web analytics
 
Chuyên mục : bài mới nhất; chính trị- xã hội; tin tức- sự kiện; sự kiện- đối thoại; tin tức- sự kiện; tin tức- sự kiện
|

Tướng Giáp 3 lần can gián chủ trương khai thác bauxite Tây Nguyên

stop bauxiteKhông phải đến bây giờ khi vấn đề bauxite Tây Nguyên bắt đầu đổ bể, ngay từ năm 2009, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã 3 lần gửi thư can gián đến Thủ tướng, Ban chấp hành trung ương đảng, Bộ Chính trị, Chính phủ và Quốc hội.  Xin giới thiệu lại toàn bộ nội dung 3 bức thư này để thấy rằng ngay từ đầu, chủ trương khai thác bauxite Tây Nguyên đã được tiến hành một cách vộị vã, bất chấp mọi lời cảnh báo từ các nhà khoa học, các bậc nhân sĩ trí thức tên tuổi và cả những lời can gián quyết liệt từ một vị khai quốc công thần như tướng Giáp.

 

– Bức thư thứ nhất:

“Hà Nội ngày 5 tháng 1 năm 2009

Kính gửi: Đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Chính phủ

Thời gian vừa qua báo chí đăng nhiều bài và ý kiến của các nhà khoa học và hoạt động xã hội cảnh báo nguy cơ nghiêm trọng đối với môi trường tự nhiên và xã hội của các dự án khai thác bô-xít trên Tây Nguyên.

Đầu tháng 11-2008 một số nhà khoa học và quản lý có tên tuổi đã gửi kiến nghị đến lãnh đạo Đảng và Nhà nước đề nghị cho dừng các dự án này để nghiên cứu, xem xét lại, cân nhắc lợi hại một cách toàn diện.

Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang được triển khai, trong tháng 12-2008 đã có hàng trăm công nhân Trung Quốc đầu tiên có mặt trên công trường (dự kiến cao điểm sẽ lên tới vài nghìn tại một dự án).

Cần nhắc lại rằng, đầu những năm 1980 Chính phủ đã đưa chương trình khảo sát khai thác bô-xít trên Tây Nguyên vào chương trình hợp tác đa biên với khối COMECON. Tôi được phân công trực tiếp theo dõi chỉ đạo chương trình này. Sau khảo sát đánh giá hiệu quả tổng hợp của các chuyên gia Liên Xô, khối COMECON đã khuyến nghị Chính phủ ta không nên khai thác bô-xít trên Tây Nguyên do những nguy cơ gây tác hại sinh thái lâu dài rất nghiêm trọng, không thể khắc phục được đối với dân cư chẳng những tại chỗ mà còn cả dân cư và vùng đồng bằng Nam Trung Bộ. Chính phủ khi đó đã quyết định không khai thác bô-xít mà gìn giữ thảm rừng và phát triển cây công nghiệp (cao su, cà phê, chè…) trên Tây Nguyên.

Ý kiến phản biện của các nhà khoa học nước ta vừa qua phân tích trên nhiều phương diện, trong các điều kiện kinh tế kỹ thuật hiện nay cũng đi tới kết luận như các nhà khoa học Liên Xô cách đây 20 năm. Với những cảnh báo nghiêm trọng như vậy, chúng ta cần xem xét các dự án này một cách khách quan – cần đánh giá lại quy hoạch khai thác bô-xít trên Tây Nguyên đến 2025.

Về quy mô, quy hoạch khai thác bô-xít Tây Nguyên từ nay đến 2025 là một kế hoạch lớn, giá trị ước tới gần 20 tỷ đô-la Mỹ, sẽ tác động sâu sắc nhiều mặt còn hơn cả các công trình kinh tế lớn đã có ở nước ta.

Vì vậy nên mời thêm các tư vấn chuyên ngành quốc tế có nhiều kinh nghiệm phối hợp với các nhà khoa học và nhà quản lý của nước ta cùng thẩm định cho khách quan, sau đó báo cáo Bộ Chính trị và Quốc hội xem xét, cân nhắc kỹ càng, không thể chỉ đưa vào đề xuất của các Bộ hay tập đoàn kinh tế.

