web analytics
 
Chuyên mục : bài mới nhất; chính trị- xã hội; góc nhìn của Nhất
|

Việt Nam 2012

Để đánh giá tình hình chính trị Việt 2012, hãy nhìn vào hội nghị 6, việc thực hiện nghị quyết 4 với chiến cuộc “tắm rửa” vĩ đại và hình ảnh sụt sùi của ngài Tổng Bí thư. Để đánh giá thực trạng con tàu kinh tế Việt 2012, hãy nhìn vào sự đổ vỡ của những quả đấm thép Vinashin, Vinalines, cơn rúng động của hệ thống ngân tài sau cú sút “bầu Kiên” và hình ảnh vị thuyền trưởng biệt danh “đồng chí X”. Để đánh giá thực trạng giáo dục Việt 2012, hãy nhìn vào sự tranh giành từng cái danh hiệu của ngài Phó Thủ tướng cựu Bộ trưởng Giáo dục- đào tạo và ông Thứ trưởng đương nhiệm.

        

          Nghị quyết 4 và thời tiết chính trị

          Nói về thời tiết chính trị là nói về sức khỏe của đảng.

          Chưa bao giờ những căn bệnh trong cơ thể đảng lại bị đem ra mổ xẻ thẳng tuột, gay gắt và gan ruột đến vậy. Những căn bệnh mà cựu Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu bảo “như căn bệnh ung thư”. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cay đắng ví như “một bầy sâu ăn hết phần của dân”. Còn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thì nói rằng nó đã thành “mối đe dọa đến sự tồn vong của đảng và chế độ”.

          Ông Trọng cười nhạo một câu mà chỉ trước đó vài năm nếu bất kỳ ai dám mở mồm sẽ bị qui chụp ngay là phản động, phản đảng phản quốc: “đảng viên nhan nhản cộng sản mấy người?”

          Đấy là thực trạng đảng. Một cơ thể đảng bị cởi truồng phơi khám tất tật và mổ xẻ đến gan óc trong năm 2012. Và nghị quyết 4 được xem như biện pháp cốt tử để chỉnh xốc lại đội ngũ. Hay nói một cách ví von hình ảnh như ông Trọng: đó là cuộc “tắm rửa” vĩ đại với mục tiêu chùi cọ sạch cơ thể đảng.

          Một chiến cuộc chùi cọ đồng loạt, rầm rộ, chùi rửa từ đầu xuống chân, từ Tổng Bí thư xuống đến Bí thư chi bộ xã phường, thôn xóm… Nói như ông Phiêu: “không khí chuẩn bị ra trận, tổ chức một chiến dịch như là tổng tiến công”.

          Quá nhiều đồn đoán. Quá nhiều tai tiếng. Và cũng quá nhiều kỳ vọng. Chưa bao giờ việc của đảng lại được dân tình quan tâm đến thế.

          Nhưng rồi cuộc tổng tiến công ấy kết cuộc thế nào?

          Không bắt diệt được một con sâu nào trong một bầy sâu. Không tìm ra nổi một bộ phận nhỏ nào trong cái bộ phận không nhỏ ấy. Một “đồng chí X” bị yêu cầu kiểm điểm hụt. Một Tổng Bí thư sụt sùi nhận lỗi đọc bài kết thúc chiến cuộc tắm rửa.

          Một chiến dịch tổng tấn công rầm rộ, hóa ra cuối cùng nói như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: chỉ để cảnh tỉnh, cảnh báo, răn đe, ngăn chặn.

          Thật mỉa mai khi ông Trọng gọi cái kết cuộc không kỷ luật một ai là phương cách “nhân văn”, là chuyện “nhóm lò”. Trên ngôi vị tột đỉnh quyền lực, ông lại sợ “kỷ luật mà không tính kỹ thì lại rối, mai kia là ân oán, thù hằn, đối phó, thành phe phái, rối nội bộ."

          Khôi hài đến mức đã là loài sâu ăn hại nhưng lại không phun thuốc diệt cho chúng chết mà lôi vào hội trường để… kiểm điểm. “Kiểm điểm sâu”- báo Tiền Phong chạy một cái tít vừa khôi hài vừa chẳng khác gì câu chửi.

          “Lòng dân đang bất bình ghê gớm”- Đến Ông Trương Tấn Sang cũng phải thốt lên như vậy. Kỷ luật đảng không nghiêm, tất lòng dân không thuận. Cơ hội cuối cùng (nói như ông Trọng) để lấy lại niềm tin trong dân đã lại tuột trôi.

          Thiếu tướng Lê Văn Cương, cựu Viện trưởng Viện chiến lược Bộ Công an nói một câu rất thật, tâm huyết và gan ruột: “Người dân đã mòn mỏi chờ đợi ¼ thế kỷ để đảng tự sửa mình. Điều đó cho thấy không ở đâu trên thế giới này lại có nhân dân tốt và kiên nhẫn với đảng cầm quyền đến như vậy”. Và cũng chính ông lại cảnh tỉnh rằng “nếu không được sửa chữa sẽ là thách thức đối với vai trò lãnh đạo của đảng và sự tồn vong của chế độ".

          Nhà văn Vũ Tú Nam thì ví một câu cay đắng: “đảng như con cá ngúc ngoắc trong ao cạn”.

          Một năm bão giông và cũng đầy cay đắng của thời tiết chính trị Việt. Đã trọng bệnh, đã ung thư, thêm đợt bão giông này, không khó để nhận diện sức khỏe đảng.

          “Đồng chí X” và thực trạng con tàu kinh tế

          Sử Việt, sẽ mãi mãi không quên cái biệt danh mai mỉa này. Tên Thủ tướng, nhưng đến cả vị Chủ tịch nước lại không dám nêu thẳng mà phải gọi trại ra là “đồng chí X”.

          Đến giờ, đi đâu khắp nước Việt này cũng đều nghe nhắc nhại “đồng chí X”. Sự mỉa mai không gì mỉa mai hơn. Một ẩn số không nói ra nhưng ai cũng biết. Một kỷ lục mỉa mai đến kinh sợ: gõ tìm “đồng chí X”, chỉ trong 0,10 giây Google cho ra 111.000.000 kết quả.

          Lịch sử các giai thời chính thể Việt, chưa thấy thời nào Thủ tướng đương nhiệm lại bị bêu nhắc mai mỉa như “đồng chí X”. Hai lần phải xin lỗi quốc dân đồng bào. Bị Bộ Chính trị yêu cầu kỷ luật. Bị quốc hội chất vấn gợi ý từ chức. Cái gọi là “trách nhiệm chính trị” mà ông phải nhận lỗi là sự đổ vỡ của con tàu Vinashin, mô hình “quả đấm thép” mà ông gầy công gây dựng. Xin lỗi, tái cấu trúc để Vinashin biến thành… Vinalines và tiếp tục xin lỗi.

          Một nền kinh tế như những con tàu hoen gỉ, tan thành bọt biển như thế. Một nền kinh tế nói như đại biểu quốc hội Trần Du Lịch “như một cơ thể thiếu máu”. Một nền kinh tế nói như đại biểu quốc hội Dương Trung Quốc: như “đang đi trên một cỗ xe mà người lái xe không biết lùi, và… hỏng phanh”.

