web analytics
 
Chuyên mục : chính trị- xã hội; chính trị- xã hội; stop Đinh La Thăng; tin tức- sự kiện; sự kiện trong tuần
|

Vì sao Bộ trưởng Thăng thoát cuộc chất vấn tại quốc hội?

dan ong Trong số 18 bộ ngành bị chất vấn, Bộ Giao thông vận tải đứng đầu với 17 chất vấn cùng 35 ý kiến đề nghị bổ sung đầy bức xúc, căng thẳng. Nhưng vào phút chót, Bộ trưởng Thăng đã thoát, không có trong danh sách đăng đàn phiên trả lời chất vấn bắt đầu từ sáng nay 13/6.

 

          Vì sao?

          Theo văn bản của Ủy ban thường vụ quốc hội gửi đại biểu sáng 12/6: “Với “tư lệnh’ ngành giao thông, mặc dù có nhiều vấn đề bức xúc liên quan đến phạm vi quản lý của Bộ, được nhiều đại biểu và cử tri, dư luận xã hội quan tâm, nhưng tại kỳ họp thứ hai Bộ trưởng đã trực tiếp trả lời chất vấn. Tiếp đó, tháng 4/2012, Ủy ban pháp luật của quốc hội đã yêu cầu Bộ giải trình tại phiên họp về việc thực hiện pháp luật trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính về an toàn giao thông. Ủy ban thường vụ quốc hội đánh giá, Bộ Giao thông vận tải đã tích cực triển khai thực hiện nghị quyết sau chất vấn tại kỳ họp trước và đạt được kết quả bước đầu. Mặt khác, các giải pháp, biện pháp đối với lĩnh vực giao thông vận tải cũng cần có thời gian nhất định để triển khai, thực hiện. Vì thế, Bộ trưởng Thăng sẽ chỉ ở vị trí “chia lửa” khi chất vấn các bộ trưởng khác có nội dung liên quan mà thôi”. (Vneconomy)

          Việc gạt Bộ trưởng Thăng khỏi danh sách chất vấn và cách giải thích của Ủy ban thường vụ quốc hội đã vấp phải sự phản ứng gay gắt của một số đại biểu. Phó trưởng đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Nam Định, ông Nguyễn Anh Sơn cho rằng: Cả ở vấn đề chung và cụ thể đều cần chất vấn Bộ trưởng Thăng nên ông và nhiều vị đại biểu khác mới đánh dấu vào ô đồng ý ở phiếu xin ý kiến.

          Theo trả lời tại văn bản của Ủy ban thường vụ quốc hội, đã có 427 đại biểu hồi âm về đề xuất 7 vị bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn, đa số ý kiến đồng ý chọn 4 vị (tức không có ông Thăng). Nhưng đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) lại tỏ ra nghi ngờ và gay gắt: “Đã thăm dò ý kiến đại biểu quốc hội thì phải công bố bao nhiêu đại biểu đề nghị các bộ trưởng trả lời chất vấn. Phải tôn trọng ý kiến đại biểu. Nếu chúng ta cứ thăm dò xong mà bỏ đó thì không ổn”. (Vietnamnet)

          Đặc biệt, việc gút lại danh sách 4 Bộ trưởng Tài nguyên-môi trường, Kế hoạch-đầu tư, Công thương, Công an (loại ông Thăng Bộ Giao thông vận tải) được quyết định sau khi Uỷ ban thường vụ quốc hội "trao đổi ý kiến" với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

          Một câu hỏi được đặt ra là tại sao lại phải “trao đổi ý kiến với Thủ tướng” khi quốc hội quyết định danh sách chất vấn Bộ trưởng? Và vì sao sau khi “trao đổi ý kiến với Thủ tướng”, Bộ trưởng Thăng lại thoát khỏi danh sách bị chất vấn, cho dù ông là vị Bộ trưởng bị chất vấn nhiều nhất, căng thẳng nhất?

____________________

Nút chia sẻ:

Để lại hồi âm

Weboy
Free WordPress Themes