phạm Vũ Luận) dành chút thời gian vàng bạc của y để nghe hết bài hùng biện này, rất bổ ích (…) đấy!

  • DVM viết:

   Tôi giám cá với bà con rằng: Hiện nay có rất nhiều vị cán bộ công nhân viên chức (Thuộc diện người nhà nước ) tới hôm nay 24/4/2013 chưa xem và nghe chàng trai này nói về cái sự học của chúng ta.
   Đồng thời tôi cũng giám chắc rằng: Rất nhiều ông to thuộc bộ giáo dục chúng ta, và rất nhiều thầy cô giáo của chúng ta sau khi xem và nghe xong chàng trai này nói, thì họ cũng không biết họ có tâm trạng suy nghĩ như thế nào?
   Nhưng tôi cũng giám nhận xét rằng: Hiện nay trình độ năng lực nghe hiểu và nhận biết về cuộc sống xã hội văn minh dân chủ của đại bộ phận người nhà nước là rất hạn chế, điều này chứng minh thông qua những buổi giao tiếp với họ và những nội dung comment của họ trên nhiều diễn đàn mạng (Vì trên diễn đàn mạng là nơi rễ bày tỏ nội dung suy nghĩ riêng của cá nhân).

 17. Dân nô viết:

  Con lạy cụ, cụ dạy chí phải. Con em dân Việt rồi sẽ được giáo dục theo sách của cụ ạ.

 18. Tuan Phan viết:

  Ở Mỹ rất nhiều người đã trưởng thành có chử viết như “cua bò”, nhiều người dốt toán thậm tệ, nhiều người viết chính tả sai thậm tệ…….nhiều…nhiều thứ khác mà nếu đặt trong bối cảnh ở VN thì có lẻ chúng ta sẽ cho rằng đó là một xã hội “kém văn hóa”. Thế mà sao đất nước vẫn phát triển tốt?. Câu trả lời là: Đừng đánh giá sai hai chử “văn hóa” như người mình hay đánh giá bấy lâu nay. Văn hóa phải hiểu theo một nghĩa rộng lớn hơn nhiều, nó mới làm cho xã hội phát triển được, ngay cả bao gồm: Ăn uống, đi đứng, đối nhân xữ thế, lịch sự, giao tiếp….v..v…và v…v
  Em học sinh này phản ánh rất đúng cho thực tế ở xã hội VN hiện nay: Học mà không biết làm gì….vì có những thứ “để mà học cho có” mà thôi.

  • Sông Hồng viết:

   Nhưng mà chữ viết tử tế vẫn hay hơn. Ngày xưa chúng tôi đi học, có phải học nhiều lắm đâu. Về nhà còn tham gia việc đồng áng với bố mẹ. Ăn còn không đủ no, mặc không đủ ấm, có lúc phải đêm thêm báo cũ dưới các áo nâu sồng cho ấm. Vậy sao chúng tôi vẫn viết chữ đẹp được, ít ra là để mọi người đọc được. Và trong nhứng người ấy có bao người đã trưởng thành.
   Ta không đồng ý với cách học nặng nề, bởi vì càng nặng nề thì lại càng có người tranh thủ kiếm tiền, đục nước béo cò mà. Thậm chí họ ngồi trên cao, cố tình khuấy cho đục nước để kiếm thêm, để người thân của họ có thể kiếm thêm. Nhưng cũng không vì thế mà phủ định cái giá trị văn hóa của việc học hành. Các bạn thanh niên trẻ không nên bám vào đó để biện hộ chuyện ham chơi hơn ham học. Và nếu Nhà nước thực sự vì dân, thì cũng biết cái gì cần hạn chế.
   Có ai nhớ đến cái cải cách chữ viết không. Thật là dớ dẩn và luẩn quẩn.
   Học mà không biết làm gì, chứng tỏ đã không biết học, không biết dạy. Học sinh cấp 3 đã biết thế nào là ròng rọc, vậy mà vẫn để người thân mình làm thợ nề lại phải đội gạch. khi xây nhà vài tầng ở nông thôn. Thanh niên ta và có lẽ cả dân tộc ta không thấy xấu hổ, khi mà mọi dụng cụ từ nhỏ đến lớn đều nhập ngoại đó sao. có một ông thầy dạy chúng tôi, khi thấy chúng tôi không ham học thầy nói: người Việt Nam mình vẫn hay cho rằng mình hiếu học, nhưng xem ra lại quá lười. Người Nhật họ “lười”, nên họ nghĩ ra cái nồi cơm điện, cái máy giặt, để họ đỡ phải lao động. Họ thiết kế, chế tạo đủ thứ còn ta thì chịu khó mua. Ta mua bằng mồ hôi, nước mắt, bằng tài nguyên, khoáng sản, thậm chí mấy ông to còn sử dụng cả đất đai của cha ông. Vậy mà ta cứ cho mình là hiếu học, là cần cù. Lại thêm được cái bạn trẻ này, mới nứt mắt đã biết gì mà huyên thuyên, lại còn được mấy người tán thưởng.
   Những người có tâm, có tình thần yêu nước thực sự hãy tập hợp lại mà chấn hưng đất nước.
   Thế mới đáng làm người.
   Làm, lao động đã không muốn, học cũng không muốn, thì định làm gì. Hãy hỏi xem bạn trẻ này sau này muốn làm gì.
   Nói như vậy, không có nghĩa tôi không phản đối cái cách học ngày nay. Học nhiều quá, học tràn lan.
   Hỡi những người cũng chỉ nghĩ đến kiếm tiền, hãy tìm chỗ khác mà kiếm.
   Hỡi các thầy cô giáo, đừng ăn đũng quần của con trẻ. Nếu đi dạy không đủ sống, chuyển sang làm nghề khác. Hãy dạy cho đủ giờ, đúng chất lượng và lương tâm. Còn vì lười, vì trình độ kém, không dậy không biết làm gì thì biết chấp nhận, hoặc biết vận động Nhà nước trả lương thích đáng, yên tâm với nghề.
   Thực ra rất ít nước trên thế giới thả nổi giáo dục như Việt nam. Bây giờ đi mẫu giáo cũng phải đóng tiền, ưu việt của XHCN là gì. Viết thế này mấy ông bà quan chức lại cho là phẩn động, vậy ngọn cơ của đảng giương lên là gì. Khi anh đã để cho phát triển kinh tế thị trường, thì người ta cũng sẽ tìm cách kiếm tiền. Các nước tiên tiên họ không nói vì dân, song đến đại học, sinh viên cũng không phải đóng học phí. Vậy ai hơn ai. Mọi trẻ em được bình đẳng trong học hành. Có được không. Tôi thiết nghĩ, để đến tình trạng này các lãnh đạo Bộ GD ĐT tội rất lớn. cái ông Nguyễn Hồng Quân vẫn còn bao biện cho các trường dân lập. Cách mạng, hy sinh xương máu, cũng để rồi quay lại cái cũ rích, cái bẩn thỉu, cái không công bằng của chế độ cũ. Vậy mà ông ta, với tư cách nguyên Bộ trưởng vẫn đấu tranh, vẫn quảng bá. Cũng chỉ để kiếm mấy đồng.
   Kêu gào rất to về chuyện nâng cao chất lượng, càng nâng cao càng suy thoái. Sách giáo khoa cho trẻ em dùng một lần là vứt, họ không biết tiết kiệm. Các nyuwowcs Anh, Mỹ đào tạo Master theo cách của họ là ba năm thành Bacherlor sau đó thêm mọt năm rưỡi, đến hai năm để nhận bằng Master. Họ còn có hệ 5 năm thành ngay kỹ sư. Kỹ sư này và Master kia là ngang bằng nhau. Ai học xong bachelor không học tiếp thì ra ngoài làm, mang tính thực dụng. Họ đi các nước tiêu tiền của dân chán, rồi về làm sai: học 4 đến 5 năm, thậm chí hơn để nhận bằng kỹ sự cử nhân, sau đó học một năm rưỡi đến hai năm, ngày trước còn 3 năm, để có bằng Master. Rồi họ coi đó là sau đại học. Họ đi tìm hiểu, học tốn bao tiền, về vẫn không hiểu đúng. vậy mà bạn trẻ bảo không cần học, thì họ lại càng phá đất nước này. Một điều nữa là, người ta đào tạo Master là học chính quy ở trường, liên tục. Còn ở ta, sau khi học, đi làm, cần cái bằng, thi vào học master. Thự ra cái đám đi học cũng chỉ để lấy bằng. Thày dạy, không chịu học, không đến lớp, vì bận đi làm. Nhưng thầy, vì sức ép khác, sức ép xã hội, vẫn phải cho qua. Lâu ngày chán quá, cũng không thiết dạy đến nơi, đến chốn. cái Đại học quốc gia đấy, ông mai trọng Nhuận bị cách chức cũng chỉ vì tìm cách kiếm tiền. Để có thể lấy được nhiều tiền hơn của người học, họ liên kết với nước ngoài, mở các lớp cao học, có thày nước ngoài đến dạy. Bằng cấp ‘ngon”, thế là các con thiêu thân có tiền lao vào. Cả khóa chả thấy tây ma nào, chỉ có sách dịch. Thế đó, đó là nề giáo dục Việt nam. Đấu tranh ư, còn khó, vì từ trên xuống dưới ngậm đầy mồm tiền.
   Tôi rất thông cảm với bức xúc của thế hệ tre. Nhưng cách bạn trẻ này làm không phải là cách hợp lý. các bạn có quyền đòi hỏi một nền giáo dục tốt đẹp hơn. Đất nước này có phát triển được hay không, chnhs là nhờ vào các bạn, vào sự cần cù, xiêng năng học hành của các bạn.
   hãy biết làm gì cho đúng.
   Rất cám ơn anh Nhất đã tạo môi trường trao đổi này

   • Phuong Nam viết:

    Quan điểm/triết lý giáo dục của tất cả các cường quốc trên thế giới, đều đi theo hướng mà cậu bé này đã nói (Về nội dung thì, cái gì có ích cho cuộc sống thì mới học. Về phương pháp thì, người học phải chủ động tìm ra chân lý, chứ không học vẹt – nhai lại kiến thức của giáo viên…). Vì vậy, nếu muốn VN trở thành cường quốc, hãy làm theo cậu bé! Sông Hồng nói vòng vo và dài dòng mà không thấy lối thoát ở đâu hết…

    • Trương Sàm viết:

     Nếu là theo thằng bé, thì ít năm sau VN chỉ còn dám óc to mà thôi!!

     • ngu dan viết:

      bac này chắc chắn là giáo viên, ngu mà ko chịu học hỏi, có ai bảo ông làm chuẩn đét theo thằng bé đâu, cái nào hay và khả thi thì áp dụng ngay, hay bác giống 1 con bò chỉ biết đi theo 1 con đường từ cánh đồng về nhả?

   • tuan viết:

    Bạn hãy xem kỹ clip này vài lần và hãy hiểu thông điệp bạn trẻ này muốn đưa ra

    • OK viết:

     Ý của cậu ta nói không phải như Lâm quốc Bảo nói, tất nhiên con người phải sống có kỷ luật và đạo đức. Nhưng phương pháp giáo dục phải phát huy tính sáng tạo của con người và khơi dạy được niềm đam mê. Chư không phải học vẹt, nhồi sọ. Tâm thế của nhà Giáo và phương pháp dạy, cộng lối giáo dục trong phim Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên có rất nhiều điều để học hỏi.

   • Nguyễn hoài Nam viết:

    May sao trang này toàn người tán đồng.Nhưng Sông hồng nặng lời với thày cô quá.Tôi thấy chỉ cần người ta thực hiện vài điiều sau đây là cả một nền giáo dục chuyển động theo hướng tích cưc ầm ầm không có gì ngăn cản được.
    1. Đặt camera giám sát các phòng thi để bắt kẻ trộm và đồng lõa
    2. Mỗi phòng thi tốt nghiệp phải có 24 đề thi khác nhau
    3. Bỏ hệ học tại chức ngay lập tức
    Tôi đã từng đi coi thi các em rất thích tưởng thày dễ. ? Chỉ một loáng tôi đã phát hiện có bao nhiêu em có thể làm được bài và coi chặt số em này không cho tung bài đi. Còn đa số các em khác thì thả lỏng thoải mái vì bọn này có coi nhau cũng chẳng tác dụng gì.
    Tôi đã từng đi giải bài cho các em thi tốt nghiệp. Nếu có một hai đề thì giải kịp.Nếu có 24 đề thì phải có 2 tiểu đội thày đi mới giải kịp. Và chẳng đứa nào coi đứa nào được.Tôi vẫn kiêm tra chúng bằng 24 đề khác nhau.
    Nếu có camera theo dõi các phòng thi thì chỉ cần mỗi phòng 8 đề là đủ.
    4. Qui định trước em nào giải được bài toán tìm x : biết a.x=b thì cho lên lớp 4( 90% học sinh dân lập bổ túc cả 3 khối đều không giải được ) . Em nào biêt công trừ nhân chia phân số thì cho lên lớp 6. Em nào làm được bài toán -a-b ( VD: -5-16) thì cho lên lớp 7 ( 95% học sinh bổ túc dân lập làm sai ). Em nào …… Em nào giải được phương trình bậc 2 thì cho lên lớp 10 ( chỉ có 5 % học sinh bổ túc dân lập làm được)…….Cần gì học nhiều đâu cho mệt.Tôi thế hệ 5x vẫn thường dùng bài toán học sinh giỏi lớp 5 ngày xưa để kiểm tra các anh chị tốt nghiêp đại học bằng khá khi phỏng vẫn tuyển dụng họ cho một công ty nước ngoài. Các trường dân lập bổ túc nên bỏ 2 môn ngoại ngữ và tin hoc( chỉ tốn công và mất thời gian). Tin học cấp 3 chỉ nên học Word và Excel thưc tiễn chỉ ra như vậy……………………………….

   • KHÚC CHÍ DŨNG viết:

    Chú bé này có nói là k cần phải học đâu mà Sông Hồng đã lớn tiếng “Làm, lao động đã không muốn, học cũng không muốn, thì định làm gì. Hãy hỏi xem bạn trẻ này sau này muốn làm gì”. mà là vấn đề học như thế nào , làm như thế nào hay cứ mải miết theo cách giáo dục như hiện tại? Và như vậy yêu cầu phải cởi cho được cái “nút thắt”, cái “vòng kim cô” đang siết lên đầu từng e học sinh (và cả ngành giáo dục), chứ không bằng trông” vào sự cần cù, xiêng năng học hành của các bạn” như Sông Hồng kêu gọi.( Chính cái sự “cần cù” xiêng năng” theo kiểu Sông Hồng cũng đã được cậu bé phản đối trong clip)

  • lâm quốc bảo viết:

   theo bạn nếu em này được làm bộ trưởng thì 90% học sinh được cho nghĩ học hay em sẽ làm cho 90 % học sinh say mê học tập, đây chỉ là lý sự cùn mà thôi, bản năng con người là muốn tự do và không đi vào khuôn khổ( như truyện tây du kí kể cả đường tăng cũng thương trư bát giới hơn tôn ngộ không vì trư bát giới đại diện cho bản năng của con người) và nếu chúng ta cứ sống theo bản năng thì chúng ta là bầy thú rồi và nếu vậy em này có khả năng làm bộ trưởng cho bầy thú đó

  • lâm quốc bảo viết:

   ở nước Mỹ có rất nhiều người viết chử như cua bò, nhiều người dốt toán thậm tệ, nhiều người viết sai chính tả, nhiều … nhiều ….. , và mình cũng nói cho bạn biết là ở nước mỹ cũng có nhiều tội phạm, nhiều nhà tù lắm và ở đâu cũng vậy thôi nếu không phấn đấu tự hoàn thiện mình thì sẽ bị bỏ rơi lại sau khi xã hội tiến lên thôi, ngay cả trong điều kiện thuận lợi mà cho là việc học quá khó thì làm sao tiến bộ được, con người cũng như cái cây vậy phải ép nó vào khuôn khổ thì mới có nhửng cái cây đẹp được chứ để nó mọc tự nhiên quá thì nó như cỏ dại vậy

   • thắng viết:

    Thế Quốc Bảo là người hay là cái cây vậy hả ???. Một câu ví quá khập khiễng, khi mọi thứ bị trói buộc biểu hiện một xã hội không có dân chủ, ông thích vậy sao ??????????

   • vuonghuy viết:

    nham nhi’

   • Phuong Nam viết:

    Bảo có tư duy của 1 kẻ độc tài!

   • Tam Tang viết:

    Lâm Quốc Bảo.
    -Thế nền giáo dục ở Mỹ hay VN tốt hơn? (tính chung tất cả mọi thứ)
    – Không có nền giáo dục nào là hoàn hảo, được cái này thì mất cái kia. Nhưng con người khôn là phải biết chọn cái được nhiều hơn cái mất.
    Còn giử tư duy thế này thì đúng là VN tại sao khó phát triển..

 19. nguyên_hanh viết:

  Ở VN nhà trường là 1 lò luyện thi với những áp lực vô cùng lớn ,và học đối phó là cách tốt nhất để vượt qua các kỳ thi

 20. BBB viết:

  nó nói nhiều thật!

 21. Vũ Thế Phan viết:

  Em này diễn liền tù ti hơn 1 giờ, chia ra 7 ‘chương’, mà không 1 cái liếc mắt vào…giấy như truyền thống ‘đọc’ của các cụ đỉnh cao trí tuệ. Nội chi tiết này thôi cũng đã làm tớ giật mình. Thế nào CA cũng sẽ truy ra em này là ai, không phải để kết án em đã bạo gan ‘nói xấu’ nền giáo dục ‘trồng người’ mà em đã và đang được thụ hưởng, mà là để bức em nói ra bí quyết làm thế nào diễn thuyết tràng giang như em mà không cần cắm mặt vào…giấy!

 22. Khucthedo. viết:

  Đấy! Cháu bé này có cần quốc kỳ che đầu như ô Luận, bà Phóng đâu. Tin chắc ông PTT Nguyễn Tiện Phân mà nghe được clip này thì xấu hổ chết đi được.

 23. Đạt Nguyễn viết:

  Nếu tôi là Mr Luận!
  Tôi sẽ chấm “điểm 10” cho bài diễn thuyết.

  • sen viết:

   Khong du trinh do de cham diem dau { Dichandat de lam giao duc ma }

  • KHÚC CHÍ DŨNG viết:

   Đấy , toàn những người đồng ý với ý kiến của chú bé thì lại lớn tiếng đòi…chấm “điểm ” rồi ( cái mà chú bé đã rất ư là không thích!

 24. Vũ văn minh viết:

  That ngạc nhiên và ngỡ ngàng vì Tài diễn thuyết và tri thức cua em nay. Tôi xem liền một Mạch và lại nhớ về thời học phổ thông của mình. Đúng quá, hãy hành động thôi.

