web analytics
 
Chuyên mục : bàn tròn; chính trị- xã hội; chính trị- xã hội; kinh tế- thị trường; tin tức- sự kiện; tin tức- sự kiện
|

Thu nhập bình quân đầu người: Việt Nam tăng thần kỳ?

GiauDoanh nhân Sài Gòn: Gần đây có người chỉ ra rằng thực ra thời gian cần thiết để lấp đầy khoảng cách về thu nhập bình quân đầu người (TNBQĐN) giữa Việt Nam và các nước trong khu vực không thực sự lớn như vẫn được biết đến (chẳng hạn WB cho rằng cần 145 năm để Việt Nam đuổi kịp Singapore), nếu trong tính toán chúng ta sử dụng tốc độ tăng trưởng TNBQĐN của Việt Nam và các nước này trong giai đoạn 1990-2010, thay vì dùng giai đoạn 2001-2007 như WB đã tính toán.

Tăng trưởng thu nhập bình quân đầu người của một số nước Đông Nam Á

(Đô la Mỹ)

Theo tỷ giá hiện tại

Theo sức mua ngang giá (PPP)

 

1990

2010

Tăng (lần)

1990

2010

Tăng (lần)

Việt Nam

98

1.224

12,5

654

3.185

4,9

Singapore

11.841

41.987

3,5

18.225

57.791

3,2

Indonesia

620

2.950

4,8

1.450

4.304

3,0

Thái Lan

1.495

4.613

3,1

2.841

8.500

3,0

(Nguồn: WB)

Theo bảng trên thì TNBQĐN của Việt Nam tăng tới 12,5 lần trong khoảng 1900-2010, bỏ xa các nước khác trong bảng. Trong khi đó, trong 20 năm này GDP thực của Việt Nam (tính bằng đồng theo giá cố định) chỉ tăng ở mức 4,4 lần (với tốc độ tăng trưởng GDP thực trung bình – CAGR of real GDP – là 7,4%/năm). Vì mức tăng dân số trong 20 năm này là 1,3 lần, nên rốt cuộc mức tăng TNBQĐN tính bằng đồng theo giá cố định chỉ còn 3,4 lần (=4,4/1,3).

Vì thế mức tăng TNBQĐN tới 12,5 lần trong vòng 20 năm là một mức tăng thần kỳ. Vậy sự thần kỳ này do đâu mà có?

Trong bài này ta sẽ “dựng lại” cách tính TNBQĐN để tìm câu trả lời. TNBQĐN tính bằng đô la Mỹ theo giá hiện tại (như Bảng 1) được tính theo công thức sau:

Mức tăng GDP tính bằng đô la Mỹ theo giá hiện tại = (Mức tăng GDP thực) x (Mức tăng chỉ số giảm phát GDP) / (Mức tăng tỷ giá tiền đồng) (1)

Mức tăng TNBQĐN = (Mức tăng GDP tính bằng đô la Mỹ theo giá hiện tại) / (Mức tăng dân số) (2)

Chỉ số giảm phát GDP (GDP deflator) của Việt Nam tăng tới 11,3 lần trong thời kỳ 1990-2010. Như nói ở trên, trong cùng thời kỳ này, GDP thực tăng 4,4 lần và dân số tăng 1,3 lần. Ngoài ra, tỷ giá tiền đồng tăng 3 lần trong cùng thời kỳ (số liệu search trên internet).

Đưa các số liệu này vào các công thức (1) và (2), ta có mức tăng GDP tính bằng đô la Mỹ theo giá hiện tại là 16,6 lần, và mức tăng TNBQĐN là 12,7 lần, rất sát với mức mà WB tính như ở Bảng 1 (khác biệt có thể chỉ do làm tròn số). Điều có ý nghĩa hơn là ta đã thấy được dấu vết dẫn đến sự tăng trưởng “thần kỳ” của TNBQĐN của Việt Nam. Đó chẳng qua là do chỉ số giảm phát GDP của Việt Nam tăng quá nhanh (bởi lạm phát cao), tới 11,3 lần trong 20 năm, làm cho GDP tính bằng đồng theo giá hiện tại tăng tới 49,7 lần, trong khi tỷ giá tiền đồng tăng chậm hơn nhiều, 3 lần, trong 20 năm.

