web analytics
 
Chuyên mục : bàn tròn; tin tức- sự kiện; sự kiện trong tuần; câu nói trong tuần; chính trị- xã hội; chính trị- xã hội; kinh tế- thị trường; tin tức- sự kiện; sự kiện- đối thoại; tin tức- sự kiện; tin tức- sự kiện
|

Thế hệ chúng tôi tự hào vì đã hút cạn dầu, đào hết than

Một phát biểu khá sốc dễ gây những luồng sóng phản ứng trái chiều của chuyên gia kinh tế Bùi Văn tại hội thảo “người trẻ và sự học” do chương trình “hạt giống lãnh đạo IPL vừa tổ chức tại TP Hồ Chí Minh.

          Ông Bùi Văn cho rằng: Hiện nay nếu muốn thống trị thế giởi phải là sức mạnh của sự học. Cách đây 700 năm trước đế chế Mông Cổ thống trị cả thế giới bằng vó ngựa. 500 năm về trước người ta thống trị thế giới bằng thuyền buồm và chỉ mới cách đây 250 năm người Anh đã thống trị thế giới bằng sức mạnh của động cơ hơi nước.  

          Theo ông, kết quả của sự học đã chứng minh, trong 3 năm liên tiếp gần đây năng lực cạnh tranh toàn cầu của Việt Nam đã tụt từ hạng 59 xuống 65. Ba vùng lõm gồm giáo dục đại học – cao đẳng và dạy nghề, khả năng tiếp thụ công nghệ và năng lực sáng tạo đều thấp dưới mức trung bình.

          Chuyên gia kinh tế Bùi Văn ví von: “Tôi không dám đại diện cho cả thế hệ chúng tôi. Nhưng cá nhân tôi thấy: thế hệ chúng tôi đã hút gần hết dầu, đã đào gần hết than, đã dùng lưới cào và  thuốc nổ  khai thác hết cá ở biển, từng đi chặt rừng để bán sang Nhật.
          Như vậy, cái chúng tôi để lại cho thế hệ sau là gì? Là hết than, hết dầu, hết cá, hết rừng nhưng tôi rất tự hào về cái đó. Bởi vì chúng tôi để lại cho thế hệ trẻ một con đường duy nhất là phải học là không còn dựa vào tài nguyên thiên nhiên nữa. Đó là điều mà tôi tự hào để lại cho thế hệ sau”.

          (Nguồn: Vietnamnet)

          Lời bàn của Nhất:

          Năm rồi ở Vancouver Canada, nhà văn Nguyễn Tiến Lộc dẫn tôi đi xem mấy mỏ vàng lớn. Toàn loại trữ lượng hàng khủng nhưng thấy họ đều xây tường, đổ bê tông đóng hầm không khai thác.

          Hỏi thì anh Lộc bảo: chính phủ Canada chủ trương đóng hầm không khai thác, họ giữ tài nguyên để dành lại cho các thế hệ con cháu sau này.

          Ngạc nhiên. Bởi trong khi mỏ vàng trong nước đóng lại để dành, thì họ lại sang tận Việt Nam để liên kết khai thác mỏ vàng Bồng Miêu, Quảng Nam.

          Khác với người Việt và khác với chuyên gia Bùi Văn, người Canada tự hào vì họ biết giữ tài nguyên để dành cho mai sau, chứ không có ai lại đi tự hào vì cạo vét đốn phá sạch tài nguyên cả. Ăn hết phần của tương lai như vậy họ coi là hành vi ăn tàn phá hoại.

          Canada non trẻ chỉ với 145 năm lập quốc nhưng đã sớm thành một quốc gia phát triển giàu mạnh. Họ bỏ xa người Việt vốn hay tự hào là 4000 năm lịch sử có lẽ cũng chính ở điểm này.

________________

Nút chia sẻ:

Tags: , , , ,

60 phản hồi Cho “Thế hệ chúng tôi tự hào vì đã hút cạn dầu, đào hết than”

 1. Vĩ Tuyến 17 viết:

  Không chắc ông này có phải là chuyên gia kinh tế không ? Ổng nói chuyện giống như mấy ông chém mướn ở bến xe .