 25. Thắng viết:

  Sốc thật sự. Tôi đã nghe hết toàn văn bài hùng biện của cậu ” nhóc” này, không biết cậu ta học ở đâu và học như thế nào mà có thể sở hữu một kho kiến thức đồ sộ đến như vậy. Khả năng diễn thuyết không thể tin nổi ở một h / s lớp 12. Các nhà quản lý đất nước, các bộ giáo dục, văn hóa, các nhà nghiên cứu, các giáo sư tiến sỹ, các thầy cô nghĩ gì về hiện tượng này ???. Hãy tạm dừng việc đàm luận về quốc hoa, quốc phục, quốc….. để nghe lớp trẻ đang nghĩ gì cần gì ???. Đừng coi thường lũ trẻ, hãy lắng nghe và học tập chúng. Cậu này tài thật, tài đến thế là cùng !!!!!!!

 26. Son viết:

  tôi đã ngồi xem hết clip khá dài này đủ hiểu là nó đáng xem đến mức nào.

 27. Đồng chí X viết:

  Tay này được đào tạo chắc thành đ.chí X đây !

 28. nhan viết:

  Tôi yêu cầu đài truyền hình Việt Nam cắt chương trình thời sự tối thứ bảy để phát nguyên clip này!!!riêng e này thì anh Quang Minh phải gọi bằng sư tổ? hehe

 29. Tôi rất phục khả năng thuyết trình và thực sự bạn làm tôi rất phục không chỉ bởi kiến thức mà cả sự quả cảm nưax. Nhưng khổ một nỗi một nỗi rằng nước ta là nước theo chủ nghĩa xã hội và nền kinh tế nước ta đang đi theo hướng nền kinh tế thị trường định hướng XHCN cho nên có rất nhiều vấn đề bất cập trong danh mục giáo dục đào tạo,nếu nước ta là nhà nước khác thì có lẽ bạn không bức xúc như vậy ( Tôi nói vậy nhưng tôi tự hào là người VN và XHCN ) .Tuy nhiên tôi nghĩ nó cần phải thay đổi ,tôi cũng từng như bạn bức xúc nhưng đành chịu,cứ chịu như một người công dân bình thường vì mình không đủ tuổi ý kiến cũng như chính trị ngày nay ấy bạn ạ,không chỉ riêng giáo dục đâu,mà còn kinh tế,chính trị nữa,nói chung bất ổn lắm.Mong hiến pháp sửa đổi tới đây sẽ có nhiều vấn đề được đưa ra giải quyết. Dù sao cũng cám ơn sự dũng cảm của bạn !

 30. Lê Thanh viết:

  Anh Nhất có xem bác Phúc diễn thuyết trực tiếp trên VTV2 tối qua trong chương trình của người khuyết tật không ?

 31. nvb viết:

  Cho ku nay lam Bo truong giao duc duoc!

 32. cờ đỏ sao vàng viết:

  ‘Bao nhiêu vị đức cao vọng trọng’ đều bị nhồi sọ hoặc bổng lộc đang ngon thì thì làm gì dám nói hay hành động

 33. Yamaha viết:

  Sau bài diễn văn “quá đã” này, cậu học sinh lớp 12 của chúng ta đã có thể ghi danh ứng viên chức vụ thủ tướng được rồi đấy ! Hy vọng cậu ta sẽ không tái lập một hệ thống Vina be bét như người tiền nhiệm, không hứa hão như “đại ca” giáo dục Thiện Nhân ngày nào, không rao giảng những điều nhai lại phù phiếm như tổng lãnh đạo, và nhất là không còn phải lên diễn đàn mà cứ chăm chăm nhìn tờ giấy để đọc như những lời “phát biểu” viết sẵn của hầu hết chính khách nước nhà như hiện nay.

 34. Vũ Văn Bình viết:

  Cảm ơn em đã nói thay những suy nghĩ của tôi. Em có kiến thức sâu sắc bao quát các vấn đề về con người và xã hội, có cái nhìn xuyên suốt. Hơn hết là em có cái tâm đã được tủ chỉnh có chính kiến khách quan. Ngụy quân tử, giả quân tử, tiểu nhân đang thắng thế, đạo đức giả phổ biến từ thượng tầng đến hạ tầng, người ta thường lấy hình tượng những người đạo đức giả có chút thành công về sự nghiệp, quan nghiệp làm mục tiêu phấn đâu hơn là tìm đến nhưng đức quân tử, đạo của tiểu nhân ngày càng thắng thế thì xã hội còn xuống cấp đến đâu nữa. Tôi hi vọng những thiểu số quân tử trong xã hội mình hãy lên tiếng góp sức để tạo ra thời kỳ “phục hưng đạo đức” cho xã hội tăm tối này. vugiabinh198@gmail.com

 35. y nhi viết:

  mình nghĩ tất cả các thầy cô và những thầy cô giáo làm việc ở bộ giáo dục nên xem để hiểu thực trạng giáo dục ở nước mình hiện nay ntn mà thay đổi trước khi quá muộn

 36. oisuthat viết:

  Một trong những đặc trưng bản sắc dân tộc Việt Nam là đây – văn hóa đố kỵ.

  Tôi tin ngay cả bé Đỗ Nhật Nam cũng là “nạn nhân” thói “lên lớp” của “nhà thơ” này.

  Bất kỳ ai là “đặc biệt” xuất hiện tại Việt Nam cũng sẽ phải chịu hậu quả đó do căn bệnh “lão làng” thời “nguyên thủy” để lại, tổng thống Mỹ cũng không loại trừ.

  “Bao nhiêu vị đức cao vọng trọng, bạc tóc còn chả ăn ai” không có nghĩa không có ai làm được, cậu bé này làm không được. Hãy thử giao trọng trách vào tay cậu bé đi chứ đừng suy diễn “làm luôn luôn khó”, mình là người lớn, phải “nói có sách mách có chứng” nhất là khi “chuyện vĩ mô đã có người lớn lo” mà hàng chục năm nay lo chưa được!

  • oisukit viết:

   Bạn lại thích chụp mũ. Đã là bình luận, có người khen có người chê và có người không nói gì, có người vui và có người buồn. Vậy cần biết lắng nghe.

   • vuonghuy viết:

    bạn ấy nói đâu sai, sao lại gọi là chụp mũ. nghe mà nực cười cho câu “ở tuổi của cậu, hãy lo chuyện ôn luyện đi, chuyện vĩ mô đã có người lớn lo”.lo bao lâu rồi và sẽ lo thêm bao lâu nữa. đúng là giữa nói và làm về giáo dục này cách nhau hàng trăm năm ánh sáng, nhưng rõ là cậu này đã xoáy sâu vào thực tại. k có lí thuyết thì sao có thực hành? và xin hãy lắng nghe, tham khảo và góp ý, chứ đừng có nói như là những chuyện lớn hãy để ng lớn lo, knit thì lo học đi. rõ là có nhiều những suy nghĩ kiểu như thế thì chẳng biết kai gọi là rường cột tg lai của đất nước sẽ phát triển thế nào, khi nào sức sáng tạo và mọi thứ đều bị kiềm hãm….

    • Trường Sơn viết:

     Tôi cũng nghe đi nghe lại, vì hôm nay hơi rỗi hơi.
     Có mấy nhận xét thế này:
     1)Anh chàng này mồm mép thật khá;
     2)Các nội dung của các đọan nói đầy rẫy mâu thuẫn.
     Còn nhỏ tuổi, đâu đã biết phải làm gì. Bố mẹ cho đi học là để con có kiến thức. Kiến thức con thu nhận được, được đánh giá qua điểm số con nhận được từ các bài kiểm tra, bài thi. Đơn giản thế thôi. Đến lúc con học gần xong lớp 12, con bắt đầu chọn cho mình con đường đi, cụ thể là làm gì hay học tiếp cái gì. Nhận thức ra được điều đó tốt hay xấy hay kém phụ thuộc nhiều vào những kiến thức chung con đã học được trong trường phổ thông. Vậy kiến thức nào là cần và cái gì là không cần. Lúc bây giờ con cần có kiến thúc mà chọn ngành nghề, cho phù hợp với năng khiếu, hiểu biết và niềm đam mê của mình. Có khối em chả biết nên học gì, a dua theo bè bạn…
     Tôi không muốn nói đến học trên PTTH, vì em còn đang là lớp 12. Tôi đồng ý với em là có nhiều em học thụ động, học để trả bài, học không biết để làm gì. Hậu quả này là do người dạy dốt, không biết liên hệ với đời sống, dạy theo truyền đạt kiến thức sách giáo khoa, cho đủ khối lương và học trò thì học vẹt, không chịu khó tư duy, vì còn mải chơi game, đọc chuyện tranh… Không phải chơi game và đọc chuyện tranh là xấu, nhưng không biết điểm dừng thì sẽ nhận hậu quả không tốt.
     Đương nhiên những điều này chúng ta cần xem xét cho kỹ, bổ sung cái cần, bớt đi cái chưa thực cần, để trẻ em có tuổi thơ. cái đó cần sự hoạt động đòng bộ của xã hội. Ngày nay, các chương trình dành cho trẻ em, xem ra ngoài một số cái của ta và của Úc, còn nhiều chương trình chỉ thấy bạo lực, thấy sảo trá. Tôi thiết nghĩ những người làm chương trình và duyệt chương trình cần xem lại.
     Dạy như thế nào để các em tiếp thu được, không phải đơn giản. Ngày xưa ta chọn người giỏi làm giáo viên, ngày nay làm gióa viên có nhiều người là do lười, do kém mà chọn nghề này. Nên lúc dạy dạy máy móc.
     Thế còn với các em, hãy học đi đã, trước hết các em chưa biets mình cần gì. Chương trình học của các em được các thày cô biên soạn, có thể còn rườm rà, có cái thừa, cái thiếu, cũng mang tính chủ quan. Người làm nghề dạy toán, muốn dạy toán nhiều hơn. Người làm trong lĩnh vực nông nghiệp, thấy nông nghiệp quạn trọng. Người làm nghề cơ khí thấy cần trang bị cho các em hiểu biết ví dụ như vật lý, cơ học….Người làm trong lĩnh vực khoa học xã hội, nhân văn thấy phải tăng khối lượng môn lịch sử. Ta chư có người cầm lái giỏi giang, thành ra nội dung cứ chống chất, các em phải học có lẽ có cái sau này học cũng chưa muộn. Ông Lenin nói “học, học nữa, học mãi”, còn ngày nay cả thế giới nói ‘học suốt đời”. Khoa học ngày càng phát triển, để làm gì (?), để cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. và như vậy, kiến thức ngày càng nhiều, đòi hỏi phải tích lũy, trước tiên là để hiểu biết đã, để ta không phải chỉ hàng ngày gặm cỏ như con trâu, để ta không phải chỉ vìu đầu vào chơi game thụ động, đẻ ta không chỉ chạy theo mấy ngôi sao điện ảnh, cho đó là thần tượng…Và đương nhiên, xã hội mong nhiều ở các em là các em chọn được cho mình hướng đi đúng, do các em tự quyết định và chịu trách nhiệm, để làm gì đó có ích, cho mình, gia đình mình và xã hội.
     Em cũng đừng nghĩ rằng có nhiều em không mở sách, nếu ngày mai không có bài kiểm tra. Đành rằng số đó có thể nhiều hay ít, song tôi thấy rất nhiều em học với niềm đam mê. Cái gì không hiểu, về nhà hỏi bố mẹ, trao đổi với bạn bè. Ở đâu cũng có người này người khác. Giáo dục có lỗi nhiều, nhưng trong cách nói của em, đặt ra những câu hỏi đó, tôi có cảm giác là em muốn mọi người hãy phản đối học, mà chơi cho nhiều, với cái ý là không học thụ động. Có em còn không biết tại sao mảnh giấy lúc đầu nổi trên nước, sau đó chìm dần vào nước. Hãy động viên nhau, biết quan sát các sự việc vận động quanh ta, tìm cách giải thích chúng bằng những cái gì học được. Có như vậy các em mới có thẻ có ích sau này, có thể làm được cái gì đó. Cũng đừng đòi hỏi quá mức ở các thày cô, hãy nên chủ động học và phát triển tư duy. Ngày nay, tôi thấy nhiều em rất lười học. Có bài tập, không muốn làm, chỉ muốn được giảng giải, không chịu động não. Có em nói rất hay, nhắc đến các khái niệm này, nọ, nhưng hỏi ra chả biết gì sâu về nó.
     Vài lời tâm sự với em và các độc giả. Kiến thức nông cạn, suy nghĩ hạn chế. Có gì không phải hãy bỏ qua. Không nên đao to, búa lớn, chụp mũ cho nhau ở đây.

     • ngudai viết:

      nếu rãnh thì về nhà mở clip xem lại 4 lần nữa để hiểu thông điệp câu bé nói là cái gì

    • TM viết:

     Chẳng hiểu nhà bác Trường Sơn nói gì nữa. bác đồng ý với bác PK. vậy nói đồng ý được rồi, dài dòng quá. chung quy lại cũng chỉ là “thôi, con nít thì lo ăn, lo học, cho chi nhận đó, biết gì mà nói!” rồi còn đổ lỗi cho học trò thụ động, không chiu suy nghĩ. rứa em hỏi bác, bác không đói thì bác có muốn ăn ko?

 37. Vũ Văn Bình viết:

  >>> Nguyễn Thuận và nhiều người khác: Những con người trong bộ máy nhà nước, trong các ban ngành tạo nên bộ máy cai quan xã hội hiện nay cũng được thừa hưởng nền giáo dục “nát bét” như thế thì đại đa số họ sẽ là người như thế nào? Câu trả lời ai cũng biết. Vậy nên cái gốc của mọi vấn đề trong xã hội mình hiện nay là văn hóa và giáo dục ( theo đúng nghĩa như em Duy Nhất nói ) tạo ra thôi anh ạ. Một người nói chưa tạo nên biến chuyển lớn, nhưng nhiều người nói thẳng nói thật thì sẽ khác. Hi vọng những người như anh sẽ nói lên chính kiến của mình để “phục hưng đạo đức” (tôi tạm gọi như vậy vì tôi tự thấy xã hội Việt Nam mình quá tăm tối). Sức mạnh tạo nên sự thay đổi của một xã hội không đến từ 1 cá nhân mà đến từ sức mạnh liên kết của nhiều cá nhân. Để phục hưng đạo đức xã hội chúng ta cần con số nhiều những người còn đạo đức lên tiếng để cảm hóa thêm nhưng người đang mất phương hướng hoặc đã mất phương hướng nhưng còn lòng phục thiện, để đến 1 ngày đa số quân tử sẽ thắng thiểu số tiểu nhân. Trong nhà trường và trong xã hội con người đều giáo dục lẫn nhau. Đừng nghĩ rằng xã hội này nó đã thế thì đành chịu, có vài triệu người đành chịu nên không nói ra, không dám hành động như thế thì có phải phe quân tử đã mất mát lớn lắm sao? Hãy dũng cảm phục thiện, phục hưng đạo đức để cứu vớt xã hội !!!!!!! vugiabinh198@gmail.com

 38. BBB viết:

  Tương lai là nhân tài hay là kẻ phá hoại.

  • Vũ Văn Bình viết:

   Tương lai còn chưa rõ nhưng hiện tại đã rõ Duy Nhất là nhân tài còn BBB là kẻ phá hoại

 39. Tam Tang viết:

  Chẳng lẻ người ta hay nói nhà thơ thì có tâm hồn lãng mạn, đầu óc bềnh bồng không thực tế lại đúng sao!

 40. cao lưu viết:

  tôi nghĩ có rất nhiều người nghĩ như em có thể họ diễn giải cũng gần được như em nhưng để đứng lên nói ra những điều như vậy đã là rất dũng cảm đừng bắt em phải làm như em nói chỉ cần em nói hộ cho bao nhiêu người là cũng đáng trân trọng rồi em à tôi là một người dân bình thường xin cảm ơn em và xin ngã mũ trước nhân cách của em

 41. nhan viết:

  Tôi xin hồi âm lần nữa!!!hehe thú thực là khi khuya đền giờ tôi xem clip này đến 4 lần rồi đấy.mỗi lầm xem là mỗi lần được thăng hoa và tự hào vì hồng phúc của dân tộc của đất nước này vẫn còn và điển hình chính là em này!tôi mong em và lớp lớp trẻ như e là những hạt nhân để cứu cánh cho dân tộc này,và cả tôi cũng xin góp một phần nhỏ bé.mong lắm thay???

 42. Thanh Nga viết:

  Em này nói hộ cho hàng triệu học sinh cứ mỗi sáng thức dậy lại có cảm giác khiếp đảm vì phải đối mặt với thầy cô và sách vở. Tôi cũng mong có một sinh viên nào đó đang ngồi trên ghế giảng đường đại học cũng trình bày những bức xúc của trình giáo đục đại học. Tôi là một giảng viên đại học mà cũng không thể chấp nhận được chương trình dạy ở khoa tôi. Tuy nhiên tôi chỉ là giáo viên chẳng có chức vụ gì nên ý kiến của tôi chẳng ai nghe và lúc nào các sếp cũng bảo quy định chung là thế. Tôi không hiểu sao sinh viên học ngành Nông Lâm Ngư mà phải bỏ ra 2 năm ở độ tuổi mười tám đôi mươi để đi học mấy môn đại loại như , toán cao cấp, vật lý, tâm lý học, xã hội học, và rất nhiêu học phần môn hóa (vô cơ, hữ cơ, phân tích…). Đó là chưa kể bắt buộc phải học 150 tiết (10 tín chỉ) môn Mác Lê, đường lối đảng cộng sản và tư tưởng Hồ Chí Minh (?????). Tôi đã từng học ngành Nông lâm ngư và cũng đã phải mất 2 năm để học mấy môn vô bổ đó. Tôi không hiểu một kỹ sư NTTS như tôi thì cớ làm sao lại phải học và phải thi cho đỗ môn vật lý , môn toán (cao cấp) và vô số các môn khác chẳng liên quan gì đến ngành của tôi. Sinh viên phải “cày” trong hai năm để thi cho qua mấy môn học thuộc lòng đó để rồi sau khi thi xong chẳng còn sinh viên nào nhớ mình đã học cái gì. Thế thì học để làm gì cho tốn tiền và lãng phí tuổi xuân của các em. Trong khi đó nhiều kỹ sư NTTS không thể phân biệt con tôm đực và con tôm, nhiều kỹ sư nông nghiệp không thể nhận biết được đâu là cây lúa, đâu là cây cỏ , và không ít kỹ sư lâm sinh không biết cách tình tuổi của một cây thân gỗ.

