web analytics
 
Chuyên mục : tin tức- sự kiện; tin tức- sự kiện
|

Thật hư chuyện “báo chí châu Âu đánh giá Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xuất sắc nhất châu Á” ?

3 - Copy Một phát hiện đáng phải nghiêm túc tìm hiểu thực hư. Một bạn đọc ở Đức đã thông tin trong mục comment cho Trương Duy Nhất.

          Gần đây nhiều báo chí Việt Nam có đǎng tin với đề tựa “Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xuất sắc nhất châu Á” (http://www.baomoi.com/Info/Thu-tuong-Nguyen-Tan-Dung-xuat-sac-nhat-chau-A/122/5534336.epi hoặc  http://www.phapluatvn.vn/chinhtrixahoi/201101/Bao-Chau-au-danh-gia-Thu-tuong-Nguyen-Tan-dung-suat-sac-nhat-Chau-a-2027025/)
          Theo các báo này thì “với nhan đề: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng- Nhân vật năm 2010, Nhật báo Firmenpress của CHLB Đức nhận định Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã rất thành công với các chính sách khôn ngoan, chiến lược và tầm nhìn xa trông rộng. Ông đã làm được nhiều việc mà các Thủ tướng khác ở các nước Châu Á không làm được. v.v và v.v…”.
          Là một người ở Đức đã lâu nǎm song chưa hề biết đến tờ “nhật báo” này, tôi đành tò mò tìm hiểu sâu hơn về tờ báo này và đã tìm ra nguyên bản của bài báo tại các địa chỉ sau và muốn ghi kèm theo đây để bạn đọc biết tiếng Đức tham khảo và chia sẻ: http://www.firmenpresse.de/pressinfo326942.htmlhttp://www.firmenpresse.de/pressinfo325697.html
          Sau khi đọc bài này tôi đã phát hiện ra là: Đây chỉ là một thông tin báo chí (tiếng Đức: Pressemitteilung) của một Công ty trách nhiệm hữu hạn tên là RES-Resources, Ecology, Services GmbH (đang đầu tư tại VN!!!). Trong thông tin báo chí, Công ty này viết là ông Dũng được các phương tiện thông tin đại chúng tại Việt Nam chọn là nhân vật 2010 (mà không nói rõ tên của phương tiện thông tin đó là gì!!!).
          Bản thân tờ báo điện tử Firmenpresse thì ghi rõ dưới bài viết đó là “Die PresseMitteilung stellt eine Meinungsäußerung des Erfassers dar…firmenpresse.de macht sich die Inhalte der PresseMitteilungen nicht zu eigen“. Tôi xin tạm dịch: “Thông tin báo chí này (chỉ) là ý kiến riêng của tác giả… Firmenpresse không chịu trách nhiệm cho nội dung của tất cả các thông tin báo chí này“.
          Firmenpresse chỉ là một dịch vụ Internet dành cho các công ty vừa và nhỏ tại Đức đăng các tin của mình nên số người tiếp cận trang này cũng không nhiều.
         Tại sao các tờ báo của Việt Nam lại tìm ra bài báo của một công ty không tên tuổi trên một tờ báo điện tử không tên tuổi ở châu Âu thì tôi muốn các bạn đọc tự suy xét!
__________
          – Với sự thận trọng trước một thông tin quá “lạ” này, tôi muốn các bạn đọc rành tiếng Đức đọc kỹ và dịch xem nội dung có đúng như bạn đọc trên đã viết. Có phải đó chỉ là một bản thông tin báo chí của một công ty loại xoàng, mà họ cũng đăng lại nội dung là theo báo Việt bình xếp Thủ tướng Việt là nhân vật năm, là xuất chúng, chứ không phải báo chí châu Âu bình xếp như vậy?
          Và nếu đúng như vậy thì đây là một kiểu lối làm báo ẩu tả và bừa bãi cực kỳ, và nghiêm trọng hơn nó làm ảnh hưởng đến uy tín của Thủ tướng và chính phủ Việt.
TRƯƠNG DUY NHẤT
3
4
 Bản chụp 2 trang báo Việt đưa tin “báo chí châu Âu nhận định Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xuất sắc nhất châu Á”
2Và đây là bản chụp bản tin trên trang Firmenpresse
Nút chia sẻ:

108 phản hồi Cho “Thật hư chuyện “báo chí châu Âu đánh giá Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xuất sắc nhất châu Á” ?”

 1. Anonymous viết:

  the la the quai nao nhi?anh em minh bi lua a?khon nan qua thoi….

 2. quan lang viết:

  Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

 3. Anonymous viết:

  các bạn đọc link này, bài đã được bạn đọc mổ xẻ chi tiết.
  http://danluan.org/node/7518

 4. Anonymous viết:

  Làm báo kiêm buôn dưa

 5. Anonymous viết:

  Truyen thong bao chi VN kieu nay khac gi … … tinh than. Botay.vn

  Bac Nhat da noi la thoi nay (o VN) nguoi lam bao chang them doc bao, boi vay nen nhung chuyen nhu dzay (noi dzay ma (k)hong phai dzay!) la thuong ngay o huyen day ma.