  • AQ viết:

   Tại sao lại có kẻ (…) đến thế khi mà lấy làm tự hào vì đã ăn tàn phá hại cả tương lai của con cháu. (…)

 2. Tuan Phan viết:

  Chuyên gia kinh tế Bùi Văn phát biểu như thế cũng giống như: Trong gia đình, ông bố ăn hết phần cơm của những đứa con, rồi còn lập luận “tao ăn hết phần của chúng mày, để chúng mày đói và sẽ tự phải biết kiếm miếng ăn ngoài xã hội ra sao…”

  • hao viết:

   Không còn gì chính xác hơn. Ông Nhất cứ thử đến nhà chuyên gia mà xem, con ông này ra đường kiếm ăn (ăn mày, ăn cắp…. ) từ lúc biết đi.

 3. nguyễn hồng sơn viết:

  những kẻ dốt nát như thế có đầy trong các bộ này,tồng cục nọ, viện kia. vậy mà cũng là đại diện cho giới khoa học việt nam ta đó !

  • hoa viết:

   Mấy ông đả kích ông văn này thật thiển cận: Không nói kiểu đó thì sao nói lên được cái thực tế quản lý, khai thác vô trách nhiệm của những người có trách nhiệm hiện nay. Chỉ trích thẳng mặt để đi đâu cũng có 3-5 chú Ca, đầu gấu theo dõi a. Ông Văn vừa thông minh vừa dũng cảm. Cảm ơn ông vì đã công khai nói được thực trạng và giải pháp đó.

   • Tuan Phan viết:

    Nếu như bác nói vậy thì ông Văn không nên dùng từ “tự hào” vào phát biểu của mình.

    • Phan Văn An viết:

     ” Tự hào” ở đây chính là châm biếm đó bạn. Nhiều người chỉ nhìn thấy ở hiện tượng mà không thấy nội dung ẩn bên trong, ý tại ngôn ngoại. Hoan hô ông Bùi Văn, nếu lãnh đạo ta không chịu thay đổi thì viễn cảnh hết dầu hết than hết cá là có thật.

 4. Gà quê viết:

  Đó là lời nói hay và chính xác của ông Bùi Văn. Đời nay đã, đang sống gấp, mọi cấp từ TW đến địa phương chỉ nhăm nhe ĐÀO MỎ. Chính vì vầy, đời sau chắc chẳng còn gì nữa nên muốn sống thì phải bằng… con đường khác thôi.

 5. Do văn Hanh viết:

  Bá đạo nói như ông thì đứa trẻ lên 3 cũng nói được , các cụ ngày xưa có câu – nghèo cũng faỉ cho con đi học – còn các ông chỉ nhăm nhe vơ vét cuả cải cuả Dân cuả đất nước . Các ông faỉ suy nghĩ lại đi vì ông trời có mắt đấy …

 6. Nhà Quê viết:

  Bố mẹ cứ sống phè phỡn đi, tiêu xài hoang phí vô độ đi, có tí của nả nào của ông bà để lại cứ cho nó tiêu luôn đi, để cho con cái chúng mày khổ sở mà biết tự thân kiếm sống. Một ý kiến rất hay của một trí thức cách mạng.

 7. uocnguyencuoicung viết:

  Ông Bùi Văn nói đúng đấy anh nhất. Phải để cho con cháu tự thân nỗ lực, chứ đừng dựa dẫm vào mấy giếng dầu và mấy hầm than chết người kia(vì TQ lấy rồi thì còn đâu nữa mà để cho con cháu). Bên Dubai, chính quyền họ nói ” đời ông bà chúng tôi thì cởi lạc đà đi trên sa mạc, đời cha chúng tôi thì lái ô tô xịn đi trên đường cao tốc, đến đời chúng tôi thì lái máy bay riêng bay trên trời. chúng tôi không thể để cho đời con cháu chúng tôi lại cởi lạc đà” thế là họ không khai thác dầu nữa, mà chỉ làm dịch vụ.
  Hóa ra, tụi Dubai (chỉ số hạnh phúc sếp thứ >95, VN thứ number two) ngu thật, chẳng biết tự hào gì hết.

 8. hao viết:

  Xin lỗi chuyên gia. Nóng quá nghĩ không kỹ sự cố tình “tự hào” của chuyên gia

 9. scubi viết:

  Một phát biểu vô trách nhiệm, vô nhân đạo.

 10. Hoàng Thu viết:

  Bắt đầu từ ngày hôm nay tôi sẽ học theo thế hệ đi trước bằng cách tiêu pha thoải mái, ít cây vàng dành dụm chôn đầu giường sẽ được đào lên để sắm xe ô tô chơi Tết cho bằng người ta.