  Một vấn đề mà tôi cho là phản giáo dục nhất trong hệ thống giáo dục Việt Nam là công bố kết quả thi, kết quả và xếp hạng cuối năm của từng em học sinh cho cả lớp biết. Lỗi này là do các nhà làm giáo dục không quan tâm đến vấn đề tâm lý trong giáo dục và có tư tưởng cực đoan. Phương pháp giáo dục này đã làm cho những em có kết quả cao trở nên tự phụ, chủ quan và có xu hướng coi thường những bạn điểm kém hơn. Ngược lại những em bị điểm kém thì không thể ngước mặt lên nhìn ai, và các em luôn có cảm giác là mình ngu dốt (ở VN nếu học bị điểm kém thường được cho là dốt mặc dù học sinh có điểm thấp chưa chắc đã dốt) vì thể các em không thể là người tự tin được. Ngay từ khi mới học lớp một nếu các em đã nghĩ và bị nghĩ rằng mình là một người ngu dốt thì các em sẽ mang theo cái suy nghĩ và cảm giác yếu kém đó suốt cuộc đời vTôi cho đó là một trong những lý do người VN tuy giỏi nhưng rất thiếu tự tin và rất hay tự ti. Có thể những người làm giáo dục cho rằng công bố điểm để những em học yếu biết mình thua mà phấn đấu. Đó là một giả thuyết sai về mặt tâm lý. Thông thường, con người, đặc biệt là trẻ con, sẽ phấn đấu làm tốt hơn nếu được động viên, khen ngợi. Chẳng mấy ai thấy thoải mái khi bị chỉ trách và chê bai cả. Trẻ con thường bị upset khi những việc làm không tốt của chúng bị người khác biết và vấn đề sẽ trầm trọng hơn khi những chuyện không hay của các cháu bị người khác mang ra kể cho nhiều người khác biết như việc đọc kết quả học cho cả lớp nghe. Tôi đã từng tham dự nhiều buổi tổng kết năm học ở trường con tôi. Một đều làm tôi thấy đau lòng nhất là cứ buổi tổng kết nào thì các em học lực khá, giỏi đều được gọi lên nhận phần thường, đã thế còn nêu đích danh em nào là giỏi, em nào là khá cho cả trường biết, phần thưởng cũng khác nhau. Nhìn mấy em không thuộc loại giỏi, chẳng thuộc loại khá mà thấy thương. Trường con tôi là trường điểm nên rất ít học sinh xếp trung bình và vì thế những em có kết quả trung bình đều phải “phơi mặt” ra cho cả thấy. Tôi biết chúng bị tổn thương rất lớn. Làm như thế có phải là giáo dục không? Cách giáo dục phản giáo dục này không chỉ có ở nhà trường mà mây lan ra khắp nơi kể cả ở khu dân cư và ở các cơ quan nhà nước. Vào ngày quốc tế thiếu nhi 1/6, xóm tôi và cơ quan đều tổ chức cho các cháu. Trong ngày vui của các cháu thế mà người lớn cũng lại bày trò tặng quà căn cứ vào thành tích học tập: Cháu nào loại giỏi thì quà to, cháu nào khá thì quà nhỏ, cháu nào trung bình trở xuống thì không có quà gì, chỉ được ăn bánh kẹo. Nhìn các cháu không được xướng tên lên nhận quà mà đau lòng. Các cháu chắc là buồn rồi, còn chưa nói đến chuyện các cháu sẽ bị bố mẹ mắng vì cái tội làm “mất mặt” bố mẹ. Cũng vì lý do đó mà trong ngày vui các cháu nhiều bố mẹ không cho con tham gia chỉ vì các cháu mắc cái tội “học sinh trung bình”.

  Hai năm nay con tôi học ở Úc nên tôi không phải chứng kiến những cảnh làm tổn thương trẻ con vì cách làm vô cảm của người lớn nữa. Ở Úc, kết quả thi, học tập của mỗi học sinh được để vào bì thư dán kín và đó là vấn đề cá nhân mà không ai có quyền được biết, được xem ngoại trừ những trường hợp đặc biệt theo quy định. Tôi nhớ vào năm 2004, tôi học một khóa tiếng Anh với một giáo viên người Úc. Hôm phát bài kiểm tra, một người trong lớp đến muộn, thầy đặt úp bài kiểm tra của người đó trên bàn chổ cô đó ngồi. Cô bạn ngồi bên cạnh, theo thói quen, lật bài kiểm tra của bạn ra xem. Thấy thế, thầy giáo người Úc tức giận, mặt đỏ phừng và mắng cô bạn đó ngay trước lớp. Với người Úc và có thể ở một số nươc khác cũng thế, xâm phạm những vấn đề riêng tư, cá nhân là điều tối kỵ chứ đừng nói đến chuyện thông báo những điều riêng tư của người khác cho cả làng, cả nước nghe. Ở các lớp tiểu học ở Úc không có lớp trưởng và cũng chẳng có lớp phó. Đơn giản vì người ta quan điểm rằng không có học sinh nào được phép có quyền lực hơn người khác trong lớp và việc đó tạo ra tâm lý giai cấp ở trẻ con. Chức danh lớp trưởng, tổ trưởng, nhóm trưởng đều mở ra cho tất cả, các em có thể thay phiên nhau làm khi cần thiết. Với cách giáo dục này tôi thấy trẻ con (cấp 1) ở Úc rất tự tin, các em thường không phải chịu cảm giác thấp kém hoặc ngu dốt hơn bạn. Một điều mà tôi có thể khẳng định là những người làm giáo dục ở Úc và kể cả người Úc không bao giờ nghĩ rằng những em học sinh có kết quả thấp ở trường là những người dốt. Và quan trọng hơn, ngành giáo dục của Úc không đặt nặng kết quả học văn hóa và không xem đó là tiêu chí chính để đánh giá năng lực và giá trị của một học sinh. Mỗi sáng thứ hai, ở trường con tôi đều có một buổi chung toàn trường (kiểu như chào cơ ở VN), trong buổi đó mỗi lớp đều có một vài em được xướng tên lên nhận một cái phiếu gọi là “student of the week”. Tôi nhìn vào danh sách “student of the week” mà nhà trường cung cấp hàng tuần quan cái Newsleter của trường thì không có đến 5% số em được khen là do thành tích học tập tốt, mà phần lớn các em được khen là nhờ có cố gắng trong học tập (tức là các em trước đây học bị lọai D nay lên được loại C là được khen, chứ không phải khen em được loại A), rất nhiều em được khen là vì có cải thiện về cách ứng xử, vì đã giúp bạn, vì phát biểu trong lớp, hay đơn giản là vì ngăn nắp. Với cách làm này thì hầu như em học sinh nào cũng có cơ hôi nhận được phiếu “student of the week” vì các em biết rằng nếu các em không thể cải thiện được kết quả học tập thì các em vẫn có nhiều cách khác để được thầy cô khen ngợi. Và vì thế, dĩ nhiên em nào cũng rất tự hào về bản thân, cảm thấy mình chẳng thua kém ai cả và luôn phấn đấu làm tốt với sở trường của mỗi em. Đó chính là giáo dục.

  • Nha Que viết:

   Giáo dục Úc tuyệt vời. Cám ơn comments của Bạn

  • Nhựt Tâyninh viết:

   Thật đáng mơ ước cho 2 đứa con đang học tiểu học của tôi.

  • Break All Rulez viết:

   thích! đọc cm của bạn rất sướng.

  • cướp ngày là quan viết:

   Hừm, giáo dục Úc nó tiến bộ (hay là mình lạc hậu??) để đến nỗi đọc xong mà còn chút…. nghi ngờ nữa. Được biết nước Mỹ có rất nhiều luật sư vì động 1 tý dân đâm đơn kiện, họ tin vào Luật pháp. Và quả thật nền dân chủ kiểu Mỹ có rất nhiều điều đáng học hỏi.
   Bản thân tôi hồi sinh viên cũng chán đến mức…. phát cáu, tiêu cực nên vì cái môn Tư tưởng HCM, Lịch sử Đảng vừa nhàm chán, lại gặp thằng cha giảng bài như cơm nguội, hay quát sinh viên. Giá như những người có tư tưởng đổi mới được ngồi vị trí lãnh đạo.
   Thật tiếc vì chúng ta bỏ phí quá nhiều nhân tài, cơ hội phát triển cho đất nước vì sức ỳ, và những cái đầu…. chỉ để mọc tóc.
   Đồng cảm với anh. Xin cảm ơn những chia sẻ thú vị. Giá như được trải nghiệm nền giáo dục của mấy thằng “giãy chết” nhỉ.

   • dongkha viết:

    Những gì Thanh Nga nói về giáo dục ở Úc đều đúng sự thật . 2 con tôi cũng đang được hưởng nền giáo dục này.

  • Huong Quynh viết:

   Chị Thanh Nga nên cố gắng cho con ở lại Úc làm việc và sống luôn, nếu về Việt nam làm việc cùng với những người được giáo dục trong nước thì sẽ khó khăn lắm và uổng phí sự học, vì làm việc ở Việt nam có cần đến kiến thức học ở Úc đâu, chỉ cần học tập và làm theo các quan chức là sẽ giầu có và sống an nhàn đến mấy đời, thậm chí còn có tiền mua nhà bên Úc nữa ấy chứ.

  • Hồng Hà viết:

   Đúng vậy chị Nga,
   các bạn có biết không, ở ta bây giờ con cái các ông to toàn tìm cách đi học nước ngoài. Suốt ngyaf chửi chế độ tư bản, nhưng lại toàn chọn các nước tư bản để cho con đến học. Về nhà họ có kiến thức tốt, ngoại ngữ tốt. Ở nhà đám bố mẹ đặt ra các tiêu chí này nọ, nhất là ngoại ngữ, thế là họ có việc và sau này leo lên. Họ không phải học 10 thậm chí 20 tín chỉ về các môn xã hội, chính chị.
   Một số bạn tôi đã nói vui: cái đám đó, khi về nước Bộ Giáo dục và Đào tạo, cần tập trung lại, giảng 10 hay 20 tín chỉ đặc thù Việt Nam. nếu họ đỗ mới được vào cơ quan Việt nam làm việc.
   Có nhứng cái không cần học. Người ta sẽ yêu quê hương, yêu chế độ hơn, nếu có cái để người ta trọng vọng và hâm mộ được, không cứ phải giáo dục. Còn nếu nói nhiều, làm chả được bao nhiêu thì chỉ phản tác dụng.

  • Sông Hồng viết:

   Bạn ơi, thể để thuyết trình được như thế này, bạn đã mất bào nhiêu thời gian vậy.
   Không học thì không thể làm việc tốt được. Học để giúp con người hình thành tư duy.
   Đồng ý với bạn: không ai cũng phải học đại học, nên học theo khả năng và nhu cầu của mình. xã hội không nên quan tâm nhiều, để tránh ý nghĩ là cư phải đại học mới nên người.
   Tôi cũng phản đối các ông/ bà đi dạy thêm và cũng nên phản đối nhứng người đi học thêm. tất cả bảo nhau không đi học, thì họ dạy ai? Tất nhiên các bạn trẻ cần gửi các phản đối lên Bộ GD ĐT, đến Nhà nước, mà không phải nói nhiều. Ngừng mọi chuyện dạy thêm, học thêm.

   • vuonghuy viết:

    xin lỗi nhưng phải nói rằng bạn đã hiểu sai vấn đề, chưa hiểu dc kai clip trên rùi

    • Sông Hồng viết:

     Biết chứ, nhưng mà bạn ấy phân tích không hoàn toàn đúng. Ta học có thể nhiều cái không cần, nhưng nhiều cái tưởng không cần, nhưng lại rất cần đấy. Người kém hiểu biết hay cãi chày bửa, vì có nhận thức được đâu. Người hiểu rộng, thì nghe một hiểu mười. Người nước ngoài đâu cần tranh luận lắm như ta, vì họ học nhiều, hiểu nhiều. Nghe nói ở nước ngoài, khi chính phủ cắt giảm chi phí học hành, là sinh viên xuống đường biểu tính ngay.
     Ví dụ: quyền tự do, dân chủ, ngôn luận, vậy sao không hiểu mà vận dụng cho đúng.

     • vuonghuy viết:

      hj, bạn lại sai nữa rồi, ở nước ngoài là học và thực hành, học và tranh luận đó bạn à, tức là mọi chuyện trong việc học học sinh đều làm hết, thỏa sức tư duy và sáng tạo, học sinh là chính, giáo viên là phụ thôi, còn vn mình thì ngược lại, phải thừa nhận là học sinh chỉ đi theo 1 khuôn do những người đi trước đúc sẵn. mình cũng đồng ý với bạn, bạn này cũng phân tích không hoàn toàn đúng, vì chẳng có bài luận nào là hoàn hảo vô khuyết cả nếu như 1 người làm và hàng ngàn người nghe.

     • ngudai viết:

      học cho nhiều để có kiến thức cãi lộn đó mà

  • Helen viết:

   tôi cũng đang học ở Úc. và h tôi 16t
   đúng là chương trình ở vn quá nặng và đún như lời bạn nói số kiến thức ở thpt ở vn có cái quá thừa thãi. tôi đang học lớp 10 và tôi có quyền lựa chọn bất kì môn học nào tôi muốn và tôi có khả năng học. nhưng ở bang tôi họ bắt học toán, tiếng anh và lịch sử học sinh bất buộc học ở cấp 2( từ lớp 7-10). và gần như học sinh có nhận thức họ muốn gì cho tương lai. và đến khi học 11 và 12 họ sẽ đc học bất kì môn học gì họ muốn và họ phải học những môn gì cho nghề nghiệp phục vụ cho tương lai chứ ko lan man như vn. tôi thấy vn nên học hỏi từ nền giáo dục Úc

 43. Thật ra thì mấy ông đầu hói da mồi bụng phệ trong bộ GD- ĐT thừa hiểu mọi chuyện, nhưng vì không được nói, không dám nói, chỉ sợ mất sổ hưu, cho nên cải cách cải xanh cải muối và cải dưa… cứ đi vòng như kiến bò miệng chén. Vòng vèo cải cách và đổi, càng đổi càng rối, chẳng tích sự gì, khi mà mọi công dân đều phải đặt “nhiệm vụ chính trị lên hàng đầu” ( nói cho dễ hiểu – mỗi công dân từ lớp mầm chồi lá cho đến cụ già lụ khụ đều phải … na ná như một sĩ quan công an hoặc quân đội về mặt tư tưởng vậy). Cho nên, nói thẳng ra nền giáo dục của ta chỉ là nền giáo dục đầy chất Mác – Lê, tôn thờ đấu tranh giai cấp ai thắng ai, mọi việc do cấp ủy đưa ra và “chỉ thị” thì dân phải coi như “kim chỉ nam”, luôn đúng như … thánh phán! Cho nên, theo tôi, với kiểu giáo dục như hiện nay thì không cần học nhiều môn cho thêm mệt, thêm tốn. Không cho phản biện, không cần góp ý, không cần bàn bạc toàn dân, mà chính quyền cứ tự quyết toàn bộ, kể cả giáo dục. Cho nên, chỉ cần học mỗi một môn Mác – Lê muôn năm là sẽ có chỗ làm, có lương cao, được thăng chức, có nơi chữa bệnh riêng… Thế thì, học mấy môn khác làm gì cho mệt? Thế đấy, khi mà nền giáo dục nó chết từ từ, là vì nó chết ở chỗ ấy chứ không có gì khó hiểu! Tôi nói thật chứ không hề phản động phản đ… gì đâu, anh Nhất ạ, anh thử nghĩ mà xem.

  • Vũ Văn Bình viết:

   Biết sai mà vẫn làm còn nguy hiểm hơn kẻ không biết làm sao đúng nên mới sai. Những kẻ bụng phế đó suy đồi hàng đầu rồi còn gì. Nếu là người có đạo đức thì đã từ bỏ công việc đó, làm gì đủ ăn ngày 2 bữa cũng được rồi. Nhưng tôi tin vẫn còn thiểu số nhưng ông đang làm việc cạnh ông bụng phệ đó đang đâu tranh cho những gì tốt đẹp nhât, hi vọng lực lượng của các ông bụng không phệ đó ngày một lớn mạnh và thắng thế trong tương lai.

 44. Điện Hải viết:

  Chính trị hóa học đường và áp đặt lên toàn bộ đời sống xã hội là nguyên nhân chính đẻ ra mọi thứ thịt, rau, hoa quả “không an toàn, không sạch “. Riêng ông nhà thơ Khải , chớ dùng cái mũ gia trưởng, cậy thế người già úp lên đầu thanh niên, học sinh như vậy chứ. VideoClip này nên xem, nghe trong đó có nhiều cái để các GS.TS, lãnh đạo ngành GD-ĐT suy nghẫm, để “tiên trách kỷ, hậu trách nhân”.

 45. TRUNG viết:

  Hay quá! tạo niềm tin và hy vọng cho tụi tui! Tui còn thấy thích cách nói và bài hùng biện này chứng tỏ tui cũng còn trẻ! Trời ơi hay quá! Cám ơn!

 46. Huong Quynh viết:

  ơrika, đã tìm ra con đường cho giáo dục rồi, ai sẽ dẫn dắt giáo dục Việt Nam làm cuộc cách mạng giống cụ Hồ đã dẫn dắt cuộc cách mạng năm 1945 đây, gay quá, hay là toàn dân đóng góp tiền thành quỹ thuê các nhà là lãnh đạo giáo dục thế giới đến làm, hoặc bồi dưỡng cho thanh niên này thành người kế cận để ứng cử chức thủ tướng nhiệm kỳ tới, vận động toàn dân bỏ phiếu cho cậu ta

 47. Nhựt Tâyninh viết:

  AI NÓI NGƯỜI KHÁC KHÔNG LÀM ĐƯỢC CHỈ CÓ NGHĨA LÀ MÌNH KHÔNG LÀM ĐƯỢC.

 48. Đặng Thị Phương Thảo viết:

  Tôi chỉ có một ý kiến nhỏ thôi. Không có môn gì là thừa và môn gì là thiếu. Điều quan trọng là chúng ta càn xác định được khối lượng kiến thức của từng môn học để áp dụng vào từng ngành. Làm sao chúng ta giải quyết được vấn đề dựa trên khối kiến thức đưa vào chương trình để cung cấp và rèn luyện kỹ năng học, kỹ năng làm việc cho người học cũng như động viên óc tư duy sáng tạo và độc lập của họ. Một bài văn nếu viết như dàn bài của giáo viên cho thì mới không bị điểm kém. Cảm nhận văn học mà chịu chi phối của những chỉ dẫn của người khác thì văn học có còn là văn học không. Tôi đề cao tính tự học, độc lập ngay từ khi ta bước chân vào trường học. Tôi quan niệm học cũng là một công việc, nếu học tốt cũng làm việc tốt. Nhưng tôi muốn chú thích khái niệm “tốt” ở đây không phải là điểm số cao. Là một dạy học từ 35 năm tôi thấy giáo dục của nước ta có vấn đề. Tôi tự thấy mình may mắn chịu ảnh hưởng của người cha có 15 năm học và làm việc ở Pháp. Tôi học được nhiều (chứ không học được tất cả) ở ông cách học, cách sống, cách tư duy độc lập và tôn trọng suy nghĩ của người khác. Tôi mong sẽ được nghe những lời khoe cảu các giáo sư tiến sĩ không phải về số lượng thạc sĩ, tiến sĩ mà họ đã hướng dẫn mà là số lượng học trò nên người. Quay lại bài hùng biện cậu học sinh tôi thấy cậu này có quan điểm đúng khi nói rằng phương pháp học và làm việc đóng vai trò vô cũng quan trọng. là giáo viên nhưng tôi chỉ quan niệm tôi là người sinh ra trước và được học trước những kiến thức tôi đang giảng và kiến thức chỉ là argomento để chúng ta dùng để giải quyết vấn đề phương pháp và kỹ năng. Hy vọng các nhà quản lý hãy suy nghĩ tìm cách giải quyết vấn đề giáo dục Việt Nam.