 6. Anonymous viết:

  http://tienve.org/home/activities/viewThaoLuan.do?action=viewArtwork&artworkId=11922

  tienve.org đã đăng chi tiết ngọn ngành vụ này.

 7. David viết:

  May qua! Bac Nhat vua moi xin ra khoi doi ngu viet bao, nen khong bi nhan dan noi “bay gio toan mot lu boi but ca thoi, con bao chi thi toan la bao “la cai” suot ngay dang chuyen cac dai gia, hot girls, xe hoi “khung”, cuop cua, hiep dam, giet choc,….”

 8. Anonymous viết:

  ăn cơm chúa, múa tối ngày….chung qui cũng đều miếng cơm manh áo thôi mà

 9. Anonymous viết:

  gom lại 1 chử : “tởm”

 10. Tác giả Olaf Jüttner thuộc tổ chức RES (Resources, Ecology, Services GmbH) cho rằng Thủ tướng Việt Nam đã chèo lái đất nước vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới vừa qua và kết quả Việt Nam đã đạt tăng trưởng 6,78% trong năm 2010.

  http://dantri.com.vn/c36/s36-450652/tac-gia-duc-ca-ngoi-thu-tuong-nguyen-tan-dung.htm

 11. Anonymous viết:

  Thế này mà cứ bắt nguời ta phải tuyệt đối trung thành !!!

 12. Phương Nga viết:

  Như thế này phải khen: quân bác Dũng thật giỏi…lấy vải thưa che mắt Thánh.

 13. Anonymous viết:

  Mấy thằng”chó””Tư Bản dãy chết”, tin nó làm gì?

 14. Anonymous viết:

  Dù là một tờ báo “lá cải” hạng nhất đi nữa thì
  cứ phóng đại lên thành báo chí Âu châu cũng theo
  đúng bài bản tuyên truyền thôi mà ! Có gì lạ ?
  Lạ chăng là bây giờ dùng nhân và vật nưóc ngoài
  hạng bét để tuyên truyền thay mình !

 15. Anonymous viết:

  Đang ăn cơm mà đọc tin bác Dũng cười sặc gần chết đây nè. Hèn gì mà bác Nhất viết là các lãnh tụ cũng chuyển qua đọc blog. Coi bộ cái đám dân đen viết blog nghe còn có lý hơn cái đám … báo đời. Đã hơn 70 năm rồi, sao không bớt ba hoa chích chòe lại một tí cho đỡ xấu hổ với thiên hạ? Lãnh tụ nào cũng thành tích cao ngút trời, tài giỏi bậc nhất trên thế giới. Kiếp sau cho các ngài làm dân đánh cá miền Trung xem thử khi bọn TQ chĩa súng vào đầu các ngài ứng phó ra sao?

 16. Lê Trung Kiên viết:

  Thảo nào bác Nhất bỏ làm báo, về viết Blog !

  Firmenpresse lại sắp giật tít:

  1. Blogger Châu Á xôn xao tìm đọc Firmenpresse !
  2. Blogger Châu Á phát sốt về Firmenpresse !
  3….

 17. Anonymous viết:

  Sống ở xứ Đức gần 30 năm nhưng tôi chưa bao giờ nghe đến tên tờ báo “Firmen-press” hay “Politik-Press”.

  Đọc xong bài báo tiếng Việt của Pháp Luật tôi cũng đã bỏ công để truy xét nguồn gốc nguyên văn bài báo kia . Quả thật, đúng những lời theo những nhận định trên. Xuất xứ của cái bài viết tiếng Đức kia là một bài cậy đăng của một công ty TNHH, không hơn không kém . Còn hai tờ báo online kia chuyên nhận đăng (có tiền) tất cả mọi thứ “Press Release”.

  Phương thức đánh bóng tên tuổi kiểu này cũng tương đối rẽ

 18. Anonymous viết:

  Những bài báo đăng trên “PL”, “Dân Trí”, VN-Express quá xem thường người đọc . Cứ nghĩ rằng vớ đại một bài cậy đăng ( và nghĩ rằng chẳng có ma nào đọc và hiểu được ) đem về đánh lên cái nhản hiêu tiếng Việt thật bóng.

  Những người chỉ quen đọc báo “lề phải” hẳn sẽ trầm trồ ngưởng mộ
  Những người có chút chịu khó tìm tòi, chẳng phải quá khó khăn để nhận ra sự trơ trẻn

  Vâng, tôi có đọc nguyên bản và kiểm tra những nguồn cậy đăng của bài viết bằng tiếng Đức

 19. samohungbb viết:

  Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

 20. HT viết:

  Cai ni nen goi la “thong minh” hay “ba lem” he?