Vừa qua đồng chí Thủ tướng đã quyết định bác dự án nhà máy thép lớn của Hàn Quốc tại vịnh Vân Phong, khẳng định quyết tâm của Chính phủ phát triển kinh tế bền vững, được đông đảo nhân dân và các nhà khoa học đồng tình, ủng hộ.

Việc xác định một chiến lược phát triển Tây Nguyên bền vững là vấn đề rất hệ trọng đối với cả nước về kinh tế, văn hóa và an ninh quốc phòng. Tôi đề nghị Thủ tướng cho dừng triển khai các dự án khai thác bô-xít ở Tây Nguyên và báo cáo Bộ chính trị chỉ đạo tiến hành các nghiên cứu vĩ mô cần thiết làm căn cứ cho mọi quyết định.

Chúc đồng chí mạnh khỏe,

Võ Nguyên Giáp”

thu 1

Bức thư thứ hai:

“Tôi được biết, hôm nay có cuộc Hội thảo về vấn đề bô-xít ở Tây Nguyên do đồng chí Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì.

Tôi cho đây là một vấn đề cực kỳ hệ trọng. Vấn đề này trước đây tôi đã từng nghiên cứu, tôi đã có thư gửi đồng chí Thủ tướng nhưng chưa được trả lời.

Tại cuộc Hội thảo quan trọng này, tôi mong các nhà khoa học, các nhà quản lý, các nhà hoạt động xã hội hãy nêu cao trách nhiệm trước dân tộc thảo luận một cách khoa học, nghiêm túc, thẳng thắn để kiến nghị với Đảng và Nhà nước một chủ trương đúng đắn về vấn đề bô-xít Tây Nguyên mà tôi cho là không nên khai thác.

Vì đứng về lợi ích toàn cục và sự phát triển bền vững lâu dài của đất nước, khai thác sẽ gây hậu quả cực kỳ nghiêm trọng về môi trường, về xã hội, về an ninh quốc phòng.

Xin chúc các đồng chí mạnh khoẻ.

Hà Nội, ngày 09 tháng 4 năm 2009

Đại tướng Võ Nguyên Giáp”

Đây là bức điện thư gửi hội thảo bauxite Tây Nguyên. Bức điện thư này được Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đọc tại hội thảo ngày 9/4/2009.

thu 2

– Bức thư thứ ba:

“Kính gửi : Ban chấp hành Trung ương và Bộ Chính trị,

Đồng kính gửi : Quốc hội và Chính phủ

Thời gian qua, tôi đã có thư gửi đồng chí Thủ tướng và điện gửi cuộc Hội thảo khoa học về vấn đề khai thác bô xít ở Tây Nguyên. Vừa rồi, Văn phòng Trung ương theo chỉ đạo của đồng chí Thường trực Ban bí thư đã gửi cho tôi thông báo kết luận của Bộ Chính trị. Tôi đã đọc kỹ bản kết luận, xin có kiến nghị tiếp với Bộ Chính trị và lần này kiến nghị đến Ban Chấp hành Trung ương, đến Quốc hội và Chính phủ :

1. Tôi hoan nghênh Bộ Chính trị đã lắng nghe ý kiến của các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng và các nhà khoa học, đã chủ trương rà soát, điều chỉnh quy hoạch, nêu lên một số yêu cầu quan trọng như : Bảo đảm hiệu quả kinh tế, xã hội, sử dụng thiết bị và công nghệ hiện đại của thế giới, giải quyết nguồn điện, nguồn nước ; đặc biệt quan tâm đến vấn đề an ninh quốc phòng cả trước mắt và lâu dài, đến môi trường sinh thái, môi trường văn hoá, chưa chủ trương bán cổ phần cho tập thể và cá nhân người nước ngoài v.v… Và Bộ Chính trị đã thấy tầm quan trọng của chủ trương khai thác bô xít ở Tây Nguyên nên quyết định báo cáo Trung ương và Quốc hội.