          Kinh tế lao dốc, doanh nghiệp chết chìm. Chính phủ loay hoay hô hào tái cấu trúc, tái cấu trúc doanh nghiệp, tái cấu trúc cả nền kinh tế (tôi nhớ chính Thủ tướng đã có vài thông điệp “tái cấu trúc” dài dằng dặc hàng mấy trang đăng tràn mọi trang báo) nhưng càng tái càng hỏng. Tái Vinashin thành… Vinalines. Tái cấu trúc hệ thống ngân hàng để chỉ một “cú sút bầu Kiên” đã rúng động cả hệ thống, phơi lộ một cấu trúc như… lâu đài cát. Và nghiêm trọng hơn là đẻ ra các nhóm lợi ích với mưu mô “thâu tóm, gây mất ổn định hoạt động ngân hàng” (nhận định của Thủ tướng).

          Chất lượng chính phủ, chưa khi nào tệ đến thế. Tôi đã tiến hành một cuộc thăm dò nhỏ trên website này. Kết quả: chỉ có 1% đánh giá chất lượng chính phủ đương nhiệm xuất sắc, 1% tốt, 1% khá, 9% trung bình, trong khi có đến 88% nhận định chất lượng chính phủ đương nhiệm ở mức yếu, thậm chí rất yếu (49% yếu và 39 % rất yếu).

          Trước thực trạng một thuyền trưởng X như thế, những quả đấm thép Vinashin, Vinalines như thế, cú sút “bầu Kiên” đá chao đảo rúng động như thế, cùng các tay chèo “tư lệnh ngành” như Thống đốc Nguyễn Văn Bình, Bộ trưởng Đinh La Thăng, Vương Đình Huệ. Nguyễn Thị Kim Tiến, Phạm Vũ Luận,… con tàu kinh tế Việt ngoi thoát bằng cách nào?

          Đã mấy lần tôi nhắc điều này: Một ngôi nhà càng xây sửa càng nứt đổ thì ngay tức thời phải đuổi thợ thay thầu. Một nền kinh tế càng tái cấu trúc càng như một cơ thể thiếu máu, như cỗ xe hỏng phanh lao dốc thì phải xem lại cái tay nghề của “ông thợ” chính phủ. Tái mãi không xong, càng tái càng hỏng thì phải xem lại nên bắt đầu từ đâu: tái cấu trúc doanh nghiệp hay tái cấu trúc chính phủ?

          2012 là một năm đẻ sinh quá nhiều thứ thuế phí bị dân tình la ó chửi rủa, là năm đẻ sinh quá nhiều những chủ trương quyết sách đi ngược và chà đạp lên lợi ích dân chúng. Chẳng hiểu sao trong khi xã hội ngày một phát triển, thay vì tìm cách giảm các nguồn thu từ dân, bớt gánh nặng thuế phí cho dân, thì chính phủ cứ hăm he chọn cách ngược lại là đè dân để tận thu, đẻ sinh thêm hàng loạt cơ man những loại thuế phí chồng chéo giẫm đạp nhau, dân tình kêu không thấu.

          Đến mức có người mếu miệng nói vui rằng: không biết sau một đêm, ngủ một giấc dậy sáng mai thấy mình phải móc túi đóng thêm bao nhiêu loại thuế nữa?

          Vĩ thanh

          Tôi muốn nói thêm chút ít về giáo dục. Thực trạng giáo dục Việt 2012 không chỉ đến giờ mới phơi lộ. Đó là hậu họa của nhiều thế hệ trước. Vị Bộ trưởng được nhắc đến nhiều nhất, nhắc theo nghĩa bêu chê (thậm chí cả tức chửi) là ông Nguyễn Thiện Nhân. Trong vài năm ngắn ngủi ngồi ghế Bộ trưởng, ông đã để lại nhiều tì vết khó gột rửa và những căn bệnh hình thức sáo rỗng bi hề kéo dài dai dẳng. Lời hứa “đến năm 2010 giáo viên sống được bằng lương” sẽ mãi là món nợ lớn ông Nhân không thể trả được đối với hơn 1 triệu giáo viên cả nước.

          Khi lên ngồi ghế Phó Thủ tướng, ông vẫn kiêm nhiệm Bộ trưởng Giáo dục thêm một thời gian. Và khi hết kiêm nhiệm, ông vẫn là vị Phó Thủ tướng được phân công phụ trách mảng giáo dục. Ông vẫn được xem là một người “thầy”, vẫn thích xưng “thầy” khi đứng trước học sinh. Và mới rồi, ông vẫn nhận danh hiệu “nhà giáo ưu tú”- Một danh hiệu nhà nước cao quí bị dư luận chê chửi khi cho rằng ông và nhiều quan chức (trong đó có cả một Thứ trưởng đương nhiệm) đã giành phần của các thầy cô giáo đích thực.

          Sẽ không quá khi cho rằng để đánh giá thực trạng giáo dục Việt 2012, hãy nhìn vào sự tranh giành từng cái danh hiệu của ngài Phó Thủ tướng cựu Bộ trưởng Giáo dục- đào tạo và ông Thứ trưởng đương nhiệm.

          Ngoài “đồng chí X”, Nguyễn Thiện Nhân và Đinh La Thăng nổi lên như hai quan chức bị dân chê chửi nhiều nhất trong năm qua.

          Không biết những lời chê chửi đó có đến được tai các ông? Không biết bản thân các vị có biết điều này?

          Tôi tin các ông nghe được biết được. Thậm chí như Bộ trưởng Thăng còn thừa nhận là ông nghe chửi hàng ngày và dặn vợ là đừng có thèm nghe thèm chấp làm gì cơ mà.

          Quả thật, nhiều lúc tôi nghĩ mãi: Làm quan thế nào để dân khen dân quí. Làm quan mà để dân chửi, nghe nhắc đến cái tên đã ghét thì đó là thứ quan gì? Có mấy ai tự nhìn lại xem trong năm qua, cái năm 2012 đầy sự thể bi hề này, quan nào bị dân chửi rủa nhiều nhất, quan nào mà chỉ nghe cái tên đã thành sự khinh miệt căm phẫn để tự cải thiện, tẩy gột hình ảnh mình sạch hơn trong mắt dân?

(Bấm xem lại bài: Việt Nam 2011)

________________

Nút chia sẻ:

Tags: , , , , , , , , ,

116 phản hồi Cho “Việt Nam 2012”

 1. Phuong Nam viết:

  Năm 2012 sẽ đi vào lịch sử với tư cách là năm mà nhân dân Việt Nam thất vọng nhất! Sự thất vọng đã chạm đáy! Sự thất vọng đã đến sát ranh giới sống còn của dân tộc! Dân tộc này không được phép thất vọng nữa!

  • Christine viết:

   Trang đưa lên lúc 0:00 mà Phuong Nam đọc xong, viết ý kiến và sau kiểm duyệt là 00:01?

   • Phuong Nam viết:

    Mới đọc lướt qua lời dẫn của bài viết, các sự kiện đầy thất vọng của năm 2012 lại ập về trong ký ức của tôi – Quá thất vọng! Tôi không đọc nội dung nữa… Copy ngay cái comment đã viết trước đây cho 1 trang mạng khác (chủ đề tương tự như thế này) paste vào, rồi đi ra đường… Đón năm mới và tìm kiếm… Hy vọng!

 2. N.Tam viết:

  Bác Nhất dùng chữ “bi” và “hề” là chính xác và hay mọi nhẽ.
  Vai hề xuất sắc nhất theo tui là hề giáo dục do Nguyễn Thiện Nhân thủ vai.