Nói cách khác, chính lạm phát cao trong khi tiền đồng bị phá giá với tốc độ nhỏ hơn nhiều (tức tiền đồng lên giá thực rất mạnh) là nguyên nhân chính làm cho GDP bình quân đầu người tính bằng đô la Mỹ/người ở Việt Nam đã tăng một cách thần kỳ.

Với phát hiện này, ta có thể thấy rằng so sánh thu nhập bình quân đầu người tính bằng đô la Mỹ theo giá hiện tại, và dự tính mức tăng của nó giữa các nước khác nhau để thấy được khoảng cách tụt hậu giữa các nước thực ra sẽ không mang lại kết quả có ý nghĩa lắm, khi tốc độ lạm phát và phá giá bản tệ không được tính đến (controlled). Nếu chỉ đơn giản vậy thì con đường ngắn nhất để những nước tụt hậu như Việt Nam rút ngắn khoảng cách về thu nhập bình quân sẽ là việc tạo ra lạm phát cao trong khi áp dụng một tỷ giá chính thức ổn định hoặc biến động không đáng kể trong nhiều năm.

Với cách thức này, thậm chí Việt Nam có khi chỉ cần chừng chục năm để đuổi kịp Singapore, chứ không phải là 158 năm hay 45 năm như người ta chỉ ra!

Do nhược điểm lớn của việc tính/so sánh thu nhập bình quân đầu người dựa vào GDP tính bằng đô la Mỹ theo giá hiện hành, WB và các tổ chức thế giới mới phải đưa thêm tính toán áp dụng PPP như trong Bảng 1. Và theo bảng này thì PPP trên đầu người của Việt Nam chỉ tăng 4,9 lần trong 20 năm, không quá khác biệt so với khi tính theo tốc độ tăng trưởng GDP thực tính gộp trong 20 năm này (4,4 lần).

Với các tính toán dựa vào tốc độ tăng trưởng GDP thực hay PPP như thế này thì sẽ chẳng còn phép thần kỳ nào cho Việt Nam, và còn khá lâu Việt Nam mới đuổi kịp Indonesia, chưa nói đến Thái Lan, càng không dám nói gì đến Singapore.

TS Phan Minh Ngọc, ngân hàng Sumitomo Mitsui, chi nhánh Singapore (nguồn: Doanh nhân Sài Gòn)

________________

Nút chia sẻ:

Tags: , , , , , ,

17 phản hồi Cho “Thu nhập bình quân đầu người: Việt Nam tăng thần kỳ?”

 1. Cách tính của ta và cách so sánh của ta rất là “ba linh tinh”, cứ cho tăng trưởng theo % của VN mấy năm qua cao hơn các nước xung quanh một chút, nhưng một đằng họ tăng con lợn cỡ tạ 3% = 3kg = 3.000 g, còn ta là con gà cỡ 1,0kg tăng cỡ 5% = 50g vậy thực chất ta kém họ đến cả trăm lần chưa nói các nước cỡ con trâu, con bò?
  Thu nhập bình quân đầu người cũng vậy, họ tăng cỡ trăm đô thì ta tăng cỡ chục đô vậy khoảng cách cứ xa cách dần lấy đâu mà đuổi kịp? Cứ đà này nước Lào cũng cho ăn khói, đừng mong đuổi kịp nước nào?

  • Đương nhiên, hiện nay có khoảng 5% dân số VN đã bước sang giai đoạn CSCN làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu, tiền của nhiều hơn nước lũ (đối tượng đó là ai chắc mọi người cũng biết)? Khoảng 15% dân số sống tạm ổn, còn lại là 80% dân số dáo mồ hôi là hết tiền. Có chăng hơn đ/c bắc củ sâm XHCN một chút?