2. Tuy nhiên kết luận của Bộ Chính trị nói chung là vẫn tiếp tục tiến hành khai thác bô xít ở Tây Nguyên. Trước mắt làm thí điểm ở Tân Rai – Lâm Đồng, xem xét đánh giá lại Dự án Nhân Cơ Đắc Nông, rồi từng bước triển khai theo quy hoạch.

Vì vậy, tôi xin kiến nghị cụ thể như sau :

Chủ trương khai thác chế biến bô xít ở Tây Nguyên là một vấn đề hết sức hệ trọng sẽ có tác động lớn đến môi trường sinh thái, kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh, quốc phòng và đến phát triển ổn định, bền vững của đất nước. Nhiều vấn đề mà Bộ Chính trị nêu lên cho đến nay chưa được nghiên cứu phân tích đánh giá toàn diện đầy đủ và chưa có phương án giải quyết rõ ràng, còn nhiều vấn đề bất cập. Do đó, tôi đề nghị dừng các dự án khai thác bô xít ở Tây Nguyên, kể cả khai thác thí điểm. Nên giao cho Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam tập hợp những cán bộ khoa học có liên quan tiến hành một chương trình khoa học nghiên cứu phát triển tổng thể kinh tế – xã hội ở Tây Nguyên, có tính đến quan hệ với vùng Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ, trong đó tập trung nghiên cứu vấn đề bô xít Tây Nguyên một cách đầy đủ, toàn diện những vấn đề mà Bộ Chính trị đã nêu lên. Trên cơ sở kết quả nghiên cứu ấy, Trung ương, Quốc hội mới cân nhắc có nên khai thác hay không nên khai thác. Tôi thiên về chủ trương hiện nay không nên khai thác, chờ khi khoa học phát triển, có công nghệ mới hiện đại hơn sẽ tiết kiệm tài nguyên, hiệu quả cao hơn, an toàn hơn. Hiện nay chưa khai thác bô xít ở Tây Nguyên, dành tài nguyên đó cho thế hệ mai sau và không khai thác bô xít thì chúng ta vẫn tiến hành được công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Tôi đề nghị Trung ương, Bộ Chính trị, Quốc hội hãy nêu cao trách nhiệm to lớn của toàn Đảng, toàn dân thực hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo một cách dân chủ, khoa học. Chỉ quyết định khi đã biết được kết quả nghiên cứu phân tích đầy đủ, toàn diện các vấn đề đặt ra, lắng nghe ý kiến rộng rãi của đông đảo các nhà khoa học, của cán bộ và nhân dân hơn nữa. Làm như vậy là để tránh được quyết định sai lầm, gây nên tai hoạ lớn cho đất nước.

Mong Trung ương và Quốc hội phát huy dân chủ, bàn bạc kỹ lưỡng, có quyết định đúng đắn.

Xin chúc các đồng chí mạnh khoẻ.

Chào thân ái,

Hà Nội, ngày 20 tháng 5 năm 2009

Võ Nguyên Giáp”

thu 3thu 3a________________

Nút chia sẻ:

Tags: , , , , , , ,

51 phản hồi Cho “Tướng Giáp 3 lần can gián chủ trương khai thác bauxite Tây Nguyên”

 1. Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ cũng đã lớn tiếng can ngăn mà nỏ được

  • LÊ THẬT viết:

   Làm gì có “Tiến sĩ” Cù Huy Hà Vũ,ông này là một người luôn luôn ôm mộng bá vương.Ông ta ứng cử làm Bộ trưởng Văn hóa không được lại quay ngoắc 180 độ viết lách chống phá sự thanh bình ổn định của đất nước ,mục đích của ông này là mong phản kháng thành công để được làm vua làm tướng…

   • dan den viết:

    vẫn không ra được miệng giếng.thiệt là đau lòng.(…)

   • CD 2nd viết:

    – Ông ta ứng cử bộ trưởng thì có gì sai ?
    – Ông ta “viết lách chống phá sự thanh bình ổn định của đất nước” chổ nào ? Việt Nam có thực sự ” thanh bình ổn định” ? “Bầy sâu” và “Một bộ phận không nhỏ” đem lại “sự thanh bình ổn định của đất nước” chăng ?
    – “mục đích của ông này…” Hỏi thật, bác làm ở CA, hay VKS vậy ? Sao không thêm bao cao su đã qua sử dụng vào cho nó đủ bộ ?