  • Đà-Nẵng viết:

   Gởi bác Nhất, bác N.Tam:

   “Thực trạng giáo dục Việt 2012 không chỉ đến giờ mới phơi lộ. Đó là hậu họa của nhiều thế hệ trước”

   “Vai hề xuất sắc nhất theo tui là hề giáo dục do Nguyễn Thiện Nhân thủ vai”

   Đồng ý với 2 bác. Nền giáo dục đã phơi bày những yếu kém đến mức thảm thiết. Đó không chỉ của hậu họa ông NTN gây nên mà những bộ trưởng trước đó để lại. Nào là đua nhau mở trường CĐ, ĐH, liên thông ĐH hay sách giáo khoa.. Hậu quả trường nhang nhản SV thì lùa vào học cũng không đủ, chất lượng đầu ra không đáp ứng. Chương trình SGK thì quá nặng nhất là bậc tiểu học.

  • Đà-Nẵng viết:

   Nói về học tại bậc tiểu học: Chương trình SGK rất nặng, mấy năm nay được bộ GD-ĐT giảm tải nhất là Toán và tiếng Việt, nay có 1 số trường bỏ học môn tiếng Anh nữa, thấy thật là nhẹ nhõm. Phụ huynh, giáo viên rất mừng.. Tuy nhiên việc ra đề cương ôn tập kiểm tra học kỳ 1 của các trường tiểu học tại thành phố Đà Nẵng rất nặng nề theo chủ trương: “học gì thi nấy”

   Nhất là lớp 4, 5 có các môn học bài Khoa-sử-địa. Nhà trường chỉ giới hạn học các bài trong sách, chứ tuyệt nhiên không ra chi tiết câu hỏi ôn tập.

   Quan điển của nhà trường tránh học vẹt. Phải học gì thi nấy. Nhìn các cháu độ tuổi 9, 10 mà phải học thuộc tất tần tật nội dung các bài đã hạn chế thì quả là đau lòng. Nói thật với tuổi các cháu, nếu có nắm (học thuộc) các bài đó mà chưa 1 lần đọc câu hỏi thì khi vào thi làm sao mà trả lời được?

   Tại sao không ra câu hỏi chi tiết để các cháu nắm và học thuộc phần trả lời (là nội dung của các bài học), để dễ dàng trong thi cử?

   Đây chỉ là phần kiểm tra cuối học kì 1 chứ có phải kỳ thi gì đâu mà quan trọng hóa đến vây? Kiểu ra đề cương không có chi tiết câu hỏi đã tạo ra áp lực rất lới đến giáo viên, học sinh và phụ huynh.

   Phải chăng quan điểm ngành GD quá cao siêu, đào tạo các cháu phải nắm toàn diện ác kiến thức, nên mới áp lực trong thi cử như vậy?

   Theo tôi, với bậc tiểu học nên có câu hỏi khi kiểm tra học kỳ, giới hạn lại phần ôn tập để kiểm tra, ôn tập thì nhẹ nhàng nhưng thi cử phải nghiêm túc.

   Và lời bức xúc-hơi lạc đề-với bác Nhất…

   • Phuong Nam viết:

    Đà Nẵng nói rất chính xác! Con cháu chúng ta đang bị đày đọa bởi chương trình và cách thức giáo dục sai lầm: Kiến thức tràn lan, quá tải, dập khuôn, thiếu trung thực; bệnh thành tích; nạn mua, bán điểm; nạn dạy thêm, học thêm; phương pháp giảng dạy lạc hậu… của ngành giáo dục!

 3. Cu Bin viết:

  Nêú còn liêm sỉ thì đừng làm quan. Muốn làm người thì cũng đừng làm quan vì làm quan rồi thì khó làm người lắm. Thời mạt vận nó thế. Nói mãi, chửi mãi vẫn thế. Năm mới chúc anh khoẻ.

  • giáo Thứ viết:

   Ấy ! Xin bãc Cu Bin chớ qúa giận . Cần có quan lại để điều hành việc dân việc nước ; Nhưng quan mà dân cần là những quan biết làm việc là ” vì dân ” . biết giữ chí công vô tư , biết giữ liêm chính . Dân chỉ căm ghét những quan thuộc hàng ” sâu ” hại dân hại nước ” ăn hết không còn cho dân ” , loại quan đang nhung nhúc trong các ” phe nhóm lợi ích ” đang lũng đoạn kinh tế- xã hội ; Đó là những quan lại ” MẶT DÀY ” nhơn nhơn nghe dân chửi mà không chịu sửa . Phải không bác Cu ?

 4. Vĩ Tuyến 17 viết:

  “Đã mấy lần tôi nhắc điều này: Một ngôi nhà càng xây sửa càng nứt đổ thì ngay tức thời phải đuổi thợ thay thầu. Một nền kinh tế càng tái cấu trúc càng như một cơ thể thiếu máu, như cỗ xe hỏng phanh lao dốc thì phải xem lại cái tay nghề của “ông thợ” chính phủ. Tái mãi không xong, càng tái càng hỏng thì phải xem lại nên bắt đầu từ đâu: tái cấu trúc doanh nghiệp hay tái cấu trúc chính phủ?”

  Cái này thì tôi thấy không đúng . Xây lâu đài trên cát mơ thì chỉ bó tay thôi . Thầu nào hay thợ nào cũng chịu chết . Càng sửa càng tốn tiền. Đập xuống , kiếm chổ khác có nền móng chắc chắn mà xây .

  • BẦN TIÊN SƯ viết:

   Thợ hay thầu thì cũng chỉ là đơn vị thi công, “Thiên lôi chỉ đâu đánh đó!”. Theo Bần tui, nếu ngôi nhà đó là nhà… nước thì cần thay luôn cả …chủ đầu tư. Trách nhiệm của nhà thầu là phải làm theo đúng thiết kế đã được Chủ đầu tư phê duyệt, chấp thuận; không được tự ý thay đổi hoặc … rút ruột. Nhớ không nhầm thì Luật Xây dựng có quy định khi xảy ra sự cố công trình xây dựng thì không chỉ đơn vị thi công, mà cả đơn vị thiết kế & Chủ đầu tư đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. “…nhà càng xây sửa càng nứt đổ thì ngay tức thời phải đuổi thợ thay thầu…” e không giải quyết được vấn đề…

   • Nguyễn Tâm viết:

    “Muốn xây dựng CNXH thì cần phải có con người XHCN”, mà tui hổng biết con người xhcn là con người như thế nào, đã xuất hiện hay chưa, nếu chưa thì bao giờ có (phải là con người 2 tay 2 chân da dẻ chân thực dẻo dai sức sống chứ không phải xương sắt da đồng và trăm tay nghìn mắt như quái vật trong phim). Các cụ Sang, Trọng, Hùng, Dũng có phải là con người XHCN chưa?

 5. […] Duy Nhất Việt Nam 2012Top ten ấn tượng 2012Thay chuyển từ trên và từ những việc giản đơn […]

 6. qx viết:

  Bài tổng kết năm hai ngàn mười hai thật đầy đủ và ngắn gọn.

  Năm mới Tây lịch mạnh khỏe lão Nhứt!

  qx

 7. Christine viết:

  Rất thẳng thắn.

 8. […] Việt Nam 2012 Mon, Dec 31, 2012 […]

 9. Trần văn Bá viết:

  Nhận xét của TDN. quá chính xác, xin cám ơn, phải chi các quan anh vào đây xem và có chút ít lòng….tự trọng? Tôi không đủ trình độ để bình luận ba cái …vụ nầy….
  Có điều tôi mừng hụt, hôm rồi đọc báo thấy bãi bỏ việc thu phí hạn chế phương tiện giao thông trên đầu xe và giảm lệ phí trước bạ…..tưởng lầm , mừng lộn..chăng? Vậy thì cái vụ thu phí duy trì đường bộ trên đầu xe hàng năm vẫn….thu chứ? TDN. nên làm một khảo sát xem thử phản ứng của dân tình thế nào? Riêng tôi đề nghị hãy tính tiền trên km ( hoặc thu vào giá xăng dầu) cho nó công bằng, bao nhiêu km bấy nhiêu tiền phí, ai không chạy thì khỏi đóng tiền.Nhưng nếu những con đường cứ kém chất lượng, làm chưa xong đã hư thì bao nhiêu tiền mới duy trì cho đủ…? không khéo thì cứ như là …gió vô nhà trống….ý.