 2. Sông Côn mùa lũ viết:

  GDP Việt Nam tăng ‘thần kỳ’ !
  Y như câu chuyện ‘Anh nông dân và gã đại gia’ : Anh nông dân bước vào một nhà hàng sang trọng, ĐỨNG NHÌN gã đại gia ăn, uống liền một lúc hết một con gà (quay) và một chai Hennessi XO.
  Như vậy ‘GDP’ của anh nông dân là NỬA con gà và NỬA chai Hennessi XO.( Mặc dầu anh nông dân đang thèm nhỏ giãi !)
  Cái kiểu tính GDP của VN là zậy !

 3. dt viết:

  Cách tính của VN hiện nay là :
  Rau muống VN rẽ hơn giá rau muống TQ cùng trọng lượng / kg
  Xăng dầu VN , rẽ hơn xăng dầu các nước trong khu vực ( theo ban VGCP – BCT )
  Khẩu phần ăn VN rẽ hơn các nước trên thế giới
  Gía học phí VN rẽ hơn các nước
  Diện tăng giá , xăng dầu tăng giá , than đá tăng giá …nhưng không ảnh hưởng đến lạm phát cũng như tác động đến xã hội * tức giá cả ko tăng theo ( Theo trả lời của BCT ) vừa rồi …
  Thu nhập bình quân đầu người năm sau cao hơn năm trước , nhưng không tính đến VNĐ mất giá phi mã , vật giá leo thang từng ngày . Trong lúc tăng trưởng GDP = con số không minh bạch , chưa tính trượt giá …XDCB phát sinh tăng theo nhịp độ công trình chờ đắp chiếu , kéo rê , chậm tiến độ ..v v & v v…..?
  Chưa tính hàng ngàn DN mất tích , kéo theo nợ lương , nợ NH , nợ thuế ….
  Còn đủ thứ trên đời …..!!!???

 4. Tuan Phan viết:

  Sự phát triển của một đứa bé sơ sinh mới ra đời trong giai đoạn đầu: Lật ngữa, bò, chấp chửng, đi….là rất nhanh. Nhưng để dựa vào tốt độ của sự phát triển nhanh đó với một vận động viên điền kinh có hạng (dĩ nhiên tốc độ phát triển thành tích của anh ta chỉ tính bằng 1/10 giây-1/100 giây. Chậm hơn nhiều so với tốc độ phát triển của thằng bé). Rồi từ đó suy ra rằng chẳng mấy chốc thằng bé sẽ vượt qua anh vận động viên điền kinh này là chuyện không tưởng

 5. hung viết:

  Buồn lắm. Càng tụt hậu xa, mãi xa. Mà tôi ghét nhất chính sách bảo hộ và không minh bạch của Nhà nước ta.

 6. Trung287 viết:

  Làm xiếc với những con số là trò VN rất giỏi. Phải giỏi trò này thì mới thanh minh, chứng minh được tài nghệ của quản lí và lãnh đạo,mới ‘an dân” được chứ.
  Là người VN, bạn cứ nhìn vào thực tế thu-chi của mình (dù đã rất dè sẻn) vào bữa cơm gia đình,vào nỗi lo thất nghiệp thường trực và thực tế xã hội đang xuống cấp trông thấy. Sễ thấy ngay tính tào lao của những con số nhà nước VN công bố. Nghe thì cứ nghe nhưng tin thì chắc không một ai tin, tin có mà điên.

