web analytics
 
Chuyên mục : chính trị- xã hội; tin tức- sự kiện; sự kiện trong tuần; hình ảnh trong tuần; tin tức- sự kiện; tin tức- sự kiện
|

Về sự kiện người dân New York “bới rác” sau bão Sandy

Bài của tác giả Thanh Chung, một phụ nữ Việt đang làm việc tại New York, sau khi báo Dân Trí và nhiều báo khác trong nước đưa tin một cách mỉa mai, cường điệu thái quá về việc người dân New York phải “bới rác” tìm thức ăn sau bão Sandy.

Thanh Chung

          Hôm nay, nhiều tờ báo trong nước đồng loạt đưa tin và ảnh về việc người New York phải đi bới đống rác tìm đồ ăn. Báo Dân trí còn có đoạn: “Một nhóm người dân New York đã phải bới thùng rác bẩn thỉu để tìm thức ăn, khi họ phải trải qua đêm thứ tư bị cúp điện, và với nhiều người cũng đồng nghĩa với cúp nước.”

Hình ảnh gây sốc người dân New York tìm kiếm đồ ăn tại đống rác (nh và chú thích của Dân trí)

          Mình chỉ xin "đính chính" thế này:

          Theo quy định về "vệ sinh an toàn thực phẩm", các cửa hàng bán đồ ăn nhanh của Mỹ sau một ngày phải thanh lý hết hàng hóa tồn đọng trong ngày. Nếu bạn lang thang ở những nơi đó vào lúc cửa hàng đóng cửa, bạn có thể "nhặt" được rất nhiều đồ ăn ngon. Một cửa hàng bánh mỳ nổi tiếng ở chợ Chelsea vào mùa hè, sau bảy giờ, các loại bánh được giảm giá 50%. Có người sẽ hỏi tại sao họ lại không đem đồ ăn đó phát cho người nghèo? Họ sợ các "thượng đế" sau khi nhận được đồ ăn miễn phí, sẽ khởi kiện nếu họ có vấn đề gì về sức khỏe. Thế thì mời các vị cứ đến đây "nhặt" mang về sử dụng và tự chịu trách nhiệm.

          Tấm ảnh được các tờ báo trong nước đăng tải chụp tại nơi thanh lý hàng hóa của cửa hàng Key Food trên đại lộ A phố số 4 Lower East Side (điểm cực Đông Nam – Manhattan). Đây là nơi bị thiệt hại nặng do cơn bão Sandy vì mực nước biển dâng cao chưa từng thấy trong nhiều năm trở lại đây. Cửa hàng "buộc lòng" phải thanh lý toàn bộ hàng hóa vì lý do "an toàn thực phẩm" và cũng có thể họ sẽ yêu cầu công ty bảo hiểm đền bù vì thiên tai.

          Nếu bạn gặp hàng tấn hàng hóa còn nguyên bao bì bị bỏ ra ngoài đường thì bạn có "xông vào" nhặt với hy vọng sẽ tiết kiệm được từ vài chục tới vài trăm đô la mua thực phẩm và nhu yếu phẩm cho gia đình mình không?

          Người Mỹ rất thực dụng. Khi các Starbuck cà phê phát miễn phí một ly cà phê nhỏ để giới thiệu sản phẩm mới, lập tức sẽ có một hàng dài người đợi đến lượt mình. Thực ra, nếu mua thì giá một ly khuyến mãi không tới 1$.

          Hãy nhìn những gì người đàn ông này “bới” được từ đống rác thì bạn có thể kết luận có “bẩn thỉu” hay không.

          Cách đây vài năm, một số hãng mỹ phẩm bị phát hiện đã bán giá quá cao, làm thiệt hại cho người tiêu dùng, chính quyền thành phố NY đã bắt các hãng đó phải phát quà miễn phí cho người dân. Trước cửa hàng Marcy’s ở khắp nơi, từng đoàn người xếp hàng rồng rắn chỉ để nhận một tuýp sữa rửa mặt, lotion, hoặc một thỏi son. Mình cũng đã từng rất thích thú đợi cả tiếng đồng hồ để nhận đồ miễn phí như vậy.