 10. Lao Phu viết:

  “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”, do trời không chìu lòng người (lãnh đạo), thiên thời không hợp- năm 2012 qua đi, may thay lại cũng rủi thay- trời không gây bão tố, lũ lụt, hạn hán, sâu bệnh… để lãnh đạo trổ tài …đổ trút trách nhiệm cho ông trời. Nhưng bão tố dữ dội trong lòng người gây nên từ các loại thuế phí vô lý, ngu xuẩn; từ các cuộc cưỡng chế vô nhân tính, từ “cái lưỡi bò” tham lam, từ những thất vọng não nề ở cuộc “tắm rửa vĩ đại”, và nhiều nhiều cái khác. Ấy là nhân không hoà, việc lớn việc nhỏ sẽ không thành. Lại cũng rủi thay, như ông đại tá Thanh nói, nằm cạnh anh láng giềng “4 tốt” và “16 vàng”, tay bắt mà chân đá lung tung, không dời đi đâu được không chuyển đi đâu được, chỉ biết nằm chịu trận để anh láng giềng bành trướng ngày càng lấn át, “đánh con, cướp của” mà còn bấm bụng mỉm cười hảo hảo. Ấy cũng là địa không lợi. “Thiên thời, địa lợi, nhân hoà” không thuận thì lãnh đạo làm sao được… khó thay, khó thay! Nhưng tựu trung lại tất cả là từ độc tài, ngu dốt, tham lam mà ra cả.

 11. anhsamac viết:

  Sáng nay đóng phí giao thông.
  Mà Trương Duy Nhất lại không biết gì.
  Nghĩ lui nghĩ tới thật kỳ
  Chủ trương chính phủ kiểu gì…thấy ghê
  Các loại phí dân nghe tê….dái (tái)
  Cấp chính quyền cũng …bái bai luôn
  Huyện trên xã dưới tuồn luồng
  Bắt du kích đi thu lộ phí

  Ở đô thị ,ông bà dân phố
  Tổ trưởng khu thu hộ các phường
  Nghe ra mới thật chán chường
  ” Các ông hưởng,sao tui nghe chửi?”

  Phận làm “chủ” thì ” không” được trách
  Đã ” chủ không” …thì phải ” chổng khu”
  Chổng khu cho các pác thu
  Thu cho bằng hết ” cục” ….ngu trong quần

  Ôi! Đất nước ngàn năm văn hiến
  “Phải tận thu mới biến thành rồng
  Rồng này ,rồng kiểu Tàu,Trung
  Hay là “RỒNG LỘN” tiêu tùng dân đen.

  • dt viết:

   Thất thu từ hãng Coca cola
   Bắt dân đóng phí khi ra khỏi nhà
   Các bạn không ăn gà già
   Ông Nhân đã nói tại nghị trường nhiều quan
   Coi chừng ‘ chạy ‘ phiếu bác Sang
   Phong bì chụp ảnh đó là Tiến y
   Bác Trọng thút thít chỉ vì
   Không diệt được những thứ… gì đặc ra
   Kết quả chung cuộc một pha cùng huề

 12. "Gái Góa" viết:

  NGÀY MỘT QUÁ RA, ĐÃ TỆ NAY CÒN TỆ HƠN, BỞI:
  – SÂU TỪ MỘT BẦY NAY THÀNH DỊCH MÀ KHÔNG THUỐC NÀO DIỆT NỔI.
  – UNG THƯ, KHÔNG CHỮA ĐÃ CHUYỂN SANG GIAI ĐOẠN CUỐI.
  – ĐẢNG VIÊN NHAN NHẢN, CỘNG SẢN MẤY NGƯỜI (CÒN LẠI) CHÁN RỒI KHÔNG MUỐN LÀM CỘNG SẢN NỮA MUỐN LÀM ĐẢNG VIÊN THƯỜNG.
  – TẮM TRUỒNG RỒI NÊN BÂY GIỜ CHẲNG CÒN THỂ DIỆN, HẾT MUỐN SẠCH SẼ THƠM THO.
  – TỪ 01 ĐỒNG CHÍ X NAY CÓ 20 TRIỆU ĐC X NỮA CƠ, KIỂM ĐIỂM SAO CHO XUỂ.
  đến nước này, chỉ còn nước “bó tay chấm com”!

 13. anhsamac viết:

  Đọc xong bài viết cuối năm của TDN muốn hát vang bài “QUỐC TẾ CA” rồi pà con ui!
  Ai không thuộc bài hát ,zô mạng tìm lại nhe..

 14. Dân nghèo viết:

  Việt Nam năm 2012 Trương Duy Nhất .Chúc anh một năm mới an khang thịnh vượng

 15. […] Blog Trương Duy Nhất – Để đánh giá tình hình chính trị Việt 2012, hãy nhìn vào hội nghị 6, việc thực hiện nghị quyết 4 với chiến cuộc “tắm rửa” vĩ đại và hình ảnh sụt sùi của ngài Tổng Bí thư. Để đánh giá thực trạng con tàu kinh tế Việt 2012, hãy nhìn vào sự đổ vỡ của những quả đấm thép Vinashin, Vinalines, cơn rúng động của hệ thống ngân tài sau cú sút “bầu Kiên” và hình ảnh vị thuyền trưởng biệt danh “đồng chí X”. Để đánh giá thực trạng giáo dục Việt 2012, hãy nhìn vào sự tranh giành từng cái danh hiệu của ngài Phó Thủ tướng cựu Bộ trưởng Giáo dục- đào tạo và ông Thứ trưởng đương nhiệm. […]

 16. Đức Đạt Hà nội viết:

  Cảm phục a Nhất có một tấm lòng với vận mệnh của những người dân cần lao .

 17. Hoàng Thành viết:

  ”2012 là một năm đẻ sinh quá nhiều thứ thuế phí bị dân tình la ó chửi rủa, là năm đẻ sinh quá nhiều những chủ trương quyết sách đi ngược và chà đạp lên lợi ích dân chúng. Chẳng hiểu sao trong khi xã hội ngày một phát triển, thay vì tìm cách giảm các nguồn thu từ dân, bớt gánh nặng thuế phí cho dân, thì chính phủ cứ hăm he chọn cách ngược lại là đè dân để tận thu, đẻ sinh thêm hàng loạt cơ man những loại thuế phí chồng chéo giẫm đạp nhau, dân tình kêu không thấu. ”
  Có khả năng là phí này để xử lý nợ quốc gia, nợ xấu hoặc phục vụ cho tham nhũng đó là hệ quả tất yếu của việc điều hành yếu kém của giới quan chức. Nền kinh tế càng tồi tệ, nợ nước ngoài càng lớn, các loại thuế càng phát sinh.
  Sao anh Nhất không cho thêm mảng văn hóa vào . Ca sĩ scandal, phát ngôn gây sốc, những cuộc thi ca nhạc không có giá trị, trình độ ca sĩ, nghệ sĩ ở mức rất rùa. Đó là hệ quả lan truyền từ những tiêu cực xã hội. Văn hóa, một ảnh hưởng lớn đến tư tưởng giới trẻ

 18. Nền chính trị nước nhà 2012 được đúc kết đầy đủ bởi TDN rất chuẩn không cần chỉnh, người dân cả nước đã được trải qua nhiều cảm xúc từ lo lắng – thấp thỏm – hy vọng – thất vọng – cay đắng – không còn gì để nói. Chưa bao giờ người dân lại quan tâm tới công việc của đảng, nhưng cuối cùng đảng lại làm dân thất vọng nhất. Dân tiếp tục lo lắng vì cơ thể đảng ngày càng viêm nhiễm nặng mà không phẫu thuật, sao chỉ chẩn bệnh, tắm táp, đọc kiểm điểm suông mãi khỏi bệnh sao được?