 49. Tiến Sĩ viết:

  Chính vì cách giáo dục này nên rất tôn thờ “bằng cấp”
  Tôi không ngạc nhiên khi rất nhiều người bổng chốc trở thành học vị MBA, Tiến Sĩ quốc tế mới ghê chứ !!!. Tìm hiểu ra mới biết họ “tốt nghiệp” từ trường này http://bangdaihocblog.com.

  Bó tay

 50. TRUNG viết:

  Chủ nghĩa Mac-Lênin và tư tưởng HCM, bản thân nó không sai, cái sai là do con người thực hiện. Nạn tham nhũng, cơ cấu kiểm soát kém, không minh bạch, bao che trong nội bộ Đảng đã làm chậm bước tiến hoặc có thể nói là chệch định hướng XHCN. Điều này cũng chẳng mới mẻ gì. Bác Hồ từ khi con sống đã thấy trước và để lại nhiều lời răn về tệ nạn tham nhũng. Đáng tiếc, con người thường phải trả giá đắt để có được một bài học lớn.
  Ý thức hệ xã hội đã tiến nhanh làm mất cân bằng với cơ cấu quản lý xã hội. Đã đến lúc Đảng phải thay đổi nếu không muốn bị loại bỏ. Đảng cần ủng hộ một người tài hoa như Bác, Putin,… để có thể quy tụ lòng dân, toàn dân đoàn kết vực dậy một đất nước Việt Nam mới xứng tầm với vị trí địa-chính trị của nó.

  • Trường Sơn viết:

   Đúng vậy. Chúng ta, hay đúng ra là cha anh chúng ta đã từng sống đẹp. Bây giờ không đẹp là tại sao?. Vì qua nhiều: bọn tham nhũng, lạm dụng chức quyền, bọn lười nhác, buông lỏng quản lý, bọn nói một đường làm một nẻo, bọn tham quan ô lại, bọn cường hào ở thôn xã, bọn quan chức kiểu phong kiến, bọn cơ hội, bọn thích nịnh hót, nhưng lại cho mình là đảng viên, khổng chỉ một bầy sâu mà là hàng tập đoàn sâu!!!

 51. Trang viết:

  Trình độ và cách nhận thức của mỗi con người đều thể hiện đầy đủ trong suốt quá trình con người đó sống và học tập. Anh trình độ của anh dừng lại ở lớp 9 thì anh ko thể đậu vào lớp 10, còn bệnh thành tích đã ăn sâu vào cái tôi mỗi con người, ai cũng cần có một thành tích nhất định để được khen. Cách nâng tầm con người là phải trau dồi kiến thức. Tôi rất thích học. Dĩ nhiên bất cứ xã hội nào cũng có cái chuẩn để con người hướng tới chân thiện mỹ. Anh ko muốn cũng đừng đưa những suy nghĩ lệch lạc cho người khác…Nếu anh nói lớp 9 là đầy đủ, anh có thể nghỉ để học nghề. Chẳng có ai ép bạn hay gia đình bạn bắt bạn phải tới trường để trở thành ông này , ông nọ…Chán, người ko có điều kiện thì cố gắng vừa làm vừa trau dồi kiến thức, kẻ sung sướng lại chỉ nghĩ điều vớ vẩn. Có lẽ anh ấy sợ phải thi đại học, hoặc biết trước thi ko đỗ, hehe

  • Nhựt Tâyninh viết:

   Có lẽ bạn học rất tốt, bạn phải hiểu vài điều vớ vẩn của cậu trai này là sự thật ở xã hội ta. Đạo đức rất tồi tệ. Phương pháp dạy và học rất lạc hậu. Học tốt là 1 việc, bạn hãy quan tâm đến mọi người xung quanh rồi hãy đáng giá người khác là vớ vẩn.

  • Phuong Nam viết:

   Trang rất vớ vẩn! Không hiểu gì cả!… Bạn hãy nghe kỹ đoạn Video trên đi, hiểu cho đúng tình trạng giáo dục của VN hiện nay rồi hãy nói!

  • vuonghuy viết:

   dừng lại ở lớp 9, để định hướng và phát triển tương lai, tức là sau lớp 9 sẽ học theo hướng mình muốn đi chứ không phải là nhồi nhét mọi thứ. Có hiểu không, trang tiểu thư? Có lẽ bạn chỉ nghe bằng tai chứ không suy nghĩ hay không hiểu cũng chẳng biết. Nói những điều trên là vớ vẩn thì cũng đủ biết bạn chẳng khác nào con mọt. Ý của cậu này là về sức sáng tạo và đam mê, và bạn cũng là người nối gót của thầy cô đi trước chứ chẳng tự xem như là người đồng nghiệp trong tương lai.Bạn thấy chán,tui cũng thấy chán, chán vì một người chẳng hiểu gì, nghe 1 lần không hiểu thì nên nghe lại cho hiểu cái đi rồi hãy cmt

   • Sơn Hà viết:

    Chào ban vuonghuy,
    Tôi nghe, sau đó đọc các trao đổi, thấy bạn có vẻ rất hiểu và quý cái anh bạn này. Đó là quyền của bạn. Nhưng ở trên bạn viết là ở các nước khác các em được tư duy thoải mái, học sinh là chính, giáo viên là phụ. Tôi thì chả biết có đúng vậy không. Nhưng có thể lúc này giáo viên là chính, lúc khác giáo viên là phụ. Lúc đầu phải học đã, sau đó nếu tích lũy được kiến thức thì có quyền tư duy, đương nhiện tư duy cho hợp lý, không phải nói kiểu cùn. Mà nếu học sinh tư duy, thông minh thì các thày cô sướng quá đi chứ, dạy chắc nhà hơn.

    • vuonghuy viết:

     Đúng bạn ak, vì mình cũng tham khảo và tìm hiểu về qua anh chị về việc giáo dục bên úc. mình đồng ý với bạn, bạn cũng nói đúng, mình cũng rất quý bạn trong clip và cũng góp 1 vài ý nhỏ thôi, có gì sai đừng trách. Mình nghĩ hơi đi xa vấn đề rùi, theo mình thì từ không phải bỏ 3 năm cấp 3, mà là học hết lớp 9, rồi từ lớp 10 đến 12 nên học những môn muốn học,ví dụ như muốn theo tự nhiên thì cho học sinh học dồn vào toán, lí, hóa, còn những môn khác chỉ học cho biết chứ đừng đè nặng kiến thức quá,sau 3 năm cấp 3 học tổng quát về tự nhiên thì có lẽ nền tảng để mấy bạn lên đại học chuyên ngành về tự nhiên đã đủ, muốn theo ngành nào là tùy vào mỗi người. chính 1 nghề còn hơn 10 nghề mà chẳng nghề nào làm ra trò trống gì. bản thân mình hồi cấp 3 học chuyên tự nhiên nên cũng dồn vào các môn tự nhiên, bỏ mặc các môn xã hội, chỉ học đối phó thui,hjj. và giờ mình đã học đại học, và thực sự những kiến thức về các môn lịch sử địa lí hay công nghệ.. chẳng còn bao nhiêu trong đầu cả bạn à.

 52. Trang viết:

  Anh nên cài cái khuya áo cho phần thuyết trình của mình. Anh hiểu thế nào là tác phong của người nói chuyện trước đám đông không.

  • Seesee viết:

   thấy bình thường mà,ăn mặc gọn gàng.Đâu cần phải làm wa’ như zậy đâu.

  • Thanh Tú viết:

   Đồng ý với Trang, loại này chắc là: tiêu tiền thì như rác, học hành thì lười nhác, ăn nói thì khoác lác

   • Buồn viết:

    Em này am hiểu nhiều lĩnh vực đấy, không hiểu bảng điểm thế nào, song nếu có tranh luận để được lụa chọn chắc tự do chức Bộ trưởng BGD là chắc.

  • khongbiengioi viết:

   Hãy chỉ quan tâm đến những gì chàng trai nói đi, nó thật sự có ích cho đất nước chúng ta.

  • Hochitru viết:

   Xem ảnh Obama họp nội các để gác đầu gối lên bàn chưa ? Hãy quan tâm tới nội dung hổn là cách ăn mặc nhé.

  • Ba xe ôm viết:

   Trang thấy hình bà phó chủ tịch nước banh hết cúc áo ra khi vào dâng hương ở đền Hùng chưa. Không nên câu nệ chuyện đó quá, nhất là trong hoàn cảnh này, cậu bé mặc vậy có hơi hướng hồn nhiền của học sinh trung học, vả lại nó cũng chẳng đến mức quá lố thì vạch lá tìm sâu làm gì!?

  • tuan viết:

   Lại bỏ bóng đá người rồi

  • Thanh Tú viết:

   Có ai bắt bạn phải học đâu. không thích học thì nói với cha mẹ cho ở nhà. Đơn giản vậy, kêu ca làm gì!

   • Mohanoi viết:

    Thế bạn Thanh Tú nghĩ anh bạn này không thích học thật à! Chăm như bạn có đủ kiến thức và tư duy để thuyết trình 5 phút như bạn này ko?

   • Phuong Nam viết:

    Tú có quan điểm sống đơn giản quá nhỉ? Rất vô trách nhiệm với nền giáo dục nước nhà… Người như bạn nên đi tu thì hơn!

    • Thanh Tú viết:

     Người có trách nhiệm với bản thân mình, gia đình mình, chưa nói đến xã hội thì phải lo học hành chứ, trừ trường hợp không học được.
     Còn để đấu tranh cho nền giáo dục tốt đẹp lên, có cách tích cực hơn. Hãy nói thẳng ra những gì không cần, phân tích tại sao không và thanh niên cùng kiến nghị, thậm chí phản đối.
     Không cần khua môi múa mép như bạn này. Tôi gặp khối bạn, ăn nói giỏi lắm, nhưng lười học, kiểu như anh bạn này. Tôi cũng thầy cái hay, là nhờ có clip này mà chúng ta có thể thể hiện quan điểm.
     Còn cái sai mà các cụ cũng thừa nhận là “cơ chế” hay “lỗi hệ thống” thì có sửa được không. Nếu có thì chỉ có dẹp đi thôi.
     Cái tôi cho là tích cực của dân: không cho con cái đi học vớ vẩn.

     • Tuan Anh viết:

      Đã ko hiểu lại còn bướng, nó đang phê phán nền giáo dục VN đấy, 1 nền giáo dục nhồi sọ nặng thi cử,học thì nhiều cái gì cũng bắt học nhưng dùng những thứ đã học ấy vào thực tiễn thì ko đc bao nhiêu, vậy bắt học cho lắm thứ để làm gì,”Cái tôi cho là tích cực của dân: không cho con cái đi học vớ vẩn.” ko cho thì chúc mừng con bạn rớt trong các kì thi nhé, mà học vớ vẫn ở đây là gì nhỉ bạn cho mấy cái liệt kê như bạn đã ghi ở trên “Hãy nói thẳng ra những gì không cần, phân tích tại sao không và thanh niên cùng kiến nghị, thậm chí phản đối.” thế sao bạn lại nói chung chung thế.

    • Su phu viết:

     Không nên để bạn Tú đi tu…vì sẽ hỏng hết chính pháp.

   • vuonghuy viết:

    tư duy của bạn không đủ để hiểu clip này à, mà nói như vậy. bạn trong clip không phải là không muốn học. chán. kiến thức kém, chẳng hiểu đầu đuôi, nội dung clip mà nhào vô cmt

    • Thanh Tú viết:

     Hiểu quá đi ấy chứ. Nhưng có nhiều cái tôi thấy phải biết, biết làm cho cuộc sống phong phú thêm. Con người lớn lên, học để hình thành tư duy, học để hành sử đúng trong xã hội, học để có lòng dũng cảm phản ứng đúng trước cái sai và cái đúng, …
     Mới như chúng ta đã biết làm sao cái này không cần học, cái kia không cần học. Sau này, người thì thích ngành này, người thích ngành kia. Các kiến thức phổ thông sẽ giúp chúng ta định hướng là mình cần gì. Ví dụ bạn nói không cần biết ánh sáng la “sóng” hay “hạt”, thì đấy là chính kiến của bạn. Nhưng tôi lại thấy cần, vì nhờ vậy mà nếu học nhiều ở đèn nê ông sẽ dễ hỏng mắt. Người không hiểu biết, dùng đèn nê ông, hay bây giờ là đèn compac để học thình nhanh cận. Em Nhật Nam nói về chuyện tranh, khối người phản đối, tôi lại đồng quan điểm: đọc chuyện trang, toàn câu cộc lốc, lớn lên viết chả ra câu. Chuyện tranh in nhỏ, hỏng hết mắt trẻ em . Đày rẫy cái hại, nhưng vì tiền như ai đó đã viết mà họ có nghĩ được cái gì hợp lý đâu.
     Tôi đồng ý, giáo dục có nhiều cái sai, ví dụ như cải cách giáo dục, chữ viết. Các em bây giờ học phải phân tích ngữ pháp rườm rà, lại thêm mấy ông Giáo sư, nghiên cứu bao nhiêu năm, bây giwof muốn trẻ con tiếp thu trong mấy bài học, nào là tham thể, chủ thể…Nhưng rồi các em viết chả được mấy câu văn hay.
     Tôi cũng đồng ý, càn phải xem lại cách học, cách dạy. Nhưng các bạn ơi, nghe nói ở nước ngoài thanh thiếu niên của họ chăm học, chăm đọc lắm. Thày giảng một, họ đọc mười. Mà mấy anh chị đi học cao học, đại học, tiến sỹ ở nước ngoài sao không thấy tham gia nhỉ. Các anh chị hãy chỉ cho chúng ta thấy ta sai ở chỗ nào, cái gì chưa được và cái gì được.
     Phương nam và vuonghuy ơi, tôi không phản đối các bạn, nhưng mà con cái thường hay không làm theo cha mẹ, ở những gia đình bất hạnh. Cha mẹ từng trải, con cái thì hay “lười”, mới tý tuổi đầu, cứ cho là mình đúng.
     Còn các bạn chắc là dang học đại học, tôi cũng chỉ sắp vào, nhưng thấy cha tôi nói: người ta trang bị kiến thức tổng thể, còn sau này có người đi sâu vào việc này, người việc khác. Lúc đó ở góc độ người đi làm sẽ có người cho rằng, mình đáng ra chỉ cần học cái này, người lại bảo cần cái kia.
     Anh tôi học ở nước ngoài về, nói, họ học phổ thông thế nào thì anh không biết, nhưng chương trình đại học của họ, thì còn lâu ta mới đuổi kịp. Nhiều trường của ta, học theo kiểu để áp dụng, chẳng biết cái công thức ấy ở đâu ra, thày giảng bài không biết thì trả lời theo kinh nghiệm cho xong, Người ta dạy tư duy, dạy cơ bản, cơ sở. Đâu có phải ai học cũng thành bác học, vì thế có người điểm cao, người điểm thấp. Ừ mà có lẽ các bạn hỏi GS Ngô Bảo Châu xem, ông ấy sẽ trao đổi ra sao.
     Tôi phản đối thương mại hóa trường học. Còn để so sánh, có lẽ các bộ của chúng ta cần làm phép so sánh xem. Chúng ta đều ếch ngồi đáy giếng cả mà.
     Mỗi khi mình chơi game, ông mình hay bảo, cái giỏi là làm ra cho cả người khác chơi, chứ không phải chỉ biết chơi, ganh nhau chơi giỏi, tốn thời gian, hại sức khỏe. Cũng có ý đúng đấy chứ?
     Còn loại như bạn này, tôi cũng gặp nhiều, đa phần với tính cách này đều lười học. Chắc nhà giàu, sắp tới có thi trượt đại học thì bố mẹ đã “kế hoạch” cho đi du học, nên anh hùng rơm vậy thôi.
     À mà có người viết: các ông to bà lớn toàn cho con đi nước ngoài học. Cũng có cái đúng của nó đấy, vì chính họ cũng biết là kiến thức ở Việt Nam mình lạc hậu, đương nhiên sâu xa khác thì mình không biết.

     • vuonghuy viết:

      đó, bạn cũng nằm trong 1 dạng bạn ở trên nói đó, nếu bạn có suy nghĩ đó cho riêng bạn, thì bạn sẽ tiếp tục nổ lực và cố gắng học, bạn đã định hướng được, thì bạn đi tiếp con đường của bạn, phát triển theo những gì bạn đam mê. còn người khác có suy nghĩ của họ, họ sẽ theo 1 con đường khác. nội dung clip có nói mà. nói chung những gì bạn trên nói là rất đúng thực trạng, là rất hay, nên tui rất thích, nhưng để làm được như thế thì gần như không thể

     • thắng viết:

      Lý sự cùn, một kẻ chăm học như bạn có thể đọc thuộc lòng một đoạn văn trong năm phút mà không mắc lỗi không và bạn tú là ai sao lai có thái độ hằn học với một đứa trẻ như vậy. Bạn và đứa trẻ – hai nhân cách trái ngược nhau…

 53. DUY TRUONG viết:

  Y tuong rat hay nhung kho thuc hien, tot nhat la nen thich nghi voi hien tai. Con voi trinh do lop 9 thi chua du kien thuc dau ban !

 54. Đặng Thị Phương Thảo viết:

  Sau khi nghe đi nghe lại bài hùng biện và đọc đi đọc lại các ý kiến của bạn đọc tôi có vài ý kiến sau. Chúng ta tôn trọng nhận xét của bạn đọc vì mỗi người hiểu và cảm nhận sự vật, hiện tượng theo tình cảm và cả trình độ hiểu biết của họ. Tôi đồng ý với quan điểm của học sinh này. Quan trọng nhất là hướng dẫn cho học sinh dù ở cấp độ nào kỹ năng học, kỹ năng sống. Các kiến thức dù là của môn nào cũng chỉ được coi là argomento sử dụng để cung cấp kỹ năng giải quyết vấn đề. Mỗi giây có bao nhiêu kiến thúc mới sinh ra, làm sao có thể thu nhận được. Cách duy nhất để cso thể trau dồi kiến thức cần thiết là hướng dẫn cho học sinh cách học, cách thu nhận kiến thức mà từng cá nhân cần cho công việc, cho cuộc sống của mình. Tôi là giáo viên, lại có cơ hội tiếp xúc với rộng rãi các tầng lớp xã hội và có một nhận xét: các giáo sư, tiến sĩ và các quan chức chỉ khoe vị trí xã hội của những sinh viên mà họ hướng dẫn mà không một ai khoe là sinh viên của họ đã làm được gì cho xã hội. Có thể bắt đầu sửa sai trong giáo dục bằng những việc rất giản dị là hãy hướng dẫn học sinh cách học, chủ yếu để họ tự học, trao đổi kinh nghiệm của giáo viên với học sinh, động viên tư duy độc lập, động viên trong mỗi con người tính sẵn sàng làm việc, cọi học sinh là bạn trên bình diện trao đổi suy nghĩ, kiến thức. Vì dù họ trẻ nhưng cso những điều ta cần học ở họ. Mong rằng trong tương lai gần Việt nam sẽ có một nên giáo dục tốt đẹp.

