web analytics
 
Chuyên mục : bài mới nhất; chính trị- xã hội; góc văn hoá; tin tức- sự kiện; tin tức- sự kiện; tin tức- sự kiện
|

Triển lãm “những kỷ vật trong tù”

trien lam ky vat tuTiếp sau triển lãm "giấy triệu tập – giấy mời" của nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh, gợi cho tôi ý tưởng về một cuộc triển lãm khác, có thể đem đến nhiều bất ngờ, thú vị hơn: Triển lãm "những kỷ vật trong tù".

– Tập hợp hình ảnh các kỷ vật trong tù của những thế hệ tù nhân chính trị Cộng sản (tù nhân chính trị, hoặc các đối tượng chính trị bị nguỵ trang bởi án hình sự; không chấp nhận các án tù đơn thuần là hình sự).

Các cựu tù, hoặc thân nhân, có thể chụp lại những kỷ vật gửi cho website Một Góc Nhìn Khác theo địa chỉ: truongduynhat.org/contact.

Hoặc, inbox qua facebook: https://www.facebook.com/nhabaotruongduynhat.

– Một kho ảnh, như bảo tàng kỷ vật trên mạng sẽ được mở tại website Một Góc Nhìn Khác (truongduynhat.org). Bắt đầu từ hôm nay 15/1/2017, và sẽ tự động bổ sung không ngừng dựa trên sự hưởng ứng góp cùng từ các cựu tù nhân chính trị và thân nhân của họ.

Trước hết, là một cuộc triển lãm trên mạng. Tiền đề cho việc hình thành một kho tư liệu ảnh, một "bảo tàng kỷ vật tù" – Tại sao không?

Tôi, Trương Duy Nhất, với vai trò đề xướng, xung phong góp trưng bộ 32 hình ảnh kỷ vật đầu tiên này:

 1. Bộ áo quần tù sọc “Juventus” của Trương Duy Nhất. Để đem lọt bộ “Juventus” đặc biệt này ra khỏi nhà tù, trước mấy tháng, tôi đã âm thầm cuộn nhỏ lại, khâu kỹ chằng chịt, dấu trong nhiều lớp màn và vải độn làm ruột gối.

1

 1. Chiếc áo thun sọc đỏ, tôi mặc hôm bị bắt 26/5/2013. Và cũng mặc chính chiếc áo sọc đỏ này, cùng với chiếc quần xanh đen có đóng dấu “phạm nhân” trong ngày ra tù 26/5/2015.

2

 1. Chiếc áo khoác mùa đông, có câu tôi viết “Chỉ có thể cưỡng bức được hành vi chứ không cưỡng bức nổi tư tưởng!”.

3

 1. Chiếc áo khoác mùa đông, phía trước ngực có kẻ tên tôi và số tù.

4

 1. Bộ áo quần, tôi mặc trong hai phiên toà sơ và phúc thẩm.

5

 1. Chiếc quần đùi tôi hí hoáy kẻ câu “Vào tù viết chuyện ngụ ngôn/ Trông mặt thằng X giống… mồm chị em”. Ban đầu tôi định kẻ dòng này vào phía trước quần, cho chữ “mặt thằng X” dính ngay vào giữa… Nhưng nghĩ lại thấy như vậy hoá ra đi xúc phạm các con c. mình sao? Thế nên bèn kẻ hai dòng “ngụ ngôn” ấy vào sau đít quần. Cho chữ “mặt thằng X” dính ngay giữa lỗ đ. Nó phải nằm ở chỗ đó, phải dán vào chính chỗ đó. Đây là chiếc quần đùi tôi mặc thường xuyên trong nhũng ngày ở Trại 6. Giám thị, quản giáo hay thằng… X nào muốn đọc thì phải nhìn vào đấy. Có tay quản giáo dại dột táy máy hỏi “anh Nhất viết gì vào quần thế?” Tôi chẳng nói gì, chỉ cúi gập mình chĩa đít cho họ đọc. Đọc xong, hắn tái mặt, đứng đực một lát như ngỗng ỉa rồi lặng lẽ quay lui. Cả khu tù chính trị ở Trại 6, ai cũng thuộc câu này.