 19. Son dau viết:

  Thanh vien chanh phu at han la con chau cua cac anh hung hao kiet! Xin lam rang ro tien nhan, cho dung phu long! Hay chuyen xoay van nuoc. Mong lam thay!

 20. Đức Trần viết:

  Cảm ơn anh Nhất trong thời gian qua đã có những bài viết rất thời sự và góp phàn phản biện giúp nhà nước cải thiện phần nào.

  Chúc anh năm mới 2013 vũng tay bút, trí sáng, tâm từ, và dồi dào sức khỏe!

  Về bài này, anh Nhất có nên có thêm một bài VOTE về quan chức nào bị dân chửi nhiều nhất. VOTE là hình thức định lượng đánh giá của nhân dân khách quan và trung thực hơn.

  Cảm ơn anh.

 21. To Lon viết:

  Bác Nhất và bà con cứ yên tâm, năm 2013 sẽ còn tồi tệ hơn năm 2012. Ai tin thì tin, không tin thì . . . thôi!!!

 22. nguyễn võ viết:

  anh Nhất xứng danh là Tư mã Thiên đời nay một nhà sử hoc không sự cường quyền , một GALYLE thời trung cổ

 23. Trung287 viết:

  Mạnh lắm, chính xác lắm. Nhưng buồn lắm Nhất ơi. Việt nam ơi, Tổ quốc tôi ơi, Cái gì đang diễn ra vậy???

 24. quelam viết:

  NĂM 2012 LÀ NĂM CỦA SÂU

 25. VIỆT HƯNG viết:

  Bài viết đầu năm của Anh NHẤT thật là sắc sảo ! Sắc sảo lắm thay ! Sắc sảo lắm thay ! Sự thật không thể viết khác được nếu không tự mình bẻ cong ngòi bút như “phường giá áo, túi cơm” lừa dân, hại nước. Thật xứng danh là con cháu Cụ Đồ Chiểu: ” Chở bao nhiêu Đạo thuyền không khẳm. Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà !”
  …. Năm mới chúc Anh Trương Duy Nhất và gia đình: HẠNH PHÚC và AN KHANG THỊNH VƯỢNG !

 26. Kha viết:

  Mấy chuyện này nói hoài, nói đến phát chán cũng không thay đổi được gì. Năm mới đến rồi, chuẩn bị đóng phí đường bộ thôi. Dẹp bớt 17 trạm thu phí rồi bắt đầu thu phí đường bộ. Hờ hờ

 27. huy vũ viết:

  2012 chưa phải đã là chạm đáy niềm tin của người dân, hãy chờ xem.
  Năm mới em chúc anh Nhất mạnh khỏe để có sức viết nhiều và hay hơn nữa, không có mục chúc tết nên chúc tạm vào đây.

 28. Tốt Đen viết:

  Mấy năm trước, thời điểm mới làm Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, trong lúc đăng đàn diễn thuyết chả biết cao hứng hay là ma xui quỷ khiến, đồng chí phó thủ tướng kiêm bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân kính quý từng nói oang oang trước bàn dân thiên hạ: Sẽ đề nghị chính phủ cải cách, điều chỉnh chế độ đãi ngộ để “giáo viên sống được bằng lương”… Thế rồi lời nói gió bay, (…) biến khỏi cái chức rất to ấy, tiền lương của giáo viên không những không được cải thiện, mà điều kiện sống của họ còn tồi tệ hơn! (…)

 29. Minhquan viết:

  Bài viết rất hay và sâu sắc thấu hiểu nội tình nước nhà.
  Có điều viết vậy chứ có viết nữa, chửi vậy chửi nữa thì vẫn vậy thôi. Có những cái nó ăn sâu vào gốc rễ rồi thì thật khó mà thay đổi. Xã hội mình chắc chỉ dân chủ được hơn chế độ phong kiến một chút. Nhưng về an ninh và quan hệ cộng đồng xã hội thì chắc là thua.

 30. dt viết:

  Cuộc tắm gội không thành , do thiếu nước sạch , còn lại , toàn là nước bị ô nhiễm , do nền công nghiệp hóa , hiện đại hóa chắp vá theo phong trào , do các cty như Vedan – Coca cola – pep si – DN FDI + những ông trùm dự án , đại gia , nhóm đặc quyền thâu tóm , lũng đoạn >theo tư duy … nhiệm kỳ , người dân nhận lãnh mọi hậu quả nhãn tiền , hiện có những làng ung thư do ô nhiễm mọi thứ từ cán bộ đến môi trường dân chúng …không có gì đo đếm nỗi !?

  Xem những khoảnh khắc đáng nhớ của những NV quan trọng >>>….**** http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/102366/khoanh-khac–ngo-nghinh–kho-quen-o-nghi-truong.html

 31. Phong vũ viết:

  Nhân dịp đầu năm mới 2013 xin chúc bác Nhất:
  Một năm mới luôn khỏe mạnh, gia đình an khang, thịnh vượng !
  Mong bác viết khỏe, viết hay, viết sâu sắc và thật thâm thúy hơn những gì bác đã thể hiện trong năm Rồng.
  Trông chờ, hi vọng bác luôn luôn Nhất, mà là Duy Nhất.
  Phong vũ.

 32. Đỗ Khắc Vinh viết:

  Các quan nên đến khoa TAI MŨI HỌNG khám và chữa bệnh .

 33. Bùi Anh viết:

  Hay lắm anh Nhất ơi. Nếu các quan chức chính phủ ai cũng có được suy nghĩ và tầm nhìn như anh thì Việt Nam chúng ta đâu có chơi vơi như ngày hôm nay. Tái cấu trúc chính phủ: cần lắm thay.

  • dân biết viết:

   Tui thiển nghĩ , ” Họ ” biết về ” nội tình cũa đảng , CP ” và hiện trạng của đất nước hơn chú Nhứt ( đương nhiên rồi vì họ là người trong cuộc ) …nhưng “SUY NGHĨ và TẦM NHÌN ” của họ thì khác xa vì như ” Họ ” đã từng thừa nhận là có nhóm lợi ích trên giới chóp bu thì ” suy nghĩ và tầm nhìn ” của họ trên hết và trước hết đương nhiên phải hướng về ” lợi ích cho phe nhóm “. Đó là sự khác nhau về cơ bản .

  • Lãng Tử viết:

   hehe… Nếu các quan chức chính phủ ai cũng có được suy nghĩ và tầm nhìn như anh Nhất thì anh Nhất có nước đổi nghề

 34. Khỉ cái viết:

  lịch sử Việt Nam bốn ngàn năm giữ và dựng nước,cha ông chúng ta đã đỗ xương máu rất nhiều. Nhân dip Năm Mới tôi xin chân thành cảm ơn những đã góp công làm nên lich sử này. (…)

 35. dân cả tin viết:

  Mấy chục năm được giáo dục ” tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo sáng suốt ” ….Tui đã ” rất tuyệt đối ” rùi : Nhưng đọc bài ” Tổng kết năm 2012 ” như thế nè , tui ” lăn tăn ” không biết có nên ” tuyệt đối ” nữa không tuy trong thâm tâm vẫn muốn tin tưởng vào sự lãnh đạo tài tình và sáng suốt lắm lắm .