          (Nguồn: Thanh Chung blog)

________________

Nút chia sẻ:

Tags: , , , , ,

38 phản hồi Cho “Về sự kiện người dân New York “bới rác” sau bão Sandy”

 1. Thanh Tran viết:

  Trương Duy Nhất rất chính xác. Tõi ở gần một chợ có tên Trader Joe’s (thuộc loại sang trọng). Rất nhiều lần tôi thấy họ thanh lý, mang ra thùng rác bỏ đi những món đồ ăn còn hoàn toàn tốt, sạch sẽ. Thậm chí chúng tôi rất lấy làm tiếc, mặc dù không lượm. Ví dụ như trái cây, chuối, bánh ngọt….v..v…Chuối người VN thì có khuynh hướng thích ăn khi nó chín hẳn (thâm kim). Nhưng người Mỹ thì không thích vậy. Cho nên ở chợ này khi chuối chỉ bị hơi thâm kim một chút (chấm đen trên thân chuối), là họ sẳn sàng bỏ thùng rác không thương tiếc. Cửa hàng Price Club hoac Sam’s bán Pizza cho khách hàng, không cần đợi cuối ngày gì cả, mà chỉ cần quá giờ quy định sao đó (vài hrs?), là họ bỏ vào thùng rác ngay những pizza họ sẳn xuất trước đó chưa lâu (và vẫn đang bảo quản tốt trong lò hâm nóng). Tôi đã từng chứng kiến rất nhiều lần điều này trước những cửa hàng đó. Nếu được xin những thứ đó, nói thật tình, tôi cũng ăn ngay mà không cần phải đứng xếp hàng mua tốn tiền.

  • VN viết:

   Dân ta quen sài hàng “ngoại” Trung Của nên khinh “hàng thải” là phải thôi. Nhờ chính sách “cởi mở” với quan thầy nên cả nước ngập ngụa hàng “nhân tạo” tinh vi đến như hột gạo, quả trứng gà. Cứ hỏi tại sao lắm căn “bệnh lạ” thầy thuốc bó tay chào thua.

  • Huong giang viết:

   hg cũng cung đã trông thấy và cũng thấy tiếc á có điều mình đầy đủ quá rồi lấy chi. Mấy ông dân trí biết một mà không biết mười (…)? Ờ bên này cả nước đang dốc toàn lực khắc phục hậu quả nghèo như em mà áo quần và tiền bạc cũng gởi đi rồi.Anh nhất tìm tài liệu coi Red cross hay savation amy quyên đuọc bao nhiêu tiền cho các nạn nhân để post lên cho mọi người biết.

 2. dan_tri_thap viết:

  Ôi báo trí mị dân của Việt Nam. Họ đã làm dân Việt mình ra nông nỗi mụ mị như ngày hôm nay để rồi hễ xảy ra các vụ động đất Sông Tranh, người dân khiếu kiện đất đai, biểu tình yêu nước chống Trung Quốc thì họ (báo chí và lãnh đạo) lại đổ tại “dân trí thấp”

 3. Tôi phản đối bài báo viết xuyên tạc có ý xấu, nếu ở cương vị mình bị nói vậy có chịu được? khi đồng loại đang bị thiên tai gây bao thiệt hại đau khổ, chỉ đưa ra bức ảnh vậy mà bảo họ nhặt thức ăn từ rác? Tôi cho rằng khi bão lũ tràn vào các siêu thị bị nước ngập hàng hóa thực phẩm đóng gói tốt như trong hộp sắt, chai lọ vẫn có thể dùng được, người dân Mỹ đủ biết thế nào vệ sinh, đừng viết bậy bạ thế.

 4. Thanh viết:

  Mình thật là hay, mình thấy cái tít đó nhưng chẳng bao giờ đọc, vì mình biết chắc dân NY không khổn khổ đến mức đó, có chăng là có nhầm lẫn gì đây, và té ra là báo lá cải nhà ta, thấy 1 lá cải rách te tua thì là đem về phủ lên mặt để câu khách liền – Xứ Vịt có nhiều ếch nằm tận đáy hang không đáy.

  • nguyenmucar viết:

   Thế từ trăm năm nay Các Mác và Lê lin nói bọn Tư bản dẫy chết hóa ra bịa đặt à?
   Nên gọi báo của ta là báo LÁ NGÓN Kể cả thằng YAHOO> NEWS….Hề….hề

 5. Sử Khả viết:

  Toàn báo lá cải giật tít câu view đạo đức nghề nghiệp không có. Viết bài mang tính chủ quan áp đặt quá nhiều. Đăng nhập yahoo chat đã thấy bài này rồi, ghét nhất thằng yahoo news

 6. Văn Thông viết:

  Cầu Cần Thơ vừa sụp, chưa biết ngô khoai thế nào nhưng cứ bù lu bù loa cái đã, ăn vạ cái đã. Xe máy cháy nổ chưa biết tại sao thì đã lôi đầu các hãng sản xuất, sau đó 1 vài năm mới biết là tại xăng… qua đây ta dạy cho Nhật phải rất thận trọng khi chơi với chúng ta !