 55. Thành - Thanh Hóa viết:

  Còn ai xứng đáng hơn cậu ta ở cậu này ở vị trí cao nhất của ngành giáo dục. Kiến thức rộng, tài hùng biện và nhất là rất đẹp trai! 10 phiếu cho cậu.

 56. giác ngộ viết:

  Tôi thường có cái nhìn tiêu cực lớp trẻ hiện nay : Ăn chơi đua đòi ,tha hoá sớm sa đà cuộc sống truỵ lạc … Thế nhưng chỉ qua clip của bạn trẻ này , tôi nhận ra có một lớp người khác : Trẻ trung , giỏi giang , thông minh , nhanh nhạy , khao khát xóa bỏ những cái cũ kĩ , nắm bắt những cái mới để thay đổi cuộc sống …
  Tương lai tươi sáng của nước nhà trông cậy vào lớp người trẻ tuổi ưu tú này .

 57. Tien Dang viết:

  Tôi bỗng nhớ đến bài phát biểu của nữ tiến sĩ Bùi Trân Phượng trong buổi bà nhận giải thưởng Phan Châu Trinh. Bà nói đại ý: Bà không công nhận văn miếu quốc tử giám là trường đại học đầu tiên của Việt Nam bởi nơi đó là đỉnh cao của lối giáo dục phong kiến nhằm tạo ra những trung thần, hiếu tử sặc mùi Nho giáo… Nghe cậu học trò lớp 12 bàn luận về sự học thấy có nhiều điều rất đáng cho các bậc làm cha làm mẹ, các đấng bậc mũ cao áo dài trong nghành giáo dục suy ngẫm. Tất nhiên, việc cậu khái quát có thể còn cần trao đổi thêm, trao đổi sao cho ra nhẽ… Tiếng nói của sự bức xúc có thể cự đoan vì thế càng cần có sự bình tĩnh trong tiếp nhận kể cả phía ủng hộ lẫn phía phản bác.

  • Thanh Tú viết:

   ÔI, cái gì lịch sử là lịch sử. Nếu đúng là bà ấy phát biểu vậy, thì đáng ra không xứng đáng nhận giải thưởng đó. Đem cái ngày nay, so với lịch sử, chỉ là loại “ăn cháo đái bát’ mà thôi.

 58. Điện Hải viết:

  Thật kinh ngạc về khả năng hùng biện của 1 học sinh PHTH. Sau khi nghe, xem xong có thể nhận thấy trong trái tim học sinh này là bầu nhiệt huyết nóng bỏng, khát khao tự do nhưng bị cầm tù , nay muốn được giải phóng bay lên bầu trời tự do. Tâm hồn thanh niên tràn đầy lòng tự trọng tự tin nhưng bị nén chặt bởi những định chế lạc hậu, áp đặt của ngành GD-ĐT . Gần giống câu chuyện Tôn Ngộ Không đại náo thiên cung bị Phật tổ yểm dưới ngọn núi 500 năm, nhờ có Đường Tăng , gỡ bỏ tấm giấy bùa yểm mà được giải phóng, trở thành đệ tử tài ba, trung thành của Đường Tam tạng và bản thân Tôn Ngộ Không cũng thành chính quả: Đấu chiến thắng Phật. Rât mong có vị Đường Tam Tạng đời nay xuất hiện tại VN, để cứu thế hệ trẻ đang bị cầm tù trong cái ao làng gần trăm năm không được thay nước, đổi màu. Thiện tai, Thiện tai!!

  • Huong Quynh viết:

   đánh giá của ban hay và đúng đối với thanh niên này

  • Thanh Tú viết:

   Thì hãy làm như Tôn Ngộ Không đi. Ai cấm đâu?

   • duy tân viết:

    thanh tú là đại diện 1 sản phẩm hoàn hảo của cơ chế giáo dục Vn hiện nay ( Học vẹt, nhồi sọ… haizzz mà ở Vn hiện nay rất đông những người như thế .

   • Hoa Cỏ May viết:

    Bạn Tú này dở hơi nhỉ??? Mỗi người có một suy nghĩ và hướng đi khác nhau, việc gì mà bạn cứ đâm chỗ này rồi lại thọc chỗ kia thế?! Bạn “giỏi” (chẳng biết có giỏi thật k hay cũng chỉ là con vẹt đủ màu???) thì bạn cứ cố gắng mà giữ lập trường, qđiểm của chính mình và chứng minh nó đi, đâu cần phải ba hoa nói lắm thế?! Nói người khác khoác lác nhưng mình thì sao? Mình cần tiếp nhận những cái hay và cái chưa đúng một cách tích cực và có thành ý chứ, cứ nói cái kiểu… chẳng tiêu hóa nổi! Nghe mà thêm cả bực!!!

 59. Kim Hanh viết:

  Chính vì bao nhiêu vị đức cao vọng trọng mà không làm được gì nền giáo dục nước nhà mới rơi vào thảm cảnh như hiện nay.

  • Tran luu viết:

   Ban phai nghe cau be da chi ra cai tam cua vong tron , cai tam do ho chi dung xung quanh nhin, suy nghi ma khong voi vao duoc. Dung trach cac bac ay.

 60. an viết:

  Em này nói thẳng và nói chúng quá chắc lại bị bọn”phản động,suy thoái diễn biến hòa bình”nó lợi dụng rồi hehe

 61. Just viết:

  Tôi nghĩ, cậu này không phải là 1 học sinh lớp 12 mà là một sinh viên đại học đang thực hành khả năng hùng biện của mình. Điều cần quan tâm là nội dung bài hùng biện của cậu ta. Nói chung, tính phản biện rất tốt, nêu được thực trạng của nền giáo dục VN hiện nay. Tuy nhiên, giáo dục VN không có nhiều hy vọng vào sự thay đổi mang tính cách mạng những năm tới vì vẫn những con người “cũ”, vẫn cơ chế “cũ” thì cũng chỉ đến thế mà thôi. Nguyễn Thiện Nhân hay Phạm Vũ Luận cũng chỉ là những loại người “tầm thường” chứ không phải là vĩ nhân để mà hy vọng. Điều trăn trở của cậu ta có lẽ chẳng bao giờ giải quyết được ở VN. Có một điều chắc chắn đúng: đa số kẻ vẫn bị cho là … học dốt thì sau này thường “giỏi” trong làm ăn, kinh doanh … còn những kẻ học giỏi thì sau này thường chỉ là những con mọt sách, những kẻ giáo điều, vô ích …

  • Tôi đã từng thấy nhiều người có quan điểm giống bạn, và có tôi ở trong đó. Nhưng có vẻ chúng ta đang quá bị quan? Đứng về mặt triết học mà nói: lượng tăng đến mức độ tới hạn thì sẽ dẫn đến chất đổi. Mỗi người dân Việt khi nhận ra được thực trạng yếu kém của bộ máy giáo dục nói riêng, hay chính quyền nói chung, tức là sẽ tăng “lượng” lên. Khi đạt đến mức độ tới hạn, “chất” (cái mới) sẽ phá vỡ mọi gông xiềng để khẳng định tới lượt mình.
   Với bài hùng biện đặc sắc của chàng trai dũng cảm này, tôi tin rằng rất nhanh thôi sẽ có cải cách mà chúng ta mong chờ.

 62. sẵn sàng chịu gạch đá nói lên quan điểm! Học sinh tiến bộ

 63. Hồng Hà viết:

  Tôi thiết nghĩ, một em như thế này sẽ khó góp ích gì cho xã hội. Con người ta cần phải học, học để đến lúc có thể biết quanh ta có gì xảy ra, tại sao và như thế nào. Đấy mới chỉ là những thứ phải biết để tồn tại cho hợp lý, khác với con vật. Nếu kiến thức ngắn, sau này nuôi con cũng chả biết phải hành sử thế nào cho đúng. Rồi ai nói gì thấy cũng hay, ai nói gì thấy cũng đúng. Ngay bây giwof cũng vây. Con người ở thế kỷ 21 vẫn mê tín, dị đoan, tin vào những cái vớ vẩn…
  Một đứa trẻ nếu không học, không được trang bị kiến thức nhất định, thì nếu muốn tồn tại cũng phải học trên trường đời. Những người sau đó không cần học mà vẫn thành công phải có bộ óc tốt, công thêm một ít may rủi.
  Tôi cũng phản đối là cái gì cũng học, cũng nhồi sọ cho trẻ con, làm các em không còn tuổi thơ.
  Nhưng cũng rất đáng chê những thanh niên lười nhác, lười học, lười lao động, suốt ngày quán Internet, tập ăn nói rỗng tuếch, tập phô trương, thậm chí thấy người ta chăm học chăm là thì dè bỉu, chê bai.
  Không phai ai học cũng sẽ thành tài. Nhưng không biết anh bạn trẻ này sẽ định làm gì?, nếu không học, vì để hết lớp 9 và lăn vào đời, chắc anh ta khó làm được việc gì.
  Nhìn phòng học của anh ta, người ta có thể thấy anh đấy thuộc tầng lớp trung lưu. Có biết đâu 8/9 thanh niên hiện nay vẫn phải sống thiếu thốn. Nhiều em học song đại học, xin được việc ở Hà nội, vẫn chỉ thuê được 1 phòng nho nhỏ trong điều kiện tiện nghi không đầy đủ đế sống và làm việc, kiếm sống.
  Cách ăn nói, phô trương của em sẽ không có tác động tích cự vào nhứng người chân chất, hangfvngayf phải lo cho cuộc sống.
  Thiết nghĩ, cần phải suy nghĩ nhiều hơn vì cái chuyện học hành thời nay, từ mẫu gióa đến tận đào tạo tiến sỹ. Nhưng điều đó không có nghĩa là ít cần học.

  • Mohanoi viết:

   Thế bác không học được gì qua bài trình bày xuất sắc của cậu học sinh này à? Lại phải nghĩ nữa!!!

   • Hồng Hà viết:

    Em ấy làm sao biết mình cần học cái gì cho đúng. Những lý luận sai của em đấy, chắc ai cũng thấy được.
    Hiện nay: trẻ em ở phổ thông học nặng, nhưng học đại học lại quá nhẹ, kiến thức lạc hậu. Cũng vì vậy mà cái gì cũng nhập ngoại đấy.
    Xã hội chủ nghĩa đâu không biết, nhưng ngày trước chúng tôi đi học không phải đóng tiền, còn ngày nay, lương các bạn trẻ khó cho con có ddieuf kiện học hành tốt.
    Vấn đè chính là: Nhà nước đã thương mại hóa trường học.

    • vuonghuy viết:

     nhập ngoại??? nhập ngoại là gì??? đã không hiểu nghĩa thì đừng bắt chước dùng từ cao quá, người ta bảo là xuất ngoại chứ ai bảo là nhập ngoại. hơn nữa, bạn chẳng hiểu gì về nội dung clip này, nên tốt nhất chỉ nghe thôi chứ đừng cmt nữa bạn à.và cũng không trách được, vì phần lớn nhiều người cũng như bạn, nghe xong clip cái kéo xuống cmt bảo cậu ở trên làm biếng lười học rồi ngụy biện, cũng không biết bạn có xem hết clip không nữa, hay chỉ xem được xíu rồi xuống cmt lun. thật buồn, bạn nên nghe kĩ và nghĩ lại xem nội dung clip này nói gì, nói về sự thiếu sáng tạo và đam mê của học sinh, về hướng đi giáo dục từ lúc các em vừa vào lớp 1 hay vì cậu này làm biếng. bạn đừng cmt nữa bạn à

     • Thanh Tú viết:

      Bạn vuonghuy có vẻ bức xúc nhỉ. Nhập ngoại là nhập ngoại hàng hóa đấy, bàn không thấy từ cái tivi, máy tính… đều nhập đấy ư. Nếu bạn này muốn mọi học sinh chăm học hơn, học chủ động hơn, muốn chúng ta tinh giản chương trình…thì cứ nói ra, việc gì phải vòng vo vậy. Mà nhiều chỗ nói còn đầy mâu thuẩn. Còn nếu đã viết ra, học và như tập diễn kịch, thì ối người đều có khả năng lưu loát, lại còn dề nghe hơn ấy chứ.

     • Giang Nguyen viết:

      Bạn Vuonghuy: Đừng mất thời gian tranh luận với Thanh Tú khi mà bạn ấy không hiểu và phân biệt nổi chỉ có hàng hóa NGOẠI NHẬP chứ làm gì có cái “NHẬP NGOẠI”. Chán! Một sản phẩm điển hình của cái gọi là học vẹt.

     • Phuong Nam viết:

      Giang Nguyen nói đúng!
      – Người học vẹt có thể thuộc lòng rất nhiều chữ, nhưng lại không hiểu bản chất của vấn đề.
      – Người học vẹt có thể sẽ có nhiều bằng cấp, nhưng không làm được việc gì ra hồn.
      – Người học vẹt sống và làm việc như 1 cái máy, phát ngôn như 1 cái TV… Họ không có khả năng đổi mới, thích ứng với cuộc sống đa dạng và luôn thay đổi như hiện nay.

 64. Bình viết:

  GD Việt Nam như một con tàu, con tàu Vinashin. Nó không thiếu tiền, nó chỉ thiếu một đô đốc tài năng. Đô đốc tài năng lái con tàu GD nước ta không thiếu. Chỉ có điều chủ tàu không chọn họ. Vì một lẽ đơn giản: những đô đố ấy họ hay nói thẳng, họ có chính kiến, không có khả năng “quan tám cũng ư quan tư cũng gật”.
  Em HS này chỉ nói một một điều mà nhiều người biết, nhiều người đã nói. Có điều kỳ lạ diến thuyết của em hay quá, thấm thía quá, làm chúng ta bật khóc. Đi trong con tàu GD Vinashin ấy, thế hệ tương lai rồi sẽ ra sao?!

 65. Đinh Bằng Đoàn viết:

  Đây đúng là hồi chuông báo động cấp cao nhất. Không biết cậu học sinh này tự suy nghĩ nói ra hay chỉ là diễn viên chính. Nếu cậu ta tự sáng tác ra thì đây chắc là một bản thông điệp cho Việt Nam. Có thể cậu ta sẽ trở thành vĩ nhân sau 5-10 năm nữa.

 66. Con Dan Nuoc Viet viết:

  Giao duc co the noi la tao ra thu chat quan trong nhat tren doi nay. Do la chat luong con nguoi. Toi nghi giao duc nen giai quyet 2 van de can ban la lam sao con em chung ta phat huy duoc chu TAM va TAI cua chung no la duoc.
  Thu giao duc ma tao ra phan dong con nguoi song khong co Tam ma cung khong phat huy duoc cai Tai cua ban than minh la thu giao duc vut di.
  Qua trinh dinh huong giao duc la quan trong, chung ta khong dinh huong vi phong trao, hay vi nuoc ho giau co van minh hon nuoc ta ma ta bat buot phai theo. Tuy nhien dinh huong giao duc nen dua tren thuc tien va xu the phat trien cua thoi dai, dua tren nen tang van hoa cua con nguoi Viet Nam ta, dua tren boi canh thuc te dat nuoc hien nay…
  Quan trong la nhung nguoi cam cuong nen giao duc phai co tu duy huong ngoai, co mo, ham hoc hoi…va quan trong nhat la co cai TAM. Clip nay cung co nhung cai hay trong do, can nghiem tuc xem xet ma khong can biet em do la ai, o dang cap nao. Cung rat can nhieu y kien da chieu de co cai nhin day du nhat, co loi nhat cho giao duc nhu clip nay.
  Tuy nhien can cau thi va thuc te 1 chut, truoc day co nhieu phong trao nhu di tat don dau. Nhung di tat va don dau sau bao nhieu nam cuoi cung ket qua the nao? Co ai tra loi duoc khong?
  Don gian la the nay cac nuoc tren the gioi va Viet Nam co muc tieu giao duc chac la khong khac nhau nhieu. Nhung tai sao ho phat trien dat nuoc qua tot con ta van con ngheo va dac biet la o ta no khong thay 1 dau hieu trien vong tot o tuong lai cua nen giao duc. Vay ta thu dat cau hoi ho hay hon ta ve giao duc o nhung diem nao? Giao duc o nuoc ho khac ta o diem nao? Ta thu tim thieu thuc te do ma danh gia lai cai hay cai do trong giao duc cua minh de cai tien va dinh huong lai cho tot hon. Thanh cong cua ho la bai hoc cua ta cho do mat thoi gian va chi phi.
  Trong giao duc rat can sang tao nhung hoc cai sang tao cua ho ma che bien lai cho phu hop voi ta rat nen lam. Dung co di lam giao duc theo kieu co gang di tim mot PHAT MINH moi ve giao duc, dung co di tim mot cai nen giao duc de hy vong nguoi Viet Nam la gioi nhat the gioi. Hoc hanh lam sao song tot, song hanh phuc, quoc thai dan an la duoc.
  Can benh lon nhat cua giao duc Viet Nam la khong chiu hoc o nguoi khac hay noi rong ra la khong chiu hoc thuc tien giao duc cua cac nuoc khac. Cai gi cung tu minh lam chac chan la khong tot.
  Mat khac la diem yeu chi tu cua giao duc Viet Nam la khong nghe xem nguoi dan ta nghi gi, muon gi? Giao duc la dai su quoc gia, sao khong thu to chuc de cho moi nguoi dong gop y kien, noi dung hon la chung cau y dan ve mo hinh giao duc dat nuoc?
  Co nhu vay giao duc moi co tam nhin quoc gia, moi nguoi moi co y thuc trach nhiem hon voi giao duc thay vi chi co nha truong.

  • Hồng Hà viết:

   Họ cũng học đấy, nhưng làm không đúng thôi. Khi mà “đồng tiền liền khúc ruột” , kinh tế thị trường cả trong giáo dục (đong học phí), quốc phòng (quân đội làm kinh té), Y tế (chữa bệnh lấy tiền) thì nó thể thôi. Họ đi tìm hiểu nước ngoài tốn tiền, về làm sai mà, miễn sao kiếm được nhiều đồng.