 21. Anonymous viết:

  Bọn Tiền Vệ cứ lặp đi lặp lại “công ty chế biến rác “RES-Resources, Ecology, Services GmbH” ” để nhấn mạnh , đọc tí mà nhức đầu quá

 22. Đồ Nghệ viết:

  Theo tôi thì thế này anh Nhất ạ, mấy tờ báo VN ta đó họ cũng chẳng phải cẩu thả đâu. Cẩu thả thì moi đâu ra những thứ gọi là “thông tin” trong cả rừng thông tin trùng điệp này, mà “thông tin” họ tìm được lại ở một site vô danh tiểu tốt ở xứ người. Tôi nghĩ thực ra thì họ đã tổ chức một nhóm chuyên “săn” tin trên mạng và xào xáo lại để đưa lên trang của họ, và đặc biệt là khai thác những tin giật gân, tin có thể làm tiền được. Có những tin lấy tiền từ độc giả, nhưng cũng có những tin “làm quà” cho thượng cấp.

  Và tôi thích câu kết này của bài viết trên, nó là quá đủ:
  Tại sao các tờ báo của Việt Nam lại tìm ra bài báo của một công ty không tên tuổi trên một tờ báo điện tử không tên tuổi ở châu Âu thì tôi muốn các bạn đọc tự suy xét!

 23. HỒ THƠM viết:

  Vô tình đọc những cái tin trên “thằng” Pháp Luật, Dân Trí , VN ít- bà-rét ca ngợi thủ tướng ta giỏi nhất châu á tui cũng phì cười nghĩ đây cũng là chiêu quảng bá , lăng xê ( Có uống thuốc liều nặng đô) nhưng không rõ ngọn nguồn gốc tích nên cũng không để ý . Nay thấy bác Nhất chịu khó tìm hiểu nguồn gốc tin trên , thực hư thế nào chắc cũng thỏa mãn cho bàn dân thiên hạ ( nhân dân ) . Hoan hô bác Nhất cấy ! he he…

 24. Cong Luan viết:

  Vâng tôi đang uống cafe thì vào dọc cái này, bán tin, bán nghi và suýt nữa thì cười sặc ra, tôi không hiểu là đúng hay sai, nhưng thực tế nền kinh tế VN trong hơn thập kỷ qua minh chứng cho cái xếp hạng kiểu này, tự huyễn và vĩ cuồng bởi chưa nhận thức được bản chất của “DÒNG TRÍ TUỆ THẤP HÈN, ĐỒNG BÓNG VÀ DỊ HỢM” đang hiện hữu và kéo lê Đất nước này, Dân tộc này đến nhiều thập kỷ sau và nếu không cẩn thận thì có khi hàng thế kỹ và lịch sử phải phát xét lại.
  Cảm ơn Bác Nhất và các Bác tôi tin rằng đây là nhầm hoặc sai.
  Nếu sự báng bổ từ những thế lực thù địch là sự xúc phạm nghiêm trọng, bởi trong thâm tâm ông nguyễn tấn dũng ông cũng biết mình là ai? làm được gì? và cần được lời khen ở mức nào?

 25. Đồ Nghệ viết:

  Nhưng cũng có lẽ đây là một đòn huýnh cùi chỏ?! Nỏ biết được mô! Nhiều khi khán giả ngồi trên sân chăm chú theo dõi một trận đấu đã được đạo diễn từ trước.

 26. molang viết:

  PwC dự báo kinh tế Việt Nam đứng thứ 14 thế giới vào năm 2050
  (Dân trí) – Công ty kiểm toán quốc tế PwC dự báo đến năm 2050, GDP của Việt Nam đứng thứ 14 thế giới, cao hơn cả Hàn Quốc ở vị trí 17. Trong khi đó Mỹ, Anh và nhóm nền kinh tế phương Tây sẽ tụt hậu so với cường quốc kinh tế Trung Quốc.
  Báo chí thời ăn theo , nói leo nó như thế đấy các bác ạ .

 27. Anonymous viết:

  Đây là chủ trương lớn của Đảng. Báo chí đang viết theo đường lối, chủ trưng đó là ca ngợi chí không được viết khác.

 28. Anonymous viết:

  Nói nhỏ thôi các bác ơi, thằng Trung Quốc nó mà nghe thấy, kéo bác sang làm Thủ tướng bên đó thì nước ta mất người tài.

 29. Hoài Đặng viết:

  Thời buổi in tờ nét mà cứ mần như thủa hồng hoang không bằng, định lòe dân à? Dân trí mình bây giừ cao rồi, nỏ phải muốn lòe là lòe mô à nha!