  Hy vọng bị dồn vào chân tường thế này các con tôi sẽ tự biết thân phận mình mà cố gắng học tập, chứ không thì chết đói nhé.

 11. Thành viết:

  1. Mác nói đại ý thiên nhiên quá hào phóng thì nó mãi mãi dẫn dắt con người như dẫn dắt một đứa trẻ.
  2. Đôi khi tình thế to be or not to be buộc con người hoặc con người bị buộc phải làm nên sự thần kỳ.
  3. Người Nga (dân tộc duy nhất trên hành tinh mà VN chúng ta tự hào) nói нет худа без добра trong họa có phúc mà.

 12. Xuân Hĩm viết:

  Tôi cho là ông Bùi Văn có ý khác khi nói như vậy. Chắc là ông Bùi Văn khá buồn khi có nhiều người không hiểu ý ông ta, kể cả một số nhà báo. Tôi cũng nhiều lần có cảm giác như vậy khi nói đùa mà người nghe không hiểu, và từ sau chỉ nói đùa với những người có KHẢ NĂNG hiểu thôi.

  • Blue viết:

   Tôi cũng nghĩ như anh. Tôi chắc rằng ông ta cảm thấy vừa bất lực, vừa mỉa mai và thực sự là ông thấy buồn.

  • Hoàng Thu viết:

   Tôi hiểu ý của bác, nhưng đáng lẽ ra ông ta không được nói : “Tôi rất tự hào về điều đó”, chỉ vì câu này nên người ta mới châm biếm.

  • philong viết:

   Ông Bùi Văn nói vậy thật sự là cách châm biếm tầm nhìn ngắn hạn của thế hệ này, đây là một nỗi đau xót của ông ấy chứ không phải là sự tự hào đâu, tôi thấy cảm thấy cái đắng cay trong phát biểu của ông Văn. Xin mọi người hiểu hơn, đừng ném đá.

 13. Nguyễn Thế Dân viết:

  Quan chức ăn hết của dân sau đó bắt thế hệ sau cày trả nợ.

 14. ptd viết:

  Ở VN cũng đã từng có những chuyên gia kinh tế , chuyên đi viết bài và khuyến cáo người dân đi mua đất đễ cho tt BĐS ấm lên các nhà đầu tư + quan chức ( nhóm lợi ích ) bợ đủ , còn nhà đầu tư nhỏ lẽ và người dân lãnh hậu quả . Thị trường vàng chứng khoán cũng không ngoại lệ !!!

 15. Không chỉ Mỹ, Canada có nhiều mỏ quặng, than, dầu khí vv vẫn chủ trương đóng cửa không khai thác mà đi mua ở các nước, ngay cả TQ hiện nay cũng làm vậy, khi lên Lao Cai tại cửa khẩu có thể thấy, từng đoàn xe tải chở đầy các loại quặng thô từ VN sang TQ. Thế mà chuyên gia Bùi Văn lại tự hào vì chúng ta đã dùng hết tài nguyên để con cháu đói mà phải học? Không biết buồn hay vui, tức giận hay kính nể? Theo tôi, trong tương lai không xa các nước như ta sẽ chỉ còn đi làm thuê (xuất khẩu lao động). Chỉ có những quốc gia nghèo, dốt mới làm như vậy.

  • Báo Dân Trí hôm nay đăng tin, một Cty TQ có 100% vốn đã khai thác hết quặng nhưng không san lấp trả lại mặt bằng gây tổn hại môi trường mà chính quyền địa phương nay mới biết và thông báo tạm phong tỏa tài khoản, chắc trong tài khoản làm gì họ để tiền? Coi nhà thế thì còn nóc ?

 16. huy vũ viết:

  Bỗng dưng muốn đánh,mk, ăn nói thế mà cũng chuyên gia, chỉ giỏi bao biện nhăng nhít vớ vẩn, mang cái tự hào của ông về mà dạy con cháu nhà ông, lộn cả tiết với những thằng tỏ ra nguy hiểm.

 17. Mạnh Thắng viết:

  Sao lại có thể lộng ngôn như thế! Tôi là một công nhân quèn mà còn phải tích cóp để cho thể hệ con cháu chỉ đỡ một phần kinh phí học tập chứ không dám mơ tới chuyện để dành của cải cho con. Mà tự học, tự phấn đấu với một nền giáo dục của “thầy giáo ưu tú – Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân” thì còn lâu mới đổi đời được. Đất nước này không biết rồi sẽ ra sao? Buồn!!!