 67. VNDCCH viết:

  Thế này không phải là suy thoái thì là gìiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii

  • NguyenQuyen viết:

   Rõ ràng là sự thất bại của giáo dục
   Bộ môn GDCD chỉ cho ta cách làm người, nhưng cơ mà “thằng” này chưa từng đọc qua chữ nào cả !. cách ăn nói ko biết là đang nói với ai !
   rồi liệu một ngày nó làm gì nữa !!!

 68. x'fan viết:

  14 em hoc sinh Tay ninh thi hoc sinh gioi cap tinh duoc 0 diem.
  58 em hoc sinh Thanh hoa thi hoc sinh gioi cap tinh danh dau bai thi.
  Nhieu em hoc sinh xe tai lieu mon Lich su khi biet tin khong phai thi mon Lich su…
  Nhung con so biet noi…

 69. Nguyen Long viết:

  Hoc ma khong phai thi ? Khong biet co ai tu hoc neu khong phai thi ?

 70. Vĩ Tuyến 17 viết:

  Cái sai nó không phải nằm ở chổ nền giáo dục . Nhìn cao hơn một chút xíu đi .

 71. Thầy giáo viết:

  Em học trò này là sản phẩm của giáo dục gia đình và nhà trường XHCN. Ăn tục, nói láo, lười nhác đúng loại đi xe bò. Đây chính là tiền đề cho những hỗn loạn sau này. nếu ai cũng thế thì chắc dân VN làm nô lệ mãi mãi.

  • thắng viết:

   Thưa thầy giáo ( không biết thầy dạy ở bậc học nào ! Mầm non hay đại học ) xin thầy chỉ cho thiên hạ rõ là em H / S này ăn tục nói láo và lười nhác ở chỗ nào. Theo tôi em ấy học rất giỏi và chăm chỉ mới có thể suy nghĩ và ăn nói được như vậy. Khối vị lãnh đạo và thày cô giáo đọc văn bản viết sẵn liên tục hàng tiếng đồng hồ có lưu loát được như thế không, chưa kể đến nội dung em đó đề cập. Xin lỗi, chính thầy mới là kẻ ăn tuc nói láo nói điêu về h/ s, xin lỗi em ấy đi !!!!!!

   • Mohanoi viết:

    Phải nói chính xác là em đã rất đam mê và tâm huyết mới có một sản phẩm như thế (nếu đúng do em làm ra). Thầy giáo bị chạm nọc rồi!

   • vuonghuy viết:

    chuẩn, phải chỉnh lại xíu là nếu VN có những người như thầy giáo đây mới phải làm nô lệ mãi mãi mới phải, cổ hữu, cố chấp, chẳng thể tiến bộ.

  • TRUNG viết:

   Bạn thấy bây giờ chưa đủ hỗn loạn sao? Không phải vì Đảng đánh mất niềm tin cao đẹp những năm 1975 vì tham nhũng tràn lan sao? Ý thức hệ xã hội đã tiến qua xa so với bộ máy chính quyền rồi. Niềm tin của dân chúng đang tụt dốc không phanh. Chúng ta cần phải mạnh mẽ thay đổi càng sớm càng tốt. Nếu không kết cục Việt Nam nhẹ thì không thoát khỏi khủng hoảng lòng tin, khủng hoảng chính trị; còn nặng thì nội loạn,…
   Còn ý của bạn là gì khi đề cập đến “nô lệ”? Ai nô lệ chúng ta? Tôi cảm nhận được sự hèn yếu và cổ hữu của bạn. Có thể vị trí địa chiến lược của Việt Nam vô cùng quan trong trong khu vực, nhưng tôi không xem đó là một mối nguy, nếu chúng ta biết tận dụng thì đó lại là một lợi thế to lớn. Bên cạnh đó, cải cách đúng hướng sẽ làm tăng niềm tin của dân chúng, bền vững khối đại đoàn kết dân tộc, thúc đẩy phát triển kính tế-xã hội, củng cố hòa bình và ổn định, kéo chúng ta trở lại đường ray XHCN.

  • nghia viết:

   dư luân viên
   90% cm k đồng tìng vơi clip này đều của dư luân viên.
   chac các sếp nóng mặt lăm đay

  • Tuan Anh viết:

   Em ấy nói đúng quá trúng ngay tim rồi, tức là phải.

  • Phuong Nam viết:

   Thưa thầy! Khi nghe cậu bé này nói, chắc chắn các quan chức của bộ giáo dục, các giáo viên/giảng viên sẽ cảm thấy đau đớn, nhục nhã và có tội với đất nước… Thấy đau, thấy nhục… Thì phải học hỏi để sử sai thầy ạ, đừng trả thù cậu bé 1 cách vô lý và tiểu nhân như thế! Kính thầy.

  • Hà Nội viết:

   Một bầy Lừa để đám Lợn nó xỏ mũi, hãy xem lại “Trại súc vật” rồi hãy chê bai cậu HS

  • BẦN TIÊN SƯ viết:

   “Thầy giáo” không thấy là nền giáo dục “ưu việt” của ta đã & đang chỉ đào tạo ra được những gà nòi, gà chọi để đi “chọi” thi và luôn đạt thành tích cao ở các cuộc thi Olympic quốc tế mà không thể nào có nổi 1 nhà bác học (trừ những nhà bác học gốc Việt đang thuộc “sở hữu” nước ngoài) thôi sao. Giáo sư, tiến sí thì đông như quân Nguyên nhưng phát minh sáng chế phục vụ cuộc sống thì lại phân cấp, uỷ quyền cho cái giai tầng thấp cổ, bé họng, bị chèn ép nhiều nhất trong xã hội: NÔNG DÂN đấy sao…

  • Ba xe ôm viết:

   Cậu bé nói rất nhiều điểm đúng, ở tuổi cậu ta, với nhận thức của một học sinh lớp 12, thiết nghĩ người lớn không nên quá khắt khe đi tìm sạn, vạch lá tìm sâu quá!

   Tôi thật sự nể phục kiến thức, lòng can đảm, tài hùng biện, khả năng diễn thuyết của cậu bé. Giá như cậu có một khúc nữa để nói về tình trạng tị nạn giáo dục của con em của những người có quyền cao, chức trọng, của những người lắm tiền, nhiều của trong xã hội nữa thì hay quá! Một sự thật rất trơ tráo là những “đấng bề trên” này chỉ nhăm nhăm “vắt sữa” của cái nền giáo dục teo tóp này để bồi bổ cho con cái họ ở môi trường giáo dục nước ngoài. Về điểm này mọi người cứ nhìn thử xung quanh mà xem, từ con cái lãnh đạo cấp quận/huyện trở lên du học đã thành một cái mốt, một tiêu chuẩn khẳng định đẳng cấp rồi, mà học từ cấp 2 luôn, cá biệt có những cậu ấm, cô chiêu còn được đi học ở nước ngoài từ cấp 1 cơ! Bảo mẫu đưa từ VN sang cùng luôn! Nhiều lúc bọn tôi ngồi nói vui với nhau rằng nền giáo dục nước ta hiện không đào tạo được những ôsin ra hồn, với lý do là hiện ở Sài Gòn có mốt thuê ôsin người Phi. Một ôsin người Phi hiện đang được trả mức lương cứng trung bình khoảng 600 đô la Mỹ/tháng, cá biệt có những trường hợp được trả tới 800 hoặc thậm chí 1000, mức lương này nhiều thạc sĩ, tiến sĩ lao động chân chất, không màu mè phết phảy cũng đang ước mơ và phấn đấu hết mình chứ chả bỡn! Hỏi ra mới biết lý do họ được trả cao như vậy là vì; họ có thể lái xe đưa trẻ đi học, dạy tiếng anh cho trẻ, dạy kỹ năng sống, dạy nữ công, nấu ăn, các hoạt động ngoại khoá, … rất nhiều thứ … có nghĩa là xét dưới góc độ kinh tế thì đồng tiền bỏ ra đó hiệu quả bằng mấy lần việc phải thuê một đội ngũ hàng chục thày, gia sư, các lớp kỹ năng này nọ cộng lại, chưa kể họ lại còn có tiếng là chăm chỉ, trung thực … thế mới biết rằng … nền giáo dục cần tạo ra những ôsin tốt đã mang lại lợi ích cho xã hội rồi. Đau lòng mà thấy rằng, chúng ta chảy máu ngoại tệ cho việc tậu siêu xe, cho xa sỉ phẩm, cho du học chữa bệnh đã là quá lắm rồi, ấy thế mà còn có cả chuyện chảy máu ngoại tệ qua con đường thuê ôsin nữa đấy!

   Thực trạng giáo dục, y tế, và vệ sinh thực phẩm đang có những nét tương đồng rất căn bản, các “đấng bề trên” đang vắt cạn của những nạn nhân mà họ thường nói rằng họ đang chăm lo để rồi họ cho con cái họ được hưởng nền giáo dục ở nước ngoài, bản thân họ chữa bệnh chăm sóc sức khoẻ ở nước ngoài, hoặc ít nhất là bệnh viện ngoại, bác sĩ ngoại ở trong nước, họ nhắm mắt làm ngơ với thực phẩm không an toàn, độc hại để rồi có tiền mua những sản phẩm sạch cao cấp nhập khẩu ở nước ngoài cho bản thân và gia đình. Đừng ai nói rằng “đó là vì họ có tiền thì họ muốn làm gì là quyền của họ nhé”.

   • vu long viết:

    Xin hỏi các bạn : tù năm 1954 ,sau khi thắng Pháp học sinh đi học không mất tiền ở mọi cấp ,vào đại học những gia đình nghèo còn được học bổng đủ sống và sinh hoạt cá nhân,nay sau gần 60 năm tất cả mọi cấp học đều mất tiền có hóa đơn và rất nhiều tiền không có hóa đơn nữa,nước ta theo định hướng XHCN là như thế này sao ? Bạn nào lý giải hộ !

 72. Con Dan Nuoc Viet viết:

  O doi lam viec gi cung co muc dich. Hoc cung co muc dich. Tuy theo muc tieu, muc dich khac nhau thi cai hoc cung co khac. Noi cho cung hoc de co ich cho ban than va xa hoi noi ta dang song. Doi voi nhung nguoi hoc de kiem song chan chinh la luong thang du song, lo cho cha me vo con song day du la duoc thi khong phai ban nhieu. Nhung nhung con nguoi co tri va troi lap bien, muon dem cai tai cao hoc rong cua minh de phung su dat nuoc, giup dan giau nuoc manh, dem lai quoc thai dan an…lai la van de khac.
  Con nguoi co tai gioi den co nao nhung khong co moi truong phat huy cung tro nen vo dung. Xet ve khia canh nay, tai sao co quoc gia nhieu nhan tai?, co nuoc lai kiem do con mat?. Xet ve mat tu nhien nguoi My khong phai ho co cai bo oc bu hon hay thong minh hon nguoi Iraq, nguoi Cambode hay nguoi Viet Nam. Loai nguoi tren hanh tinh co tri khon ngang ngua nhau, khong phai nguoi Do Thai la mac nhien thong minh nhat the gioi, ho cung nhu cac dan toc khac thoi.
  Vay ta it nguoi gioi hon, it nguoi tai hon la do nhieu yeu to xa hoi xung quanh moi dan toc do chi phoi len ho. Nhung bo di nhung yeu to khach quan nhu dat dai phi nhieu, thien nhien uu dai, su khac nghiet cua thoi tiet….thi phan con lai la do dac diem xa hoi cua dan toc do quyet dinh su phat trien va tien bo cua ho.
  Nhu vay dac diem xa hoi co anh huong len van menh cua dan toc do. Mot xa hoi cau tai, tran trong nhan tai, yeu quy nguoi tai, biet su dung nguoi tai, dai ngo nhan tai…thi se co mot dong luc tu nhien thuc day de nhan tai xuat hien va phung su cho xa hoi do.
  Nhu vay nuoc muon co nhan tai thi phai cau tai, yeu men nhan tai, quy trong nhan tai, dai ngo nhan tai… Co duoc trong dung, dai ngo, yeu men nhan tai se tu nhien xuat hien, ho co dong luc tu phan dau va hoan thien minh, toi luyen tai nang cua minh khong ngung de den dap su ky vong cua xa hoi. Mot xa hoi do ky, hep hoi, bat minh, bat binh dang… nguoi tai se xa lanh, an danh va khong co dong luc de phan dau va dong gop.

 73. Khucthedo. viết:

  Ông Nguyên Thiện Nhân có công nhận rằng: Loại bằng cấp ở VN chỉ có giá trị bằng loại gà nhập lậu. Thế nên ông mới chỉ đạo năm 2020 phải đạt hàng vạn giáo sư tiến sĩ. Ô hô. Thiết nghĩ: Bằng cấp mà ông định hướng chỉ là lũ ốc bươu vàng, là cái vé gửi xe đạp thôi ông Nhân ạ

  • Thanh Tú viết:

   Đúng vậy! Nhưng các bạn ơi, các bạn hãy học hành cho tốt để cái bằng của mình nó xịn, với đúng nghĩa, hay chính các bạn chỉ thích có bằng, mà không muốn học, các bạn thích các ông thày lười dạy, không chăm lo cho con trẻ?

   • Giang Nguyen viết:

    Thanh Tú định nghĩa xem thế nào là bằng xịn? Bằng “Ngoại nhập” hay bằng “Nhập ngoại”? Khi không hiểu thì hãy lắng nghe và suy nghĩ, đó cũng là một cách học. Càng cãi chày, cãi cối thì càng lòi cái đuôi!

  • Hồng Hà viết:

   Theo tôi, ông Nhân có cái sai có cái đúng, nhưng cơ bản lực bất tòng tâm. Muốn nhưng không thẻ làm được. Cũng may mà nhờ có cái dự án đấy, nên mới có các bạn, nhát là con nhà nghèo, học giỏi có điều kiện du học.

   • thắng viết:

    Du học, kỹ sư,giáo sư, tiến sỹ mà làm gì khi đời sống xã hội, công nhân, nông dân, ngư dân….cần biết bao nhiêu những phát minh, sáng chế cải tiến công cụ sản xuất để giảm sức lao động làm ra thật nhiều của cải vật chất cho xã hội. Thử hỏi tầng lớp ấy đã làm được gì ???. Khi đó những người nông dân vì lợi ích sát sườn của họ và được thực tiễn mách bảo, họ đã trở thành những nhà khoa học chân đất đem lại giá trị cho đời sống XH. Hãy nhìn những viên than tổ ong không khói, những máy cày máy cấy, những máy móc chế biến nông lâm thổ sản….. cao cấp hơn nữa là ô tô xe máy, là máy bay. Tôi hỏi các vị … họ là ai ???. Và tôi cũng hiểu rằng tại sao những nhà chức trách, nhà quản lý khoa học KT không muốn cho máy bay bay lên, vì như thế họ bị mất mặt và bị tụt xuống địa ngục. Tóm lại không có thực tế, sự đam mê sáng tạo, nhiệt huyết, sự hy sinh cống hiến vô bờ bến, chỉ học và đọc như một con mọt sách thì mãi mãi chỉ tổ là gánh nặng cho xã hội bị người đời nguyền rủa.

 74. lang du viết:

  Tiến cử gấp em nay lam bộ trương bộ GD

 75. DONGBAO viết:

  Sau khi xem clip tôi nhớ tới chuyện: Một ông vua nhà Nguyễn dặn con rằng ” Nước nam ta rừng nhiều vàng sắt, biển lắm cá muối…nếu biết dạy dân luyện lính có thể giữ cơ nghiệp muôn đời”. Thế giới ngày nay ” cố làm cho mọi người giống nhau là điều vô ích thậm chí còn rất nguy hiểm”,các ông đang có cơ nghiệp ngày nay hãy nhớ lời người xưa!

 76. cudandianguc viết:

  Thật ấn tượng.Tôi tin chắc cái đầu của em này không chỉ đễ mọc tóc.

 77. Mèo Sơn Tinh viết:

  Trong clip có nhắc đến nhóm Cánh Buồm và một số “cao nhân” khác, đoạn từ 56’50” đến 57’5″
  nếu bạn nào có quan tâm có thể theo dõi thêm:
  website: http://www.hiendai.edu.vn
  hoặc địa chỉ facebook: http://www.facebook.com/canhbuomedu?fref=ts
  Một minh chứng thật sự cho phong trào giáo dục mới

 78. " Tự Do" viết:

  Xem xong clip nầy mình rất khâm phục cậu bé. Nếu ai quan tâm đến đề tài nầy hãy đọc bài “Tôi không thích học.Và tôi không phải là người duy nhất” của tác giả Pham Xuân Nguyên đăng trên bloger Quê choa.

 79. Làng mai viết:

  Tôi dám khẳng địhh luôn đây là bài viết của những tầm cỡ như Hồ ngọc Đại, Phạm Toàn,, em này chỉ ‘diễn xuất ” , tât nhiên là có sự hỗ trợ cảu kỹ thuật nhắc lời(cue). Nhưng thế cũng là đáng khen về khả năng diễn xuất..

  • nghia viết:

   thành phân GATO chính hieu. xem kĩ clip đi roi phán.
   cái gi là cue ??? tìm hieu thêm về cue và cơ chế hoạt đông của não bộ đi nhá

  • khongbiengioi viết:

   Hãy chỉ quan tâm đến những gì chàng trai nói clip này, nó thật sự có ích cho đất nước chúng ta.

 80. nghia viết:

  đâu đâu ??? người lớn nào lo thế? Nói còn chăng đc như thế này nữa là làm.

 81. dhqn viết:

  hơn 1 tiếng đông hồ vẫn ngồi nghe hết.thật tuyệt vời.1 thiên tài thật sự

 82. khongbiengioi viết:

  Tình hình là trang này đã bị chặn rồi các bác ạ. Em vào rất khó khăn. Có bác nào bị giống em ko?

 83. Phuong Nam viết:

  Cậu bé này đã giáng một đòn choáng váng vào ngành giáo dục! Cậu bé đã và sẽ tạo ra bước ngoặt/cuộc cách mạng cho nền giáo dục đang trì trệ và lạc hậu này… Trước mắt, là sự thay đổi trong tư duy của tất cả những ai làm công tác giáo dục ở VN.

  • Trường Sơn viết:

   Nèn giáo dục xuống cấp, lạc hậu. Nhưng nhiều thanh thiếu niên thì lười nhác đua đòi.
   Nó có cả hai nguyên nhân đấy. Chỉ ngành giáo dục không thì không giải quyết được cái gì cả.
   Ngay cả các bậc phụ huynh cũng nhiều người chỉ mong con học cho nhiều.
   Tất cả là do cái tội lười, chỉ mong có việc nhẹ nhàng, gian khổ phần người khác mà thôi.
   Và khi không có đủ khả năng nhận thức vẫn cứ thích có bằng cấp cao.

   • Phuong Nam viết:

    Không có học trò dốt, chỉ có thầy không biết dạy mà thôi! Trường Sơn đừng biện bạch cho nền giáo dục yếu kém này nữa… Những người hay bao biện, kém cầu thị như bạn, sẽ là vật cản cho sự phát triển đấy!