6

 1. Chiếc mũ lưỡi trai, tôi đội hàng ngày có viết số tù và câu tuyên ngôn “Chỉ có thể cưỡng bức được hành vi chứ không cưỡng bức nổi tư tưởng”.

7

 1. Đôi dép cao su, tôi sử dụng trong những ngày ở Trại 6.

8

 1. Đôi dép, tôi đi trong 2 phiên toà. Trước cả 2 phiên sơ và phúc thẩm, tôi đều có đơn yêu cầu (yêu cầu chứ không phải “xin” đâu nhé – trong suốt 730 ngày ở tù, tôi chưa bao giờ dùng hai chữ “xin”, “cho”) toà án và trại giam phải để tôi được mặc áo quần do gia đình gửi vào, có thắt lưng và giày da. Nhưng người ta đã sợ. Họ sợ một hình ảnh Trương Duy Nhất đẹp và hiên ngang trước toà, nên chỉ chấp thuận để tôi mặc áo quần của gia đình gửi vào, ngăn cản không để tôi được dùng thắt lưng và đi giầy. Vì vậy tôi đã ra toà với đôi dép nhựa cũ kỹ này.

9

 1. Chiếc chiếu, tôi đã dùng trong suốt 730 ngày qua 3 nhà tù, từ B14 Hà Nội đến Hoà Sơn, Đà Nẵng và Trại 6 Thanh Chương, Nghệ An.

10

 1. Chiếc mền, theo tôi suốt 3 nhà tù.

11

 1. Bộ cờ tướng trong tù, được mài cắt từ những mảnh nhựa. Bàn cờ tướng vẽ bằng nước cà phê trên tấm áo may ô.

12

 1. Bộ bát chén cốc ca nhựa, tôi dùng trong những năm ở tù.

13

 1. Hai thùng nhựa, và một chiếc va li vải đựng đồ dùng cá nhân của tôi. Nó được tống lên một chiếc xe dạng cấp cứu, cùng với tôi rồi vứt xuống vệ đường Hồ Chí Minh tại một khúc vắng vẻ, trong buổi sáng tôi ra tù 26/5/2015.

14

 1. Mấy hộp nhựa, đựng các vật dụng cần thiết trong tù. Cái hộp to hình chữ nhật là kỷ vật anh Nguyễn Văn Hải Điếu Cày để lại tặng tôi.

15

 1. Chiếc quạt nhựa, tôi dùng từ những ngày đầu ở Trại an ninh B14 Bộ Công an.

16

 1. Trại 6. Một gốc hồng trước sân, buồng giam số 1. Nhờ thằng Phương hình sự ra ngoài khu lao động nhổ về, từ khi bé tẹo, chưa quá gang tay. Đến khi tôi ra tù, nó đã thành một khóm xum xuê, mùa hoa rộ đến mấy chục bông. Kịp ép được mấy bông, đem về tặng con gái. Cả khu tù chính trị, mỗi phòng số 1 ấy có hoa. Quản giáo mấy lần đòi nhổ, bị tôi mắng: Tù cũng có nhiều loại, có tù thối có tù thơm. Phòng này là tù thơm, phải có hoa! Đây là hai bông hồng, tôi tự ép gửi về tặng con gái.

17

 1. Tôm và cún. Được tết từ các sợi dây ni lông (sợi se từ các bao ni lông đựng thức ăn). Tôi xin từ mấy bạn tù Trại giam Hoà Sơn (Đà Nẵng), gửi về tặng con gái.