 36. Chí phèo viết:

  Một bài báo tổng kết , rất trung thực , như thế này kể cũng là qúa đủ để mỗi người suy ngẫm .
  Riêng ; Chí phèo tui chỉ biết ngửa mặt lên Trời mà cất câu ca ” Chưa có bao chừ đi-ẹp như hôm nay , đi-ẹp như hôm nay , đi-ẹp … ”
  Ha ! ha !

 37. dân miệt vườn viết:

  Bài nè nếu có một phần hoặc chỉ một câu nói về ” phong trào dân oan đòi đất ” có lẽ sẽ trọn vẹn hơn .

 38. Sưtử viết:

  Ông Nhất nói đúng về năm 2012! Có quá nhiều quan để dân chửi, dân ghét. Chiều qua, ngày cuối năm 2012,ghé vào quán chè chén ven đường lại thấy dân ta thán về giá cả đắt đỏ, lạm phát… , giá xăng dấu thế giới giảm mà ở ta chỉ giảm giá dầu còn xăng không giảm, mà điện càng tăng càng làm đa số dân nghèo thêm điêu đứng. Dân chỉ biết than về ” 3 ngôi sao sáng” trên quan trường mà ông Nhất đã nêu:
  Bộ Thăng, bộ Huệ, bộ Bình
  Ba bộ đồng tình bóp chết dân đen!
  Hy vọng sang năm mới 2013 tương lai sẽ sáng hơn!

  • vanthanh viết:

   Đã biết trước sẽ có bài nhận định tổng kết ngắn gọn này vì TDN đã thông báo từ trước .Mình khâm phục lòng dũng cảm của một cây bút và cũng khâm phục nghệ thuật né tránh để tồn tại của nhà báo TDN.Nhưng cứ nhớ đến vụ án bao cao su duy nhất trên trái đất này của Cù Huy Hà Vũ mình thấy cũng lo lo
   Năm 2012 ảm đạm vậy, chúng ta hy vọng sự thay đổi tốt lành cho năm mới 2013.Nhưng oái oăm thay người ta lại chọn ̣đúng thời khắc giao thừa của năm để thực thi chính sách thu lệ phí giao thông tạo nên sự uất hận vô cùng của lòng dân.Phải chăng đây là điềm gở hay chỉ là một sự vô tình
   Thiếu tướng Lê văn Cương viết:”không ở đâu trên thế giới này lại có nhân dân tốt và kiên nhẫn với đảng cầm quyền đến như vậy”.nhưng cá nhân mình nghĩ :Cái gì cũng có ngưởng của nó
   Nhân năm mới, thực tâm chúc nhà báo TDN mạnh khỏe và yên bình

 39. Nông Văn Dân viết:

  Không còn góc cạnh nào để nói! Trương Duy Nhất đã nói sạch sành sanh rồi. Phủ phục!

 40. còm sĩ quèn viết:

  KÍNH CHÚC NHÀ BÁO TRƯƠNG DUY NHẤT VÀ ĐẠI GIA ĐÌNH BÌNH AN HẠNH PHÚC

 41. HỒ THƠM viết:

  Trời đang rét lạnh thế này, lão Nhất lại lôi các quan lớn ra xịt nước … tổng chùi rửa cuối năm , hi hi… Hoan hô lão Nhất !
  Chúc mừng Trương Duy Nhất năm mới 2013 bình yên hạnh phúc !

 42. TMĐ viết:

  Nói chung,quí và ủng hộ Nhất.Mong an lành đến với Nhất trong 2013 và những năm đến.Nhắc Nhất không
  thừa,chỉ có ta mới thương ta nhất.Dĩ bất biến,ứng vạn biến.Thân.

 43. Dân đen viết:

  Bài viết Việt Nam 2012 này của TDN thật hay, không biết in ra nhiều bản cho bạn bè xem có bị gì không nhi??

 44. […] số kỷ lục chừng 5000 người tham gia chẳng hạn từ nay đến Tết Âm lịch.” – Việt Nam 2012 (Trương Duy Nhất). “Không biết những lời chê chửi đó có đến được tai các […]

 45. Vladimir viết:

  Chúc bác Nhất và gia đình năm mới nhiều niềm vui, thành công trong cuộc sống. Em rất tâm đắc những bài viết của bác (…) Thân

 46. […] Việt Nam 2012 (Trương Duy Nhất). “Không biết những lời chê chửi đó có đến được tai các […]

 47. dan_tri_thap viết:

  Chúc anh Nhất năm mới zui zẻ, ngòi bút càng ngày càng sắc

 48. Hà Văn Thịnh viết:

  Tuyệt, rất đáng được đòi tác giả thưởng cho người đọc một vài ly rượu…

 49. Văn Bá Xuân viết:

  DỰ ĐOÁN 2013
  Sẽ có nhiều Đại gia, công ty báo cáo khốn khó, thua lỗ, nợ nần… để được sự cứu giúp của Chính phủ.
  ( Có ngu mới không la lên để được hưởng cứu giúp, hưởng gói lãi suất thấp !! Nhờ Phóng viên nào phanh phui đón đầu việc này đi !)

  • dt viết:

   Nhóm BĐS – NH giải cứu trước tiền này sẽ vỗ béo cho đàn lợn ….. , xã hội trơ mõ , giống như tiền trích lập dự phòng cho nhóm QD – NN . TẤT CẢ từ tiền thuế , phí của dân ! Cuối cùng người dân vẫn dùng điện , xăng dầu , gaz với giá trên trời ! tính ra cống nộp thêm nhiều khoản mới mà người dân đành chấp nhận ” cam chịu “

 50. Mr Baba viết:

  nhiều nhận xét quá…
  Chúc anh Nhất sang năm bị thất nghiệp. không còn chủ đề để viết nữa…. hy vọng là như vậy.

 51. dan_tri_thap viết:

  theo ý kiến cá nhân của tôi. Ý tưởng thu thuế đường không phải do ông Thăng ra quyết định. Mà có lẽ nó đến từ BCT vì chính phủ đang thiếu tiền

  • Trung287 viết:

   Móc túi dân để có vài ngàn tỷ duy tu dương bộ. Nghĩ đến hàng trăm ngàn tỷ thất thoát từ các quả đấm thép mới thấy xót xa, vô lý.Bộ nào quyết định đâu có quan trọng, nhà nước cả. chỉ tội cho dân, biết kêu đâu bây giờ.

 52. […] Việt Nam 2012 (Trương Duy Nhất). “Không biết những lời chê chửi đó có đến được tai các […]

 53. Độn thổ viết:

  Chúc nhất luôn khỏe…..

 54. Phí ATM, phí Á c T hấy M ồ! viết:

  Vui xuân mới nhưng không quên khoản phí mới ám ảnh dân nghèo: Với chủ trương tận thu để bù thất thoát, từ năm 2013, các ngân hàng bắt đầu thu phí đối với người rút tiền bằng thẻ ATM.
  Ban đầu số tiền phí có thể không lớn
  Nhưng với truyền thống “thừa thắng xông lên”, chắc chắn sau đó giới cá mập ngân hàng sẽ liên tục tăng phí, đồng thời sẽ khống chế giá trị số tiền được rút mỗi lần.
  Im lặng cúi đầu chịu nhục, chịu bị bóp hầu bóp họng, hay là phải kêu lên cho thấu tới trời xanh đây, hỡi những người đang lãnh mấy đồng lương còm cõi?