 7. THUY viết:

  CHÚ NHẤT NÊN VIẾT BÀI TĂNG THU NHẬP CỦA CÁC THỦ TƯỚNG CHÂU Á

 8. DVM viết:

  Cách tính trên để ta thấy sự tăng, nhưng so sánh thì cần phải xem xét để bà con hiểu:
  1-Đang ở hoàn cảnh rất thấp (Gần như bằng không không), khi tăng lên một chút thì đã có con số tỷ lệ tăng cao.Ví dụ bình quân thu nhập đầu người ở VN là 98 năm 1990, năm 2010 là 1224, sự tăng này là hiện tượng nói theo dân gian là nước nổi bèo nổi (Dễ thực hiện, dễ đạt).Điều này hệ thống chính quyền hay tự hào và tuyên truyền kể công kể thành tích với quốc tế.
  2-Nhưng khi ở mức thu nhập bình quân đầu người/năm đạt từ 1500 trở lên thì sự tăng được vài phần trăm là rất khó, nếu không có sự ổn định mức vĩ mô và cơ chế nền kinh tế. Ví dụ khi bà con cấy lúa tăng năng xuất từ 50kg lên 200kg/sào là dễ, nhưng khi tăng từ 200kg lên 300kg/sào thì không phải là dễ. Như vậy bộ máy chính phủ và chính trị VN làm gì để có một sự tăng trưởng thu nhập bình quân đầu người/năm từ 2000usd trở lên? Họ có khả năng gì để có mức thu nhập bình quân đầu người trong nước là 2500usd/năm.
  Tôi cho rằng, sự tăng trưởng và cuộc sống bà con có cuộc sống như hiện nay là chủ yếu do bà con chịu khó chịu chắt chiu tiết kiệm để tự no cho bản thân và gia đình. Mua được cái này, sắm được cái kia là do nhịn cái nọ sắm cái kia mà thôi. Có đủ gạo ăn và xuất khẩu nếu bà con nông dân không bám vào ruộng đồng thì cũng chẳng có cái gì để bám vào mà sống, đành phải cấy cày nấy hạt gạo ăn , dư thừa một ít bán đi để mua sắm mà thôi. Thử hỏi bà con mất mùa ba vụ thì chính quyền có nuôi nổi bà con nông dân không?

 9. oisuthat viết:

  Các bác thông cảm, lãnh đạo nói rồi, do “dân trí còn thấp” nên chúng ta phải đi chậm cho đỡ vấp. Cứ nằm ở top có chữ “nhất” là được, Việt Nam vốn là thế mà, chậm nhất cũng có sao đâu?

 10. Quế Chi viết:

  Đồng ý với bác Lùng Xảo Trá- Cứ đà này nước Lào cũng cho ăn khói- Cụ thể là hiện nay có rất rất nhiều người Việt ta bỏ làng quê sang Lào làm thuê kiếm sống đó mà. Đọc báo, nghe đài lề phải lâu nay tôi chỉ tin chuyện hiếp, cướp, tai nạn gthông,… Còn cái gì Thu nhập bình quân đầu người: Việt Nam tăng,,nghe giống như chuyện phổ cập giáo dục,…- Báo cáo thành tích cho vui- Nói thật- Tin chết liền !

 11. Vạn Lần Không Tin viết:

  Tôi không rành về kinh tế là người “cày” ăn lương chỉ biết rằng trước đây cho con 5.000 đồng để điểm tâm giờ phải cho con tới 10.000 đồng (gấp đôi) nhưng nửa buổi các con đã than: “Ba ơi con đói bụng”. Thực sự không tin bất cứ điều gì. Đọc những con số tăng trưởng của các báo cáo bộ ngành càng muốn nói tiếng Đan Mạch.

 12. dt viết:

  Những con số thống kê gây sững sốt > http://www.baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong-doanh-nghiep/201304/Bat-thuong-trong-cac-con-so-thong-ke-kinh-te-Viet-Nam-2344868/

  Cuộc sống của người ND sống trên vựa lúa ĐBSCL
  Trăng Nghẹn của – Thơ Hoài Thương Phong
  http://www.vannghesongcuulong.org.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=6405

 13. giáo làng viết:

  Lại giống cái vụ chỉ số hạnh phúc đứng thứ nhì thế giới đây! (sau mỗi Bắc Triều tiên)

 14. Vo Van Thuan viết:

  Tổng cục Thống kê tính GDP Dựa trên các thông số cơ bản sau: Chi tiêu của Chính phủ+ Chi tiêu của cộng đồng dân cư+ Đầu tư mới của doanh nghiệp+ giá trị xuất khẩu nhưng ở đất nước mà nạn tham nhũng, rồi thiên tai bão lũ chi tiền để khắc phục hậu quả nên chi tiêu của Chính phủ đem lại hiệu quả thấp lắm; Xuất khẩu chủ yếu nhập nguyên phụ liệu về gia công con số này dù lớn cũng chẳng vội mừng, đầu tư mới của các doanh nghiệp chủ yếu là công nghệ thông thường; Còn tiêu dùng của khối dân cư như môt số phân tích điển hình một người ăn con gà hai người ngó, thế thì GDP của VN chẳng có ý nghĩa gì!