    • Tran luu viết:

     Cu Huy Ha Vu noi trong cac tai lieu hoan toan khong sai, CHHV co ung cu chuc BT Bo van hoa co gi sai ? Le that hay cung ta phan bien xem sao.

   • Le The viết:

    Truoc day toi cung an noi voi giong dieu nhu Le That. Ngam lai thay minh luc do dai dot that. Thong cam cho bac ay vi thieu thong tin va chiu tac dong cua thong tin lap lung, bi bop meo.

  • Đừng nhắc đến LS Cù Huy Hà Vũ về việc này, ai cũng hiểu đó chỉ là (…)

  • Thật(lê)ơi:Biết thì thưa thớt,không biết thì tựa cột mà nghe!

 2. trankhoan viết:

  “Tính sổ trời cho đã bách niên
  Thử cân hạnh phúc với ưu phiền
  Tiếc trang độc lập còn dang dở
  Thương chữ quyền dân chửa đáp đền
  Một trận Điện Biên vang quốc sử
  Ba thư Bô xít động dân quyền
  Một đời ái quốc VĂN thành VÕ
  Chưa cởi chiến bào GIÁP vẫn NGUYÊN”
  ( Thơ mừng thọ tướng Giáp 100 tuổi của Hà Sĩ Phu)

 3. Quang nam viết:

  Anh Nhất có đọc trên trang Vn Express lúc 19h20 .Ông phó TGĐ tập đoàn Vinacomin Trần Văn Chiều nói là ko thể dừng dự án Boxit Tây nguyên với đủ lí do biện hộ chính đáng đó.

  • CD 2nd viết:

   ” lí do biện hộ chính đáng” là do … đang triển khai dỡ 72/73 hạng mục và thi công 51% tổng thể là vật liệu đã tập kết tại chân công trường chăng.
   Nếu là chính đáng thì phải đuổi việc, truy tố TS Nguyễn Thành Sơn người chính của Vinacomin phản đối quyết liệt dự án này.

 4. Vũ Lâm viết:

  vị công thần khai quốc có những giai đoạn đang hoạt động mà bọn bị phủ nhân chiến thắng Điện Biên huống chi là khi đã chỉ là biểu tượng.

 5. Phan Văn Giang viết:

  Nghe nói có người làm giả thư của Đại tướng. Không biết 3 thư trên là thật cả không? (Dù giả hay thật, thì 3 thư trên có nội dung nghiêm túc, đúng mực)

  • truongduynhat viết:

   Đó là thư thật. Thư giả là ở đây: 3 vị tướng và Cù Huy Hà Vũ.

   • Phan Văn Giang viết:

    Cám ơn anh Nhất.
    Quá nhiều biến cố dồn dập trong đời sống KT-XH: bắt bà Ba Sương, bắt TS Cù Huy Hà Vũ, Bô-Xit, các loại Vina, Tiên Lãng, Văn Giang, đồng chí X…
    Giống thời thời “Mạc”.
    Những vấn đề mà ai nặng lòng với đất nước, với tầng lớp dưới, đều quan tâm.