 18. Ronaldo viết:

  Bác Nhất & AE mạng ui !

  Không lẽ pak Nhất với cái nhìn khác mà đem câu nói này ra soi từng chữ thì trật hết roài !
  Ai đã từng xem kênh tài chính kinh tế FBNC cũng đều biết pak Bùi Văn ( trước đây là giảng viên chương trình kinh tế Fulbright: dạy kinh tài cả đại học & thạc sỹ do Mỹ tài trợ) này mà: duyên dáng, hóm hỉnh, sâu sắc & có chiều sâu.
  Đó chỉ là 1 cách nói tu từ mà thôi. Kiểu như câu nói này của một người mà ai cũng biết là ai đó:” Dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải giành lấy “Độc lập”. Nói thật, đốt hết dãy Trường Sơn thì phải quy vào tội hủy hoại môi trường, tội này tù chung thân còn chưa xứng. Hơn nữa. đốt xong rồi tưởng sướng, ai dè bi chừ nó khổ còn hơn cái thời thực dân: đè đầu, bóp cổ, trấn áp…
  Tôi nghĩ tư duy của pak Nhất với cái bài “Văn hóa từ chức” rất xuất sắc, mà bi giờ lại copy & paste cái bài này, lại không hiểu thâm ý của người nói thì biểu đồ ủng hộ của pak đi theo hình sin mịa nó roài. Nhưng hình sin giờ đang chúi xuối đất.

  Pak hãy sửa sai bằng cách đóng còm, đăng lời xin lỗi. Pak thấy rồi, nhiều còm vơ đũa cả nắm, gặp đâu cũng phang thì hư cả bột lẫn đường.

 19. CD 2nd viết:

  … và ông ta “tự hào” vì đã xây dựng thành công … con người mới XHCN, trên đất nước Việt Nam !

 20. 12345 viết:

  Thâtl là vô trách nhiệm khi nói rằng: “ thế hệ chúng tôi đã hút gần hết dầu, đã đào gần hết than, đã dùng lưới cào và thuốc nổ khai thác hết cá ở biển, từng đi chặt rừng để bán sang Nhật. Như vậy, cái chúng tôi để lại cho thế hệ sau là gì? Là hết than, hết dầu, hết cá, hết rừng nhưng tôi rất tự hào về cái đó. Bởi vì chúng tôi để lại cho thế hệ trẻ một con đường duy nhất là phải học là không còn dựa vào tài nguyên thiên nhiên nữa. Đó là điều mà tôi tự hào để lại cho thế hệ sau”!
  Đúng là thế hệ này ĂN MẶN thì thế hệ sau KHÁT NƯỚC

 21. 12345 viết:

  Thất là sự” tự hào” đầy tội ác với các thế hệ hậu sinh ! Thế hệ này ăn mặn thì hậu sinh khát nước thôi mà !

 22. dan biết viết:

  Không hút dầu , moi than thì ” cạp đất ra mà ăn ” à …!!!

 23. LDS viết:

  Chú Nhất đăng cái bài viết chỉ đơn giản là đưa thông tin và không bình luận thì là chuyện khác, đường này đưa thông tin và kèm bình luận – áp đặt quan điểm riêng. Tôi không đồng ý với quan điểm đó thứ nhất tôi chưa có đủ thông tin về buổi nói chuyện đó, mà mới chỉ qua “một góc nhìn” của một người, thứ hai tôi cho rằng mọi người phải tìm hiểu kỹ về chuyên gia kinh tế Bùi Văn, hãy coi FBNC và những bài nói của ông để có cái nhìn đúng về phát biểu ấy nó có thâm thâm thúy như thế nào trước khi bình luận.