 55. […] http://truongduynhat.org/viet-nam-2012/ Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like this. « Dân phải được quyền phúc quyết Hiến pháp […]

 56. V viết:

  Một tổng kết quá đầy đủ và chính xác. Đề nghị TDN kính chuyển cho TÁO VIỆT NAM “bá cáo” với Ngọc Hoàng trong buổi thiết triều, để kịp “sản xuất” các danh hiệu ưu tú trao cho kịp trước tết …..

 57. A HLang viết:

  Đề nghị anh Nhất đưa ra tiêu chí nào đấy để lấy ý kiến về Hiến pháp, tham khảo lòng dân như thế nào như anh đã từng làm đối với Chính phủ và các việc khác

 58. vanhuupro viết:

  ”Quả thật, nhiều lúc tôi nghĩ mãi: Làm quan thế nào để dân khen dân quí. Làm quan mà để dân chửi, nghe nhắc đến cái tên đã ghét thì đó là thứ quan gì? ”

  Làm để được khen thì khó lắm thua thiệt đủ đường làm mà bị chửi mà được lợi nhà cơm no cật ấm mà lại dể làm thì nếu là tôi ,tôi thích nghe chửi hơn .Còn nếu bị chửi tức ói máu mà chết thì chẳng ai dám để dân chửi,

 59. BẦN TIÊN SƯ viết:

  Thật tệ hại & đau khổ khi sống mà không có niềm tin. Nhưng cũng từ khá lâu Bần tui cũng chẳng biết tin vào đâu?! Năm 2011 đã thế, năm 2012 như vậy, năm 2013 cũng chẳng hứa hẹn điều gì tốt đẹp, sáng sủa hơn! Khủng hoảng lòng tin, nhưng vẫn cố hy vọng, hy vọng để mà sống. Mong chủ nhân 1 MGNK ngày đầu năm phát động một phong trào gì đấy: làm từ thiện, góp cây xanh hoặc xi măng, cát đá cho Hoàng Sa, Trường Sa… để cho các bần dân hưởng ứng, để bần dân tui được cảm thấy đang làm điều có ích cho quốc gia, dân tộc và cũng để tiếp tục được sống trong hy vọng. Mong lăm thay…

 60. Hồng Phong viết:

  Đúng là “Một góc nhìn khác”! Khác vì sự độc đáo và không giống với những gì mọi người thường được nghe… Nhưng có lẽ “khác mà không lạ” vì TDN nói thay điều nhiều người muốn nói…
  Năm mới chúc anh Nhất luôn mạnh khoẻ hơn năm cũ nhé.

 61. ĐHQN viết:

  Đến như Bộ trưởng bộ GD&ĐT mà còn ký trực tiếp đè lên hết con dấu của bộ GD & ĐT thì hết chỗ để nói. Không biết ông bộ trưởng chăm lo về giáo dục có hiểu luật ký và đóng dấu không? Không tin các bạn cứ xem KỶ NIỆM CHƯƠNG VÌ SỰ NGHIỆP GIÁO DỤC năm nay thì thấy. Không tin nữa thì tôi gửi kèm ảnh chụp cho các bạn xem.

 62. Trieu Van Dinh viết:

  (…) Bác Nhất viết vậy chứ bác có viết sâu sắc hơn, thực tế hơn, nặng nề hơn cũng chẳng ăn thua Tôi nghĩ các quan thừa biết là bị dân chửi rủa thậm tệ nhưng các quan vẫn mặc xác, vẫn ra rả rao giảng, phát biểu rất là hăng hái và đầy hưng phấn. Từ trong thâm tâm tôi thấy lo cho bác nhiều hơn,xét theo tình hình thực tế hiện nay, họ sẵn sàng trấn áp không thương tiếc những ai nói không theo ý họ, vẫn những bài cũ mèm được tung ra không biết chán : phản động, thủ địch, tuyền truyền chống phá…Chỉ mong anh giữ vững ý chí, rất nhiều người đang đứng sau lưng anh và sát cánh cùng anh, sẵn sàng chia sẻ với anh

 63. Vĩnh Phong@ viết:

  Cứ tưởng “tre già măng mọc”…Ai ngờ tre già sinh toàn sâu róm.

 64. Người Hà nội viết:

  Còn những vụ liên quan đến đất đai mà ko thấy a1 nêu trong bảng tổng kết 2012 nhỉ. Tôi mà là đạo diễn của chương trình gặp nhau cuối năm thì chắc sẽ dàn dựng chương trinh Táo quân năm nay dựa trên dữ liệu của bài này. Năm mới xin chúc a Nhất sức khoẻ- hạnh phúc- bền bỉ -vững vàng!

 65. […] (KT 1-1-13) · Tái cấu trúc toàn diện (NLĐ 31-12-12) — Bài TS Lê Đăng Doanh · Việt Nam 2012 (Blog Trương Duy Nhất 1-1-13) — “Đến giờ, đi đâu khắp nước Việt này […]

 66. Quan báo viết:

  Năm mới xin chúc a Nhất sưc khoẻ và an lành.tôi cũng nghĩ như a là lãnh đạo họ biết hết ,nhưng họ có dám dũng cảm như thay đổi như a lại là cả một vấn đề.nhưng tôi vẫn tin …ngày …đó…sẽ đến

 67. MY WAY viết:

  Những điều anh Nhất viết chẳng có gì hay cả. Anh viết những điều mà ai cũng biết. Những điều anh viết đã diễn ra trong năm 2012, tất cả đều có trích dẫn, dẫn chứng hẳn hoi. Rất nhiều nhà báo cũng viết được. Nhưng chỉ có anh dám viết, sắc sảo, chính xác, không ai có thể qui chụp … anh được. Năm mới, chúc anh sức khỏe, tiếp tục mang đến MGNK độc đáo, tâm huyết.
  Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy, ta có thêm ngày nữa để … đọc TDN!

 68. […] Việt Nam 2012 (Blog Trương Duy Nhất 1-1-13) — “Đến giờ, đi đâu khắp nước Việt này cũng đều nghe nhắc nhại “đồng chí X”. Sự mỉa mai không gì mỉa mai hơn. Một ẩn số không nói ra nhưng ai cũng biết. Một kỷ lục mỉa mai đến kinh sợ: gõ tìm “đồng chí X”, chỉ trong 0,10 giây Google cho ra 111.000.000 kết quả”  […]

  • danden viết:

   Bà con Dương Nội còn có sáng kiến đem mấy hình nộm(để đốt) có vạch tên là X đấy. Đốt hình nộm trừ tà, trừ ma mà lại có tên Ếc xì! Bà con ta cũng thâm đấy chứ???

 69. NHB viết:

  Tôi thích bài này của TDN. Bài viết đã mô tả cho người đọc hình dung được 1 đất nước VN hiện tại, có lẽ cũng chỉ cần chừng đó là đủ. Tôi mong các nhà lãnh đạo cao cấp của Vn hãy bỏ chút thời gian để đọc, mong cả những kiều bào xa tổ quốc hãy tìm để đọc và Tôi cũng mong người dân ở vùng nông thôn, miền núi, hải đảo những người ít có điều kiện tiếp xúc vói Internet đọc được bài này để biết. Qua đây Tôi cũng muốn TDN có thêm các đường link về những bài viết có liên quan (những phản ứng của dân về đất đai, …) mà qua khuôn khổ bài viết không thể nói hết được.
  Cảm ơn TDN.