 6. Trần Bá viết:

  Tôi cũng ký tên phản đối dự án này, năm ngoái…tức mình lái xe đi vòng lên Bình Phước qua Daknông xem thử( đứng từ xa) khai thác bôxite và vòng luôn qua Tân Rai Bảo Lộc (đứng ngoài xa) và nói :….dự ..ớn này….chết chắc…..! Nếu bỏ tiền túi ra ….không có thằng cha DN khùng nào dám làm hết. Nay thì sao…? hai năm rõ mười…Hoan hô đ/c răng chắc và đ/c X….có công lớn trong vụ này…Còn nhớ….khi là PTT.Ông Hùng bị các đại biểu QH. chấp vấn cho là chia nhỏ dự án Bôxite lách luật không trình ra QH.Ông Hùng nói:… tôi nghĩ là chia nhỏ ra ….để làm cho nó chắc…, nay Ông Hùng là Chủ tịch QH.ông sẽ nói sao….? Ông Hùng nói: không thể không làm ĐSCT.chính phủ phải tính bài làm cho được….ông NSH. nói hay lắm..lắm… hoan hô Ông
  TDN cũng có đến và chụp cái hình ở Daknông mà, hi..hi…(dọc đường…gió bụi…)

 7. […] Tướng Giáp 3 lần can gián chủ trương khai thác bauxite Tây Nguyên […]

 8. kieuhung viết:

  Đàn gảy tai trâu mà!

 9. khongdongthuan viết:

  Nhìn đầy tớ hư hỏng mà ông chủ chỉ biết thở dài đầy ngao ngán !

 10. nguyen_hanh viết:

  Ông Nguyễn Trung nói rất đúng : BCT hết khóa này nghỉ không làm gì hết , kể cả cấp ủy ở địa phương .Như vậy đã rõ : BCT đã quyết tâm đến độ chia nhỏ dự án để làm cho bằng được để qua mặt mấy vị ĐBQH có chút lương tâm còn sót lại .Họ quyết tâm làm vậy là phải có lý do :VÌ DÂN VÌ NƯỚC Ư? không phải rồi vì.họ biết DÂN phản đối mà .Vậy họ vì cái gì nếu không phải là CÁI CHI CHI……

 11. nguyen_hanh viết:

  Đất nước của thơ ,hội hè và của trẻ em cởi truồng ăn thịt chuột , người lớn cởi truồng giữ đất, Đọc những câu thơ ép vần vô nghĩa mà thấy buồn cho nền văn học nước nhà

 12. Đúng như vậy, Cụ Đại tướng Võ Nguyên Giáp nay vẫn giữ quan điểm khuyên CP ngừng triển khai DA Bauxits Tây nguyên từ khi khởi đầu, Cụ là người có uy tín, king nghiệm của Đất nước, ngoài ra còn biết bao người nguyên làm lãnh đạo các ngành các cấp, các nhà khoa học, chính trị, ngoại giao, quốc phòng, nhân sĩ yêu nước khác đã lên tiếng phản đối. Tiếc rằng Lãnh đạo TKV, và TTCP vẫn bỏ ngoài tai mọi ý kiến.

  • Nghe đâu, có sự chỉ đạo triển khai của bên đảng, tuy nhiên trách nhiệm điều hành kinh tế vẫn do CP quyết định, không thể đổ tội cho đảng, thắng lợi thì hai bên nhận, thất bại thì đổi vấy cho nhau? Chỉ chết nhân dân, báo hại đất nước?

 13. honda viết:

  Chiếm được Tây nguyên – mái nhà Đông dương – là làm chủ được Đông dương. Ai cũng biết vậy, chỉ những người cho và ủng hộ dự án Boxite Tây nguyên là cố tình không hiểu. Chưa nói đến cái ‘qủa bom’ bùn đỏ treo lơ lửng treo trên đầu chúng ta, nên họ mới cố đấm ăn xôi, lai rai cái dự án đó cho tới ngày nay. Rồi đến dự án cầu vượt qua Hồ Tây, nhằm để đóng cho được các cọc lên huyệt đạo Trâu Vàng của Hồ Tây. Rồi lại đến đường tầu điện ngầm chạy dọc bờ hồ. Rồi mở rộng Thủ đô Hà nội mà nay đang gây ra bao hệ lụy mà chưa thấy mang lại hiệu quả gì. Duy chỉ có bức tượng của vua Lý Thái Tổ thì đã hiện tiền với hình hài của các đời vua TQ là ‘ ấn tượng’ nhất thôi!