 30. Anonymous viết:

  Hôm qua, ngồi trong quán cafe, định “bắn” cái tin này sang bên anh. Thấy ông cu, mà em nhầm là con anh, hay quá. Mải ngắm ông cu, quên mất! He he…
  Thực sự, khi”nghía” cái tin này trên “lề chái” đã thấy khó chịu. Chả nhẽ!
  Sang đọc trang chị Beo, thấy mấy dòng “lúng túng” rất ư là lúng túng,rất thiếu tính báo chí, thiếu cả tính “blog”, mới khẳng định: Có “trò” rồi!
  Câu hỏi rất chi là dớ dẩn hỏi anh Nhất phát, “khổ chủ” đang bận, có biết chuyện này không anh?

 31. @ Nặc Danh: Hi, lúc đọc tin xong ngó quanh mãi mà không phát hiện ra cái “ông/bà” Nặc Danh ni ngồi chỗ mô?
  Cảm ơn bạn nhé!

 32. Anonymous viết:

  Cảm ơn anh Nhất đã giải hộ tôi một nỗi băn khoăn vì tôi không biết truy tìm thông tin

 33. Anonymous viết:

  Nhà báo Phượng Lê có giỏi tiếng Đức không nhỉ?
  Nhờ ông Nhất alô cho Phượng Lê hỏi Thủ tướng Dũng được bầu chọn là thủ tướng xuất sắc nhất châu Á 2010 lúc nào và tổ chức nào bầu chọn?
  “Ông xứng đáng được nhận danh hiệu là Thủ tướng xuất sắc nhất của các nước châu Á năm 2010”

 34. Anonymous viết:

  Báo Nhà nước mà đăng những bài như thế này thì quá nguy hiểm cho uy tín của Lãnh đạo. Đây là cách bêu riếu ác nhât. Đề nghị xử lý những nhà báo và những tờ báo đăng những bài như thế này vì tội ừa bịp để cho công chúng biết rằng Lãnh đạo Nhà nước ta không baỳ đặt chuyện nịnh thối.

 35. Anonymous viết:

  mấy trang Press Release như Firmenpresse thì có hàng vạn, ai đăng bài j thì đăng

 36. Anonymous viết:

  Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

 37. Anonymous viết:

  @ Hoài Đặng

  trong việc này dân ko phải là đối tượng được nhắm tới

 38. Anonymous viết:

  kiểu như Who’s Who ấy mà nhưng cấp độ thì không bằng, còn thông tin sai lệch thì chắc do người dịch hì..hì…Tôi cứ nhớ lại chuyện tiếu lâm có bài dịch câu: ” tiếng chuông thiên mụ, canh gà thọ xương” được chuyển thành: ” vợ trời đánh một hồi chuông, canh gà húp vội hóc xương có ngày” ! Đấy là tự động viên thôi, kiểu như nói thế mà không phải thế.

 39. Anonymous viết:

  báo trí trâu Âu

 40. Anonymous viết:

  Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

 41. Chào các bạn mình mới lập 1 website mới có tên là http://vnmax.info/ nhằm mục đích thay thế 1 phần nào đó cho trang bauxite vietnam yêu quý.
  Mình rất muốn biến website này thành 1 nơi giao lưu phát biểu ý kiến và bàn luận về các vấn đề xã hội về đảng về nhà nước và nhân dân VN.
  Hãy cùng mình mang thông tin đến khắp mọi miền đất nước này cho nhà nhà cùng biết cùng tranh luận cùng lấy lẽ phải cho mình các bạn nhé

 42. Anonymous viết:

  Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

 43. Anonymous viết:

  Chuyện vặt !

  Dù sao thì vẫn cò tý ty là sự thật. Vì dù sao nó cũng còn được đăng ở một cty châu Âu.

  Nhưng thiếu gì những kẻ chuyên đánh chuông khua trống để hò la về những thành tích ảo, những sáng suốt, những đúng đắn của quân ta một cách không biết zị trong suốt mấy chục năm qua.

 44. Anonymous viết:

  Cái ông gửi bài này cho Nhất xứng đáng là một nhà báo thứ thiệt!
  Babel

 45. Anonymous viết:

  Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

 46. Anonymous viết:

  Đừng trách ông, bà nhà báo này. Cả nền báo chí của ta được chỉ đạo phải viết tụng ca từ lâu rồi.
  Ví dụ gần đây nhất, chúng ta chỉ nghe đài báo của ta ca ngợi HÀ Nội tổ chức thành công đại lễ. Nhờ đại lễ này mà thủ đô đã được nâng tầm blah blah…

  Đi dự hội chợ TQ ta có gian hàng sơ sài, rất đáng xấu hổ ấy vậy mà báo chí cũng bốc phét rằng khách khen Việt Nam này nọ . Huênh hoang , tự sướng, dối trá đã ngấm vào máu thịt rồi.

 47. Malnavot viết:

  cac bac cu doc comment o forum nay roi cho nhan xet nhe!
  http://hoangsa.org/forum/showthread.php?t=49137&page=6
  Nghe xong ma thay trinh do lay thong tin cua cac bao “lephai” that la kinh dien!

