web analytics
 
Chuyên mục : bài mới nhất; bàn tròn; chính trị- xã hội; góc nhìn của Nhất
|

Trừng trị, hành hạ: quan điểm phi nhân của luật pháp

quy-tu-pham-toi-hoc-lam-nguoi-sau-song-sat-5fe190Dùng nhà tù, trại giam hành hạ, trừng phạt để “giáo dục, cải tạo” tù nhân, chẳng những là quan điểm phi nhân, mà nhiều khi (nhất là với các án tù chính trị) lại có tác dụng ngược. Cứ nhìn qua các vụ án chính trị xem ai răn đe ai, ai giáo dục ai, ai cải tạo ai?

– “Từ lâu rồi cộng đồng xã hội có nhận thức rằng đã đi ở tù là phải chịu khổ, đó là cái giá phải trả, là sự trừng phạt của pháp luật cho những kẻ tội phạm. Nhiều người cho rằng sự khắc nghiệt ở nơi giam giữ là cách răn đe giáo dục kẻ vi phạm, ‘không thế chúng không biết sợ’.

Từ đó khiến môi trường giam giữ bị bỏ bê thiếu đầu tư quan tâm, sự khắc nghiệt lại được xem là thuộc tính chức năng tác dụng của nhà tù.

Mọi người quên mất rằng tạm giam chỉ là biện pháp ngăn chặn (chứ nó chưa phải là hình phạt), còn hình phạt tù là hình thức cách ly một người ra khỏi đời sống xã hội (nhằm tránh gây hại) chứ nó không là sự hành hạ.

Vì tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm con người phải được bảo vệ dù cho đó là kẻ tội phạm, và hình phạt tù không đồng nghĩa với việc làm mất đi nhân phẩm.

Nhà tù hay phòng giam có thể được xem là nơi giáo dục phục hồi nhân phẩm, nhưng cái cách đối xử như hành hạ giữa những con người với nhau diễn ra trong những nơi đó không phải là môi trường giáo dục”

(Luật sư Ngô Ngọc Trai- nguồn: BBC)

– “Trên thế giới chỉ có Việt Nam là nước duy nhất còn lại vẫn coi trừng trị là mục đích của hình phạt”- Trung tướng Trần Văn Độ, cựu Phó chánh toà tối cao (nguồn: vneconomy.vn).

Những ý kiến không chỉ “gióng hồi chuông kêu cứu” (chữ dùng của luật sư Ngô Ngọc Trai) về môi trường nghiệt ngã trong các trại giam, mà còn là tiếng kêu từ chính phòng họp Diên Hồng trong toà nhà quốc hội khi bản dự thảo sửa đổi Luật Hình sự vẫn chưa thoát khỏi tư duy “hành hạ, trừng phạt” kiểu… cầm thú này.

Dùng nhà tù, trại giam hành hạ, trừng phạt để “giáo dục, cải tạo” tù nhân, chẳng những là quan điểm phi nhân, mà nhiều khi (nhất là với các án tù chính trị) lại có tác dụng ngược.

Sống trên đời chẳng ai điên đến mức muốn vào tù. Nhưng coi nhà tù là chốn để “trừng phạt, răn đe nhằm… giáo dục, cải tạo tù nhân” thì ấy là quan điểm sai lầm và ấu trĩ.

Cứ nhìn qua các vụ án chính trị xem ai răn đe ai, ai giáo dục ai, ai cải tạo ai?

Nút chia sẻ:

Tags: , , , , , , , , , , , , ,

Để lại hồi âm

WordPress Blog
WordPress Blog