 24. qx viết:

  Hoặc là ông này hận quá nói xoáy, hoặc là ông này thuộc loại gian hùng; nếu có thêm vài chi tiết về “cuộc đời và sự nghiệp”, giai thoại và những gì liên quan đến đại ca Lê Văn thì dễ “nhận diện” hơn.

  qx

 25. Hoàng Thành viết:

  Đồng ý với bạn LDS . Tôi không biết nhiều về chuyên gia kinh tế này, nhưng tôi cảm thấy có thể chuyên gia này nói bóng gió thì đúng hơn . Thực ra ông ấy cho chung ta một thông tin rất hữu ích mà không phải ai cung biết. Tôi đảm bảo ông ấy không đến nỗi bất cẩn trọng khi phát ngôn như vậy. Anh Nhất quá vội vàng kết luân rồi . Việc tiết kiệm tài nguyên thì một người có trình độ trung bình cũng có thể nhận ra

 26. tồ viết:

  Thêm vào lời ông Văn: Chúng ta tự hào vì đã hủy hoại môi trường sống, văn hóa, giáo dục,…đẩy con cháu sang Mỹ, Pháp, Singapor tị nạn mới biết mùi văn minh!

 27. tồ viết:

  Tui đồ rằng một ngày nào đó ông Bùi Văn sẽ tự sát sau đốt hết tiền và cả nhà ở,…chỉ để lại cho con ông mấy quyển sách. Và ở bên kia, ông cười mãn nguyện vì con ông không còn chốn nương tựa ỷ lại, chỉ còn con đường đọc sách để tiến lên!

 28. Lao Phu viết:

  Không biết ông này tự hào thật hay đùa tếu. Bây giờ mấy ông không chỉ dồn dân đến đường cùng (bao nhiêu người mất đất- tư liệu làm ăn- kêu than dậy trời dậy đất), mà còn dí thế hệ sau không còn đường sống.
  Ông tự hào vì đã vơ vét được nhiều từ tàn phá tài nguyên, đủ để con cháu ông sống đời đời kiếp kiếp, còn thiên hạ thì mặc kệ, tự đào bới mà sống. Thật là vừa đểu cáng (ăn cắp tài nguyên) vừa đểu giả (kêu người khác học để tìm đường sống).

 29. "Gái Góa" viết:

  Giời ơi là giời! nói chi nữa cho đau lòng, Góa tôi ngày ngày ở chợ, kiếm dăm ba chục, còn để dành lại một phần cho lúc cơ nhỡ tuổi già bớt khó khăn cho con cho cháu, không hy vọng cho chúng được chút vốn nhưng cũng muốn bớt khó khăn cho chúng khi lo cho tôi về với ông bà và cha của chúng, vậy mà những người tôi bầu lên trên ấy ngồi để lo cho đất nước, cho tương lai con cháu tôi thì lại gặm đến xương thịt của thế hệ sau này của dân tộc: 4,5 tấn vàng ở chỉ thu về NSNN 663tỷ đồng (http://vef.vn/2012-10-26-dao-duoc-4-5-tan-vang-ai-loi-ai-thiet-), than đào lên bán còn kêu bị lỗ (http://dddn.com.vn/20120504024024342cat44/nguy-co-thua-lo-nang-tkv-keu-cuu-len-thu-tuong.htm)… Thế thì sao không đóng cửa hầm lại để con cháu nó đào lên dùng sau, thật là hết chịu nổi rồi! Đất nước tôi! đất nước ơi!

 30. Phan Văn An viết:

  Hiện tượng và bản chất là hai vấn đề khác nhau, đáng tiếc con người XHCN chỉ thấy hiện tượng.
  Ông Bùi Văn xứng đáng là chuyên gia kinh tế, lời cảnh tỉnh của ông không biết có lãnh đạo nào ở VN nghe không? Hay nguyên nhân là do hết dự trữ ngoại tệ rồi nên đành bán hết thiên nhiên , ngoại tệ đã chảy vào túi riêng hoặc có lẻ chạy ra nước ngoài với các BĐS để lo hậu sự.

 31. truongduynhat viết:

  Buồn cười. Câu chữ tuồn tuột, dạy bảo sỗ sàng kiểu lối bề trên thế, tự hào, cao ngạo thế mà nghe nhiều bạn bảo ông chuyên gia này nói thế là bóng gió, hóm hỉnh, sâu sắc…
  Hi, không chừng có bạn lại bắt Trương Duy Nhất gỡ bài xin lỗi như trong trường hợp bài “tư thế người thầy”.

 32. Dinh tung viết:

  Tôi xin các còm đừng ném đá ông Văn ông ấy nói rất hay giống với giọng văn của Anh Một nhà ta đấy!