 7. "Gái Góa" viết:

  “Hàng thùng”, hàng “siđa”, ôtô xe máy, máy tính đã qua sử dụng nhập về dùng ở VN chẳng qua cũng là rác thôi, thậm chí ta còn nhập rác “thứ thiệt” như vỏ lon, vỏ chai nhựa … về làn nguyên liệu SX nữa mà. nói cho cùng thì cán bộ vi phạm kỷ luật, không hoàn thành nhiệm vụ được luân chuyển cũng chỉ là “rác” từ chỗ này chuyển sang chỗ kia thôi, ngay cả tin “giật gân” mới nhìn tiêu đề mình cũng cho là “tin rác” mình không đọc luôn. Ôi một xã hội quá nhiều rác!

 8. Nguyễn Thông viết:

  Thông cảm cho hệ thống báo chí truyền thông xứ ta, lâu lắm mới có được cái tin bêu xấu như vậy, nên nhắm mắt đăng mà không cần biết bản chất sự việc. Cứ thấy bới rác là mừng rồi. Tuy nhiên, việc đăng tin mới chính là bới rác.

 9. DVQuy viết:

  Khi gặp một người bị nạn (chứ chưa dám nói là một quốc gia), đã không ra tay cứu giúp, cảm thông với lòng nhân ái… mà còn dè bỉu, khinh khi, cạnh khóe… Thì dù có vì bất kỳ lý do gì cũng là biểu hiện của một tầm văn hóa thấp.

  • Huong giang viết:

   dân Mỹ trên 50 tiểu ban thừa sức lo chuyện này không cần ai nữa giúp đâu. Có điều đừng tuyên truyền bậy bạ.

 10. Tu Texas viết:

  Anh Nhat lam sao giup danh vao day chu viet co dau, de comment ro nghia hon.Cam on.

  • Thanh Tran viết:

   anh lên mạng google VNI fonts..va download xuống máy, xong install nó là sẽ viết được tiếng Việt có dấu

 11. CẦU RÁC viết:

  Dân trí là dân trí à
  Ăn bẩn ở nhà, nói sạch ở thôn
  Dân trí ơi nhớ liệu hồn
  Chơi trò nói nhớp, nguời còn trí không
  Dân trí mà nói lăng nhăng
  Phao tin đồn thổi thì bằng DÂN NGU.

 12. NGÂN DU viết:

  Dân em thì… ngày ngày tối mặt lo kiếm cơm nên cũng không biết bên kia bờ đại dương có đồng loại (còn có thể có cả… đồng bào nữa) phải “bới rác” tìm đồ ăn sau bão sandy như tin đã đưa. Thú thật, dân em dù dân trí còn thấp lắm, những cũng chưa bao giờ cầm trên tay tờ lá cải mị dân này. Làm báo sao có người lại thiển cận, vô lương tâm, nỡ đi nói láo, nói bậy, lấy điểm, tuyên truyền sai sự thật… như vậy?!

 13. TMĐ viết:

  Hữu Xạ.Tự Nhiên Hương!

 14. Người Hà nội viết:

  Ôi hôm nay đọc bài viết này tôi mới biết mình bị báo lề Đảng cho ăn quả lừa ngoạn mục! Lúc đó tôi đã nghĩ đúng là chủ nghĩa tư bản đang giãy chết thật rồi. Chẳng khác nào trước đây nghe đài đảng nói rằng các nước đông Âu sụp đổ hàng loạt vì diễn biến hoà bình, vì bị thế lực thù địch phương tây chống phá ( đặt biệt là do CIA!) thế nhưng gần đây có dịp qua đông Âu ( Praha, Mát,..) mình thấy cái “sụp đổ” đó tào lao quá. Giá như ta được sụp như thế thì phúc cho dân mình quá. Qua vụ ” bới rác” này tôi thề không bao giờ xem báo và nghe đài mậu dịch nữa. Buồn!