 48. Anonymous viết:

  Báo chí là nạn nhân và cũng là tội phạm gây nên vấn nạn thành tích ảo trong xã hội .

  Một đất nước không dám nhìn vào sự thật mà chỉ thích tự sướng thì còn khốn nạn dài dài…

 49. Đồ Nghệ viết:

  Tôi vẫn nghĩ là ông Dũng bị chơi khăm vụ này!

 50. Anonymous viết:

  Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

 51. Anonymous viết:

  Gửi bác Nhất
  Biết tin bác xin nghỉ việc rồi.
  Trang wep này của Bác chắc gì đã tồn tại được lâu, các sẽ ngồi chơi xơi nước à? “Các thế lực thù địch” đầy rẫy…

 52. Japan viết:

  Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

 53. Anonymous viết:

  Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

 54. Nói leo viết:

  Khổ thân cho xếp trưởng, được nịnh cũng không xong, Học tập anh bạn Bắc Hàn, cắt béng internet, hết cả chọc ngoáy.

 55. Anonymous viết:

  Madein Vietnam thứ gì cũng “DỞM”

 56. Truong Duy Nhat viết:

  Luu y va cung la loi xin loi ban doc vi toi da xoa di rat nhieu comment trong bai nay. Xin ban doc luu y khi viet comment. Cam on!

 57. Anonymous viết:

  Chẳng cần báo châu Âu hay châu Mỹ đánh giá, thì đối với chúng ta Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kính yêu vẫn là xuất sắc nhất châu Á.

 58. Anonymous viết:

  He he, báo Pháp Luật đã “bóc” bài “tụng ca TT-NTD” gồi, báo BáoMới.com thì chưa ! Mà làm sao “chôn” được hả trời ! Ôốc dôộc, ôốc dôộc, ôốc dôộc…

 59. Anonymous viết:

  Báo lá cải ngoài nước và người việt dậy dây!

 60. Anonymous viết:

  Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

 61. AQ viết:

  Thủ tướng ta giỏi nhất Châu Á, mà Châu Á thì lại đang phát triển nhất thế giới, suy ra Thủ tướng ta giỏi nhất thế giới. Sướng quá ! Tự hào quá ! Hìhì…

 62. Anonymous viết:

  Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

 63. Anonymous viết:

  Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

 64. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

 65. Anonymous viết:

  Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

 66. Anonymous viết:

  lừa đảo trắng trợn như vậy mà không thấy xấu hổ.
  Thật nhục nhã.

 67. Mắtmù viết:

  Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

 68. vietsing24 viết:

  Anh Nhat oi Dai hoi DAng 11 da ket thuc thanh cong tot dep roi anh a.Moi anh doc bao Lao Dong trang dien tu, em da chup anh gui anh coi day a.

 69. vietsing24 viết:

  Anh Nhat a,
  Em xin loi vi cung cap tin khong chinh xac.Bao Lao Dong khong sai anh a.

 70. Anonymous viết:

  Các bác lý luận nhiều quá ,tin này do các báo lá cải của lề phải đó mà

 71. Anonymous viết:

  Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

 72. Anonymous viết:

  Em mà như bác Dũng là em….giải tán hết bọn nhà báo đưa tin láo, đồ xỏ lá! Chẹp chẹp…

 73. GH viết:

  sự cảnh giác của anh TDN cùng đông đảo bloggers, ít nhiều cũng đã mang lại kết quả . Trang PL đành phải chịu xấu hổ để xóa bài đăng trên
  http://www.phapluatvn.vn/chinhtrixahoi/201101/Bao-Chau-au-danh-gia-Thu-tuong-Nguyen-Tan-dung-suat-sac-nhat-Chau-a-2027025/

  … cháy nhà thì chuột đành chạy trốn vậy

 74. Anonymous viết:

  Ơ KÌA, THÌ ĐÂY LÀ BÁO Ở NƯỚC ĐỨC CƠ MÀ, KHÔNG PHÀI BÁO ” CHÂU ÂU” CÒN GÌ NỮA !!!!!!!! HỀ HỀ

 75. Anonymous viết:

  Trang Pháp Luật chỉ xấu hổ thôi thì chắc chưa đủ mà còn phải xin lỗi , sử lý nữa thì mới xứng đáng pháp luật .

 76. Anonymous viết:

  Đọc bài viết của Phượng Lê về TT Dũng thấy nịnh để lên lương thôi còn thấy ghét , đằng này nịnh để lấy nhà mặt tiền nên thấy chơ trẽn .

 77. Anonymous viết:

  Báo chí nhà ta cũng biết “nịnh đầm”

 78. Anonymous viết:

  Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

 79. Anonymous viết:

  Sao nó kô khen TT có áo đẹp nhỉ?