 15. Vũ Thanh viết:

  Có gì lạ đâu! Cứ so sánh Việt Nam đang từ cởi truồng đến khi được đóng cái khố là đã có một mức tăng trưởng thần kỳ rồi! trong khi đó Singapo từ chỗ áo trong , áo ngoài, dày dép, , dây chuyền, hạt xoàn, kim cương… giờ họ có thêm một dây chuyền mới, hột hạt xoàn mới ….mỗi thứ một cái thì chỉ tăng gấp đôi là cùng thôi mà! Ta phải học các so sánh mà Đảng và chính quyền các cấp đang dùng lâu nay là so sánh theo kiểu lịch đại cho dễ thấy tốc độ tăng trưởng thần kỳ của mình để tự động viên cho nó sướng cái lỗ nhĩ cái đã: Trước khi đổi mới chỉ riêng cái xe đạp cũng khối nhà tích cóp mãi mà vần không đủ ti mua… bây giờ nhà nào cũng có xe máy (dù là xe của anh bạn có 16 chữ vàng chỉ càn ngã hoặc va chạm giao thông là vỡ nát bét ra đường) nhà nào cũng có 2-3 chiếc, đó là chưa nói nhà nào cũng có tivi màu (không ai dùng ti vi đen trắng nữa), có chảo lậu xem đủ thứ trên trời, dưới đất. Riêng khoản lương thực cũng vậy, trước đổi mới chúng ta chỉ ăn bo bo, ngô, sắn độn tới 50% khảu phần lương thực, nay gạo ăn không hết (do đó là giống gạo được sản xuất bằng giống của anh bạn 4 tốt bán sang) mới thây đất nước ta tăng trưởng một cách thần kỳ dưới sự lãnh đạo của Đảng và mới bi ơn đảng sâu sắc. Tôi đảm bảo không có đang lãnh đạo thì đát nước này chắc vẫn đang ăn bo bo và ngô bột như đát nước của ngài kin Jong ul hiện nay thôi.

 16. Vũ Tra My viết:

  Có gì lạ đâu! Cứ so sánh Việt Nam đang từ cởi truồng đến khi được đóng cái khố là đã có một mức tăng trưởng thần kỳ rồi! trong khi đó Singapo từ chỗ áo trong , áo ngoài, dày dép, , dây chuyền, hạt xoàn, kim cương… giờ họ có thêm một dây chuyền mới, hột hạt xoàn mới ….mỗi thứ một cái thì chỉ tăng gấp đôi là cùng thôi mà! Ta phải học cách so sánh mà Đảng và chính quyền các cấp đang dùng lâu nay là so sánh theo kiểu lịch đại cho dễ thấy tốc độ tăng trưởng thần kỳ của mình để tự động viên cho nó sướng cái lỗ nhĩ cái đã: Trước khi đổi mới chỉ riêng cái xe đạp cũng khối nhà tích cóp mãi mà vần không đủ ti mua… bây giờ nhà nào cũng có xe máy (dù là xe của anh bạn có 16 chữ vàng chỉ càn ngã hoặc va chạm giao thông là vỡ nát bét ra đường) nhà nào cũng có 2-3 chiếc, đó là chưa nói nhà nào cũng có tivi màu (không ai dùng ti vi đen trắng nữa), có chảo lậu xem đủ thứ trên trời, dưới đất. Riêng khoản lương thực cũng vậy, trước đổi mới chúng ta chỉ ăn bo bo, ngô, sắn độn tới 50% khảu phần lương thực, nay gạo ăn không hết (do đó là giống gạo được sản xuất bằng giống của anh bạn 4 tốt bán sang) mới thây đất nước ta tăng trưởng một cách thần kỳ dưới sự lãnh đạo của Đảng và mới bi ơn đảng sâu sắc. Tôi đảm bảo không có đang lãnh đạo thì đát nước này chắc vẫn đang ăn bo bo và ngô bột như đất nước của ngài Kim Jong ul hiện nay thôi.

Để lại hồi âm

WordPress
WordPress Blog