 15. Sưtử viết:

  Báo ta lá cải quá nhỉ! Chả trách nhiều người chỉ thích đọc các blog. Chị Thanh Chung dạy cho mấy ông báo Dân Trí bài học ” biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe “, chứ đừng viết bừa, viết ẩu!

 16. NGUYEN MINH viết:

  Đã lỗi thời rồi cái việc bêu xấu nước Mỹ nói riêng, thế giới Tư bản nói chung, bởi bây giờ thông tin nhanh nhây, đa chiều. Nói thưc , một cơn siêu bão như vậy tràn vào nước Mỹ mà người ta vẫn chấp hành bỏ những thực phẩm hết hạn sử dụng vài giờ nhưTDN nòi thì thật tuyệt. Hãy nhìn dân VN ta, có bão lụt đâu vẫn phải bới đống rác? Kẽ cầm bút phải biết so sánh chứ, nhắm mắt viết bừa, nịnh đầm chế độ không sợ dân chửi cho ? Khi hắt nước bẩn vào người ta thì chính mình bẩn hơn! Kinh Thánh dạy như vậy.

 17. Đỗ Khắc Vinh viết:

  Báo chí đừng đưa tin xuyên tạc , phải trung thực với người đọc mới được, cám ơn anh Nhất luôn là nhà báo trung thực với bạn đọc.

 18. Trung287 viết:

  Nói xấu người, hóa ra tự bôi bẩn mặt mình.

 19. Mr Baba viết:

  “dân mỹ” đi kiện “dân trí” thì vui phải biết.

 20. dân biết viết:

  Bảo là đế quốc MỸ đang dãy chết , xã hội tư bản là xấu xa ( dân chủ kém ta vạn lần !? ) mà vẫn đua nhau đưa con sang Mỹ học ( rồi tìm cách ở lại ) , mua nhà ở Mỹ . tiền gởi bank Mỹ , thich dùng hàng Mỹ … …
  Ấy vậy mà , chộp được tấm ảnh , chả hiểu mô tê răng rứa ,trưng ra để tìm cách bôi nhọ …
  (…)

 21. Nhà Quê viết:

  Báo chí quốc doanh thường hay xào xáo các tin tức kiểu như này và ít nhiều vẫn lừa được khá nhiều người đọc Việt. Qua đó mới thấy được vẫn có khá nhiều nhà báo quốc doanh rất vô đạo đức, bất nhân khi làm những chuyện mà chẳng có ai, cấp trên nào bắt các đồng chí ấy làm, mà là các đồng chí ấy tự làm (tôi nghĩ việc có mẩu tin này chẳng có cấp trên nào yêu cầu cụ thể).

 22. nldan viết:

  Khong chi My ,o Uc cung vay moi thu an nhanh ,banh mi… sau mot ngay la bo., khong duoc phep dung ,de tranh benh tat Ngay ca do dung cac loai bo di ho dong goi sach se vao hop ,vao tui ny long de o cua ,de nhung nguoi khac dung lai… bao gio cho den thang muoi dan ta cung van minh nhu vay ?
  Ngyuen 5/11/2012

  • Vĩ Tuyến 17 viết:

   Mấy cái công ty truyền thông người ta làm cho dân ở nước của họ nhìn , nghe , đọc … Người dân ở nước đó thừa biết là cái đống rác kia hoàn toàn có thể dùng được, ăn được , xài được. Nhìn mấy người đi lượm rác thì có thể đoán được họ đi xe hơi đến đó lượm rác và không có gì là đói khổ cả . Người dân ở mấy nước đó họ thải đồ ra phần nhiều là vì không thích , không cần , hoặc quá hạn. Người nhặt rác thì cứ tự nhiên xài được thì mang về .
   Khi về tới VN thì báo chí lại biến nó thành một công cụ tuyên truyền vớ vẩn . (…)

  • nguyễn hùng viết:

   nhìn trong hình thì mấy đồ thải này còn nguyên si trong bọc, nếu tôi ở gần đó thì tôi cũng chạy ra lượm về sài nữa huống chi là dân New York, khỏi phải tốn tiền đi chợ…tại sao không….nếu thằng dân trí (dân ngu thì có) đã viết vậy thì lần sau nếu Việt Nam có bão lụt, yêu cầu bọn tư bản giãy chết và các kiều bào ở Mỹ đừng giúp, đừng kêu gọi viện trợ nữa….lo mà viện trợ và giúp đỡ nước Mỹ của mình đi

 23. Hưng Lê viết:

  Báo chí cách mạng ta phải đưa thế để thấy rằng dân ở các nước tư bản nó sống khổ cực thế nào. CÓ thế dân ta mới thấy được cái sự sung sướng khi được sống trong một đất nước XHCN, của dân, do dân và vì dân chứ. Tiếc là dân ta nếu có chết đói mà đào bới khắp nơi cũng không hy vọng tìm được gì. Bạn có bao giờ thu thập được gì trong một đống do bọn sâu bọ bỏ lại không?