18

 1. Lọ bút trong tù.

19

 1. Cuốn sổ tay mi ni ở Trại 6, Thanh Chương, Nghệ An.

20

 1. Cuốn lịch tay 2015. Hai trang cuối, những ngày sắp mãn hạn tù. Được tôi đánh lùi số để tính từng ngày ra tù.

21

 1. Sổ thăm nuôi, Trại B14.

22

 1. Cây đàn guitar của buồng giam số 1, Trại 6. Bạn tù Rơlan Thik tặng lại tôi.

23

 1. Chiếc quạt nhựa, có viết tên và số tù của Nguyễn Văn Hải Điếu Cày và Trương Duy Nhất. Anh Hải Điếu Cày để lại tặng tôi. Nghe bảo, đây là chiếc quạt do một bạn tù hình sự tặng anh Hải khi còn thụ án ở mấy nhà tù phía Nam. Anh đem theo ra Trại 6 và trước khi đi Mỹ để lại tặng tôi (Tôi đã trao lại anh Hải Điếu Cày trong cuộc hội ngộ Philadenphia, Hoa Kỳ, tháng 6/2016).

24

 1. Chiếc thìa nhựa khuấy cà phê, bạn tù Nguyễn Văn Hải Điếu Cày để lại tặng tôi.

25

 1. Đôi găng tay mùa đông, anh Nguyễn Văn Hải Điếu Cày để lại tặng tôi (Tôi đã trao lại anh Hải Điếu Cày trong cuộc hội ngộ Philadenphia, Hoa Kỳ, tháng 6/2016).

26

 1. Hòn sỏi, anh Nguyễn Văn Hải Điếu Cày dùng để mài răng, mài móng chân tay trong những năm ở tù. Anh Hải tặng lại tôi. 1408121 khắc đục lên hòn sỏi là số tù Trương Duy Nhất.

27

 1. Chiếc khẩu trang, bạn tù Nguyễn Văn Hải Điếu Cày tặng tôi. Cháu Dũng con trai anh Hải gửi vào 2 cái, một in hình 88 gạch chéo tặng bố, một in hình 258 dành tặng tôi.

28

 1. Chiếc mền, anh Nguyễn Văn Hải Điếu Cày để lại tặng tôi. Nghe nói, là của anh Phạm Văn Trội. Anh Trội ra tù để lại cho nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa. Khi anh Nghĩa bị chuyển trại để lại cho anh Hải Điếu Cày. Khi anh Hải Điếu Cày ra tù đi Mỹ đã để lại cho Trương Duy Nhất.

29

 1. Tập tem và bì thư, anh Nguyễn Văn Hải Điếu Cày để lại tặng tôi.

30

 1. Bài thơ “tuyệt thực” của Nguyễn Văn Hải Điếu Cày. Trong tù, anh Hải viết và chuyển cho tôi cất hơn 10 bài thơ dạng này. Tuy nhiên khi ra tù, Trại 6 đã cướp thu hết cùng với 4 tập nhật ký, một quyển vở nháp của tôi và nhiều sổ sách giấy tờ khác của anh Hải để lại. Đây là bài thơ duy nhất của anh Hải Điếu Cày (với bút tích của chính anh) tôi đem lọt ra tù, bởi được dán kỹ dấu giữa hai mặt của bìa sách.

31

 1. Lời chia buồn từ trong tù của Nguyễn Văn Hải Điếu Cày và nhà báo Trương Duy Nhất nhân việc hai đồng nghiệp, nhà báo Mỹ James Foley và Steven Sotloff bị phiến quân IS sát hại. Lời chia buồn này đã được anh Hải trực tiếp chuyển đến đại diện Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ khi vào Trại 6 gặp anh, hơn tháng trước khi anh bị trục xuất sang Mỹ. Sau đó, anh đã cẩn thận khâu dấu nó, cùng với một trang thư nguệch ngoạc của tôi vào gấu áo đem sang tới Mỹ.

32

1

– Chiếc túi xách đựng áo quần, vật dụng cá nhân Trương Duy Nhất đeo khi bị bắt, áp giải ra sân bay.

2

– Chiếc quần rin mặc hôm bị bắt.

3

– Đôi dép da Trương Duy Nhất đi ngày bị bắt.