 80. Anonymous viết:

  Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

 81. @ Nặc Danh (người cung cấp bản tin này cho Trương Duy Nhất): Trước hết, xin một lần nữa cảm ơn bạn đã cung cấp cho Nhất nguồn tin này. Tuy nhiên, đành phải xin lỗi bạn khi tôi buộc phải xóa 2 comment vừa rồi của bạn vì trong đó có sự suy diễn không đủ sơ sở và dễ tạo hiểu lầm dẫn đến những hậu quả xấu. Theo tôi, đây chỉ đơn thuần là việc làm vô lối đến trơ trẽn của một vài cơ quan báo chí khi dịch sai, hiểu sai, thông tin quá sức sai lệch. Mà nguy hại hơn khi đó lại là thông tin về người đúng đầu chính phủ. Điều đáng phê đáng nói chính ở những anh báo láu táu này, chứ không nên chê trách Thủ tướng và chính phủ.

 82. nvt-hn viết:

  Còn nhớ An ninh thế giới cũng có bài nói về những con chuột khổng lồ xuất hiện sau vụ nổ nhà máy điện hạt nhân Chernobyl, do đột biến gen,to bằng con chó.Ngay sau đó chính báo An ninh thế giới phải đăng bài cải chính rằng thông tin lấy từ báo này, báo nọ (hình như của Trung Quốc) – Thực tế là tin vịt!

 83. Anonymous viết:

  Tôi xin nhận phê bình của TDN và bỏ đi các „suy diễn không đủ sơ sở dễ tạo hiểu lầm dẫn đến những hậu quả xấu“ và xin ghi lại như sau. Hi vọng việc sửa chữa khuyết điểm này được anh chấp nhận! – Sau khi so sánh các bài viết trên firmenpresse.de và bài trên VnExpress thì ta thấy bài tiếng Đức là một bản dịch bài tiếng Việt của VnExpress về việc báo này chọn ông NTD là nhân vật 2010, các phần tác giả thêm thắt vào là không đáng kể. Do bài tiếng Đức không dẫn nguồn đǎng nên về lí thuyết VnExpress hoàn toàn có thể kiện về việc vi phạm bản quyền. Vì firmenpresse.de ngay sau mỗi bài viết đều ghi thêm là họ không chịu trách nhiệm cho các hậu quả (xấu) do các bài này gây ra (trong đó có việc bồi thường thiệt hại..) mà người chịu trách nhiệm chính là ông giám đốc điều hành công ty trách nhiệm hữu hạn (Resources, Ecology, Services GmbH, http://www.res-inter.de) Olaf Jüttner.. Tôi đề nghị VnExpress khởi tố ngay ông Jüttner vì hành vi vi phạm bản quyền. Vì tác giả đang đầu tư ở Việt nam nên khả nǎng đưa ông ta ra xử trước tòa án Việt nam là điều khả thi.
  – Tác giả Jüttner ghi thêm vào một vài câu rất về lí thuyết là rất „hay“ là „Không những trên các phương tiện thông tin đại chúng mà cả ở trong dân thủ tướng Dũng cũng luôn nhận được ủng hộ và ngưỡng mộ cao“ (Nicht nur in den vietnamesischen Medien, sondern auch in der breiten Bevölkerung Vietnams geniest PM Dung grosse Zustimmung und Beliebtheit.) hoặc ông Dũng đã „dần dần“ đưa VN „đi theo các giá trị, tiêu chuẩn dân chủ phương Tây“ (schrittweise in Richtung westlicher, demokratischer Werte und Normen) mà không hiểu tại sao tác giả Phượng Lê không dịch mặc dù hai điều này thì người dân VN chúng ta ai cũng kiểm chứng được.
  – Tôi không hiểu Phượng Lê trình độ tiếng Đức đến đâu mà lại dịch (cũng là một vài câu thêm mắm, thêm muối của tác giả) một cách tùy tiện đến vô nguyên tắc như vậy khi viết „Nguyễn Tấn Dũng, cái tên này rất nổi tiếng ở châu Âu giống như Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo.“ mặc dù ông Jüttner viết hoàn toàn khác: „Für Europas Politiker war es bisher relativ einfach, die Frage zu beantworten, wer in Asien der bekannteste und international am meisten respektierteste Politiker ist: Der chinesische Premierminister Wen Jiabao. Allerdings müssen Europas Politiker sich daran gewöhnen, zukünftig in gleichem Atemzug einen weiteren Namen zu nennen: Den Namen des vietnamesischen Premierministers Nguyen Tan Dung.“. Tôi xin tạm dịch: „Đến bây giờ thì khi được hỏi ai là nhà chính trị châu Á nổi tiếng và được đánh giá cao trên trường quốc tế nhất thì các nhà chính trị châu Âu có thể trả lời dễ dàng là: Đó là Thủ tướng TQ Ôn Gia Bảo. Chắc là trong tương lai họ sẽ phải làm quen với một điều là phải nêu thêm một tên nữa : Tên của Thủ tướng VN NTD.“ Đây chỉ là một dự đoán (riêng của tác giả) chứ không là điều khẳng định hiện tượng đang tồn tại. Mà nếu nói rằng đó là khẳng định của báo chí châu Âu thì thật là quá hồ đồ và mạo muội!
  – Nếu người Đức hoặc châu Âu họ đọc được các bài báo Việt trên thì họ sẽ nghĩ gì về VN và „nhân vật 2010“ của chúng ta khi các báo chí chính thống của nước CHXHCNVN chỉ lấy một bài của một ông giám đốc một công ty nhỏ, không ai biết đến, đǎng trên một dịch vụ thông tin, quảng cáo tư nhân(mà 99,99% người Đức chưa nghe thấy tên bao giờ,) để nói là báo chí châu Âu đánh giá TT ta là nhân vật của nǎm? Các bạn có thể tưởng tượng báo chí Đức họ sẽ phấn khởi như thế nào không khi trên http://truongduynhat.org một người nào đó viết một bài nói bà Merkel là „nhân vật 2010“ (http://truongduynhat.org chắc chắn có nhiều bạn đọc hơn là firmenpresse.de và các thông tin không chính xác vẫn có thể bị xóa!).

