web analytics
 
Chuyên mục : bài mới nhất; chính trị- xã hội; góc nhìn của Nhất
|

Tại sao chúng ta im lặng?

chi-theu-truoc-toaTháng 5/2015. Khi mới ra tù. Tôi định tĩnh dưỡng vài tháng, thậm chí chừng năm chi đó, xong mới mở lại “Một Góc Nhìn Khác”.

Nhưng rồi thấy chị Thêu, Cấn Thị Thêu, người vợ bạn tù của tôi, mới ra tù ngày trước, hôm sau đã lại phất băng rôn dẫn đầu đoàn quân Dương Nội biểu tình đòi đất.

Nói với BBC khi đó, tôi bảo- có gì đấy, như một nỗi hổ thẹn. Thật đấy! Hình ảnh những nông dân ít học, quần quật tối ngày, chân chất lũ lam như chị, còn biết phản kháng. Lớp trí thức như mình, danh là phận… tinh hoa, lại cam chịu nín im?

Vâng. Hình ảnh chị, như một động cơ, thôi thúc tôi phải lên tiếng, không im lặng được. Tôi mở sớm trang Một Góc Nhìn Khác, ngay sau khi ra tù chừng hơn tháng, vì vậy.

Hôm qua, nhìn bức ảnh chị Thêu trước toà, lại nhớ câu của nhà văn Phạm Ngọc Tiến “tại sao chúng ta im lặng?”.

“Khi anh không dám mở miệng trước lâm nguy dân tộc, thì mặc nhiên anh đã đứng ngoài cuộc, đứng ngoài số phận nhân dân”.

Ai, những ai, được ai- trong đội ngũ trí nhân khoa bảng giờ, biết hổ nhục để can đảm thốt lên, dù chỉ một câu đắng lòng như Phạm Ngọc Tiến: “tại sao chúng ta im lặng?”.

Nút chia sẻ:

Tags: , , , , , , , , ,

2 phản hồi Cho “Tại sao chúng ta im lặng?”

  1. tri thắng viết:

    Tấm ảnh đẹp quá !
    Còn những người kiên cường , bất khuất trước cường quyền cộng sản như bà Cấn Thị Thêu thì đất nước còn .

  2. CCB K viết:

    “Nhưng rồi thấy chị Thêu, Cấn Thị Thêu, người vợ bạn tù của tôi, mới ra tù ngày trước, hôm sau đã lại phất băng rôn dẫn đầu đoàn quân Dương Nội biểu tình đòi đất.” Tấm ảnh rất đẹp,có hồn thể hiện sự căm hờn cao độ…

Để lại hồi âm

WordPress Blog
Weboy