web analytics
 
Chuyên mục : bài mới nhất; du lịch- thể thao; dọc đường gió bụi; góc văn hoá; tin tức- sự kiện; tin tức- sự kiện; tin tức- sự kiện; video
|

Viếng mộ ông Thanh và ngao du Hải Vân quan

mo ong Thanh Hai VanMùng năm Tết. Buổi sáng, hai bố con viếng mộ ông Thanh. Chiều, ôm vô lăng ngao du Hải Vân đệ nhất hùng quan.

Viếng mộ ông Thanh

“Viếng anh.

Ngày ra tù, không còn được gặp anh nữa. Kính anh an nghỉ yên bình. Có lẽ khó có sự ra đi nào khác, để lại một hiện tượng trong lòng dân như sự ra đi của anh.

Hai bố con em kính viếng.

TDN”

Khách viếng ông đông quá. Nghe giọng tứ xứ, chứ không riêng chi Đà Nẵng, Quảng Nam. Khu mộ ông, đã thành như một điểm đến, ngùn ngụt khách.

Quan giờ khối người, mới đi thăm khám ngày trước, hôm sau đã nghe dân đồn chết. Nghe chết dân lại mừng.

Khó có cái chết nào, kể cả quan hàng nguyên thủ, lại tạo thành một hiện tượng trong lòng dân, như sự ra đi của Nguyễn Bá Thanh.

 1

2

4

6

Ngao du Hải Vân quan

11 năm, kể từ khi thông hầm. Chiều nay, hai bố con mới vượt đèo. Quá lâu rồi mới có được cảm giác chạm trời, cưỡi mây đạp gió.

Đông khủng. Hải Vân chen chân khách.

Không ngờ gã Lại Phiền Hà vẫn nhớ, lại rõ cả chuyện mình đi tù nữa. Lão cứ ôm riết lấy mình “tôi thương, thương ông lắm”.

“Lâu lâu, trèo lên đây với tôi cho vơi nhẹ ông ạ. Cũng phải biết tự… giải phóng mình” (ngạc nhiên, khi nghe chữ “giải phóng” thoát ra từ miệng lão Lại Phiền Hà). Lão hạ giọng, sát tai mình “Cộng sản sẽ tự giết nó thôi!”. Rồi lão đọc thơ. Vẫn lại thơ. Thao thao bất tuyệt về thơ.

Định khen mấy câu, chợt nhớ chuyện lão sửng cồ với Nguyễn Trọng Tạo bèn thôi.

Chuyện rằng:

Có bận, ông Tạo buột miệng khen thơ Lại Phiền Hà “hào sảng như đỉnh cao muôn trượng của Tố Hữu”. Lão túm cổ áo định ném phăng Nguyễn Trọng Tạo xuống biển, gầm gừ “Đừng xúc phạm nhau nhé. Đời tôi không bao giờ đi lấy cứt của người khác trét vào đít mình!”.

11 năm. Ngoài cái gia sản WC, lão đã kịp vun góp cho mình cả một bộ gia sản thơ đồ sộ mang tên Lại Phiền Hà. Đến mức, có khi khối nhà thơ phải ghen tị.

Hải Vân giờ, không chỉ mấy cái chòi vệ sinh. Đã thành dãy hàng quán cà phê giải khát, quà lưu niệm san sát.

Lại Phiền Hà khá hơn. Sát sau khu nhà hộp WC và dãy hàng giả khát, lưu niệm, đã hình thành nên một “không gian văn hoá Lại Phiền Hà”. Giữa đỉnh Hải Vân này, khó tìm ra góc nào có được cái view đẹp đến vậy để ngồi nhìn về Đà Nẵng.

Trèo cưỡi cổng “đệ nhất hùng quan” xong, chưa dành ít phút ngồi lại góc “không gian văn hoá Lại Phiền Hà”, thì vẫn coi như chưa tới Hải Vân.

hai van quan
hai van 1

hai van 2

image

image

hai van 4

hai van 5

lai phien ha

Lại Phiền Hà qua ống kính Một Góc Nhìn Khác.

hai van 6

Lại Phiền Hà với Trương Duy Nhất.

[youtube width=”625″ height=”344″]https://youtu.be/s6MS8WOXqtg[/youtube]

Lên đỉnh Hải Vân nghe thơ Lại Phiền Hà.

[youtube width=”625″ height=”344″]https://youtu.be/8UpcOYEVpgc[/youtube]

Đèo Hải Vân qua góc quay Trương Thục Đoan.

Nút chia sẻ:

Tags: , , ,

Để lại hồi âm

WordPress
WordPress Blog