 33. Nguyen Hy Khanh viết:

  “ Chúng tôi để lại cho thế hệ sau là gì? Là hết than, hết dầu, hết cá, hết rừng nhưng tôi rất tự hào về cái đó. Bởi vì chúng tôi để lại cho thế hệ trẻ một con đường duy nhất là phải học là không còn dựa vào tài nguyên thiên nhiên nữa. Đó là điều mà tôi tự hào để lại cho thế hệ sau”.

  Rồi chính thế hệ quản lý như cái lão này hẳn sẽ tự hào “ Đã đào cả mả bố,tổ tiên, ông bà … quẳng đi…Đê cho con cháu khỏi cúng , dư đất để làm biệt thự !

 34. vanhuupro viết:

  Cái ông Bùi Văn nầy đang nói móc họng nói cạnh khóe gì đây tui nghi ông ta đang nói tới bầy sâu mà CT Nước đả đề cập ,chứ một chiên gia ai lại nói kỳ cục dậy

 35. dong chi X viết:

  ‘X’ là một ẩn số toán học khiến không biết bao nhiêu thế hệ các nhà toán học,các cô cậu sinh viên-học sinh phải đau đầu tìm nó.
  Nay tôi tự hào rằng,chỉ cần nhìn thấy ‘X’,hoặc nghe nói đến ‘x’ là tất thảy mọi người biết 1 đáp án chính xác đó là tôi.

 36. ptd viết:

  Nghe ông CGKT Bùi Văn , khi đem so với ông chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa khi trả lời PV trên đài RFI mà quên luôn buồn ngũ . Vì ông phân tích tình hình kinh tế có cả ‘ chính trị ‘ trên toàn thế giới ,chứ không phải một vùng , một xứ nào … Cả chế độ tư bản và chế độ cs luôn các nước trung lập , không chê nơi nào và ông phân tích như đinh đóng cột qua nhiều năm kiểm chứng vẫn ko sai ?

 37. lại quốc sỉ viết:

  Tự hào đây chińh là sự nhục nhã không lối thoát . Cách nói nhạo báng , miả mai của nho sĩ bắc hà .

 38. trực ngôn viết:

  Lập luận của Bác Bùi Văn chỉ là sự ngụy biện.Chắc là bác Bùi Văn nói mỉa mai thôi.

 39. nguyen duc nhan viết:

  Thế mới biết là Phan châu Trinh là tầm cỡ nào, lúc ông đi hoạt động nước ngài thì cách mạng pháp đã gần 100 năm , ôi nhân trí phải nhìn thấy được như thế

 40. Mỗi người hiểu một cách . Theo tôi ông Văn chửi cái nền giáo dục của VN càng ngày càng đi xuống , thứ hai là ông chửi cái tự hào hão mà nền GD VN lúc nào cũng nói là rừng vàng biển bạc đất phì nhiêu. Với cách quản lý tài nguyên của chính phủ hiện nay thì rừng đã phá hết , biển không có cá, đất đã san lấp mặt bằng đầu tư BĐS cung cách này con cháu chúng ta mai sau chỉ có cạp đất mà ăn . Kể ra ông Văn chửi cũng khá khéo đấy chứ, nhưng tội là ở ông Nhất đai lại mới sinh lắm chuyện thôi .

 41. Vĩ Tuyến 17 viết:

  Bây giờ đọc kỹ lại tui mới thấy ông này nói chuyện thâm thúy :

  Hảnh diện vì thế hệ ông hút cạn dầu , đào sạch mỏ , chặt hết rừng và tin tưởng vào sự học của thế hệ kế tiếp .
  Hahaha các bạn cũng thấy cái sự học của thế hệ kế tiếp rồi . Hơn 9000 giáo sư khoa học không có 1 cái bằng sáng chế .

  Ông phát biểu như vậy trước TV đố ai dám nói ông phản động ? Quả là diệu kỳ trong lối chơi chữ .

  • Phan Văn An viết:

   Khà khà, “hết dầu hết cá hết rừng” là lời cảnh tỉnh kèm trong chữ “tự hào”, “tin tưởng vào sự học của thế hệ kế tiếp” có nghĩa là không tin tưởng vào thế hệ GSTS dỏm hiện tại. Bác VT17 đã sáng mắt sáng lòng, hehe.