 24. Hòa viết:

  Báo chí mình viết bậy bạ quá.Người đọc thiếu lòng tin là phải.

 25. "Gái Góa" viết:

  Em vừa họp chợ với mấy bà, có chuyện này (hay là thông tin ảo nhỉ) mời các bác tham khảo:
  http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/95480/nghi-an-mot-cong-an-dam-o-hang-loat-tre-em.html

 26. V viết:

  Cảm ơn TDN đã cho mọi người biết sự thật, xin lỗi cứ theo mấy cái báo lá cải đó thì sẽ thành mấy con lừa hết.

 27. Trần Kẽm viết:

  1. Nếu những gì dân trí viết là sự thực thì thật đau lòng, thất vọng và buồn bã cho những người dân Mỹ vùng bão lũ. Bất nhẫn thay khi có kẻ – mang danh dân trí (tôi cố tình không viết hoa!) – lại đi mỉa mai, cười cợt trên khốn khó, đau thương, hoạn nạn của người khác! Thật bẫt nhẫn. Một phóng viên trình độ chắc chắn không thể còi cọc được, nhưng là điều có thể chấp nhận vì một cá thể không chỉ là đôi mà có thể là nhiều khi cũng lũ lẫn nhưng việc ban biên tập và ông tổng cho đăng thể hiện một toà soạn… suy dinh dưỡng.
  Dân trí có nhiều bài cũng hay như những bài của ông Lê Chân Nhân chẳng hạn. Bao nhiêu ông Lê Chân Nhân thì mới xóa được cái tội này!
  2. Có một thời xe đạp mini Nhật, đài cassete Nhật dạng hàng bãi tức đồ bỏ đi bên Nhật là tài sản cực ký quý báu và là giấc mơ của không biết bao nhiêu gia đình nơi… thiên đường XHCN Việt. Chả cần phải nói tới chiếc xe máy hạng K3, K4… hàng bãi thì có mà…
  Tôi tin tác giả bài viết nói về đồ bỏ đi bên Mỹ. Chúng không hề tệ, thậm chí quá tốt, quá quá quá tốt so với những gì được xem là đỉnh tốt, tốt nhất ở bên ta.
  Mình còi lại đòi chê người ta không béo!
  Mình đang dơ xương lại tương thằng khoẻ mạnh!
  Mịa! Chỉ muốn văng tục!
  3. ÔI thôi! Từ khi nào dân ta lại quay sang đi bênh và yêu cái bọn tư bản thối tha giẫy chết thế bà con nhở!? Còn quan ta lại không chỉ bênh mà còn làm giàu cho cái bọn thối tha đó bằng cách sử dụng toàn hàng tư bản ngoại nhập xịn qua đó tiêu thụ hàng hoá cho chúng. Gửi con cái qua đó học hành cái thối tha, bẩn thỉu của chúng để sau này còn biết cách mà sống nữa chớ! Hớ!

 28. mrbin viết:

  đúng là “Dân Trí” thấp…^^

 29. Just viết:

  Đây là cơ hội … cười đểu giá trị Mỹ của mấy ông tuyên truyền mà! May mà thời nay mạng internet phát triển chứ như cách đây 10 năm thì … cái kiểu đưa tin một chiều, cái gì cũng ta tốt, địch xấu thì người dân còn bị xỏ mũi nhiều nữa! thậm chí cho rằng chỉ có … ở ta là nhất!

 30. Just viết:

  Xe hơi … vứt ở bãi rác của Mỹ mà người Việt … đưa về bán lại cho nhau hàng chục ngàn USD, xài hàng … chục năm vẫn chạy tốt! Đủ biết rác của tụi Mỹ … “bẩn” cỡ nào!

Để lại hồi âm

WordPress
Free WordPress Themes