    • Thnah Tú viết:

     Minh không bieeta ai là Trường Sơn, ai là Phương Nam, song đọc ở đây thấy về văn hóa Trường Sơn hơn hẳn Phương Nam. Người ta phân tích, còn mình lại thích đao to búa lớn. Nền giáo dục này kém ở chỗ nào? Hay bạn cũng chỉ nói chung chung với những luận điểm mà không phải ai cũng đồng tình.

     • khongbiengioi viết:

      Tôi thấy xét về mặt văn hóa, bạn Thnanh Tú chẳng hơn ai trong 2 bạn Trường Sơn và Phương Nam . Nếu muốn thuyết phục người khác thì bạn nên sửa lại cách thích phán xét duy ý chí đó của cá nhân đi.
      Nền giáo dịch này kém ở chỗ nào? Nếu bạn xem xong clip 66 phút mà còn không nêu ra được 1 điểm kém thì tôi phục bạn.

    • Nhat Hong Linh viết:

     Có cả hai đấy , cả thyaf dốt và cả trò vừa dốt vừa lười, bạn Phuong Nam à

     • Phuong Nam viết:

      Nói như Linh thì, nguyên nhân gây ra những yếu kém, trì trệ, lạc hậu… Hiện nay của nền giáo dục VN như: Quá tải về kiến thức; kiến thức viển vông, thiếu thực tế, không trung thực; phương pháp giảng dạy lạc hậu và phản khoa học (chủ yếu là đọc – chép) dạy thêm, học thêm; bệnh thành tích, cơ sở vật chất lạc hậu… Là có 50% trách nhiệm của học sinh?!!! Bạn đã vu oan cho học sinh VN đấy!

 84. TM viết:

  Tôi vẫn nhìn nhận em này có tài diễn thuyết + một nền tản kiến thức xã hội cực tốt so với độ tuổi và … so với tôi, nhưng để làm được điều gì đó thì tôi vẫn ủng hộ một câu của nhà thơ “nhúng tay vào làm trực tiếp mới nhận ra- làm luôn luôn khó”, chỉ câu này thôi. nếu tôi mà làm lãnh đạo, tôi sẽ đi tìm và tập hợp những người như cậu ấy về làm một tổ tư vấn giúp việc.

  • lâm quốc bảo viết:

   nói có vài câu như thế thì chưa chắc đã giỏi hơn ai đâu bạn( mình nge cứ như kiểu tiểu thuyết ba xu mà các bậc đàn anh mình hay nói như: hận đời đen bạc, hận kẽ bạc tình, quyết lấu máu mình, viết nên bốn chử, nhớ để căm hơn, hay câu: sóng gió phủ đời traI, kẽm gai vây đời lình vậy), đây là kiểu lý luận theo tiểu thuyết ba xu nhưng cao hơn một bậc thôi, chẳng qua cũng là cái thói rỏm đời, cái này chỉ có thể lòe con nít

   • Hà Nội viết:

    Thôi mọi người ko hơi đâu mà tranh cãi với 500 tình nguyện viên lề phải của Hà Nội làm theo lệnh.
    Triết lý chính trị không thay đổi thì đừng ai mong thay đổi được gì, cả nước vẫn xoa bụng mà hát câu “Đợi” – Nhé
    Em HS nên ra ngay nước ngoài mà học, bao giờ chuyển gió thì hãy về giúp nước…

   • tuan viết:

    Để nói được như thế thì phải học và đọc rất nhiều . Bạn trẻ này không hề lười biếng như bạn ấy nói

 85. le thuy viết:

  các vị chức trách nên dành thời gian để nghe cái này , thật sự nó phản ánh rất đúng thực trạng giáo dục , mình đã ra trường và đi làm , cảm thấy 4 năm đại học thật là thừa thải vwois thực tế công việc của mình phải làm

 86. Nam sơn viết:

  Trước khi được xem clip cậu học sinh này tôi cứ nghĩ chỉ có tổng thống Obama là người có khả năng hùng biện tuyệt vời ,sau khi được xem clip tôi lại nghĩ không chỉ có một minh ông ấy. Theo tôi đây không phải là một kẻ LƯỜI BIẾNG mà là người trên cả sự chăm chỉ và có trách nhiệm với nền giáo dục nước nhà nên mới có được lượng kiến thức lớn như vậy.Cám ơn em đã cho chúng tôi một cái nhìn khác về thực trạng giáo dục nước nhà.

 87. NguyenQuyen viết:

  Xem qua clip này, thực sự mình chỉ xem có 20p.
  Lý do :
  1.em này có cách nói chuyện quá là thiếu tôn trọng
  trước khi nói về vấn đề này, em cần xác định nói với ai, cách nói chuyện như thế nào -> vâng em ấy đã bỏ học bộ môn GDCD.
  2.Lời lẽ em nói khá sắc bén, cung được đó nhỉ, vậy em lấy đâu ra -> em lấy từ bộ môn GDCD và Văn Học !
  3.Em nói … kỹ sư vật lý ko cần phân tích hình tượng văn học thì chắc cũng có nghĩa bỏ qua môn lịch sử chứ gì
  vậy liệu khi em gặp một du khách nước ngoài, họ đứng trước một di tích lịch sử và hỏi đây có ý nghĩa gì, liệu em có
  trả lời được chăng ???
  4.Có rất nhiều thứ mà tầm tuổi của em chưa đủ để nhận thức đâu !

  khi xưa anh cũng có suy nghĩ như em, nhưng anh ko như em, vì anh nghĩ cái j cũng có lý do của nó.
  Nếu thực sự em giỏi, em tài và có ích, thì hãy chăm học và trở thành Bộ Trưởng Bộ Giáo Dục, lúc đó em sẽ hiểu
  Thân !

  • namchinh viết:

   Hãy chắt lọc những gì hay nhất, hãy cổ vũ những gì đáng được cổ vũ, thế thì đất nước mới phát triển. Tầm tuổi của em nó, NguyênQuyên có gì là đặc biệt, cẩn thận làm văn lạc đề đấy.

  • longcantho viết:

   “Nếu thực sự em giỏi, em tài và có ích, thì hãy chăm học và trở thành Bộ Trưởng Bộ Giáo Dục, lúc đó em sẽ hiểu” !!!!
   Cái ông này…phát ngôn mới thật là ngây thơ ! vấn đề hiện tại của cái xã hội này là người giỏi và có tâm thật sự …không thể ngồi được vào cái chức này…ông có hiểu không ??? Xem có 20p …hèn chi !

  • Thnah Tú viết:

   Nói như thế này thì nghe ngoài đường, ngoài chợ đủ cả. Học sinh ngồi đâu mà chả nói vậy. Có gì là dũng cảm khi mà nói dạng này. Cách làm tốt nhất là, bạn hãy viết một bức thư, phân tích thực trạng giáo dục Việt nam, gửi cho Bộ trưởng, nếu bạn trăn trở thực sự hay bức xúc thực sự. Nhờ chú Nhất hay các cô chú khác đưa lên mạng. Còn như thế này mà các cô chú khen, tâng bốc thì chỉ làm khổ cho cái tâm hồn trong trắng của bạn ấy thôi.

   • khongbiengioi viết:

    Tôi khong đồng ý với Thnanh Tú.
    1. Ngay cả trong Bộ chính trị còn chỉ dám phê bình mà chẳng có động thái mạnh tay như cách chức, ép buộc từ chức,…. Như Đồng chí X, Chủ tịch nước chỉ dám ám chỉ, phê bình thì còn có thể làm được gì? Đây chẳng phải ví dụ cho “thượng bất chính, hạ tắt loạn” sao? Tôi thấy chẳng có một chút trông chờ vào 1 bức thư cho Bộ trưởng nào đó.
    2. Hùng biện để rồi đưa lên mạng thì đúng là không cần dũng cảm với một người thiếu cẩn trọng, không tính toán hệ quả sẽ phát sinh. Lại còn đụng đến những vấn đề nhạy cảm của giáo dục.thì thế nào? Áp lực dư luận, áp lực từ chính quyền, cuộc sống sẽ chẳng còn yên bình nữa.
    3. Bạn Thnanh Tú nếu lần sau tranh luận cùng người khác thì phiền viết rõ các ý của mình một tí, nếu bạn có thể.

   • tuan viết:

    Bạn vẫn không chịu hiểu đây chính là một bức thư bằng lời mà ban ấy muốn gửi đến mọi người ( không cần phải phân tích vì người đọc phải cố mà hiểu tại sao bạn ấy nói vậy )

  • DungTran viết:

   Nếu chỉ xem 20p thì bạn chưa hiểu rồi. Dù có bồng bột và hơi chút “ngông cuồng”, nhưng những gì em này nói đáng để cho chúng ta suy nghĩ. Như câu hỏi của bạn “vậy liệu khi em gặp một du khách nước ngoài, họ đứng trước một di tích lịch sử và hỏi đây có ý nghĩa gì, liệu em có trả lời được chăng???”. Xin thưa, cái quan trọng em này muốn nói là lòng đam mê trong học tập. Nếu bạn là nhà một nhà vật lý, đam mê nghiên cứu vật lý thì sẽ tới một lúc nào đó bạn tìm hiểu về lịch sử, đó là khi bạn tìm hiểu với “trí tò mò”, ko phải do nhà trường bắt buộc bạn phải học.

   • Thảo Dân viết:

    Một thứ bao biện luẩn quẩn. Làm như vậy, bạn sẽ thành cỗ máy, chứ đâu phải con người. Có những thứ được trang bị chỉ làm cơ sở để sau này biết tìm hiểu ở đâu, như thế nào…khi mà có ý thức tự tìm hiểu. Các kiến thức ở phổ thông đã là cái gì đâu. Bạn hày đọc báo về những chuyện thường ngày đi. Có bao nhiêu cái bạn không hiểu, không biết rõ là gì. Lúc đó bạn sẽ thấy, ngay ở phổ thông đã nên học những gì. Tôi cũng phản đối, nếu ở phổ thông đã dạy sâu về học thuật, nhưng về tổng thể, thì các kiến thức đó mới chỉ tạm đủ để có thể tự định hướng, để làm người bình thường.

    • Phuong Nam viết:

     Thảo Dân rất cầu toàn, cầu toàn đến mức phi thực tế (không xét đến thực trạng quá tải về kiến thức mà HS Việt Nam phải chịu đựng). Bạn đang cổ vũ cho nền giáo dục “nhồi sọ” đấy!

  • Nguyễn hoài Nam viết:

   Chê người hôm trước người cười hôm sau

 88. Đa cấp Dang viết:

  Tôi cũng ngang tuổi với ông đó, Tôi rất ủng hộ Cháu trẻ. Tuổi trẻ cần có nhiệt huyết, thẳng thắn, nhiều ước mơ hoài bão hành động. Tuy cậu ko phải là con trai Tôi. Nhưng những người lớn trước 5x,6x rất mừng là nhiều người lớp trẻ như Cháu nhận ra như vậy. Đất nước rất huy vọng vào hành động của cháu… Cố gắng giữ nhiệt nhé. Chúc cháu thành công.

 89. BẦN TIÊN SƯ viết:

  Bần tui đầu 2 thứ tóc, hoàn toàn đồng cảm & ngưỡng mộ vị diễn giả trẻ tuổi rất đáng khâm phục này! Mong sao có 1 cú hích thần kỳ nào đó đủ mạnh, để cậu ta tiến thẳng vào cái tâm vòng tròn mà bứt phá cái vòng-kim-cô quái ác đang ngày đêm bó chặt tương lai đau đớn, bế tắc của một dân tộc!!! Mất mấy nghìn năm dựng nước, giữ nước để rồi đã, đang & sẽ tất yếu sản sinh ra 1 lũ “gà công nghiệp” mất dần kỹ năng sống, không biết thương yêu đồng loại, nói gì đến sánh vai cùng các cường quốc năm châu…

 90. Hồ Bất Minh viết:

  Không phải Kẻ Lười Biếng ấy suy thoái mà chính những người làm cho Kẻ Lười Biếng ấy trăn trở mới là người suy thoái. Và phải xử lý chúng thôi

 91. tran trung viết:

  Nếu chức bộ trưởng giáo dục được ứng cử và bầu cử tự do thì tớ sẽ bầu cho cậu một phiếu. Nhưng với cơ chế hiện nay đến lúc “đủ tuổi” để làm được bộ trưởng thì cậu cũng lẩn thẩn như ông luận thôi.

 92. Nguyễn Huy viết:

  Cậu trẻ này tuy nhỏ tuổi mà có được như tư duy sâu sắc và hàm súc về đủ mọi khía cạnh rất cơ bản của một nền giáo dục đúng nghĩa, không phải là một nền giáo dục từ chương và biến dạng thành một nền giáo dục cơ hội cho những kẻ cơ hội mang danh người Thầy tha hồ lợi dụng cho mục đích vụ lợi cá nhân mà quên đi cái thiên chức rất lớn của người Thầy là truyền thụ kiến thức cho lớp hậu sinh và cũng vì tiền đồ của cả một dân tộc Đại Việt Nam chúng ta. Giáo dục là nền móng mà con người là rường cột chồng đỡ tòa nhà quốc gia. Giáo dục mà tha hóa thì rường cột cũng bị mối mọt đục ruỗng thì quốc gia này sẽ đi về đâu -sẽ đi về đâu hỡi toàn thể đồng bào?. Đừng nói chi đến chuyện phát triển này nọ. Đừng lùa cả dân tộc đi theo một con đường mà phía trước là cả một hố sâu thăm thẳm đang chờ đợi. Thử hỏi có tầng lớp kỹ sư VN mà những bản vẽ đầy dẫy lỗi và không hề áp dụng những tiêu chí cùng nguyên tắc mà một nền kỹ thuật quốc gia cần có hay không?. Mà ngay cả Viện kỹ thuật VN có bao giờ hoàn chỉnh một hệ thống nguyên tắc luật lệ khả dĩ có thể áp dụng được trong nền kỹ nghệ quốc gia hay chưa?. Chưa hề có. Nó thiều vắng những nguyên tắc sơ đẳng nhất mà mọi quốc gia phát triển cần có thì làm sao quốc gia đó có đủ khả năng làm ra máy móc tinh vi. Cả một đất nước nằm sát biển mà không có lấy một cá nhân chứ đừng nói chi một nhà máy sản xuất được một cái máy cho ngư thuyền, Một đất nước có gần 80 % nông dân đang canh tác nông nghiệp mà chẳng thấy được một nhà máy sản xuất nông cơ cho có chất lượng bền rẻ thì tầng lớp kỹ sư đó rồi ra chỉ tổ làm đầy tớ cho các công ty ngoại quốc sai bảo xử dụng và làm giàu cho họ mà thôi. Học đi đôi với hành thì sự học mới phát huy tác dụng. Nói chung tôi that sự cám ơn em đã nói lên một điều rất đỗi bình thường đối với nước khác nhưng that bất thường với tổ quốc và dân tộc chúng ta hiện nay. Em có thể là một nhân tài và cũng có thể là một người lực bất tong tâm như tôi đây nhưng chúng ta hay đừng nguyền rủa bóng đêm mà ráng đốt cháy dẫu chỉ một que diêm xua ta phần nào bóng đêm của sự sợ hãi, hèn yếu nhu nhược thì tương lai dân tộc chúng ta vẫn còn tràn đầy hy vọng. VN sẽ là một đất nước vĩ đại trong khu vực và trên thế giới. Hãy vững tin vào điều đó.

 93. okinamo viết:

  thi tốt nghiệp thật sự vô cùng thừa thải. 1 học sinh 12 thay vì chỉ cần chuyên tâm vào kỳ thi đại học thì hiện tại lại phải đối đầu vs 3 kỳ thi liên tiếp đó là: thi học kỳ, tốt nghiệp và đại học. Cái ý nghĩa của bằng tốt nghiệp thật sự là gì ? Nó chứng tỏ là mình đã học hết cấp 3 hay hiểu đơn gian hơn, nó chỉ là cái giấy thông hành để mình dc thi đại học. Đâu phải tất cả các kiến thức mình ôn luyện cho kỳ thi tốt nghiệp đều có ích cho kỳ thi đại học cả đâu. Mình vô cùng tán thành vs ý kiến của bạn nam này. Cái trước mắt là phải gỡ bỏ kỳ thi tốt nghiệp.

  • Thảo Dân viết:

   Tôi lại thấy cần phải thi tốt nghiệp. Cứ coi như bạn nói đúng, bằng tốt nghiệp chỉ là cái giấy thông hành để bạn thi đại học. Ở nhiều nước còn không cần thi đại học, người ta dựa vào cái “giấy thông hành” đó để tuyển chọn. Đương nhiên ở các nước đó không có chuyện quan hệ…để có điểm thi tốt hay xấu đâu.
   Bạn có thể theo ngành này, theo ngành khác, nhưng những gì bạn được trang bị mang tính cơ bản, phổ thông đều rất cần cho cuôc sống, để hình thành nhân cách của bạn. Vfa cũng vì đối tượng phục vụ trong giảng dạy đâu phải riêng cho bạn. Những người đi trước không nghĩ sai đâu. Chỉ có là họ nên cân nhắc cho kỹ, để đừng quá thừa, quá mức cần thiết mà thôi.

 94. Hoang Thu An viết:

  Giao duc Viet Nam tu 20 nam truoc den nay dang di theo huong pho cap giao duc dai hoc, thac sy va tien sy Ly thuyet! Da so nguoi co bang cap thi chang biet lam gi, con nguoi lam duoc thi chang co bang gi.

  • Phuong Nam viết:

   VN có hơn 9.000 Giáo sư, 24.500 Tiến sỹ và khoảng 102.000 Thạc sỹ. Thế mà tổng số các bài viết khoa học được đăng trên các tạp chí quốc tế năm qua chỉ bằng… 1 trường đại học ở Thái Lan!!! Như vậy đủ thấy: học hàm, học vị, bằng cấp ở VN nó là cái gì rồi! Và, điều này giải thích tại sao thế giới không công nhận bằng cấp của VN.

   • Thảo Dân viết:

    Bạn hãy nhìn vào nền công nghiệp của nước ta, nhìn vào mức đầu tư cho khoa học, đừng so với lương mà so với mức đầu tư ở Thái lan cho cùng một đề tài, cùng một hướng nghiên cứu, sẽ tự trả lời được. Chúng ta cử người sang AIT ở Thái lan để học, chứ họ chắc ít cử người sang Việt nam học. Và ở AIT có rất nhiều giáo sư nước ngoài. Đất nước họ ít khi xảy ra chiến tranh.
    Chúng ta là nước nhập khẩu “công nghệ”, “kỹ thuật”, nên thực tế sản xuất không có những đòi hỏi đáng kể đối với khoa học. Nếu nước ta “sản xuất’ ra “công nghệ”, “kỹ thuật” thì chắc chắn sẽ có cơ hội cho người làm khoa học.
    Và bằng cấp có thể chưa được thế giới công nhận, như cách nói của bạn, một phần là do nền giáo dục của chúng ta chưa tốt, nhưng một phần là còn tồn tại những học sinh như cái bạn trẻ này.