 14. dân nghèo tỉnh ngộ viết:

  Kính phục đại tướng Võ Nguyên Giáp , một người thực sự yêu nước thương dân , nhìn xa thấy rộng .
  Và cũng thông cảm với hoàn cảnh của đại tướng như muôn dân Việt , đau lòng không thể thực hiện điều mình mong muốn .

 15. dt viết:

  Cái dự án Bauxite ( bùn đỏ ) Tây Nguyên > duy ý chí làm nghèo đất nước .Không chịu nghe dân chúng , trí thức yêu nước trong và ngoài nước lúc mới bắt đầu . Trong đó có tướng Giáp và ông LSTS họ Cù …
  Nay nhận lấy thất bại ” nhãn tiền ” do cố đấm ăn xôi ?

 16. giáo làng viết:

  Rất may cho dân mình là cái Dự án bô-xít đã sớm chứng tỏ sai lầm .
  Nếu chính nhờ nó mà những người có trách nhiệm ” sáng mắt ‘ và ” sáng cả lòng ” , chịu thay đổi những ” kiên định cổ hủ ” . và lắng nghe các nhà khoa học thì thật phúc cho Con Lạc – Cháu Hồng .
  Và được vậy thì : Hoan hô anh Bô-xít .

 17. nguyễn hồng sơn viết:

  6 tấn quặng bauxite có giá bằng 1 tấn cà phê,học sinh lớp một cũng biếtdự án cầm chắc lỗ nặng chưa nói những hệ lụy khác, vậy mà sao vẫn cố làm ? (…)

 18. […] xem lại: Tướng Giáp 3 lần can gián chủ trương khai thác bauxite Tây Nguyên (Trương Duy Nhất). Nói thêm: bức thư thứ ba của Đại tướng Võ Nguyên Giáp […]

 19. BẤT TIẾU viết:

  Tôi còn nhớ trước đây trên diễn đàn quốc hội, ông Vũ Huy Hoàng (khi đó là thứ trưởng bộ công thương) khi bị chất vấn dự án bau xit – Tây nguyên sao không trình ra quốc hội thì ông trả lời(đại ý): “Vì dự án này dưới 500 triệu nên nếu trình ra quốc hội thì các dự án khác cũng phải trình ra quốc hội, Đó là điều không khả thi”. Lại nữa, khi bị hỏi: “Tây Nguyên là địa bàn chiến lược sao để người nước ngoài vào khai thác?”. Ông Hoàng trả lời: “Tây Nguyên là địa bàn chiến lược đó là do ta nói với nhau chứ chưa có văn bản nào cả”. Tôi còn nhớ anh răng chắc, đ/c X và các vị khác im như cái nhíp có nói gì đâu?,
  Tôi còn nhớ rất nhiều vị phản đối dự án đó nhưng cơ chế “đảng lãnh đạo-bộ chính trị đã có ý kiến rồi nên cứ thế mà thi hành”. Đáng lo cho Tổ Quốc Việt Nam.
  Không sợ Tàu, Tây, Mỹ…, chỉ sợ kẻ nối giáo cho giặc.
  Không sợ nghèo, khó, khổ…, chỉ sợ gặp thời mạt vận, yêu quái lên ngôi.
  Không sợ gì cả chỉ sợ “nuôi ong tay áo, nuôi khỉ dòm nhà”, (…)

  • Nói như hoa hậu áo quần lót Ngọc Trinh là “không làm cạp đất ra mà ăn à?” tuy chưa chuẩn hết vì chỉ có một câu nửa vời như thế, nhưng cứ suy ra thì đúng là vậy, biết là hậu quả xấu nhưng vẫn cố làm, có nhiều cái “khó nói” lắm bà con ạ!

 20. Cát Đỏ viết:

  Tôi đề nghị ĐỒNG CHÍ Nhất lập 1 ” bảng vàng ” về các chủ trương nhớn, ẩu, đã làm cho giang sơn đất nước và nhân dân…đứt ruột. ” bảng vàng” này sẽ giúp các em các cháu nay mai lôi đầu xách tai những gã phá hoại róc mặt nó ra.