 84. Ngây Thơ viết:

  Mọi chuyện phải nghe bằng 2 tai, xem xét vấn đề một cách sáng suốt.

  Chỉ cần một vài “chiêu” ví như: thuê một vài thằng nghiện, dăm con cave rêu rao tôi từng chơi với ông A, ông B, rồi kết luận A/B giao du với phường trộm cắp, đĩ bợm.

  Như thế thì mãi người Việt bị thằng vừa thâm lại nham hiểm nó xỏ mũi thôi.

  Nhiều người nhận thức ngây thơ quá.

 85. @ Nặc danh: Hi, vậy thì được. Cảm ơn bạn đã hiểu, cảm thông và không giận khi bị tôi xóa đi 2 comment rất dài.
  Chúc vui!

 86. Mắtmù viết:

  Comment của em tung hô ngài thủ tướng chứ có chi mô mà a Nhất xóa rứa?
  Có cái ni mấy anh xem để tham khảo rõ hơn nè:
  http://tranhung09.blogspot.com/2011/01/quanh-chuyen-bao-chi-chau-au-ca-ngoi-tt.html

 87. Anonymous viết:

  Đúng như chủ trang TDN viết:làm báo quá ẩu. Nhưng tôi nghĩ, không phải ẩu đâu, mà là sự cố tình sai lệch. Một kiểu ca ngợi người để hại người, quá tệ, chơi xấu lãnh đạo ở thời điểm nhạy cảm. Thực sự tôi không ưa ba cái trò vớ vẩn của bồi bút kiểu này. Chơi ai cần sòng phẳng, rõ nghĩa mới ra tư cách đàng hoàng.

 88. Anonymous viết:

  Xin loi vi toi khong biet hoi o dau nen muon comment nay vay.Cho toi hoi Bac Nhat la trang TTXVH co phai cua ANHBASAM khong?

 89. Anonymous viết:

  Em ở STUTTGART địa chỉ của trụ sở trang web chuyên dành cho tự quảng cáo kia cách nhà em ở khoảng gần chục km,chuyện dẫn tin của báo chí VN em cũng không thắc mắc,nhiêu lần đọc tin các báo chính thống VN dẫn tin của báo BILD(một tờ báo có thể gọi là lá cải lớn nhất ĐỨC)mà buồn.Nên việc lần này họ lấy tin ở trang web này cũng thông cảm…cái nước mình nó thế

 90. Anonymous viết:

  Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

 91. qx viết:

  Em thưa các bác các chú các cô dì cậu mợ nội ngoại.

  CÁI SỰ báo chí Việt Nam thời nay NÓ đưa tin như thế nào thì các bác các chú các cô dì cậu mợ biết cả rồi; mà có phải riêng gì báo chí đâu, CÁI SỰ đó còn thấy kinh hồn hơn trong văn học, nghệ thuật, hội họa, kiến trúc, vv… (nói chung là tất cả CÁI GIỐNG GÌ liên quan đến “món ăn tinh thần”).

  Các bác các chú các cô dì cậu mợ chịu khó bỏ chút thời gian quí báu, đi ngược lại non trăm năm, ráp nối các CÁI SỰ đã phơi bày (không chút xấu hổ), thì các bác các chú các cô dì cậu mợ sẽ thấy một chuỗi CÁI SỰ, phản ảnh một đường lối hẳn hòi, và xem chừng trở thành một NỀN dză(g) quá.

  Thôi nói nhiêu tạm đủ,

  qx

 92. Anonymous viết:

  Một bài báo “lá cải” ở Đức , link về Việt Nam lại trở thành sâm nhung đại bổ …

  Đúng là đau bụng cho uống nhân sâm … tắc tử .

  Kinh thánh hình như có câu ” kẻ nào dâng mình lên , sẽ bị hạ bệ xuống ” , tôi không nhớ rõ là trang nào , nhưng trong chuyện này thấy rất giống .