 70. huy viết:

  Cảm ơn tác giả vì bài viết, chúc Anh và gia đình sức khỏe.

 71. cudandianguc viết:

  Một gam màu xám xịt
  Mộttương lai mù mịt
  Mong lắm,chỉ một ít
  Ánh sáng cuối đường hầm

  • BẦN TIÊN SƯ viết:

   … Lại le lói niềm tin
   Mai đây rồi sẽ khác
   Lý thuyết thì… xám xịt
   Cây xanh rồi sẽ mọc
   Cho đẹp đạo, tốt đời
   Hởi! CUDANDIANGUC…(xin excuse me!,Bởi hội chứng SORRY)

 72. nguyen_hanh viết:

  Bai viet da khai quat toan canh ve KTXH cua VN nam qua . Su dung cam cua anh . su tuyet vong cua nong dan ca nuoc lieu co thay doi chut suy nghi nao cua chinh phu khong ? do la cau hoi lon ma cau tra loi van dang cho giai dap

 73. Quen chém gió viết:

  Bác Nhất không nên định kiến với đ/c Thăng, đó là nguồn thu để nuôi bộ máy, sau thời kỳ quyết tâm đến giai đoạn trả nợ, đời là thế.

 74. Chúc mừng ông Nguyễn Bá Thanh nhậm chức trưởng ban Nội chính TƯ.

  • vanthanh viết:

   Ừ, rất đồng tình với bạn:Xin chúc mừng ông NBT và hy vọng ông sẽ có nhiều cống hiến tốt đẹp cho dân.Nhưng ông Vương đình Huệ còn ở bộ tài chính không nhỉ?Kể ra ông này đi khỏi bộ tài chính thì hay
   Nếu có trang nào thành lập hội ủng hộ ông NBT trưởng ban nội chính TƯ, đảm bảo mình gia nhập ngay tức thì

 75. Hải Long viết:

  Tin mới nóng sốt: Ông Nguyễn Bá Thanh được BCT bổ nhiệm chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương.
  http://www.baomoi.com/Home/DoiNoi-DoiNgoai/baotintuc.vn/Thanh-lap-Ban-Noi-chinh-Trung-uong-va-Ban-Kinh-te-Trung-uong/10102866.epi

  • truongduynhat viết:

   Sốt với nóng cái nỗi gì? Tôi đưa tin này lâu rồi bạn ạ, ngay sau khi cuộc họp BCT kết thúc vài phút, lúc 5 giờ chiểu ngày 27/12/2012.

 76. Hiện nay, theo mọi nguồn thông tin, chưa có đất nước nào mà lãnh đạo cấp tỉnh đến TW tỷ lệ rất cao người có trình độ học hàm cao vời vợi, bằng cấp đầy cặp như ở VN, nếu chỉ xét như vậy quả là mừng, dân ta từ dốt chữ, nghèo đói mà trong vài mươi năm đã có đội ngũ lãnh đạo “chất” như vậy quả là “tuyệt vời”. Ấy thế mà so sánh các mặt lại cứ thấy tụt hậu dần với mọi quốc gia, bởi thật đơn giản chỉ cần gõ google là ra các số liệu, ai cũng biết Bắc Triều Tiên là một trong 5 nước với VN là CNXH, dân vẫn phải dùng tem phiếu, ấy thế mà thu nhập bình quân đầu người của họ là 2400$, gấp gần hai lần ta, họ có tầu điện ngầm, máy tính, chưa kể có cả nguyên tử.

  • Có vị lãnh đạo gánh rất nhiều trọng trách, nhiệm vụ nếu kê hết ra có tới cả trang giấy, không hiểu nhiều như vậy là do giỏi, do khỏe hay do gì đi nữa thì sức con người là có hạn, tôi tin giằng việc đó rất phản khoa học, không hiệu quả, chưa nói họ có nhớ mình có việc đó không, còn để làm tốt, làm tròn mọi nhiệm vụ đảm đương là điều không tưởng.

  • Lệ Đá viết:

   Bác ơi. bác có biết mấy phần trong cái 2400$ đó đã đi vào cái tên lửa, cái hạt nhân ấy không?

   Nhiều lúc tỷ lệ bình quân đấy là cái bánh vẽ bác ạ

 77. […] Tái cấu trúc toàn diện (NLĐ 31-12-12) — Bài TS Lê Đăng Doanh ·         Việt Nam 2012 (Blog Trương Duy Nhất 1-1-13) — “Đến giờ, đi đâu khắp nước Việt này […]

 78. Le De Dai viết:

  anh Nhất viết bài quá hay nhưng công an để yên.
  Nhiều bloggers khác cũng viết khá hay nhưng phải vào nhà đá.
  Không biết tại sao lại như vậy ?

  • truongduynhat viết:

   Vì Trương Duy Nhất viết với mục tiêu góp bàn xây dựng thiện chí, không kích động chống đối lật đổ chi. Hi!

   • BẦN TIÊN SƯ viết:

    Mr ONLY ONE đừng có chủ quan: SAI 1 LY, ĐI 1 DẶM. Cố ý làm trái thì “đi” đã đành. Vô ý làm phải vẫn cứ phải suốt đời “đi” tìm… CHÂN LÝ!!!

 79. nguyen_hanh viết:

  bon an ninh no doc nhung bai viet cua anh no cung thay hay va tam dac qua . hon nua anh NHAT co luong fan hung hau , dong vao o kien lua no cung ngan , Biet dau vu bat anh NHAT lai la GIOT NUOC TRAN LY .

 80. Điện Hải viết:

  Một năm có bí nhiêu ngày
  Mà trông trời đất ngả nghiêng đã nhiều
  Trông lên rừng, rưng rưng nước mắt
  Trông ra biển, biển thét hờn căm
  Trông vào lòng, niềm tin vơi cạn
  Trông vào thuyền, thuyền rách tả tơi
  Dựng xây xương máu mấy đời
  Bỗng đâu đổ nát , tủi hồn núi sông!

 81. Hieu viết:

  Thanks a1. Năm mới thắng lợi mới trên mặt trận Văn hóa vì lẽ phải a1 nhé!

 82. Lang viết:

  Chân thành cảm ơn bác Nhất. Chúc bác năm mới sức khoẻ, bình an để viết nhiều hơn, cay hơn…góp phần khai thông dân trí, chấn dân khí.

 83. hang hn viết:

  Ở Việt Nam hiện nay đừng có mơ về tái cấu trúc nào thực chất vì chống “diễn biến hòa bình ” sẽ hãm phanh tất cả

 84. Hoàng Khải viết:

  “Đến giờ, đi đâu khắp nước Việt này cũng đều nghe nhắc nhại “đồng chí X”. Sự mỉa mai không gì mỉa mai hơn. Một ẩn số không nói ra nhưng ai cũng biết. Một kỷ lục mỉa mai đến kinh sợ: gõ tìm “đồng chí X”, chỉ trong 0,10 giây Google cho ra 111.000.000 kết quả.”
  => Một ẩn số lớn ( X>x – biểu thức biến) của nền kinh té Việt Nam đương đại!

 85. truong giang viết:

  Anh Nhất nên có một bài về ăn tết tây, bỏ tết ta của ông GSTS Võ Tòng Xuân

 86. Nguyen Thai Son viết:

  Ông Nhất nói hay, nhưng khi Ông Nhất ngồi lên vị trí của những người tầm tầm như “ĐC X” thì Ông Nhất cũng thành “ĐC X” thôi. Câu “Ai không vì bản thân mình thì trời tru đất diệt” có bao giờ sai đâu.

Để lại hồi âm

WordPress Blog
Premium WordPress Themes