web analytics
 
Chuyên mục : bài mới nhất; chính trị- xã hội; góc nhìn của Nhất
|

Toà án facebook & liên đoàn luật sư độc lập

Khái niệm “toà án facebook”, nếu tôi nhớ không nhầm, được luật sư Trần Vũ Hải nhắc đến lần đầu tiên, đâu chừng cuối năm 2015.

Đại khái, lập một trang (diễn đàn) trên facebook để cho công luận và cộng đồng mạng “xét xử” những điều tra viên, công tố viên và thẩm phán xét xử oan sai, áp đặt với công dân, đặc biệt trong các vụ án chính trị liên quan đến dân chủ, nhân quyền. 

Trước tiên, hãy bêu danh hình ảnh, tên tuổi, chức vụ, địa chỉ, quê quán các thẩm phán ngồi ghế xét xử các vụ án oan sai, các vụ án chính trị bị cáo buộc bởi các điều luật phi lối, vô nhân và trái ngược với hiến pháp, chà đạp lên những nguyên tắc dân chủ nhân quyền cơ bản của cộng đồng quốc tế mà Việt Nam đã tham gia và cam kết, như điều luật hình sự 79, 88, 258… 

Toà án không xử được họ, không lôi được họ ra toà, thì lôi họ lên “toà án facebook”.

Không có bản án nào dành cho họ. Nhưng món đòn công luận trên không gian rộng mở như facebook, tôi tin sẽ đủ sức, đủ áp lực trừng trị những quan toà robot này.

Những bản án dư luận- Tại sao không?

Ý tưởng của luật sư Trần Vũ Hải, khi đó dường như đã nhận được sự hưởng ứng của không ít nhân vật. Tôi cũng góp sức bằng vài ba bài gì đấy. Thậm chí, còn bêu danh, hình ảnh, tên tuổi cả hai vị thẩm phán chủ toạ hai phiên xét xử sơ và phúc thẩm tôi lên “phiên toà facebook”.

Tiếc là ý tưởng về những “phiên toà facebook” như thế, đã không đủ lực để gây sóng, tạo nên một phong trào thật sự với những “bản án” thật sự hiện tượng, nặng đô và rúng động trên không gian mạng.

Nhân chuyện luật sư Võ An Đôn vừa bị kỷ luật “xoá tên khỏi đoàn luật sư Phú Yên” hôm nay, tôi muốn gợi lại chuyện này để nếu được, biến ý tưởng táo bạo của luật sư Trần Vũ Hải thành sự thật.

Cùng với những “phiên toà facebook”, là một liên đoàn luật sư độc lập (tự do) qui tụ những luật sư như Võ An Đôn, Lê Công Định, Lê Quốc Quân, Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Văn Đài… Những luật sư tài ba ngoài hệ thống liên đoàn luật sư Việt Nam. 

Đã hình thành được những “câu lạc bộ nhà báo độc lập”, một “ban vận động văn đoàn độc lập”… Nhiều nhà văn từ bỏ hội nhà văn Việt Nam. Nhiều nhà báo như tôi, từ bỏ, quăng vứt thẻ nhà báo để trở thành những cây bút độc lập.

Tại sao các luật sư không dám làm và làm được như chúng tôi. Hãy cùng chúng tôi, tạo dựng những “phiên toà facebook”. Tại sao không?

Nút chia sẻ:

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

8 phản hồi Cho “Toà án facebook & liên đoàn luật sư độc lập”

 1. Nguyễn Xuân Độ viết:

  Tại sao không, nên có. Ngoài những vị Luật sư danh giá đúng nghĩa thì còn có nhiều người dân có tầm nhìn và hiểu biết để nêu ra những lập luận khúc triết, rõ ràng, minh bạch, chí ít cũng cho mọi người hiểu biết đúng đắn nhất – hơn nữa còn làm cho những con rô bốt trong hệ thống luật pháp của chế độ này mặc dù zen tử tế hơi bị ít nhưng cũng sẽ ngẫm xem liệu đến đời con, cháu họ có bị quả báo không.

 2. Nguyễn văn Lịch viết:

  Tôi ủng hộ.Phải lên án và lưu tên tuổi những thẩm phán,công tố,điều tra viên bất chấp đạo lý,lẽ phải kết tội phi nhân những người vô tội.

 3. […] Toà án facebook & liên đoàn luật sư độc lập 26/11/2017 […]

 4. […] Toà án facebook & liên đoàn luật sư độc lập 26/11/2017 […]

 5. montaukmosquito viết:

  Tớ hoan nghênh “tòa án facebook”. Đảng cứ căn cứ vào đó mà xét khen thưởng hàng năm . Tốt hơn các đề cử từ nội bộ Đảng vì đây là tòa án của công tâm, của dư luận, không bị “lợi ích nhóm” ảnh hưởng .

  Để mở đầu, tớ nghĩ Đảng đã thưởng cho 2 người anh Nhất nêu ở bài này vì thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng giao . Nhưng nếu chưa thưởng, Đảng cần thưởng nhanh chóng .

 6. nguyễn khắc Mai viết:

  Tôi dù không phải luật sư cũng xin hoan nghênh ý tưởng lập một Đoàn Luật sư Độc lập,để nếu không xử được ở x xử được ở tòa chính thức cũng se xử dược ở Tòa Công luận,giú xã hội nhận được lẽ công bằng trên đời.Rất mong các vị luật sư có tấm lòng với dân vói Nước với lẽ chân thiện mỹ trên đời hãy tích cực thực hiện ý định tốt đẹp này Nguyễn Khắc Mai

 7. tri thắng viết:

  Làm người ; Có người chân chính , dũng cảm bảo vệ lẽ phải , sự thật ; Có kẻ hèn mọn , chỉ vì miếng cơm , cái ghế mà làm bậy , xử án oan sai , cam tâm biến mình thành robot , tay sai ; Loại người này có thế lực chống lưng , dù có vạch mặt , lên án họ thì cũng chỉ như nước đổ đầu vịt mà thôi .

Để lại hồi âm

WordPress Themes
Free WordPress Theme