 42. nguyen tuan hai viết:

  Tại sao không nói thẳng ra mà lại phải vòng vo thế nhỉ,khai thác tài nguyên thì bừa bãi,bằng giáo sư ,tiến sĩ thì mua bằng tiền,đất nước,rồi người dân è cổ nuôi một lũ ăn hại chỉ lo đục khoét và ngồi nghĩ ra mọi lệ phí mà nói đúng là thuế cho dân cống nộp,đụng đến bộ nào nghành nào cũng sai phạm trầm trọng,các thầy cô thì truyền đạt kiến thức cho thế hệ sau thì không lo mà chỉ lo thu tiền học .(…)

 43. Dang thi mai lien viết:

  Thuc ra day la su cay dang” k dam noi that, ma noi voi su dang cay

 44. BẦN TIÊN SƯ viết:

  Vấn đề là phải làm sao lên được quỹ đạo, thứ đến là Mặt trăng, tiếp theo là Sao hoả (để khai thác tiếp tài nguyên), rồi còn phải nghĩ cách thoát ra khỏi Thái dương hệ; còn sống thì tìm đường ra khỏi Thiên hà, nếu không thì… tận thế, uổng lắm !!!

 45. nguyen duc nhan viết:

  Cách đây gần 500 năm Lê Quý Đôn của chúng ta có câu : ” …Phí trí bất hưng.” Cụ Phan cũng từng có đó và ông cha chúng ta cũng có nhưng ..

  • BẦN TIÊN SƯ viết:

   Phi TRÍ (SĨ?) bất hưng
   Phi NÔNG bất ổn
   Phi CÔNG bất phú
   Phi THƯƠNG bất hoạt
   “Phi BINH bất kiến! ” (không làm lính là không thấy, không biết!)
   (SAO VÀNG NĂM CÁNH, MỘNG HỒN QUANH = SĨ, NÔNG, CÔNG, THƯƠNG, BINH!)
   Theo Bần tui, SĨ vẫn là “số dzách”. Cứ phải giao cho mấy thằng “SĨ DIỆN” nhiệm vụ lãnh đạo đất nước!!!

 46. NamHuongTran viết:

  – Bố cho con một căn fòng để làm việc và cưới vợ.
  – Nhà tao đã bán rồi mày hãy đi thuê nhà mà ở!
  – Thế thì bố cho con mảnh đất ở quê để cày cấy mà sống vây.
  – Đât ở quê, tao cũng đã bán rồi. Tao càn tiền để hoàn thành công trình nghiên cứu “Con đường làm zàu cho đất nước”.
  – Bố thật là tàn nhẫn!
  – Không! Tao tự hào vì đã làm cho mày trắng tay! Đó cũng chính là nội zung chính mà công trình khoa học mà tao đã zày công nghiên cứu mấy chục năm nay!
  Nghe xong, đứa con tròn xoe mắt, cứng họng không nói được nên lời. Thằn bạn đứng bên canh buông một câu đầy fẩn nộ:
  – Những ngượi bố như ông không nên có trên cõi đời này!
  Đấy là hình ảnh ông Bùi Văn trong mắt tôi sau khi nghe ông fát biểu.

 47. Nguyễn Mậu Tuệ viết:

  “cái chúng tôi để lại cho thế hệ sau là gì? Là hết than, hết dầu, hết cá, hết rừng nhưng tôi rất tự hào về cái đó. Bởi vì chúng tôi để lại cho thế hệ trẻ một con đường duy nhất là phải học là không còn dựa vào tài nguyên thiên nhiên nữa. Đó là điều mà tôi tự hào để lại cho thế hệ sau”. Câu ngu nhất mọi thời đại. Nghe mà giống như bên Nhật họ dạy học sinh ấy nhỉ, rằng nước mình không có gì cả, phải học. Nhưng tiếc rằng người ta không có là đo điều kiện tự nhiên, còn mình giờ không có là do “đã đào, đã hút, đã chặt… hết rồi…”.

 48. Nguyễn Thảo viết:

  Cay đắng và chua sót khi nhận ra cái sự “Tự hào” của ông Bùi Văn. Còn gì nữa đâu một lũ đục khoét. Ông bùi văn cũng cay đắng lắm khi dùng chữ “Tự hào” như vậy có điều người viết bài không biết hoặc không giám để nó trong ngoặc kép thôi. Cũng chua sót hơn khi thấy cm của các vị lên án ông Bùi Văn có lẽ các vị cũng không nghĩ ra cái chua sót đó của ông ta. Buồn !!!!!

Để lại hồi âm

WordPress Themes
Free WordPress Themes