    • Phuong Nam viết:

     Theo Thảo Dân, nền giáo dục VN đang đi đúng hướng hay đang lạc lối? Nếu nó đi đúng hướng, hãy cổ vũ để nó tiếp tục tiến tới. Nếu nó lạc hướng, hãy phê phán để nó dừng lại, trước khi xảy ra tai họa! Đừng nói vòng vo, vô thưởng vô phạt, không rõ trắng đen và… Vô ích như thế này nữa!.

     • Nhat Hong Linh viết:

      Bạn cũng nên khách quan hơn. Nếu tất cả chúng ta đều khách quan, thì sẽ tìm ra cách đi đúng. Nếu cứ phủ nhận hoàn toàn, hay tâng bốc hoàn toàn, chúng ta sẽ chỉ đến bế tắc mà thôi.
      Tôi cũng phản đối nhiều cái, không riêng fif giáo dục. mà giáo dục thì thậm tệ; trường cống, trường tư..
      ÔI chán.

     • Phuong Nam viết:

      Sao Linh lại chán trường tư? Giai đoạn đầu sẽ có những bất cập… Nhưng, lịch sử loài người cho thấy: Tư hữu ưu việt hơn công hữu, DN tư nhân sẽ làm ăn hiệu quả hơn DN nhà nước và trường tư sẽ tốt hơn trường công (cha chung, không ai khóc)… Điều này giải thích tại sao lý thuyết về CNXH của Karl Marx thất bại thảm hại đấy!

 95. Cần đổi mới viết:

  Hay. Tài năng,lập luận đi đúng với thực tiện. Đáng để chúng ta suy nghĩ

 96. Angst viết:

  Tôi có một số thắc mắc như sau (ai biết trả lời hộ, tôi đã nghe toàn video một lần nên có thể chưa biết hết).
  -không biết anh này diễn thuyết ở đâu,đối tượng là ai? Hay tự anh ấy diễn rồi tự ghi video?
  -thời gian chuẩn bị bài diễn này bao lâu, có sự giúp gợi ý của ai không?
  Nhưng dù sao tôi cũng thấy anh này có tài.
  Và một vài cảm nghĩ:
  -đây là sự phản kháng giáo dục hiện nay, tuy nhiên phần lớn phụ huynh và học sinh đều đã biết những những nội dung trong diễn thuyết, đáng khen là anh này dám nói ra và dám quảng bá rộng rãi.
  -những người làm giáo dục không ai lạ gì những “luận điểm” giáo dục mà anh này trình bày (có nhiều luận điểm sai – tất nhiên vì anh ta chỉ mới là một hs 12) nhưng cái chính là anh ta gửi đến những người gọi là lớn làm giáo dục rằng các ông các bà phải làm gì đi chứ nói gì đi chứ,đừng câm lặng thế, là một học sinh tại sao tôi phải nói cả giờ về giáo dục như thế?.
  Và tôi nghĩ rằng, đối với anh bạn trẻ và nói chung nên hiểu thật chính xác các khái niệm các định nghĩa về giáo dục,học,hành,thi,cử,bằng,cấp,điểm số…
  Nên nhớ rằng học là phát minh vĩ đại nhất của nhân loại, nhân bất học bất tri lý.

 97. HaiVuong viết:

  Các bạn! Các bạn đừng khen, đừng chê, đừng suy ngẫm nữa.(Tôi chắc em học sinh trong clip cũng không làm ra clip này để được khen đâu!) Các bạn hãy hành động đi! Đầu tiên là các bạn học sinh, hãy lên tiếng cho tương lai của mình, rồi đến các phụ huynh, các giáo viên, các tầng lớp khác, các nhà chức trách. Tôi tin tất cả đồng lòng thì có thể làm cho cáii “tâm y của vòng tròn” đó di chuyển được!

 98. Mimi viết:

  theo mình ko có cái gì đúng cũng chẳng có cái gì sai tất cả đều phụ thuộc vào nhận thức của mỗi người chúng ta . Đó cũng chính là lí do có nhiều người ủng hộ và cũng có nhiều người phản đối ý kiến của bạn này . Ở đây mình ko nói quan điểm của bên nào đúng chỉ mong những người có quyền quyết định cải tổ giáo dục hãy thực sự làm gì đó để các bạn học sinh không cần phải bức xúc như vậy nữa. Nhiều người nói bạn ấy là trẻ con chỉ biết nói suông chưa chắc đã làm được thì xin hãy nhớ rằng tài không đợi tuổi và việc thay đổi nền giáo dục này là việc chung của tất cả mọi người bạn ấy chỉ đưa ý kiến đóng góp chứ ko áp đặt ai nghe theo, đừng đổ hết trách nhiệm nặng nề lên một đứa trẻ dám nêu ý kiến và chỉ trích nó chỉ nói suông trong khi bản thân mình cũng chưa một lần trăn trở vì đất nước như thế. Học tập là cần thiết nhưng bạn ấy muốn nói rằng hãy chỉ trang bị cho học sinh những điều nền tảng chung nhất còn sau này bạn muốn học cái gì muốn theo đuổi cái gì thì bạn sẽ được tự lựa chọn những gì mình cần học. Mình cũng chỉ là một học sinh lớp 12 như bạn ấy và mình thấy thật sự khâm phục . Có thể những ý kiến của bạn ấy ko thực sự chặt chẽ chính xác nhưng hãy tự hỏi tại sao chúng ta có nhiều học sinh giỏi như vậy nhưng lại cực kì hiếm những nhà bác học lừng danh những phát minh sáng giá? Tại sao cải cách nền giáo dục n lần mà vẫn chẳng thu được kết quả gì ? Tại sao nhân tài lại ko muốn ở lại trong nước ? Những người lớn coi thường đám trẻ ‘ chẳng biết gì ‘ xin hãy giải đáp và thay đổi tất cả đi . Xin hãy biết lắng nghe một chút những tài năng trẻ như thế này!

  • Thảo Dân viết:

   Nước ta còn nghèo, rất nghèo, với đúng nghĩa của nó. Nhìn bề ngoài cuộc sống thể thôi, nhưng để có nhiều bác học…không chỉ có bộ óc là được. Nếu ông Ngô Bảo Châu ở lại trong nước mà làm khoa học, chắc sẽ không là Ngô Bảo Châu ngày nay. Bác Nguyễn Văn Hiệu, Viện sỹ của Liên Xô, từ ngày về nước đến nay, có làm được gì để mọi người biết đến đâu.
   Người dân chúng ta khá thông minh. Nhưng để cho đất nước phát triển với con người như chúng ta, cần có nhiều thư khác nữa.

 99. LongHung viết:

  Em này nói có rất nhiều mâu thuẫn. Đoạn clip chứng tỏ bản tính ngỗ ngược có phần rất xấc láo của em ấy.Nền giáo dục nước ta đúng thực sự rất bất cập nhưng không phải hoàn toàn như những gì em ấy nhận định.

 100. Giang Nguyen viết:

  Angst này, bạn có thấy chính bạn rất mâu thuẫn không? Bạn khuyên giới trẻ nên hiểu chính xác các các khái niệm nhưng chính bạn lại nói học là phát minh vĩ đại nhất của nhân loại? Chỉ có chữ viết mới là một trong những phát minh vĩ đại của nhân loại … còn học là một bản năng để sinh tồn. Những loài vật trong thiên nhiên từ khi sinh ra muốn tồn tại và phát triển đều phải học các kiến thức và kinh nghiệm của thế hệ trước truyền lại (bằng cách này hay cách khác). Học không phải phát minh của riêng loài người! Chỉ có chữ viết và các phương tiện giao tiếp, truyền thụ kiến thức kiến thức cho các thế hệ sau mới là phát minh của nhân loại!!!
  Đọc rất nhiều các ý kiến tôi thấy ở đây có người ủng hộ và có cả những người phản đối và điều đó cũng là lẽ thường tình.
  Nhưng chúng ta hãy lắng nghe và suy ngẫm trước khi nêu chính kiến. Ở đây tôi muốn nói đến luồng ý kiến phản bác quan điểm của nhân vật chính trong đoạn vidio này. Có 3 thành phần:
  1. Phản bác do bất đồng quan điểm. Cái này thì miễn bàn!
  2. Phản bác do cố tình hiểu sai và bẻ cong quan điểm của người khác (tệ thật).
  3. Phản bác do hiểu sai, hiểu chưa đúng: Ở đây tôi nêu một ví dụ nhỏ: nếu theo dõi kỹ thì sẽ thấy quan điểm của tác giả không phải phản đối việc học mà là phản đối CÁCH NHỒI NHÉT KIẾN THỨC làm cho VIỆC HỌC trở thành GÁNH NẶNG cho cả học sinh, gia đình và xã hội. VIỆC HỌC đáng lý ra là quyền lợi, là đam mê của lóp trẻ, là ưu ái của lớp trước giành cho lớp sau thì lại trở thành một GÁNH NẶNG cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, cứ nhìn các học sinh lớp 1, lớp 2 đeo những chiếc cặp đến trường mà xem! Tất nhiên NHÂN VÔ THẬP TOÀN nhưng hãy suy xét kỹ trước khi phán xét về người khác!

  Giáo dục là một phần của xã hội, thực trạng bất cập của giáo dục cũng là bất cập của xạ hội với những quan nệm, những định kiến lệch lạc về bằng cấp khi đánh giá và phán xét giữa con người với con người!
  Muốn thay đổi thì một mình ngành giáo dục không thể làm được trong một sớm một chiều, mà TOÀN THỂ XÃ HỘI PHẢI CÙNG CHUNG TAY. Chính phủ phải định hướng, Lãnh đạo ngành giáo dục phải lắng nghe, nghiên cứu và XÂY DỰNG LẠI chiến lược phát triển giáo dục, toàn xã hội phải góp phần xóa cũ xây mới…..Tất cả phải đồng tâm hợp lực vì tương lai tươi sáng của đất nước. KHÔNG THỂ CHẦN CHỪ THÊM ĐƯỢC NỮA NẾU KHÔNG MUỐN VIỆT NAM NGÀY CÀNG TỤT HẬU TRONG ĐÀ PHÁT TRIỂN CỦA NHÂN LOẠI.

  • Thảo Dân viết:

   Ban Giang Nguyên có nhiều ý đúng, đấy là theo quan điểm của tôi nhé: Muốn thay đổi thì một ngành giáo dục không thể làm được…Tôi đề xuất một biện pháp tích cực: Nếu các gia đình, phụ huynh, thấy con mình vất vả quá trong học tập, thì cùng nhau, cho các em ở nhà. Tôi nghĩ là tích cực, vì nó có tác dụng ngay. Tôi thấy ở nước ta, người Việt mình hay bàn, hay tán, hay kêu, kể cả như em này, khi mà lập luận còn sai, để nhiều người nghe, đọc, không hiểu thực chất ý tốt của em, mà thiếu HÀNH ĐỘNG.
   Kêu trẻ em học vất vả, vậy mà lại mời thày cô đến dạy, lập các nhóm rồi thuê gia sư…đấy là ở phần lớn các thành phố.
   Ở nông thôn, tiền đâu mà đi học, các em học với niềm đam mê, hiếu học đấy thôi. Mấy năm gần đây, số trúng tuyển đại học từ nông thôn nhiều đấy chứ. Và liệu các em ở nông thôn học đại học có thua kém các em ở thành phố không?
   Tôi kiến nghị: học hết lớp 9, em nào không thích học lớp 10,11,12 thì vào các trường dạy nghề, vừa học nghề vửa học thể kiến thức “phổ thông”, tức là cơ sở để sau này học đại học với cái nghề mình “đam mê”. Số khác học tiếp . Đương nhiện muốn vào đại học, dều phải thi tốt nghiệp PTTH. Nhưng nôi dung thi là kiến thức phổ thông, không quá khó, không đánh đố. Các trường tuyển vào đại học trên cơ sở kết quả học tập, không cần thi.

 101. Hong Phi viết:

  Cậu trẻ này nói hoàn toàn có lý. Nhưng nếu xây dựng mô hình đào tạo như mong muốn của cậu ấy thì chúng ta phải đập toàn bộ thế giới và format lại toàn bộ đầu óc nhân loại :))
  Vậy ai và dân tộc nào sẽ là người tiên phong?

 102. Tam viết:

  Theo tôi thì em này chưa đủ tầm để bàn về giáo dục về sự học và kiến thức.
  Nó giống con vẹt được nhiều người dạy nói.

 103. Hoa Cỏ May viết:

  Haizzzz…. Vào đây chỉ để cãi nhau thôi uh??? Nghe rồi cảm nhận và có hướng đi cho riêng mình… Mỗi người có suy nghĩ và quan điểm khác nhau mà… K nên phỉ báng ai cả… Vì mình cũng có hơn ai đâu mà có tư cách nói người khác. Nói chung có cmt thì mình nên tôn trọng nhau chút… Nghe cậu trai kia nói đã phải đau đầu suy nghĩ nhưng đọc cmt của các bác, các cô, các anh chị em mà muốn vỡ cả sọ ra rồi… Tương lai mù mịt quá,… Haizz… chợ hôm nay đông thật!!! (mình cũng góp phần trong số ấy! 🙂 )

 104. vhc viết:

  Tôi đồng ý với Hà nội

 105. OK viết:

  Cậu học sinh có kỹ năng thuyết trình tốt quá. Nếu đây chính là suy nghĩ của cậu thì chắc rằng cậu phải là người rất giỏi và rất tâm huyết, nặng lòng với giáo dục nước nhà. Tôi mong năm nay cậu sẽ thi đại học sư phạm để sau này có cơ hội cống hiến cho nước nhà.

 106. DVM viết:

  Bà con nên nhớ là: Những nội dung trong sách giáo khoa từ lớp một tới lớp 5 (bậc tiểu học ngày nay). Những nội dung được người lớn biên soạn và in ra bắt trẻ học, hầu hết nội dung biên soạn ra không phù hợp với khả năng nhận thức của lưa tuổi các cháu, nó chỉ thể hiện cái cá nhân của người biên soạn (Người biên soạn không đặt mình vào bản thân các cháu, người biên soạn không đi dự các buổi học của các cháu ở các vùng miền để khảo sát lại nội dung biên soạn xem có phù hợp với các cháu không?. Hầu hết các môn học của các cháu không có sự vui để học, học để đam mê hiểu biết.
  Một năm học của các cháu có 35 tuần thì có bao nhiêu buổi học? có bao nhiêu buổi vui chơi tham gia hoạt động năng khiếu?

 107. BẦN TIÊN SƯ viết:

  Đúng là “hậu sinh khả uý” (nhỏ không học mà lớn đòi làm… đại uý!). Những “kẻ lười biếng” này cứ mãi trăn trở kiểu như thế thì làm sao hoàn thành mục tiêu đến năm 2020 Việt Nam ta cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại được? Một nước muốn sớm trở nên là nước công nghiệp thì phải càng nhiều “gà công nghiệp” càng tốt chứ nhỉ?! Sao lại có loại “gà” nhân bản mãi vẫn ra tính NGUỜI? Xin chúc mừng “em”! (“Anh” đang tưởng tượng mình là một giám khảo). Rất mong “em” sẽ được vào vòng chung kết, vào đúng cái tâm “O” của cái-vòng-tròn-kim-cô đang trói buộc đời em…

 108. truongduynhat viết:

  Thông báo xóa các comment ghi tên “nhà thơ Phạm Khải”:
  Một số comment ghi tên “nhà thơ Phạm Khải” ở entry này với nội dung đả kích cậu học sinh trong clip đã khiến nhiều bạn đọc nghĩ rằng đó là nhà thơ Phạm Khải, hội viên hội nhà văn Việt Nam. Đây là một sự nhầm lẫn. Nhà thơ Phạm Khải vừa thông báo cho tôi biết ông không phải là tác giả của những comment đó. Có thể một ai khác cũng có làm thơ và trùng tên, hoặc có thể ai đó cố tình mạo danh với ý đồ xấu. Vì vậy, để tránh sự hiểu nhầm, tôi quyết định xóa hết các comment ghi tên “nhà thơ Phạm Khải”.
  Xin thông báo cùng bạn đọc và thành thật xin lỗi nhà thơ Phạm Khải vì sự cố dễ gây hiểu lầm đáng tiếc này.
  Trương Duy Nhất.

 109. […] Ông Lê Trường Tùng cho biết: Clip “Sự trăn trở của một kẻ lười biếng” – đây là lần đầu tiên xã hội được nghe ý […]

 110. nhan viết:

  Các vị vào đây biện luận đủ điều và đặt bao nhiêu câu hỏi và giả thuyết.hehe!!!rõ khổ.nói thực ra các vị chỉ là người bình thường và cũng có số vị dưới bình thường nữa?để tôi giải đáp hiện tượng này cho:khi em này nhìn ra được chân lý không bao giờ có điểm chết thì sự lưu xuất trong em được hình thành và hiện tượng biện tài vô ngại ắt phải xuất hiện.em hơn người bình thường là chổ đó,đừng đem suy nghĩ của kẻ nô lệ áp đặt cho người tự do!

 111. Cuong PV viết:

  Sẽ có rất nhiều người thèm một chút kiến thức của ” kẻ lười biếng” này. Các giáo sư quốc doanh đọc cũng không trôi chảy, thuyết phục bằng em. Anh Nhất lên có mục bình chọn clip hay nhất năm.

 112. Dao Dinh Ngan viết:

  Thật bất ngờ về cậu bé. Một gương mặt sáng, một phong cách đĩnh đạc, gần gũi, mộ chất giọng lôi cuốn, một khả năng thuyết trình tốt và môj tư duy tổng hợp cùng với kiến thức phong phú. Để em làm Bộ trưởng thi chưa được nhưng hãy để em thuyết trinh cho toàn bộ các vị ngồi ở Bộ giáo dục chắc là được. Tại sao không? Bà Thatscher đã từng tiếp một đoàn các em hoc sinh tiểu học để nghe các em nói về môi trường và phải ngửi các lọ dựng nước ô nhiễm mà các em mang tới cơ mà.
  Hãy tạo các diễn đàn để các em như thế này trao đổi và bày tỏ năng lực cũng như suy nghĩ của mình chứ đừng để các em đến mà toàn nói nghị quyết của Đảng và Đàon một cách sáo rỗng.

 113. DVM viết:

  Nền kinh tế xã hội, việc học hành đào tạo, là chiếc gương phản chiếu cái hay cái dở của bộ máy chính phủ, dân chúng không bỗng dưng đẻ được ra cái nền kinh tế và sự học hành như hiện nay ở VN chúng ta.
  Điều này nó gợi cho mọi người biết tới những tài năng cá nhân và tập thể của bộ máy công quyền.
  Kết quả sau mấy mươi năm cải cách giáo dục, ngày nay VN chúng ta có một hậu quả ghê gớm đổ lên đầu những lứa học sinh phổ thông sau 1983 tới nay.

Để lại hồi âm

WordPress
WordPress