 93. Anonymous viết:

  Hà nội lại cắt điện luân phiên. Từ nay tớ tháng 6 tháng 7 lại chia nhau bóng tối.
  Báo chí tung hô đại lễ với toàn lời có cánh để ăn tiền của thuế của người dân . Bây giờ thành phố nhếch nhác, tăm tối không thấy hót hững lời sáo rỗng nữa đi .

  Người ta nói “liệu cơm gắp mắm” . Nhưng vung tay chi rất nhiều tiền cho đại lễ suốt 10 năm trời mà không xót của dân.

  Vui bao nhiêu thì nhục bấy nhiêu.

 94. Anonymous viết:

  Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

 95. Anonymous viết:

  Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

 96. Anonymous viết:

  Chiêu này các đ/c ta học các đ/c Triều Tiên đó các bạn ơi ! Những năm 80 (nếu tôi nhớ không nhầm), thi thoảng một vài tờ báo (đàng hoàng) của Pháp, Đức, Anh v.v. đăng nguyên một trang ca ngợi Kim lãnh tụ, nhưng kèm thêm một chữ ở đầu hay cuối trang: publicité (quảng cáo). Tuy vậy, các báo Triều Tiên chụp lại (và cắt chữ “quảng cao” đi) rôi rao lên: các báo châu Âu ngợi ca… Sau rồi bên này họ cũng biết (dù họ hoàn toàn không có thông tin trực tiếp gì từ Bình Nhưỡng) và từ đó thì cạch luôn, trò chơi này tắt ngấm.
  Nay ta xào lại nhưng báo chí bên đây đã có kinh nghiệm rồi, nên phải mượn một công ty chuyên in quảng cáo đó mà.
  HDT

 97. Anonymous viết:

  Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

 98. Anonymous viết:

  Xin gop y mot doan dich ngan:

  ….Allerdings müssen Europas Politiker sich daran gewöhnen, zukünftig in gleichem Atemzug einen weiteren Namen zu nennen: Den Namen des vietnamesischen Premierministers Nguyen Tan Dung.“

  Ban ND dich la : . Chắc là trong tương lai họ sẽ phải làm quen với một điều là phải nêu thêm một tên nữa : Tên của Thủ tướng VN NTD.“
  Nhu vay cung khong chinh xac dau. O day chu dung la müssen chu khong phai müssten cho nen khong co nghia la du doan (Chắc là ) ma la khang dinh. Ngoai ra , khong co cho nao( trong doan van nay ) the hien do la y cua tac gia ( vi du meiner Meinung nach…) hay la hien tuong dang ton tai ma y la viet cho thi tuong lai (zukünftig ).

  Nhu vay doan dich tren cua ban ND nen bo di hai chu “Chắc là “ thi ok. Bo hai chu nay, nghia cua ca doan van va co le ca loi binh cua ban se/nen thay doi.

  Dang lam viec nen chua co thoi gian coi toan bo bai tieng Duc nay. Xin loi vi viet tieng Viet khong dau.
  T.BUI

 99. Anonymous viết:

  QUẢN TRỊ VIÊN

  Chú quản ơi, chú quản trị viên
  Ý bác treo lên chú dỡ liền
  Chắc chú lại đang còn thai dún
  Vì rét trời hay Hải Triều kinh.
  BA GÁC CHỢ VINH

 100. @ Ba gác chợ Vinh: Tôi đã nói ở cuối bài viết và trong một số comment trả lời bạn đọc phía trên: Bài viết nhằm phê lột kiểu lối làm báo cẩu thả, phản báo chí và nó dễ gây tác động ngược. Báo chí như vậy vô tình không phải ngợi ca điều cần ngợi ca mà ngược lại làm ảnh hưởng xấu, tiêu cực đến điều mình cần tâng bốc, khen ngợi. Vì thế, nội dung bài viết cũng là nhằm bảo vệ uy tín cho Thủ tướng chứ không phê phán Thủ tướng.
  Do vậy, những comment mang câu chữ kích động suy diễn theo chiều hướng không hay đều phải xóa. Xin lỗi bạn đọc!

 101. Anonymous viết:

  Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

 102. Anonymous viết:

  Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

 103. Đồ Nghệ viết:

  Tôi ủng hộ anh Nhất về cách làm. Nhưng chỉ buồn vì như thế thì hầu như cũng chỉ ta với ta.

 104. Mời đọc thêm bài của ThuyTrang.N trên facebook gần đây. VDP 11-12-15

 105. […] mua danh "Thủ tướng xuất sắc nhất châu Á" trên báo chí nước ngoài. http://truongduynhat.org/that-hu-chuyen-bao-chi-chau-au-da…/ Bộ trưởng Y tế mua danh Giáo sư thỉnh giảng Đại học Oxford. […]

Để lại hồi âm

Premium WordPress Themes
Free WordPress Themes