 21. CD 2nd viết:

  Đại tướng quá “phản động”. Dám phản đối “chủ trương lớn của đảng và nhà nước” đã được “đồng thuận cao”.

  Thời đồ đểu có rất nhiều thuật ngữ mới. Rằng “Mọi chuyện đã có đảng và nhà nước lo”, là “chủ trương lớn của đảng và nhà nước” được “đồng thuận cao” nhưng do “các thế lực thù địch”… thành ra đất nước be bét, chứ không phải tại “một bộ phận không nhỏ” “bầy sâu ăn hết phần của dân” !!!

 22. Như nghị Phước còn đổ cho “thế lực tù địch” ùa vào nói xấu, câu slo gan cửa miệng của bất kể quan cỡ nào cũng tất tật đổ cho “thế lực thù địch” là hết tội, không biết thế lực thù địch nó là ai, những ai, ở đâu, vì sao họ lại ghét bọn “có mắt như mù có tai như điếc có mồm như câm” trước kẻ thù, trước câu hỏi của quốc dân đồng bào? Tôi cho rằng họ nói thế thành thói quen, bắt trước nhau, chính họ cũng chả hiểu họ nói gì? Còn mấy cái tập đoàn lập lên, người ngoài cuộc trong cuộc đều hiểu sẽ thế nào? Ai lợi, tiền chung mà, chú khỏe anh mừng chú ốm anh chẳng lo, lỗ lớn nợ nhiều vì do tập thể quyết, đảng lãnh đạo. Hết biết.

 23. Gà quê viết:

  Cụ Giáp lo cho AN-QP của đất nước vì vị trí chiến lược của Tây Nguyên, lo người Tàu xâm nhập được Tây nguyên khi xây dựng các nhà máy của dự án này. Nhưng lãnh đạo Vinacomin lại cho rằng dự án này có “hiệu quả kinh tế – xã hội lan tỏa, cũng như ý nghĩa chính trị, an ninh quốc phòng đối với địa phương và khu vực Tây Nguyên”!

 24. nỡm viết:

  hẹ hẹ nói đến Cụ Giap lại nhớ đến 2 câu thơ dân gian truyền miệng về Cụ , mà khiếp sao ngày xưa thằng nào sáng tác ra bố láo thế ko biết

 25. Quang nam viết:

  Gửi CD2nd : Lý do biện hộ chính đáng ,nó nghịch nghĩa với lý do chính đáng chứ.

 26. Vào blog giao lưu của ĐBQH Hoàng Hữu Phước với cử tri (hhphuoc.blog.com) để xem lại sự hối lỗi, “phục thiện” của ông này sau khi xúc phạm rồi xin lỗi ĐBQH Dương Trung Quốc. Thế nhưng, tôi đã phát hiện ra điều đáng kinh ngạc và bất bình hơn, khi đọc những nội dung Hoàng Hữu Phước viết về chuyện lịch sử dưới triều nhà Hồ (1400-1407) và phê phán: “Chống (nhà – PV) Hồ rõ ràng đã là cái sai tệ hại và ngu xuẩn của tiền nhân Việt”.

  Đây là điều mà theo tôi là không thể im lặng đối với bất cứ một người Việt Nam nào, khi “tiền nhân Việt” chính là tổ tiên của cả dân tộc Việt Nam bị một người xưng “danh đại biểu Quốc hội” xúc phạm như Hoàng Hữu Phước đã viết và truyền bá công khai trên “Blog Giao Lưu Với Cử Tri Toàn Quốc”.

  Xem tin nguồn: http://ttxva.org/ong-hoang-huu-phuoc-con-viet-tien-nhan-viet-ngu-xuan/#ixzz1t9Vk3Gy1
  Follow us: thongtanxavanganh on Facebook

  • BẤT TIẾU viết:

   Cảm ơn bạn. Mình đã đọc và đoán chắc ông này bị bệnh cuồng ngôn như luật gia Trần Đình Thu đã nói.
   (cũng ở trên trang này: TDN).
   Có thông tin gì mới nhớ thông báo cho mọi người cùng thưởng thức.
   Lần nữa cảm ơn bạn.

