web analytics
 
Chuyên mục : bài mới nhất; chính trị- xã hội; góc nhìn của Nhất
|

Sức mạnh kinh tế Đà Nẵng là gì?

Chẳng lẽ, sức mạnh kinh tế của một đô thị chỉ ở việc bán nền phân lô? Ngoài chuyện ăn vào đất, cho đến nay Đà Nẵng vẫn không có được một sức mạnh kinh tế nổi trội nào, mà với lợi thế trung tâm, thủ phủ miền Trung của nó, đáng ra phải có.

Không nhìn đâu xa, so với Quảng Nam đã thấy Đà Nẵng tụt lùi đến xấu hổ. Mải chúi đầu ăn mãi vào đất, đến khi giật mình ngửa mặt lên thì ngay cả “đứa em” Quảng Nam của mình cũng đã bỏ xa.

Năm 1997, khi chia tách, Quảng Nam như túi rỗng, không còn gì, 99% doanh nghiệp nhà nước thuộc về Đà Nẵng, Quảng Nam chỉ cỡ 1%. Nhiều người lo, sợ tách xong, Quảng Nam không biết dựa vào đâu để sống?

Thế nhưng sau 20 năm, tổng thu ngân sách Quảng Nam vượt xa Đà Nẵng. Chỉ một doanh nghiệp như Trường Hải ô tô đã đóng góp cho ngân sách trên 14.600 tỷ mỗi năm, gần bằng tổng thu ngân sách toàn thành phố Đà Nẵng.

Trong khi nhìn quanh quất lại, Đà Nẵng vẫn chỉ thấy toàn những tay cò đất.

Nên nhớ: Trường Hải ô tô dựng nghiệp trên một vùng cát trắng hoang sơ, chứ không có được một hạ tầng lô nền vuông vức khoanh sẵn như Đà Nẵng bây giờ.

Đà Nẵng, hạ tầng, coi như xong. Nhưng trên cái mặt nền cơ bản đã xong ấy sẽ là gì?

Vấn đề Đà Nẵng, không chỉ ổn định nội tình, mà phải tìm lối lớn lên bằng cách khác, bỏ thay gấp cái tư duy “thành kính phân lô”. Một thành phố mà từ quan chức chính quyền đến thường dân, đi đâu lúc nào cũng chỉ mỗi câu hỏi cửa môi “được lô nào không?”.

Thương cho Đà Nẵng của tôi. Đến bao giờ mới chui đầu khỏi đất?

(Toàn cảnh Đà Nẵng, nhìn từ đỉnh Sơn Trà, ảnh: TDN).

Nút chia sẻ:

Tags: , , , , , , , , ,

4 phản hồi Cho “Sức mạnh kinh tế Đà Nẵng là gì?”

 1. Vinh Nghệ viết:

  Cả nước là vậy chứ gì Đà Nẵng-Bán đất ăn mà cứ cho là thành tích-quá buồn với đất nước này

 2. Trần Hùng Thắng viết:

  Cảm mến anh, một con người luôn đau đáu vì quê hương. Nhưng anh ơi, quê hương ta chúng đã…phân lô từ lúc nào không hay.

 3. Lê Vân viết:

  Nhờ vậy chú Nhất và đám nhà báo ở các tỉnh mới có nhà và hộ khẩu ở ĐN! Để cho người khác nói đi!

 4. Trần Văn viết:

  Đà nẵng được 1 cái là sự nghiệp khổng lồ của cụ Bá Thánh:đổi đất lấy hạ tầng làm cho Đà nẵng thay da đổi thịt,một bộ phận không nhỏ của người Đn là tôn sùng mà quên mất Đà nẵng tiêu điều cũng là công trạng ông này..

Để lại hồi âm

Free WordPress Theme
Premium WordPress Themes