4

– Chiếc màn màu xanh Trương Duy Nhất dùng qua 3 nhà tù, từ trại an ninh B14 của Bộ Công an, đến trại Hoà Sơn (Đà Nẵng), Trại 6 Nghệ An.

5

– Chiếc bao gối trong tù của Trương Duy Nhất.

6

7

– Chiếc áo thun tù màu trắng sọc đen đã ố vàng và ngả màu cháo lòng.

8

– Chiếc mền mỏng Vietnam Airlines, của Vũ Văn Năng, bạn tù đầu tiên ở Trại B14 để lại tặng Trương Duy Nhất. Nghe nói là của một quan trong vụ Vinashin để lại cho Năng. Trại giam không cho đem khăn choàng cổ vào, mùa đông, những khi rét xuống 5 – 7 độ, phải dùng chiếc mền này quấn cổ giữ ấm.

9

– Chiếc kính tù của Trương Duy Nhất.

10

– Chiếc dao nhựa trong tù của Trương Duy Nhất.

11

– Chiếc quạt giấy trong tù, có viết tên và số tù Trương Duy Nhất.

12

13

14

15

16

17

18

– Bộ ảnh trên là hình ảnh Trương Duy Nhất ngày bị bắt (26/5/2013). Chú ý sẽ thấy, người bị bắt thì luôn ngẩng đầu cười, trong khi lực lượng an ninh áp giải thì ai nấy đều cúi gằm mặt tránh né (ảnh của Đăng Nam và Hữu Khá, báo Tuổi Trẻ).

 • Dần tiến tới hình thành một kho tư liệu ảnh, một: “bảo tàng kỷ vật tù”.

bao tang ky vat tu

 • Bộ quần áo tù của nhà văn Vũ Thư Hiên: Bộ quần áo tù đặc biệt từ thuở "đêm giữa ban ngày", vá chằng vá đụp, của nhà văn Vũ Thư Hiên (Chân thành cảm ơn nhà văn Vũ Thư Hiên từ Paris, nhiệt tình gửi góp cho cuộc triển lãm bộ ảnh kỷ vật quí giá này):

1

2

3

4

5

 • Thư của nữ tù nhân can trường bất khuất Cấn Thị Thêu:

0

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

11

12

13

14

15

16

17

18

19

20

21

22

23

 

 

 

 • Thư của cựu tù chính trị Trại 6 Trịnh Bá Khiêm, chồng chị Cấn Thị Thêu:

24

 • Chị Cấn Thị Thêu tại trại giam số 5 Thanh Hoá, trong một lần thăm gặp thân nhân:

25

 • Trái bầu hồ lô của cựu tù Nguyễn Tiến Trung: Kỷ vật duy nhất, cựu tù chính trị Nguyễn Tiến Trung đem ra được khỏi nhà tù, là một quả bầu hồ lô. Trong trại, các tù nhân lao động trồng giàn bầu hồ lô để cải thiện bữa ăn. Nguyễn Tiến Trung lấy một quả bầu già, móc ruột phơi khô làm kỷ niệm, đem về cất giữ cẩn thận như một… báu vật!

quả bầu hồ lô

 • Thư tù của Trần Huỳnh Duy Thức: Trần Huỳnh Duy Thức, là một tù nhân khá đặc biệt. Đặc biệt trong cả việc anh rất chăm viết thư, và viết rất nhiều thư. Xin giới thiệu vài bức thư điển hình của anh gửi từ trong tù về gia đình:

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

11

12

13

14

 • Thơ tù Nguyễn Kim Nhàn, và Aung San Suu Kyi của Trần Huỳnh Duy Thức: Nguyễn Kim Nhàn, bạn tù Trại 6 của tôi vừa gửi tham gia 1 tập vở chép những bài thơ tù của anh, và cuốn Aung San Suu Kyi của Trần Huỳnh Duy Thức tặng khi anh Nhàn ra tù:

1

2

3

 • Bức thư tù của người nông dân Dương Nội anh hùng quả cảm Trần Văn Sang:

1

2

 • Hình ảnh Trần Văn Sang ngày ra tù, trên chiếc xe lăn ngập tràn hoa:
  Trần Văn sang
 • Cây đàn guitar của cựu tù chính trị Huỳnh Anh Tú:

1

 • "Có loại tù làm người ta nhục nhã, nhưng có loại tù chỉ khiến họ vinh quang!".
  Lời cuối cùng, trước khi toà tuyên án. Tuyên ngôn này, cũng được tôi khắc đục trên tường, vách cửa buồng giam số B12, Trại an ninh B14 Bộ Công an.
  Bức ảnh Trương Duy Nhất trước toà, và câu tuyên ngôn này được treo trang trọng trong phòng khách tư gia, ngay từ khi tôi chưa ra tù.
  Đồng kính tặng các bạn tù chính trị kiên trung và bất khuất của tôi.

IMG_4105

 • Cuốn sổ lưu ký và những "phiếu xuất hàng" của nhà văn Phạm Viết Đào, ghi số tiền gửi hằng tháng của gia đình, và các khoản "mua sắm chi tiêu" qua căng – tin trại giam:

1

2

3

4

5

6

7

1

2

3

4

5

6

7

 • Bàn cờ bóng đá độc đáo, luật sư Lê Công Định tự chế trong thời gian ở trại giam Chí Hoà. Bàn cờ (sân bóng) được làm từ bìa lịch. Quân bóng được chế từ những nắp chai thuốc nhỏ mắt. Sách của bác sĩ Lê Đình Phương tặng luật sư Lê Công Định. Sách triết, gia đình gửi vào, cùng bút tích của luật sư Lê Công Định. Dòng chữ ghi ngày nhận trên sách là tiếng Esperanto (quốc tế ngữ) luật sư tự học trong tù. Con số ngày ghi trong sách, là số ngày tù tính đến thời điểm viết:

1

2

3

4

5

6

7

 • Kỷ vật tù của nhà giáo, cựu tù chính trị Phạm Minh Hoàng. Trong đó, có một chiếc lược cùng “con dao” tự chế khá độc đáo và thú vị:

1

2

 • Sách tù của Trương Duy Nhất: – Một số, trong bộ sách tù của Trương Duy Nhất (bổ sung sau bộ 32 hình ảnh kỷ vật tù lần trước):

1

2

3

4

5

6

7

8

9

 • Bộ kỷ vật tù của luật sư Lê Quốc Quân. Đặc biệt nhất là những bức thư viết lên mặt trong chiếc áo tù Juventus, được nhét dấu trong ruột chăn bông:

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

11

12

13

 

15

16

17

18

19

20

– Con lật đật bằng len, của một bạn tù tặng, quà sinh nhật trong tù của Phạm Thanh Nghiên, khi còn ở trại 5 Thanh Hoá, 2011:

-Chiếc giỏ tre, quà tặng của tù nhân Trần Anh Kim, gửi từ trại 6, Thanh Chương, Nghệ An. Đây là chiếc giỏ mang cả dấu ấn kỷ niệm của hai cựu tù chính trị trại 6 khác là: Phạm Văn Trội (Chinh Minh) và Nguyễn Xuân Nghĩa:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nút chia sẻ:

Tags: , , , , , ,

3 phản hồi Cho “Triển lãm “những kỷ vật trong tù””

 1. Thanh Nguyen viết:

  Xin anh cố gìn giữ những kỹ vật vô giá!
  Tôi tin rằng sẽ có một ngày những kỹ vật này sẽ được trưng bày tại một địa điểm xứng đáng.

 2. nguyền hồng lam viết:

  Nhớ mãi hình ảnh anh Nhất hiên ngang đi giữa bầy chó ca – an ninh ngày anh bị băt và ngày chúng xử anh.

 3. Sage Pham viết:

  Thật khâm phục anh. 1 nhà báo vạch trần sự thối nát của chế độ.

Để lại hồi âm

WordPress
Free WordPress Theme