 27. DHQN viết:

  đau lòng quá

 28. BBB viết:

  VƯỢT BÁCH XUÂN

  Kính mừng Đại tướng tuổi trên trăm
  Nhân kiệt anh tài xứng Võ Văn
  “Kéo pháo ra” thương người chiến sĩ
  “Tiến quân vào” đánh bọn thực dân

  Ngủ hầm Tư lệnh cùng binh lính
  Tâm sự cán quân tựa bạn thân
  Tồn tại phù dân, phụng sự nước
  Sao Khuê vời vợi tấm lòng nhân.

  Sao Khuê vời vợi tấm lòng nhân
  ĐẠI TƯỚNG ANH HÙNG mỹ-thiện-chân
  Tư lệnh vì dân vâng lệnh Bác
  Chỉ huy vì nước phát huy thần

  Một lời “Thần tốc” băng xuyên Việt
  Nhất lệnh “Tấn công” giải phóng Nam
  Mừng thọ, chúc ông càng đại thọ
  Ơn ông dân nhớ triệu muôn lần.

  (thơ Phan Thị Thanh Minh – Hà Nội)

  Con chúc Cụ trường thọ, Cụ là lịch sử sống của cả nhân loại.

 29. Nguyên Thảo viết:

  Ông Lê Khả Phiêu nhấn mạnh: “Đà Nẵng vừa có rừng, đặc biệt là vùng biển rộng lớn có từ ngàn xưa như Hoàng Sa… Đây là vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc. Nhân dân Đà Nẵng cùng nhân dân cả nước phải luôn luôn nhớ lời dặn trong sắc dụ của vua Lê Thánh Tông năm 1473: “Một thước núi, một tấc sông của ta lẽ nào lại nên vứt bỏ? Phải kiên quyết tranh biện, chớ cho họ lấn dần… Nếu dám đem một thước, một tấc đất của thái tổ làm mồi cho giặc thì tội phải tru di…”. Lời dặn của vua đã hàng mấy trăm năm, con cháu ngày nay phải giữ gìn bằng được”.
  http://tuoitre.vn/Ban-doc/535435/phai-giu-bang-duoc-tung-tac-dat-cua-to-quoc.html

 30. […] xem lại: Tướng Giáp 3 lần can gián chủ trương khai thác bauxite Tây Nguyên (Trương Duy Nhất). Nói thêm: bức thư thứ ba của Đại tướng Võ Nguyên Giáp […]

 31. "Gái Góa" viết:

  Bác Giáp khuyên BTT, BTT coi như là bậc tiền bối trong gia đình đấy, nhưng… tiếc một nỗi khi các bậc tiền bối của các gia đình khuyên con cháu thì các cháu nó lại thường cự lại: “cụ già rồi, (…), cứ “yên tâm” hưởng tuổi già!”

 32. quang minh viết:

  Thiệt hại do dự án bôxit mang lại rất to lớn , phải có nhiều kẻ phải chịu trách nhiệm trước dân tộc vì sự ngu dốt và thiếu trách nhiệm của mình.

 33. […] thường bàn về vai trò của Tây Nguyên đối với ba nước Đông Dương) đã ba lần viết thư đề nghị lãnh đạo chế độ dừng dự án bauxite, nhưng vẫn không thể lay chuyển được “đồng chí X” và các đồng sự. Đến […]

 34. […] thường bàn về vai trò của Tây Nguyên đối với ba nước Đông Dương) đã ba lần viết thư đề nghị lãnh đạo chế độ dừng dự án bauxite, nhưng vẫn không thể lay chuyển được “đồng chí X” và các đồng sự. Đến […]

 35. […] thường bàn về vai trò của Tây Nguyên đối với ba nước Đông Dương) đã ba lần viết thư đề nghị lãnh đạo chế độ dừng dự án bauxite, nhưng vẫn không thể lay chuyển được “đồng chí X” và các đồng sự. Đến […]

Để lại hồi âm

Free WordPress Themes
WordPress Themes